8 điều bạn không thể ngờ về chảy máu cam – Ai bị? Tại sao bị?

Hiện tượng chảy máu cam có thể khiến bạn bối rối
Hiện tượng chảy máu cam có thể khiến bạn bối rối

1. Chảy máu mũi là gì?

Chảy máu cam có thể xảy ra mà không có cảnh báo. Một phút sau bạn ổn, lần tiếp theo bạn lấy khăn giấy để ngăn máu mũi.

Mũi của mọi người chứa đầy các mạch máu có thể dễ dàng bị vỡchảy máu. Chảy máu mũi là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là trong những tháng mùa đông khi không khí khô, trong nhà làm cho màng nhầy của đường mũi bị nứt và vỡ, có thể dẫn đến chảy máu.

Mặc dù chảy máu cam thường không nghiêm trọng, bạn cần biết cách quản lý chúng đúng cách và khi nào cần được chăm sóc y tế.

Những sự thật sau đây có thể giúp bạn tự tin chăm sóc cho mũi máu tiếp theo của mình.

2. Ai bị chảy máu cam?

Chảy máu cam xảy ra phổ biến hơn ở trẻ em và người già
Chảy máu cam xảy ra phổ biến hơn ở trẻ em và người già

Người ta ước tính rằng một trong bảy người Mỹ sẽ bị chảy máu mũi, hoặc chảy máu cam trong biệt ngữ y tế, tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ.

Chảy máu cam có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng phổ biến hơn ở các đối tượng như:

  • trẻ em từ 2 đến 10 tuổi 
  • ở người lớn từ 50 đến 80

Thông tin theo Viện Hàn lâm Tai mũi họng – Phẫu thuật Đầu và Cổ.

3. Các loại chảy máu cam là gì?

Chảy máu cam thì là chảy máu cam, làm gì có loại nào. Sai rồi nhé
Chảy máu cam thì là chảy máu cam, làm gì có loại nào. Sai rồi nhé

Có hai loại chảy máu cam: sau và trước. Chảy máu cam trước liên quan đến các mạch máu nhỏ ở phía trước mũi. Hầu hết chảy máu cam trước có thể tự điều trị.

Chảy máu mũi sau liên quan đến các mạch máu lớn hơn sâu trong khoang mũi và có thể có vấn đề hơn vì chảy máu có thể là khó khăn và khó dừng lại. Những chảy máu cam hầu như luôn luôn cần sự can thiệp của y tế.

Nói chung, chảy máu cam trước đây phổ biến hơn nhiều so với sau, ông Shaunda Rodriguez, DO, bác sĩ phẫu thuật tai, mũi, họng / đầu và cổ với Via Christi Health ở Wichita, Kansas.

4. Nguyên nhân gây chảy máu cam?

Tại sao bạn bị chảy máu cam, nguyên nhân là gì
Tại sao bạn bị chảy máu cam, nguyên nhân là gì

Không khí khô có thể sap ẩm từ màng mũi. Nó không chỉ gây khó chịu mà còn khiến niêm mạc mũi bị đóng vảy, nứt nẻ và chảy máu đôi khi mà không có bất kỳ sự khiêu khích nào. Nhưng chảy máu cam thường là do ngoáy mũi hoặc một số rối loạn khác, chẳng hạn như xì mũi mạnh hoặc chọc liên tục vào chai xịt mũi. Viêm do dị ứng hoặc các loại virus thông thường như cảm lạnh cũng có thể làm cho niêm mạc mũi dễ bị chảy máu mũi hơn.

Ít thường xuyên hơn, mũi máu là hậu quả của chấn thương cùn do, nói, một tai nạn xe hơi hoặc một cú đấm. Đôi khi chấn thương cùn gây chảy máu mũi khi trẻ em dán các vật nhỏ lên mũi hoặc khi người lớn cố gắng trích xuất các vật phẩm đó. Sử dụng một số loại thuốc dị ứng hoặc thuốc bất hợp pháp như cocaine cũng có thể gây chảy máu mũi.

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, chảy máu cam cũng có thể được gây ra bởi một tình trạng di truyền được gọi là di truyền xuất huyết di truyền, rối loạn đông máu hoặc thậm chí là ung thư.

5. Đừng làm loãng máu gây chảy máu cam?

Đừng bao giờ uống các loại thuốc làm loãng máu cam
Đừng bao giờ uống các loại thuốc làm loãng máu cam

Aspirin, các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) và thuốc làm loãng máu theo toa như warfarin đều có liên quan đến nguy cơ chảy máu. Nhưng bạn sẽ không bị chảy máu cam vì bạn dùng các loại thuốc này.

