Sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn cần được chăm sóc – 4 cách nuôi dưỡng chúng khỏe mạnh

Sức khỏe tinh thần và tình cảm của bạn là những khía cạnh quan trọng trong sức khỏe tổng thể của bạn. Trên thực tế, chúng cũng quan trọng như sức khỏe thể chất của bạn. Sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện y tế như trầm cảm. Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như công việc của bạn, cũng tạo ra một tác động. Sức khỏe cảm xúc của bạn có thể liên quan đến cuộc sống xã hội, cuộc sống lãng mạnsuy nghĩ của riêng bạn. Bất kể tình huống của bạn là gì, bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Đầu tiên, làm cho nó một ưu tiên. Một khi bạn đánh giá nhu cầu của mình, bạn có thể bắt đầu tìm cách đáp ứng chúng. Bạn cũng có thể nhờ gia đình và bạn bè giúp bạn trên con đường cải thiện sức khỏe tinh thần.

1. Ưu tiên sức khỏe tinh thần của bạn

Đánh giá sức khỏe tinh thần hiện tại
Đánh giá sức khỏe tinh thần hiện tại

Hãy tự đánh giá

Ngoài trí thông minh truyền thống, mọi người đều có thứ gọi là “trí tuệ cảm xúc” hay EQ. EQ đề cập đến việc bạn hiểu cảm xúc và hành động của mình như thế nào. Tìm ra EQ của bạn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang tìm cách cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc của mình.

 • Bạn có thể tìm thấy các công cụ đánh giá trực tuyến để giúp bạn tìm ra kết quả của mình.
 • Một chuyên gia sức khỏe tâm thần cũng có thể giúp bạn xác định EQ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những lĩnh vực cần cải thiện nhất.
 • Ví dụ, có thể bạn sẽ biết rằng bạn không giỏi trong việc thừa nhận cảm xúc của mình. Điều đó có thể cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu để cải thiện.

Liệt kê các ưu tiên của bạn

Hãy dành thời gian để nhìn vào bức tranh lớn. Có những lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, nơi bạn biết bạn có thể cải thiện? Dành một số sự chú ý của bạn để tìm ra khu vực nào là quan trọng nhất đối với bạn.

 • Một trong những ưu tiên của bạn có thể là phát triển mối quan hệ tích cực hơn với em gái của bạn.
 • Một ưu tiên khác có thể là tìm ra cách duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh, sức khỏe thể chất tốt, hoàn thành các mối quan hệ và đời sống tinh thần thỏa mãn. Tìm ra những gì bạn muốn cải thiện nhất có thể giúp bạn tìm ra con đường hiệu quả nhất.

Mục tiêu đề ra

Sau khi bạn hoàn thành việc tự đánh giá, bạn có thể xác định rõ các lĩnh vực bạn muốn tập trung vào cải thiện. Dành thời gian để thiết lập một số mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được. Đây có thể là cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn.

 • Chẳng hạn, có thể bạn sẽ đặt mục tiêu thiền trong 10 phút mỗi ngày. Đó là một mục tiêu ngắn hạn.
 • Bạn có thể nói, “Tôi muốn cảm thấy tự tin hơn trong các chiến lược giải quyết xung đột của mình vào cuối năm nay.” Đó là một mục tiêu dài hạn.
 • Viết ra mục tiêu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn củng cố chúng và khiến bạn có nhiều khả năng cam kết.

Xử lý cảm xúc của bạn

Một phần quan trọng của việc cải thiện tình cảm của bạn là học cách thừa nhận cảm xúc của bạn. Đôi khi nó có thể cảm thấy đơn giản hơn để gạt đi một cảm xúc khó chịu. Tuy nhiên, điều quan trọng là xử lý cảm xúc của bạn. Xử lý cảm xúc của bạn là một quá trình gồm nhiều bước. Quá trình này bao gồm:

