Sinh viên đại học nên bắt đầu đi thực tập từ khi nào

Có lẽ rất nhiều bạn sinh viên đã từng đặt ra câu hỏi : ” Mình có nên đi thực tập hay không?” khi bắt đầu bước vào năm 2, năm 3 đại học. Câu hỏi này xuất phát từ nhiều lý do, có thể là do bạn bè xung quanh đã đi thực tập còn mình thì chưa, hoặc do một số thầy cô khuyên sinh viên nên đi thực sớm để lấy kinh nghiệm, và cũng có thể là do bản thân bạn cảm thấy rất hào hứng muốn vận dụng kiến thức đang học vào môi trường thực tế. Thực tập là một việc rất tốt, là biểu hiện của câu nói : Học đi đôi với hành, tuy nhiên điều này chỉ tốt khi được thực hiện ở thời gian và môi trường hợp lý. Qua tham khảo của nhiều HR, từ phía giảng viên đại học và trải nghiệm bản thân, mình sẽ đưa ra lời khuyên dành cho các bạn sinh viên còn băn khoăn với câu hỏi này. 

ảnh sinh viên thực tập
sinh viên nên đi thực tập từ bao giờ?

1, Tại sao sinh viên cần phải đi thực tập?

Câu hỏi này nghe có vẻ dễ nhưng lại rất khó để trả lời một cách hoàn thiện, bởi mỗi người lựa chọn thực tập với một lý do và mục đích riêng của bản thân mình. Dưới đây là những lý do chung nhất mà mình đã tổng hợp để đưa ra cho các bạn cùng tham khảo để trả lời cho câu hỏi vì sao sinh viên cần đi thực tập: 

  • Thứ nhất, thực tập giúp bạn khám phá thực tế nghề nghiệp mà bạn đang theo học. Không phải bất cứ ai theo học chuyên ngành nào cũng hiểu rõ hoàn toàn về công việc mà mình sẽ làm đúng chuyên ngành trong tương lai. Nhất là khi hầu hết các trường đại học còn thiên về giảng dạy lý thuyết khiến sinh viên khó có thể hình dung cách để vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Bởi vậy, sinh viên cần đi thực tập để trải nghiệm công việc mà có thể bạn sẽ theo đuổi trong suốt sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể biết được mình đang đi đúng hướng hay không và tìm ra cho bản thân con đường phù hợp nhất. 
  • Thứ hai, thực tập giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khai thác những kĩ năng tiềm ẩn trong con người mà chính bản thân bạn chưa tìm thấy. Môi trường làm việc rất khác với môi trường đại học, ở đây bạn có thể giao lưu với khách hàng, đồng nghiệp, xếp,.. từ đó có thể học được cho mình rất nhiều kĩ năng như cách ứng xử trong môi trường công sở, cách làm việc theo nhóm, cánh tư duy nhanh nhạy,… Bên cạnh đó, đồng nghiệp, xếp của bạn có thể sẽ là những người giúp bạn khai thác được những khả năng tiềm ẩn của bản thân bạn .
  • Thứ ba, thực tập từ khi còn đi học giúp bạn có nhiều thời gian để sửa chữa những sai lần ban đầu khi mới bước chân vào công việc. Thay vì khi ra trường mới bắt đầu làm quen với công việc, các bạn sẽ được nhìn nhận đánh giá với tư cách là một người hoàn toàn trưởng thành và được kì vọng nhiều hơn, thực tập từ khi còn sinh viên sẽ giúp bạn được châm trước nhiều hơn vì sự non trẻ của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thể hiện tốt nhất khả năng dù ở vị trí nào để ghi điểm cộng trong công ty nhé.
  • Thứ tư, hiện nay hầu hết các công ty đều yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm trở lên hoặc trên 6 tháng trong lĩnh vực cụ thể. Vậy nếu khi ra trường mà  bạn chưa từng đi thực tập thì việc tìm kiếm công việc là rất khó. Bởi vậy, thực tập khi còn là sinh viên sẽ tạo cho bạn một điểm mạnh về kinh nghiệm làm việc mà bạn hoàn toàn có thể liệt kê trong CV của mình.

Với những lí do cơ bản trên, chắc hẳn các bạn đã nhận thấy việc đi thực tập thật sự rất quan trọng. Tuy nhiên, như mình đã chia sẻ ban đầu, thực tập có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào thời gian và địa điểm môi trường thực tập mà bạn lựa chọn. Hãy cùng tham khảo phần sau để có thể đưa ra quyết định cho riêng bản thân mình nhé.