Tiến sĩ Rodriguez chỉ giải thích rằng nếu ai đó bị chảy máu, nó có thể trở thành một vấn đề, thì bác sĩ Rodriguez giải thích, bởi vì sự chảy máu của người đó có thể quan trọng hơn.

6. Làm thế nào để ngăn chặn chảy máu cam

Tự nhiên máu cam chảy, bạn rất sợ hãi, phải làm thê snaof
Tự nhiên máu cam chảy, bạn rất sợ hãi, phải làm thế nào

Nhiều lần, bạn có thể ngăn chặn máu mũi bằng một vài bước đơn giản tại nhà. Đây là cách thực hiện:

Đầu tiên, giữ bình tĩnh: Làm việc lên có thể làm chảy máu nặng hơn. Nghiêng đầu về phía trước một chút, không lùi về phía trước, bạn không muốn máu chảy xuống sau cổ họng. Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn, véo phần dưới, mềm mại của mũi. Áp dụng vừa đủ áp lực để làm cho ngón tay của bạn bị phồng lên, Tiến sĩ Rodriguez nói. Giữ nhúm trong năm phút. Nếu chảy máu không cho phép, tiếp tục nhúm trong năm đến 10 phút nữa.

Sau khi chảy máu đã ngừng, bạn có thể muốn thử dùng thuốc xịt mũi thông mũi để thắt chặt các mạch máu trong mũi. Chỉ cần chắc chắn để có được sự cho phép của bác sĩ đầu tiên. Một số người bị huyết áp cao và các tình trạng sức khỏe khác không nên sử dụng các loại thuốc làm co mạch máu vì chúng có thể làm tăng huyết áp.

Bạn đừng bao giờ hất bất cứ thứ gì lên mũi, bác sĩ Rodriguez cảnh báo. Không có mô, không có gạc. Bạn có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn, cô nói, bằng cách kích thích thêm các mạch máu mũi.

7. Làm thế nào để ngăn ngừa chảy máu cam

Các bạn ngăn ngừa việc chảy máu cam tại nhà
Cách bạn ngăn ngừa việc chảy máu cam tại nhà trước khi nó xảy ra

Trong những tháng mùa đông khô ráo, hãy sử dụng bình xịt nước muối không cần kê đơn cộng với máy tạo độ ẩm vào ban đêm để giữ ẩm cho mũi để chúng không bị nứt và chảy máu.

Bác sĩ Rodriguez không khuyến nghị sử dụng thạch dầu mỏ trong mũi. Trong một số ít trường hợp, nó có thể di chuyển đến phổi, gây viêm. Thay vào đó, hãy thử dùng gel nước muối không kê đơn hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về đơn thuốc cho thuốc mỡ kháng sinh, cô nói.

Các chuyên gia tai mũi họng cũng khuyên bạn nên cắt móng tay cho trẻ em để tránh chảy máu cam liên quan đến ngoáy mũi. Các bác sĩ cũng khuyên nên bỏ thuốc lá ; Khói làm khô và kích thích mũi.

8. Khi nào cần liên lạc với bác sĩ về chảy máu cam

Khi bạn không thể giải quyến vấn đề tại nhà, hãy tìm đến bác sĩ để nhận trợ giúp
Khi bạn không thể giải quyến vấn đề tại nhà, hãy tìm đến bác sĩ để nhận trợ giúp

Nếu bạn bị chảy máu cam kéo dài hơn 30 phút, bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp, bác sĩ Rodriguez nói.

Thông thường, chảy máu cam sau tạo ra rất nhiều máu và cần được can thiệp y tế. Bạn sẽ biết bạn có một thứ nếu điều đầu tiên bạn nhận thấy là một dòng máu chảy xuống sau cổ họng.

Nếu bạn có một chảy máu mũi sau, bác sĩ có thể cần để đóng gói mũi bằng gạc để cầm máu, bác sĩ Rodriguez nói. Các bác sĩ có các dụng cụ và kinh nghiệm thích hợp để bảo vệ chống lại chấn thương tiếp theo cho niêm mạc mũi. Bác sĩ cũng có thể đốt bằng sắt nung đỏ (hoặc đốt) tàu chảy máu hoặc chèn một quả bóng bơm hơi để gây áp lực lên tàu để cầm máu.

Ngay cả một số trường hợp chảy máu cam trước cũng cần đến bác sĩ nếu họ không dừng lại và bất cứ ai bị chảy máu mũi tái phát cũng nên gặp bác sĩ, bác sĩ Rodriguez nói. Cần kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân gây chảy máu, có thể là một thứ gì đó nghiêm trọng như khối u.

953 views