 • Cảm biến . Đây là khi bạn nhận thấy cách bạn đang cảm thấy. Có thể có một cảm giác vật lý liên quan đến cảm xúc này. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy buồn và nhận thấy cảm giác nặng nề hoặc căng cứng ở ngực.
 • Đặt tên . Đây là khi bạn áp dụng một tên cho cảm xúc. Ví dụ, bạn có thể quyết định rằng những gì bạn đang cảm thấy là nỗi buồn.
 • Ghi công . Đây là khi bạn cố gắng tìm nguồn cảm xúc mà bạn đang có. Ví dụ, bạn có thể gán cảm giác buồn cho một ngày tồi tệ tại nơi làm việc hoặc đi chơi với bạn bè.
 • Đánh giá . Đây là khi bạn nghĩ về việc cảm xúc khiến bạn cảm thấy như thế nào. Ví dụ, bạn có thể lưu ý rằng bạn cảm thấy tức giận vì cảm thấy buồn hoặc không thoải mái khi cảm thấy buồn. Đây có thể là kết quả của nền tảng hoặc văn hóa của bạn.
 • Diễn xuất . Đây là khi bạn quyết định những gì bạn sẽ làm để thể hiện hoặc đối phó với cảm xúc. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy buồn, thì bạn có thể quyết định viết về nó, đi dạo, gọi cho ai đó hoặc chỉ ngồi và không làm gì trong một lúc.

Tìm hiểu làm thế nào để xác định và đối phó với các kích hoạt của bạn

Mỗi người đều có những yếu tố kích hoạt khác nhau. Bạn có thể là một số người, tình huống hoặc địa điểm nhất định. Để đối phó với các yếu tố kích hoạt của bạn, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu xem chúng là gì và phát triển các kế hoạch để đối phó với chúng.

 • Ví dụ, bạn có thể lưu ý rằng bạn cảm thấy lo lắng bất cứ khi nào bạn ở gần em gái mình, vì vậy cô ấy có thể là người kích hoạt cho bạn. Do đó, bạn có thể phát triển một kế hoạch để đối phó khi bạn ở quanh cô ấy, chẳng hạn như theo dõi các chủ đề trò chuyện nhẹ nhàng, đặt giới hạn thời gian cho các chuyến thăm của bạn hoặc đưa bạn bè đi cùng để làm nguồn hỗ trợ.

Thu thập thông tin

Tránh sự kỳ thị rằng vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách nào đó không phải là vấn đề “thực sự”. Sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn cũng quan trọng như sức khỏe thể chất của bạn. Dành thời gian để tìm hiểu về tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần của bạn.

 • Đi đến thư viện. Hãy tìm một số cuốn sách về giá trị của việc chăm sóc tốt sức khỏe tinh thần của bạn.
 • Nghiên cứu các cách khác nhau để cải thiện tình cảm của bạn. Ví dụ, bạn có thể ghé thăm một phòng tập yoga để hỏi họ về lợi ích tinh thần của việc tập yoga.

2. Chọn hoạt động lành mạnh

Lựa chọn tham gia hoạt động lành mạnh
Lựa chọn tham gia hoạt động lành mạnh

Chúc vui vẻ

Tin tốt! Các chuyên gia nói rằng chơi thực sự có thể tốt cho bạn. Một cách tuyệt vời để tăng cường tâm trạng của bạn là dành thời gian để làm điều gì đó vui vẻ. Hãy nghĩ đến một số cách mới để tận hưởng chính mình.

 • Tổ chức một đêm trò chơi. Mời bạn bè của bạn cho các trò chơi hội đồng hoặc thẻ.
 • Đi đến công viên. Đu dây cũng thú vị không kém đối với người lớn cũng như đối với trẻ em.
 • Hãy pha trò nhiều hơn. Hãy thử một cái gì đó đơn giản như nói, “Thời tiết đáng yêu, phải không?” trong khi bạn đang chờ xe buýt trong một trận mưa như trút. Nó có thể không phải là bản gốc, nhưng hành động tạo ra một trò đùa có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

Hãy sáng tạo

Hãy cố gắng để liên lạc với mặt nghệ thuật của bạn. Các hoạt động sáng tạo có thể rất trị liệu, và cũng có thể đóng vai trò là người tăng cường tâm trạng. Hãy xem xét phác thảo như một hoạt động thư giãn.

 • Tham gia một lớp học nghệ thuật. Liên hệ với trung tâm cộng đồng địa phương của bạn để biết chi tiết. Đây cũng sẽ là một cách tuyệt vời để kết bạn mới.
 • Lấy một quyển sách tô màu. Trẻ em không phải là những người duy nhất thích tô màu. Sách tô màu dành cho người lớn có thể giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi.
 • Nghe nhạc. Hoặc, học chơi một nhạc cụ. Bạn có thể tìm một lớp học nhóm hoặc thuê một giáo viên cá nhân.

Làm công việc mà bạn tình nguyện muốn làm

Trả lại cho người khác là một cách tuyệt vời để làm cho bản thân bạn cảm thấy tốt. Tình nguyện có thể tăng cường tâm trạng của bạn và cải thiện sức khỏe cảm xúc của bạn. Thêm vào đó, điều quan trọng là giúp đỡ người khác. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả.

