Sổ tay rèn luyện thanh xuân – cẩm nang thiết yếu của cuộc sống!

Mỗi một người, ai chả có cho riêng mình một khoảng thanh xuân tươi đẹp, nhưng làm thế nào để khiến nó thực sự có ý nghĩa lại thật là câu hỏi nan giải. Còn chần chừ gì mà không khám phá cho mình những cẩm nang bổ ích trong bài viết này!

image001 8
image001 8

Người ta nói thanh xuân giống như pháo hoa nổ trên bầu trời đêm, dù chỉ rực rỡ trong phút giây ngắn ngủi nhưng sẽ chẳng thể tỏa sáng thêm lần nào nữa, hay giống như bông hoa đẹp chỉ một lần duy nhất khoe hương sắc trong đời, không thể bung cánh, tỏa hương lần hai. Dù miêu tả, khắc họa với những hình ảnh gì thì cuối cùng, ta cũng chỉ là ngầm khẳng định một điều tuyệt đối rằng tuổi trẻ, thanh xuân thật sự rất quý giá, là món quà vô giá của con người. Vì thế mà không thể để nó trôi qua trong tẻ nhạt, càng không thể để nó thành vô giá trị trên chính ý nghĩa vốn tràn ngập sức sống và sự tươi đẹp của nó. Thanh xuân là tín ngưỡng đẹp tuyệt, là quãng thời gian bắt đầu cho một cuộc đời dài lâu của ta. Chính vậy mà những người trẻ cần sống hết mình, đúng với giá trị mà tuổi trẻ mỗi người may mắn được sở hữu.

Thực ra, không chỉ sống cháy hết mình với thanh xuân là lẽ đương nhiên để tạo thành một thời huy hoàng tuổi trẻ thôi đâu! Để xây đắp sắc màu lộng lẫy thanh xuân cho riêng mình và đắm chìm trong đó, hưởng thụ nó thì cũng là quá trình dài kết hợp với những kĩ năng cần thiết thì người ấy mới được coi là người có tuổi trẻ ý nghĩa sâu sắc nhất.Tôi tin rằng, sẽ có nhiều bạn không tin, vẫn còn ngờ vực lắm và nghĩ tuổi trẻ thì cần gì những quy tắc, những kĩ năng cằn cỗi đó. Nhưng tôi nghĩ, những điều tôi sắp viết sau đây không đơn thuần là “kĩ năng” , chúng là những chia sẻ chân thành cho mọi người, và tôi gọi đó là “Sổ tay rèn luyện thanh xuân” – một cuốn sổ không tồi và chưa hẳn là vô giá trị, được viết ra bởi những trải nghiệm nhất định. Đó là…  

status ngan hay ve tuoi thanh xuan tuoi tre y nghia nhat qua dat 7
status ngan hay ve tuoi thanh xuan tuoi tre y nghia nhat qua dat 7

Rèn luyện sức khỏe tốt.

Nghe qua có vẻ là không quan trọng nhưng sâu xa lại vô cùng cần thiết. Chúng ta thường nghe nói, có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe vàng bạc hàng núi cũng không thấm vào đâu. Trước khi nói đến những chuyện trọng đại, hay bất cứ điều gì khác, ta đều cần sức khỏe tốt, dẻo dai để hoàn thành nguyện vọng, ước mơ của bản thân. Tuổi trẻ của chúng ta phải tràn đầy năng lượng, sức khỏe dồi dào thì tất cả sẽ trở nên suôn sẻ hơn, sức khỏe tốt là khởi đầu đầy hi vọng cho người trẻ chinh phục những điều thú vị.

DTYjuZsWkAAFsu3
DTYjuZsWkAAFsu3

Hoàn thiện nhân cách đẹp.

Người có đức độ mà không có tài năng làm việc gì cũng khó khăn, nhưng đáng trách hơn chính là người có tài năng mà không có phẩm hạnh tốt, đó chính là thiếu sót nguy hiểm của mỗi người. Ta còn trẻ, hoàn thiện nhân cách là một việc cực kì cần thiết. Một con người với nhân cách, tâm hồn đẹp hiển nhiên sẽ thu hút nhiều người khác, nhiều mối quan hệ tốt, lâu dài và bền vững, được quan tâm, yêu quý, tôn trọng và khâm phục, là nền tảng vững chắc để chính ta – những người trẻ phát triển xa hơn. Thanh xuân trở nên ý nghĩa hơn nhiều.

Định hướng con đường theo đuổi rõ ràng.

