Sử dụng nước xả vải sai cách là bạn đang giết dần sức khỏe gia đình.

Ngày nay, việc sử dụng nước xả vải trong việc giặt đồ là điều không thể bỏ qua của mỗi bà nội trợ. Việc dùng nước xả vải đem đến sự thơm tho và mềm mại cho những bộ quần áo, điều mà khi không dùng nước xả vải sẽ không đạt được, Tuy nhiên viêc sử dụng nước xả vải sai cách là bạn đang giết dần sức khỏe gia đình. Vậy bạn có biết cách dùng nước xả vải an toàn và hiệu quả?

1. Nước xả vải là gì?

Nước xả vải được xem là trợ thủ giúp quần áo trở nên thơm hơn và mềm mịn hơn. Tuy nhiên, bản chất của nước xả vải các bạn cần hiểu là chứa nhiều chất hóa học. Những thành phần trong đó có khả năng gây ung thư nếu bạn không biết cách sử dụng hợp lý.

Một số thành phần hóa học có thể gây ung thư được tìm thấy trong nước xả vải bao gồm:

+ Chloroform: Đây là chất có khả năng gây ức chế thần kinh sau khi hít phải. Chất này khiến hệ thần kinh trung ương, gan và thận bị rối loạn. Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư đã xác định, chất chloroform có khả năng gây ung thư.

+ Benzyl Acetate: Chất có thể gây ra bệnh ung thư tuyến tụy.

+ Phthalates: Đây là chất tạo mùi nhưng có thể gây ung thư vú và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tuy nhiên, chúng thường được người ta ‘che giấu’ bằng cái tên fragrance (hương liệu).

+ Limonene: Một chất gây ung thư đã được khoa học công nhận.

Một loạt chất gây nguy hại đến sức khỏe của người dùng được tìm thấy trong nước xả vải
Một loạt chất gây nguy hại đến sức khỏe của người dùng được tìm thấy trong nước xả vải

2. Sử dụng nước xả vải sai cách là bạn đang giết dần sức khỏe gia đình.

Các chuyên gia cho rằng, dùng nước xả vải đơn thuần thì khả năng gây ung thư rất ít. Tuy nhiên, nếu mắc phải một trong những sai lầm này thì chẳng khác nào tự rước bệnh ung thư vào người cả. Các bạn thử kiểm tra xem mình có đang dùng nước xả vải sai phương pháp không nhé?

+ Dùng quá nhiều nước xả vải:

Sử dụng quá nhiều nước xả vải, các chất hóa học trong nước xả không ngấm vào bên trong từng sợi vải mà chỉ lưu lại ở bề mặt vải.
Sử dụng quá nhiều nước xả vải, các chất hóa học trong nước xả không ngấm vào bên trong từng sợi vải mà chỉ lưu lại ở bề mặt vải.

Với quan niệm sử dụng nhiều nước xả vải sẽ khiến quần áo thơm lâu và giúp vải mềm hơn, nhiều người nội trợ đã lạm dụng nước xả vải. Bởi khi sử dụng quá nhiều nước xả vải, các chất hóa học trong nước xả không ngấm vào bên trong từng sợi vải mà chỉ lưu lại ở bề mặt vải. Khi chúng ta mặc vào, những chất hóa học này sẽ dính lên da và ảnh hưởng đến sức khỏe người mặc.

Trong quần áo có chứa elastane và nylon. Còn trong nước xả vải thì có chứa các gốc dầu. Khi sử dụng quá nhiều nước xả vải, các chất gốc dầu này sẽ cản trở khả năng thấm hút mồ hôi khiến vi khuẩn sinh sôi, nhất là vào những ngày hè nóng bức. Bởi vậy, nếu dùng nhiều nước xả vải thì rất dễ bị các bệnh về da thậm chí là ung thư da.

+ Đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo

Đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo khiến quần áo dễ loang màu, chỗ nhiều chỗ ít. 
Đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo khiến quần áo dễ loang màu, chỗ nhiều chỗ ít. 

Nhiều bạn có cách sử dụng nước xả vải hoàn toàn không khoa học. Đó là đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo. Điều này khiến quần áo dễ loang màu, chỗ nhiều chỗ ít.

Nghiêm trọng hơn, chất hóa học và hương liệu có trong nước xả vải nếu đổ trực tiếp lên mà không hòa qua với nước sẽ dễ bị vón lại. Chúng không được hòa tan mà tích trong các sợi vải dễ gây ung thư phổi nếu chúng ta hít phải quá nhiều.

+ Ngâm quần áo trong nước xả vải quá lâu

Nếu ngâm quá quần áo trong nước xả vải quá lâu thì hương liệu trong nước xả vải dễ ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phổi hình thành.
Nếu ngâm quá quần áo trong nước xả vải quá lâu thì hương liệu trong nước xả vải dễ ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phổi hình thành.

