SAY NO CÂU NÓI THẾ KỈ “ĐỂ MAI MỐT NHẬN LƯƠNG RỒI MUA “

SAY NO “ĐỂ MAI MỐT NHẬN LƯƠNG RỒI MUA “

    Bạn đã từng trường hợp này như mình chưa: Một ngày đẹp trời bạn đi mua đồ với nhỏ bạn và rồi bạn cảm thấy cực kì thích một chiếc váy và bạn cũng có một số tiền kha khá đủ mua , nhưng rồi bạn nói: ‘Thôi để mai mốt nhận lương rồi mua ‘ .Và rồi , cũng đến ngày nhận lương và hôm sau bạn lại nói :’ Mình mới nhận lương mà tiền đi đâu hết rồi nhỉ ???Cái váy kia thôi để đợt sau nhận lương rồi mua ‘. Thử hỏi câu nói ‘Để đợt sau rồi mua ‘ bạn sẽ nói bao nhiêu lần nữa rồi bạn mới mua chiếc váy đó và thử hỏi tại sao bạn không mua lúc đầu luôn mà phải để nhận lương ??? Và lại tiếp tục thử hỏi tại sao mới nhận lươg đã hết  tiền ??

Tại sao bạn không mua chiếc váy bạn thích vào lần đầu tiên trong khi bạn vẫn có tiền ?

Có 2 lý do :

 •      Đam mê chưa đủ lớn : tuy bạn rất thích là đó nhưng bạn cảm thấy nó chưa cần thiết để bạn bỏ tiền ra mua , vầ để dành thứ đó cho những điều cần thiết hơn :, trà sữa ,…Hiện nay có TH : váy 150k chê mắc ko mua nhưng trà sữa 150k ==》Đam mê trà sữa hơn.
 •       Tiền là rào cản : sợ phải chi tiền, sợ ít bữa thiếu tiền. Tuy nhiên , đó cũng chỉ là lí do thôi, nếu bạn thực sự muốn bạn sẽ tìm cách , có nợ ắt sẽ có động lực kiếm tiền.

Vd: bạn mượn bạn đi cùng rồi về làm thêm trả…

Trong TH bạn chỉ đủ tiền ăn uống thôi và không thể chi tiêu thêm bất cứ thứ gì nữa, vậy mới đầu tháng nhận lương xog thì tiền đi đâu hết ?

 • – Trả nợ
 • – Chi phí sinh hoạt
 • – Thông thường ngày nhận lương thường ăn sang, nhậu nhẹt ,mua sắm xả láng, chi lênh láng, mà không suy nghĩ….

…….Tiền ra từ đó chứ đâu

Và rồi bắt đầu chuỗi ngày eo hẹp cho tới đầu tháng sau….

Lời khuyên dành cho bạn :

Thứ nhất ,khi bạn thấy rất rất thích cái gì đó rồi thì hãy mua đi , mua rồi hết tiền rồi ắt bản thân sẽ có cách kím tiền mà thôi, nếu bạn cứ chần chừ như vậy , thì không biết bao giờ bạn sẽ mua được mà bạn lại mắc phải tính chần chừ ,trì hoãn nữa chứ. Đã thích thì cứ làm.

Thứ hai, phải biết chia nhỏ thu nhập của mình một cách hợp lý.Vậy làm sao để chia nhỏ ?

NGUYÊN TẮC 6 CHIẾC LỌ

Theo Harv Eker- người sáng lập kiêm giám đốc công ty Peak Potential Trainning, một trong những công ty đào tạo , bất cứ ai cũng có thể sử dụng phương pháp 6 cái lọ để quản lý tiền bạc, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình không có nhiều tiền để quản lý. Điều quan trọng là bạn cần phát triển nó thành thói quen. Thậm chí với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể bắt đầu phương pháp này.

Hãy chia tiền của bạn thành 6 cái lọ hoặc 6 tài khoản ngân hàng, hay còn gọi là 6 quỹ tài chính. Bạn lưu ý, 6 quỹ này hoàn toàn tách biệt với nhau. Mỗi khi có tiền (lương, thưởng, hoặc bất kể hoặc bất kể nguồn thu nhập nào) hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 quỹ. Việc này cần làm ngay và làm để tạo thành thói quen , hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 quỹ.

maxresdefault
NGUYÊN TẮC 6 CHIẾC LỌ                                                      

Sáu chiếc lọ trên tương ứng với 6 quỹ mà ta phải bỏ vào : Chi tiêu cần thiết, tiết kiệm dài hạn, quỹ giáo dục, hưởng thụ, quỹ tự do tài chính, quỹ từ thiện. Mỗi chiếc lọ đều phục vụ cho một mục đích riêng trong cuộc sống.

  Lọ 1 – Quỹ chi tiêu tài chính cần thiết 55%

Quỹ chi tiêu cần thiết sẽ giúp cho việc chi tiêu những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày: ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, cưới xin, ma chay, hóa đơn, tiền nhà, mua sắm thiết yếu. Tất cả những yếu tố này được gói gọn trong chiếc lọ “chi tiêu cần thiết”, nhiều người thường không kiểm soát được quỹ này, đa số tiêu lên đến 80% thay vì 55%. Nếu đã vượt quá 55% bằng mọi cách bạn chi tiêu để cân bằng nó với thu nhập tổng.