2, Quan điểm xã hội về thời điểm hợp lý để đi thực tập ?

jop thực tập chuyên nghiệp
quan điểm thực tập của sinh viên, nhà tuyển dung, giảng viên

Câu hỏi này được đặt ra với rất nhiều người, từ chính ý kiến sinh viên đến ý kiến giảng viên và cả nhà tuyển dụng. Dưới đây là câu trả lời của từng đối tượng mình đã tìm hiểu:

  • Sinh viên: Một số bạn sinh viên khối ngành truyền thông, báo chí , maketting trả lời rằng các bạn đã đi thực tập từ năm 2 vì lý do có rất nhiều công ty tuyển dụng vị trí thực tập sinh trong mảng này, thâm chí là nhân viên part time có lương. Các bạn được tiếp xúc với môi trường người thật việc thật từ rất sớm nên thường dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp đúng chuyên ngành. Ngược lại, đối với các bạn sinh viên khối ngành luật, kế toán, kiểm toán,… các bạn thường đi thực tập từ cuối năm 3 đầu năm 4 vì công việc thường đòi hỏi chuyên môn cao và các bạn thường học kiến thức chuyên môn vào năm 3 là chủ yếu.
  • Giảng viên: Một số giảng viên cho rằng các bạn sinh viên nên đi thực tập từ năm 3 đại học trở đi bởi khi đó các bạn đã tích lũy được tương đối kinh nghiệm cuộc sống, kỹ năng mềm và cũng có được 1/2 các kiến thức cần ứng dụng thực tế. Việc thực tập sớm giúp các bạn làm quen trước với môi trường và thay đổi định hướng kịp thời nếu thấy không phù hợp. Bên cạnh đó, một số giảng viên khác cho rằng sinh viên nên đi thực tập theo bố trí của nhà trường từ năm 4 vì đó là thời điểm tốt nhất, các em đã tích lũy đầy đủ kiến thức chuyên môn để có thể vận dụng vào môi trường làm việc.
  • Nhà tuyển dụng: Hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn tuyển dụng các bạn sinh viên có thể làm full-time để quản lý công việc hiệu quả, đồng nghĩa với việc các bạn đã tốt nghiệp hoặc chờ bằng. Tuy nhiên, dù tuyển dụng full-time rất tiện lợi nhưng tuyển dụng part time vẫn được  cân nhắc lựa chọn vì nhà tuyển dụng muốn có đội ngũ nhân lực trẻ, nhiệt tình ít tốn kém chi phí cho trả lương ( cần lưu ý đây không phải là việc lợi dụng sinh viên mà chính công sức các bạn đóng góp cho công ty đã được trả bằng những kinh nghiệm bạn tích lũy được),… Bởi vậy, đôi khi nhà tuyển dụng thường tuyển sinh viên thực tập từ năm 2,3,4 và đây chính là cơ hội cho các bạn sinh viên.

3, Sinh viên nên đi thực tập từ khi nào ?

Từ việc phân tích các ý kiến tổng hợp trên, mình rút ra rằng thời điểm bạn đi thực tập phụ thuộc vào 3 tiêu chí chủ yếu dưới đây

  • Bạn có muốn đi thực tập vì lí do gì: Nếu bạn thực sự muốn vận dụng kiến thức đang học để làm việc thực tế thì hãy ngay lập tức tìm nơi thực tập dù là năm 2, năm 3 hay năm 4 , sự hào hứng sẽ khiến bạn đạt được hiệu quả cao trong công việc và đem lại niềm cảm hứng bất tận cho bạn. Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều bạn xung quanh đã đi thực tập mà mình thì chưa thì đừng vội vàng, cơ hội còn rất nhiều và bạn phải cân nhắc các yếu tố theo sau đây để đưa ra quyết định cho mình. 
sinh viên đi thực tập
sinh viên thực tập
  • Bạn có thể sắp xếp thời gian hay không: Thời gian là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn có nên đi thực tập hay không. Một khung thời gian ổn định sẽ giúp bạn có thể đảm bảo thời gian làm việc tại công ty, công ty cũng sẽ yên tâm sắp xếp thời gian làm việc cho bạn . Bên cạnh đó, bạn còn phải cân bằng thời gian làm việc- học tập và nghỉ ngơi một cách hợp lí để bản thân không bị rơi vào tình trạng mệt mỏi. Sinh viên các năm 3, 4 thường đáp ứng được yếu tố này nhiều hơn. 
  • Bạn có cân bằng được giữa việc học và làm hay không: Là sinh viên nên việc học vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu bạn có chương trình học quá nặng thì hãy bình tĩnh trong việc tìm kiếm nơi thực tập, hãy tập trung cho việc trang bị kiến thức vì mọi kiến thức đều là cần thiết. Còn nếu chương trình học nhẹ nhàng thì bạn nên cân nhắc để tránh lãng phí thời gian mà lại tích lũy được kinh nghiệm.

Tóm lại, sinh viên nên cân nhắc tất cả các yếu tố trên để có thể đưa ra quyết định cho mình một cách tốt nhất nhé. 

109 views