Tại sao phải lắp điện mặt trời, xài điện bình thường được rồi

Tại sao phải bỏ tiền lắp đặt điện mặt trời trong khi vẫn đang xài điện nhà nước ngon mà?

Câu trả lời là lắp hệ thống điện mặt trời sẽ giúp người dân giảm chi phí điện hàng tháng, và giúp nhà nước sản xuất điện để bán cho nước ngoài.  

Tại sao nhà nước không đầu tư điện mặt trời để bán rẻ cho dân?

Nhà nước không có tiền, chi phí đầu tư 1 hệ thống lắp đặt điện mặt trời sử dụng được 25 năm cần sử dụng sau 5 năm mới hòa vốn. Nên nhà nước mới cho ra chính sách mới kêu gọi đầu tư điện mặt trời giống như trạm thu phí vậy.

EVN mua điện mặt trời giá 2134đ/1 kw
EVN lên tiếng sẽ mua điện người dân 20 năm

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh thị trường, nhiều nhà máy trung quốc chuyển sang Việt Nam hoạt động. Nhà nước không có đủ thời gian và tiền bạc xây thêm thủy điện, nên chính sách khuyến khích sử dụng điện mặt trời đang phổ biến mạnh mẽ khắp cả nước. Bạn có 2 lựa chọn hoặc sử dụng điện mặt trời để tiết kiệm chi phí điện, hoặc giảm sử dụng điện hàng ngày vì chắc chắn trong năm 2019-2014 giá điện sẽ luôn luôn tăng.

Nghe xài điện mặt trời có lợi nhưng có lợi gì?

Lợi ích khi sử dụng điện mặt trời có 2 lợi chính:

 • Tự sản xuất, tự xài điện.
 • Giảm giá tiền phải mua điện nhà nước theo bậc điện
Điện mặt trời là quà mẹ thiên nhiên ban tặng
Điện mặt trời là quà mẹ thiên nhiên ban tặng

Tự sản xuất, tự xài điện:

Vào ban ngày khi hệ thống điện mặt trời hoạt động, bạn có thể xài điện hoàn toàn vào số điện bạn sản xuất được. Đa số bạn không thể nào xài hết điện sản xuất ra số dư điện sản xuất sẽ được bán cho nhà nước với giá 9,35cent tương đương 2134đ/ký. (Thông tin chính xác trên evn.com.vn)

Giảm giá tiền phải mua của nhà nước:

Nhà nước bán điện theo 6 bậc đây là đều nhiều người biết lại không hiểu rõ:

Bảng giá điện nhà nước 2019
Cụ thể giá điện nhà nước 2019 theo bậc

Cứ như bảng giá điện này ta sẽ có bảng so sánh giá điện cụ thể cho hóa đơn điện hàng tháng:

bảng giá điện chi trả theo hóa đơn
Cách tính giá điện theo hóa đơn

Việc hòa lưới điện mặt trời sẽ giúp các bạn giảm 70-100% giá điện phải chi trả hàng tháng cho nhà nước. Đặc biệt là hệ thống điện mặt trời này sẽ được sử dụng liên tục trong 25 năm mà chỉ cần 6 năm bạn đã hòa vốn đầu tư rồi.

Đầu tư điện mặt trời cần bao nhiêu tiền:

Tùy vào mỗi vùng và mỗi công ty lắp đặt sẽ đưa ra những giá khác nhau. Trung bình hệ thống 1kwp sẽ sản xuất ra 130-150 kí điện mỗi tháng sẽ có giá khoảng 20tr đồng >> 5kwp sẽ có giá 90-100tr đồng. Giá lắp đặt điện mặt trời bây giờ vẫn còn cao các bác ạ, nó thành hàng xa xỉ rồi >> mấy anh giàu lắp >> tương lai càng giàu. Dân nghèo mình thì cứ trông mòn con mắt.

Ảnh vui giá lắp điện mặt trời
Ảnh vui châm biếm giá điện và điện mặt trời

Đầu tư điện mặt trời là 1 đầu tư lâu dài lên đến 25-30 năm, thời gian hoạt động khá dài nên buộc hệ thống hoạt động phải có chất lượng tốt thương hiệu Quốc tế. Hàng tốt thì không thể giá rẻ, mấy bác ham hố mua hàng trên shopee hoặc tự nhập khẩu bên Trung quốc về nhà tự lắp hoạt động không tốt thì chịu. Không phải em chê hàng trên mạng là hàng không tốt, nhưng chắc chắn sẽ có trộn lẫn trong đó, cộng thêm lắp đặt không đủ kiến thức >> tốn tiền mà không hiệu quả.

Bao lâu thì hòa vốn:

Việc đầu tư điện mặt trời Việt Nam đã được nhiều hộ gia đình chứng minh có lợi lớn, 5 năm hòa vốn 20 năm xài Free, thậm chí nhà nước Việt Nam lên tiếng ủng hộ. Tùy vào chất lượng công ty lắp đặt, ở phía Nam nhiều nắng việc hòa vốn có thể giảm bớt 4,5 năm, khu vực miền trung thì phải 6 năm mới hòa vốn.