Các chất có tác dụng làm mềm vải trong nước xả vải mang điện âm còn chất tẩy trong bột giặt thì mang điện dương. Nếu ngâm quần áo trong nước xả vải, chúng sẽ trung hòa với nhau và làm sạch các chất tẩy rửa. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu thì hương liệu trong nước xả vải dễ ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phổi hình thành.

+ Phơi quần áo đã ngâm nước xả vải trong bóng râm

Việc phơi quần áo đã ngâm nước xả vải trong bóng râm vừa khiến quần áo lâu khô vừa tạo điều kiện cho các loại nấm mốc hình thành và phát triển. Điều này ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp và da.

3. Cách sử dụng nước xả vải hiệu quả và an toàn

+ Đọc kĩ phần hướng dẫn sử dụng:

Có nhiều cách sử dụng nước xả vải, tùy thuộc vào loại máy mà bạn đang sử dụng như loại tự động hay bán tự động, hoặc bạn giặt quần áo bằng tay. Hãy nhớ trước khi sử dụng nước xả vải, bạn cần đọc kỹ lưỡng phần hướng dẫn sử dụng.

Luôn đọc phần hướng dẫn ghi trên nhãn mác bao bì, kiểm tra các mác hướng dẫn giặt trên quần áo trước khi sử dụng nước xả vải. Tùy theo loại máy giặt mà bạn đang sử dụng là máy giặt bán tự động hoặc máy giặt tự động mà có những cách sử dụng nước xả vải phù hợp để mang lại tác dụng tốt nhất cho quần áo.

+ Cách sử dụng nước xả vải đối với quần áo giặt máy:

Bạn hãy đong lượng nước xả vừa đủ theo tỉ lệ quần áo cần giặt ghi trên hướng dẫn của vỏ chai. Sau đó cho vào đúng ngăn chứa trong máy và ấn nút hoạt động
Bạn hãy đong lượng nước xả vừa đủ theo tỉ lệ quần áo cần giặt ghi trên hướng dẫn của vỏ chai. Sau đó cho vào đúng ngăn chứa trong máy và ấn nút hoạt động

Với hầu hết loại máy giặt tự động như máy giặt LG hay Panasonic, Electrolux, Samsung, Sanyo, Hitachi… , nước xả vải nên được cho vào cùng lúc với nước/bột giặt. Hầu hết nước xả vải đều ở dạng chất lỏng và đi kèm dụng cụ để đong đủ hàm lượng sử dụng hoặc có dạng túi bột thơm để ướp hương quần áo.

Bạn hãy đong lượng nước xả vừa đủ theo tỉ lệ quần áo cần giặt ghi trên hướng dẫn của vỏ chai. Sau đó cho vào đúng ngăn chứa trong máy và ấn nút hoạt động. Máy giặt sẽ sử dụng toàn bộ nước xả trong chu trình xả như mong muốn của bạn.

Bạn không nên cho quá ít nước xả vải hoặc quá nhiều so với lượng quần áo có trong máy giặt mà hãy cho đúng liều lượng quy định. Nhiều chị em thường quan niệm cho càng nhiều nước xả vải thì quần áo càng thơm, thực tế quan niệm này không chính xác hoàn toàn bởi như vậy là lãng phí, bạn chỉ cần cho đủ như nhà sản xuất hướng dẫn là quần áo đã có mùi hương thơm mát rồi.

+ Cách sử dụng nước xả vải đối với quần áo giặt tay:

Sau khi giặt quần áo thật sạch với bột giặt, bạn nên vắt quần áo cho bớt bọt rồi hãy cho nước xả. Hòa nước xả vải với nước, đảm bảo lượng nước đủ ngập hết quần áo và ngâm từ 10-15 phút rồi vắt quần áo, phơi khô. Ngày nay có nhiều loại nước xả chỉ cần xả một lần, không cần xả lại với nước mà quần áo vẫn sạch sẽ và không gây kích ứng cho da.

Nhiều chị em sau khi ngâm nước xả vải một lần vẫn tiếp tục xả lại quần áo với nước, điều này là không cần thiết bởi sản phẩm nước xả vải một lần xả đã trải qua thử nghiệm lâm sàng và không gây kích ứng da nên bạn có thể yên tâm phơi đồ để tiết kiệm công sức và thời gian.

+ Không nên đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo:

Một điều rất quan trọng đó là bạn đừng nên để nước xả vải tiếp xúc trực tiếp lên quần áo, vì có thể để lại vết dây bẩn trên quần áo sau khi phơi. Ngoài ra, việc đổ trực tiếp nước xả vải lên quần áo sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh về da nguy hiểm, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sử dụng nước xả vải sai cách là bạn đang giết dần sức khỏe gia đình. Vì vậy bạn hãy sửa sai những lỗi sử dụng nước xả vải mà mình mắc phải để không chỉ mang đến những bộ quần áo sạch sẽ, mềm mại và thơm mát dễ chịu cho cả gia đình mà còn là cách bảo vệ sức khỏe những người thân yêu.

207 views