  Lọ 2 – Quỹ tiết kiệm dài hạn 10%

Quỹ tiết kiệm dài hạn  mỗi tháng bạn hãy bỏ ra 10% vào chiếc lọ này cho những mục tiêu dài hạn. Mỗi người sẽ có một mục tiêu riêng, dù là gì cũng đều kiềm chế bản thân để ra 10% so với tổng thu nhập hàng tháng của mình vào chiếc lọ này. Những mục tiêu dài hạn đó có thể là lấy chồng, sinh con, mua nhà, mua xe, mua đất, dựng vợ, gả chồng… Tất cả những điều đó sẽ giúp bất kỳ ai cũng dễ dàng nhìn thấy động lực để thực hiện thu thập tiền cho chiếc lọ thứ hai này.

  Lọ 3 – Quỹ giáo dục 10%

Kiến thức được xem là một dòng chảy không ngừng vận động trong cuộc sống của chúng ta, mỗi ngày dù có học hỏi không ngừng nghỉ cũng chẳng bao giờ học được hết tất cả mọi kiến thức trên vũ trụ. Mỗi tháng bỏ ra 10% trong tổng thu nhập của mình để học thêm, để tu bổ kiến thức, mua sách, tham gia khóa đào tạo, các khóa học, những buổi chi sẻ, gặp gỡ với những người thành công…. sẽ rất đáng. Đầu từ vào giáo giục giống như bạn tìm đúng chìa khóa để mở cánh cửa thành công vậy. 

  Lọ 4 – Hưởng thụ 10%

Quỹ hưởng thụ cuộc sống được sử dụng liên tục, nếu không kiểm soát kỹ càng thì bạn sẽ lấn sang những lọ tài chính khác. Vẫn biết cuộc sống là phải hưởng thụ, nhưng nhớ chỉ được tiêu 10% của tổng thu nhập vào những khoảng như mua sắm, du lịch, chăm sóc bản thân, nghỉ dưỡng… những trải nghiệm xa xỉ tưởng chừng như không cần thiết trong cuộc sống lại là yếu tố có thể tác động khiến cho cuộc sống bị mất cân bằng.

  Lọ 5 – Quỹ tự do tài chính 10%

Tự do về tài chính là điều thoải mái nhất của bất kỳ ai đạt được nó. Bạn hoàn toàn làm chủ cuộc sống của mình, không cần phụ thuộc vào bất kỳ nguồn tài chính từ người khác. Quỹ tự do tài chính được tạo ra do bạn gửi tiết kiệm, đầu tư ngoài, góp vốn kinh doanh… bằng cách này chính là bạn đã tạo ra được một con gà biết đẻ trứng vàng rồi đó. Dù lúc thất nghiệp bạn vẫn không phải lao đao với những khoản khác. Quỹ này đặc biệt quan trọng nên hãy cố gắng không được tiêu quá số tiền này.

  Lọ 6 – Quỹ từ thiện 5%

Trong cuộc sống, cho đi thì sẽ được nhận lại, đừng so đo tính toán với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Hãy dành ra mỗi tháng 5% tổng thu nhập cho quỹ từ thiện: giúp đỡ xã hội, giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ người thân, giúp đỡ những người cần trợ giúp… 5% này thực sự không quá nhiều, nhưng cũng không phải ít, nếu cảm thấy cuộc sống của mình có quá nhiều thức để chi tiêu hãy bắt đầu giảm xuống một chút, nhưng đừng quên giúp đỡ những người khác.

Nguyên tắc này được đa số mọi người biết đến,tuy nhiên việc tiêt kiệm hiệu quả hay không phù thuộc vào chính bạn. Và đây cũng  là hệ thống được bé Bống – Bảo Ngọc (học sinh lớp 5, đến từ Tuyên Quang), “doanh nhân” bán chè Bưởi áp dụng rất thành công. Dù mới chỉ 10 tuổi nhưng bé Bống đã có 3 năm “thâm niên” kinh doanh chè bưởi, tự kiếm tiền mua quần áo, giày dép, iphone, laptop, trong ví lúc nào cũng có khoảng 1 triệu đồng… Điều vô cùng ấn tượng trong câu chuyện tự lập kinh doanh của cô bé này là bé luôn có kế hoạch quản lý tiền bạc vô cùng khoa học. Bé Bống chia sẻ: “Dù kiếm được ít hay nhiều, dù chỉ 100 nghìn đồng hay bao nhiêu chăng nữa cháu vẫn chia tiền thành 6 ví.” Thật hâm mộ cô bé phải  không nào @@

2406790811286522806022972272159253878343754n 1512574243929
BÉ BỐ NG VÀ GIA ĐÌNH

Vậy chắc hẳn qua bài viết này các bạn cũng đã biết số tiền mua quần áo và ăn uống nằm trong lọ nào chứ ? Bên cạnh đó mình sẽ gợi ý một số bí quyết sương sương để việc chi tiêu , tiết kiệm hợp lý hơn.

MÁCH NHỎ :

 • Ghi chép các khoản thu – chi
 • Làm bạn với phương tiện giao thông công cộng
 •  Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng
 • Hạn chế việc chi tiền để giảm Stress
  article 1539236597 13
                                                                      GOODLUCK

CHÚC CÁC BẠN SAU KHI ĐỌC BÀI VIẾT NÀY SẼ CÓ CÁCH CHI TIÊU THẬT HỢP LÝ VÀ KHÔNG BỊ EO HẸP CUỐI THÁNG NỮA NHÉ // HÃY NUÔI DƯỠNG NÓ NGÀY MỘT LỚN HƠN NHÉ …GOODLUCK//

186 views

3 thoughts on “SAY NO CÂU NÓI THẾ KỈ “ĐỂ MAI MỐT NHẬN LƯƠNG RỒI MUA “”

Leave a Comment