Tác hại nguy hiểm và cách phòng diệt gián

Gián thường hoạt động vào ban đêm và là chuyên gia lẩn trốn. Nếu bạn thấy con gián đi lang thang có thể tổ của chúng ở đâu đó xung quanh. Gián là những kẻ cơ hội, chúng lợi dụng nguồn nước và thức ăn để làm tổ trong nhà của bạn. Cũng vì thế mà gián được coi là loài côn trùng đáng ghét nhất hành tinh hiếm có ai bỏ qua cho gián khi thấy nó chạy quanh trong nhà, bên cạnh việc đáng ghét thì loài gián còn có những tác hại nguy hiểm nữa.

Tác hại nguy hiểm và cách phòng diệt gián
Tác hại nguy hiểm và cách phòng diệt gián

Con gián hầu như có mặt khắp mọi nơi và ở đâu chúng cũng tự nhiên như ở… nhà chúng. Đây là loại côn trùng có tính tạp ăn gây nhiều tác hại trong kinh tế, sinh hoạt và bảo vệ sức khỏe. Nó không những cắn phá quần áo, đồ dùng, vật liệu, các chất dẻo, thậm chí đến cả hệ thống dây điện, chúng cũng chẳng từ một linh kiện máy móc nào. Hơn nữa, nó còn “tải” trên cơ thể tới 40 loại vi trùng gây ra nhiễm độc thực phẩm và các bệnh nguy hiểm cho người như: tiêu chảy, thương hàn, tả lỵ, rối loạn tiêu hóa, đau màng não, nhiễm khuẩn tiết niệu Escherichia, áp xe khuẩn cầu chùm…

Tác hại của gián

Ra tiệm thuốc tây hay tạp hóa lớn mua một ít dầu thông (essence térébenthine) đem về pha với đường hay mật rồi đổ ra đĩa để vào chỗ có kiến để kiến bu nhau lại ăn. Kiến ăn xong sẽ chết. Đã vậy, gián còn gây mùi khó chịu cho thức ăn khi chúng tiếp xúc, cũng như nơi sinh hoạt. Ngay cả các chất do gián tiết ra cũng đáng sợ vì chúng có khả năng gây ung thư và ung bướu độc. Lại càng kinh tởm hơn khi mỗi ngày phân gián thải ra mùi hôi khó chịu là mầm bệnh gây mẩn ngứa cho người.

Theo số liệu nghiên cứu của các chuyên gia, một con gián chuyên chở không dưới mười bốn triệu con vi khuẩn trên thân mình và các chất thải do cơ thể nó tiết ra chứa đến bảy triệu vi khuẩn.

Ra tiệm thuốc tây hay tạp hóa lớn mua một ít dầu thông
Ra tiệm thuốc tây hay tạp hóa lớn mua một ít dầu thông

Điều đáng lo ngại là gián không bao giờ hoạt động một mình, như vậy một “tập đoàn gián” chừng 50 con chạy tứ tung trong nhà đã mang đến hơn cả tỉ con vi khuẩn gieo rắc khắp nơi. Đặc biệt là gián ít hoạt động về mùa đông, chúng phá hoại mạnh nhất là thời kỳ sắp đẻ trứng, gián cái tiết ra một loại dịch có tính acid làm hỏng và làm mất mỹ quan các đồ dùng. Nhà ở ẩm thấp, có nhiều kẹt ngách là điều kiện rất thuận tiện làm cho gián sinh sản và phát triển quanh năm. Để ngăn chặn tác hại của chúng, ta cần phòng và diệt gián.

Phòng gián

Trước hết cần cô lập gián về nguồn thức ăn và nơi trú ẩn bằng cách thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa và đậy kín thức ăn.

Diệt gián

Có thể dùng những biện pháp khác nhau để diệt gián như:

– Dùng hộp có nắp đặc biệt để bẫy gián, nắp hộp chỉ cho gián chui vào mà không chui ra được. Trong hộp dùng cám rang trộn đường làm thức ăn để nhử gián.

– Lấy 10 phần bột thạch cao, một phần bột gạo hoặc bột mì, đem nghiền trộn thật kỹ rồi rắc lên nơi gián ở.

– Sách vở trong tủ bị gián cắn nên lấy dầu nhựa thông bôi một lớp phía trong tủ. Mùi dầu thông hắc sẽ làm gián sợ không dám cắn sách vở.

– Nghiền thật kỹ hàn the 30%, đường 30%, bột gạo hoặc bột mì 40% rồi để vào chỗ tối, nơi gián hay tập trung.

Những biện pháp khác nhau để diệt gián
Những biện pháp khác nhau để diệt gián

– Lấy một muỗng hàn the hòa trong một cốc nước nóng, tẩm vào miếng bánh mì rồi phơi khổ và đặt vào nơi gián hay đến.

– Nếu nhà kín, chúng ta ra hết bên ngoài rồi đốt lưu huỳnh (diêm sinh) trong nhà, đóng kín cửa khoảng 1-2 giờ. Sau đó mở cửa cho hơi lưu huỳnh bay ra hết mới được vào nhà. Hơi lưu huynh đi vào các chỗ kẹt, ngách, sẽ làm chết gián.

Dùng các viên long não (Naphtalene) để khắp trong các kẹt tủ.

– Lấy ruột bánh mì đem ngâm dung dịch acid boric đậm rồi phơi khô, đem để vào chỗ thường có gián, gián ăn nhằm thuốc sẽ chết.

– Dùng loại bã diệt gián BZ, hoạt chất là Dipterex 1,5% loại này có các thành phần phụ gia rất đặc biệt nên hấp dẫn gián rất cao, diệt được tối đa số gián trong một căn hộ, một căn buồng, một nhà kho. Cứ 10m vuông đến 20m vuông đặt một lọ bã vào chỗ tối nori gián hay qua lại. Loại bã này an toàn đối với người và gia súc, không gây ô nhiễm môi trường, tiện sử dụng, không làm bẩn chỗ đặt bã, không gây mùi khó chịu. Việc diệt trừ tiến hành trong 3-4 ngày đêm liên tục, chiều hôm trước đặt bã, sáng hôm sau đã thấy gián chết.

– Dùng các loại thuốc trừ sâu thông dụng như: FASTAC, TREBON, SHERFA, SUMICIDIN DDVP, DIPTEREX… Phun thuốc vào nơi gián ẩn trú hay qua lại, có khả năng diệt hàng loạt cùng một lúc. Song nhược điểm của phương pháp này là dễ gây ô nhiễm môi trường và khó bảo đảm an toàn. Thêm nữa, phun thuốc phải tuân theo quy định về nồng độ thuốc, liều lượng thuốc cho một không gian hay một diện tích, và phải có thiết bị phun.

Trên đây là những phương pháp diệt trừ gián hữu hiệu, tùy theo điều kiện của mỗi người mà chọn lựa thích hợp. Tuy nhiên, việc trừ gián phải được chú trọng và rất cần thiết, nó không ảnh hưởng đến sinh thái mà chỉ có lợi cho đời sống con người.

359 views