 • Chọn một cái gì đó mà bạn quan tâm. Ví dụ, nếu bạn yêu động vật, hãy xem xét tình nguyện tại nơi trú ẩn động vật địa phương của bạn.
 • Tình nguyện cũng có thể phục vụ như một cách để gặp gỡ những người mới. Bạn thậm chí có thể kết bạn mới!

Dành thời gian bên ngoài

Thiên nhiên là một chất tăng cường tâm trạng tự nhiên. Ở ngoài trời có thể giúp bạn sống chậm lại và thư giãn, điều này rất tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Làm cho nó một điểm để đi ra ngoài thường xuyên.

 • Hãy nghỉ làm. Thay vì ăn tại bàn của bạn, hãy đi bộ đến một công viên gần đó để ăn trưa vào những ngày đẹp trời.
 • Đi khám phá. Kiểm tra các công viên tiểu bang gần đó và đi bộ đường dài.
 • Nhờ một người bạn tham gia cùng bạn trên một chuyến đi xe đạp.

Học cách thiền

Thiền là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và căng thẳng. Cam kết thêm thiền vào thói quen của bạn. Nếu bạn chưa sẵn sàng dùng thử hàng ngày, hãy bắt đầu bằng cách thêm hai đến ba phiên ngắn mỗi tuần. Chúng có thể ngắn – thậm chí thiền 5 phút là hữu ích.

 • Tải về một ứng dụng có hướng dẫn thiền. Bạn có thể chọn độ dài bạn muốn.
 • Buổi sáng và buổi tối là cả hai thời gian tuyệt vời để thiền định. Chỉ cần đảm bảo chọn một điểm yên tĩnh và mặc quần áo thoải mái.
 • Hãy cố gắng để làm sạch tâm trí của bạn. Chọn một câu thần chú để lặp lại, chẳng hạn như “Om”.

3. Thực hành chăm sóc bản thân

Bắt tay vào chăm soc stuwnfg khía cạnh của ản thân
Bắt tay vào chăm sóc từng khía cạnh của bản thân

Quản lý căng thẳng của bạn

Sự kết nối giữa cơ thể và tinh thần là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Nếu bạn không cảm thấy tốt về thể chất, thì tỷ lệ cược cũng tốt cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Hãy chăm sóc để giữ cho cơ thể của bạn có sức khỏe tốt. Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là học cách kiểm soát căng thẳng.

 • Mất thời gian. Ví dụ: nếu bạn đang tranh luận với đối tác của mình, hãy nói: “Tôi sẽ đi dạo quanh khối để hạ nhiệt trước khi chúng tôi tiếp tục cuộc thảo luận này.”
 • Tìm cơ chế đối phó. Ai cũng trải qua căng thẳng. Điều quan trọng là có thể xử lý nó.
 • Hãy thử các kỹ thuật khác nhau như đếm chậm đến 10 khi bạn cảm thấy căng thẳng. Bạn cũng có thể thử nghe nhạc hoặc tắm thư giãn.
 • Tập trung vào hơi thở của bạn. Hít thở chậm và có chủ ý, qua mũi và ra khỏi miệng. Điều này sẽ giúp làm chậm nhịp tim đua thường do căng thẳng.

Tập thể dục

Hoạt động thể chất tạo ra endorphin, giúp tăng cường tâm trạng của bạn. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn quản lý căng thẳng, cảm thấy tự tin hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần.
 • Tìm một hoạt động bạn thích. Bạn sẽ có nhiều khả năng gắn bó với chương trình.
 • Bạn có thích khiêu vũ? Hãy thử một lớp Zumba.
 • Xã hội trong quá trình tập luyện của bạn. Yêu cầu một người bạn đi dạo dài trong khi bạn bắt kịp tin đồn.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Thực phẩm chắc chắn có thể tác động đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn. Hãy cẩn thận để gắn bó với một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày. Kết hợp những thứ này với protein nạc và carbs phức tạp.
 • Một số thực phẩm là tâm trạng tăng cường. Hãy thử thêm cá hồi, quả óc chó và bơ vào chế độ ăn uống của bạn.
 • Bạn cũng nên tìm kiếm quả việt quất và rau xanh, như cải xoăn.
 • Tránh các thực phẩm có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Cố gắng tránh xa đồ ăn nhẹ có đường và thực phẩm chiên.
 • Đó cũng là một ý tưởng tốt để hạn chế lượng rượu và caffeine của bạn.