Tranh vui mẹ thiên nhiên là tốt nhất
Tranh vui mẹ thiên nhiên là tốt nhất

Hệ thống điện mặt trời có chống bão được không:

Hiện nay các công ty Solar lớn luôn đưa ra mức giá cao 20-22tr/1kwp. Cao hơn rất nhiều so với những trang rao vặt chỉ cần 13-17tr/1kwp. Tại sao công ty lớn lại dám bán giá cao ngất ngưỡng như vậy? 

Bởi vì ngoài sản phẩm chất lượng ra, họ còn cần những kỹ sư giỏi và chất liệu giàn chống được nhập khẩu để có thể lắp đặt hệ thống chống bão dưới cấp 12. Thêm vào đó họ còn cần tiền trả nhân viên để bảo hành và bảo trì tồn tại trên 5 năm. >> Đừng ham rẻ để trả giá cao hơn sau này nha các bác.

Ảnh vui về nhà đất tăng giá
Cái gì được cho miễn phí thường là giá đắt nhất sau này

Hệ thống điện mặt trời hoạt động như thế nào:

Hệ thống điện mặt trời solar tùy vào gói lắp đặt có thể cho ra cách dùng khác nhau chia làm 3 gói lắp:

 • Gói lắp điện mặt trời kết nối lưới điện 2 chiều.
 • Gói lắp điện mặt trời có ắc quy lưu trữ và hòa lưới.

Vậy sự khác biệt các gói lắp đặt này như thế nào ?

Sơ đồ hoạt động hệ thống điện mặt trời
Sơ đồ hoạt động hệ thống điện mặt trời

Gói lắp điện mặt trời kết nối lưới điện 2 chiều:

Các tấm Pin sẽ hấp thu ánh sáng mặt trời và tạo ra điện 1 chiều chạy vào inverter tạo nên điện xoay chiều, sau đó điện sẽ hòa vào lưới điện quốc gia. Khi ban ngày bạn sử dụng điện, hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời, số điện sản xuất ra còn dư sẽ được chuyển bán cho nhà nước.

Ưu:

 • Chi phí lắp đặt thấp vì không cần mua bình lưu trữ, tiết kiệm điện 1 cách tối ưu.
 • Sản xuất ra điện ưu tiên sử dụng cho sinh hoạt, số dư bán cho nhà nước có thể đảm bảo hiệu suất sử dụng điện.

Khuyết:

 • Ban đêm không xài được điện mặt trời bạn phải mua lại điện nhà nước.
 • Khi nhà nước cúp điện mặc dù mình lắp điện mặt trời vẫn không sử dụng được bởi vì mình đang hòa vào lưới điện quốc gia. 

Gói lắp điện mặt trời có ắc quy lưu trữ và hòa lưới:

Hệ thống điện có ắc quy lưu trữ gần giống như gói lắp trên, nhưng có riêng ắc quy lưu trữ dành cho những thiết bị quan trọng cần nguồn điện ổn định như camera quan sát, máy tính, modum internet…

Điện mặt trời hòa lưới có ắc quy lưu trữ
Điện mặt trời hòa lưới có ắc quy lưu trữ

Ưu:

 • Bảo đảm các thiết bị quan trọng có thể ổn định sử dụng khi nhà nước cúp điện vì còn điện luôn sạc đầy trong Ắc quy.
 • Giúp khách hàng được ưu tiên xài hết điện mặt trời sau đó mới phải mua điện nhà nước kể cả sáng chiều.

Khuyết:

 • Chi phí lắp đặt tăng quá cao.
 • Pin Ắc quy đến hiện tại tuổi thọ vẫn còn thấp, khoản 10 năm là phải thay pin mới >> không có lời với đối tượng lắp để tiết kiệm điện hàng tháng.

Lắp điện mặt trời, ích nước lợi dân:

Thực tế đến năm 2019 nhà nước vẫn đang khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời để tiết kiệm chi phí điện hàng tháng. Các chính sách mới có lợi liên tục được đề ra nhằm hỗ trợ người  dân sử dụng điện mặt trời. Thế nhưng đến hiện tại ngoài những nhà đầu tư thông minh sớm lắp đặt được hưởng thụ lợi ích từ chính sách nhà nước ra người dân vẫn còn chần chừ chưa quyết…

Tranh vui so sanh sữa mẹ và giá điện
Tranh vui so sanh sữa mẹ và giá điện

Tình trạng người giàu sớm đầu tư, người nghèo sợ mất tiền đang kéo dài ở khu vực miền trung nơi có nhiều tiềm năng sử dụng điện mặt trời >> Giàu càng giàu, nghèo còn phải trả thêm nhiều tiền điện.

Đầu tư điện mặt trời là một cách đầu tư khôn ngoan và lợi ích thiết thực. Không như BĐS nâng giá ảo, lợi ích từ điện mặt trời có thể thấy bằng mắt thực từ hóa đơn điện hàng tháng. Việc quản lý điện năng thời nay đã ngày càng khôn ngoan, bạn có thể quan sát công suất điện mặt trời và lượng điện sử dụng qua điện thoại. Nên khi khách hàng có nhu cầu lắp đặt hãy trực tiếp yêu cầu họ cho xem hiệu suất sản sinh điện những khách hàng cũ và liên hệ bên đó để chắc chắn công ty này hoạt động uy tín.

152 views