Tuổi trẻ vốn có rất nhiều mơ ước, khát khao cháy bỏng, khát vọng vươn tới đỉnh cao. Thế nhưng, có quá nhiều lí do khác nhau để khẳng định rằng, theo đuổi ước mơ không chỉ theo cảm tính, sở thích nhất thời, mà cần có một sự lựa chọn rõ ràng để mình tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực đó, không bị sao nhãng thời gian lãng phí vào những chuyện không cần thiết. Ta không còn quá bé nhỏ, chưa định hướng được tương lai cho mình mà đã bắt đầu trưởng thành, phải xác định chính xác cuộc đời này của mình sẽ chọn con đường nào để cố gắng công sức nhiều hơn. Tuổi trẻ là sự chọn lựa khó khăn giữa muôn vàn ngã rẽ.

so tay ren luyen thanh xuan 1
so tay ren luyen thanh xuan 1

Kiên trì theo đuổi hoài bão lớn.

Vì tuổi còn trẻ nên số đông trong chúng ta sẽ có nhiều người không bền chí, dễ dàng bỏ cuộc bởi những khó khăn nhất thời, thử thách khó khăn trên con đường vươn tới thành công, đam mê. Chúng ta cần rèn luyện bản lĩnh, lòng dũng cảm và sự kiên nhẫn, bền bỉ đi tới ước mơ, hoài bão. Nếu còn trẻ mà chẳng khó khăn để từ bỏ khát vọng vì bất trắc, định kiến hoặc những lí do không đáng thì sau này trưởng thành hơn sẽ chẳng làm nên tương lai tươi sáng, con người thành công, không phải chắc chắn nhưng cũng đáng tin nhiều phần.

Xây dựng niềm tin vững vàng.

Niềm tin là yếu tố quan trọng bậc nhất trong mọi hoàn cảnh khó đưa ra quyết định, trong công việc hằng ngày và trong cuộc sống thường nhật. Đặt niềm tin của mình vào những gì mình tin tưởng, muốn thực hiện. Niềm tin là nguồn động lực lớn lao, cổ vũ mạnh mẽ cho chúng ta trước những cơ hội lớn, giúp tuổi trẻ dám bứt phá mình làm nên những điều kì diệu. Thanh xuân không tồn tại niềm tin thì chẳng khác gì khu vườn thiếu ánh nắng mặt trời. Còn loài cây nào có thể xanh tốt?

Vượt ra khỏi những giới hạn “an toàn”

Ta quen sống trong sự bao bọc kĩ lưỡng của bố mẹ nên bước vào đời còn rụt rè, sợ hãi. Điều bình thường, không sao cả! Nhưng bạn kéo dài sự sợ hãi ấy trong suốt quãng thanh xuân tươi đẹp thì là một sai lầm lớn, thậm chí coi là một bất hạnh. Tại sao bạn phải sợ hãi? Hãy cháy hết mình đi, cứ sai đi rồi sửa, cứ bồng bột đôi lần xem sao, thử đưa ra những quyết định táo bạo, mạnh dạn hơn nào! Hãy dám làm những điều mình thích đi, theo khát khao, đi chơi, du lịch đó đây cùng bạn bè khi buồn chán, trải nghiệm nhiều để tích lũy kinh nghiệm. Ta sẽ trưởng thành hơn qua những việc làm đó. Hãy thoát khỏi vùng “an toàn” nhàm chán, vô vị ấy đi! Nhìn xem, cuộc sống mở ra bao điều mới mẻ kia kìa!

Cuối cùng, hãy là chính mình!

Thanh xuân quý giá, thế nên hãy hưởng thụ trọn vẹn đi. Đừng để ai vô duyên vô cớ “chen chân” không tác dụng vào quãng thời gian vô giá ấy. Chúng ta phải tự mình đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân, tự mình làm, tự mình chịu để chứng minh cho người khác thấy rằng, con người ấy, cá tính ấy, phẩm chất, cuộc đời ấy là của mình, không ai có quyền được phán xét và phá hủy nó. Tôi chính là tôi, không ai có thể là “tôi” thứ hai, hoặc là tôi, hoặc là không tồn tại. Chỉ đơn giản vậy thôi!

nhung nam thang ay 3 15263738623901044220651
nhung nam thang ay 3 15263738623901044220651

Tôi nghĩ rằng mình đang tận dụng tối đa những lưu ý trong cuốn “Sổ tay rèn luyện thanh xuân” này, rèn luyện nó ngày ngày và bổ sung thêm để tôi có một thời thanh xuân rực rỡ và đáng nhớ! Đây cũng sẽ là cẩm nang hữu ích đang và sẽ bắt đầu đặt chân vào ngưỡng cửa mang tên “thanh xuân” trong tương lai không xa. Và có lẽ là bạn cũng có sổ tay riêng của mình chứ? Hãy viết nhiều điều hay vào đó nhé!

155 views