Ngủ đủ giấc

Bạn sẽ không cảm thấy tốt nếu bạn không nghỉ ngơi đầy đủ. Làm cho giấc ngủ ngon là một ưu tiên. Hầu hết người lớn cần từ bảy đến chín giờ mỗi đêm.

 • Cố gắng đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn điều chỉnh một lịch trình ngủ thông thường.
 • Hạn chế đồ điện tử trước khi ngủ. Tắt nguồn máy tính xách tay và tivi khoảng một giờ trước khi đi ngủ. Tránh kiểm tra e-mail hoặc phương tiện truyền thông xã hội vào đêm khuya.
 • Thiếu ngủ có thể khiến bạn cáu kỉnh, lo lắng và không thể tập trung.

4. Kết nối với người khác

Kết nối với những người xung quanh
Kết nối với những người xung quanh

Hãy xã hội hóa

Xã hội hóa là một phần quan trọng của cảm giác tốt nhất của bạn. Trở nên xã hội không có nghĩa là bạn phải ra ngoài mỗi tối. Nó chỉ có nghĩa là bạn nên nỗ lực để thường xuyên tương tác với mọi người.

 • Nói xin chào với hàng xóm của bạn. Bắt đầu một cuộc trò chuyện thú vị có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc.
 • Gặp gỡ những người mới. Hãy thử tham gia một câu lạc bộ sách địa phương nếu bạn thích đọc.
 • Lập kế hoạch. Đặt một số nỗ lực vào việc xây dựng mạng lưới bạn bè của bạn. Nếu bạn thích trò chuyện với ai đó trong lớp yoga, hãy hỏi xem họ có muốn lấy một ly sinh tố sau giờ học không.

Nhận một con vật cưng

Động vật là một nguồn đồng hành tuyệt vời. Họ cũng có thể giải trí và hài hước. Trên hết, thú cưng là một nguồn tuyệt vời của tình yêu vô điều kiện.

 • Chọn thú cưng phù hợp với lối sống của bạn. Ví dụ, nếu bạn thích đi bộ, hãy chọn một con chó có thể đi cùng bạn.
 • Chăm sóc một con mèo có thể làm cho bạn cảm thấy cần thiết, điều này rất quan trọng cho sức khỏe tinh thần tốt.

Nói chuyện với bạn bè và gia đình

Hãy chắc chắn để kết nối với những người trong cuộc sống của bạn, những người quan trọng đối với bạn. Những người thân yêu của bạn có thể hỗ trợ bạn khi bạn thất vọng và ăn mừng với bạn khi có điều gì đó tốt xảy ra. Làm cho nó trở thành một điểm để dành thời gian với những người trong mạng cá nhân của bạn.
 • Tiếp cận với người mà bạn chưa từng thấy trong một thời gian. Nhấc điện thoại lên và nói, “Xin chào, đã lâu rồi. Hãy cùng nhau bắt kịp nào!”
 • Dựa vào những người thân yêu khi bạn cần. Đừng ngại nói, “Bill, gần đây tôi đã cảm thấy thấp. Bạn có thời gian nào trong tuần này để cùng nhau nói chuyện không?”

Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Đôi khi bạn có thể cảm thấy như không có gì bạn cố gắng làm việc. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có một tình trạng sức khỏe tâm thần, hãy xem xét đến một chuyên gia y tế. Ví dụ, nếu bạn đã bị trầm cảm, hãy tìm một chuyên gia tư vấn.
 • Trị liệu có thể thực sự hữu ích nếu bạn đang đối phó với các vấn đề như lo lắng hoặc trầm cảm. Hãy hỏi bác sĩ của bạn cho một khuyến nghị.
 • Bạn cũng có thể đến bác sĩ chăm sóc chính của bạn. Hỏi xem có thể có một lý do vật lý đằng sau các vấn đề tình cảm của bạn.

Lời khuyên cho bạn khi chăm sóc sức khỏe tinh thân

 • Hãy kiên nhẫn với chính mình. Cải thiện bất kỳ khía cạnh nào của sức khỏe của bạn có thể mất thời gian.
 • Đừng quên cười – điều đó tốt cho bạn!
 • Hãy sẵn sàng nói về cảm xúc của bạn.
 • Dành thời gian để chăm sóc bản thân.
 • Kỷ niệm Ngày Sức khỏe Tâm thần để truyền bá nhận thức về các vấn đề sức khỏe tâm thần.
 • Luôn tích cực khi nghĩ cho bản thân.
972 views