Tập cách suy nghĩ đơn giản bằng 10 thói quen tích cực

Cuộc sống vốn dĩ phức tạp hay đơn giản? Điều đó tùy thuộc vào suy nghĩ và hành động của mỗi người. Nhiều người luôn cảm thấy mệt mỏi bởi họ xem cuộc sống là một cuộc chiến, vậy làm sao để sống đơn giản? Mời bạn theo dõi bài viết “Tập cách suy nghĩ đơn giản bằng 10 thói quen tích cực” dưới đây để hướng đến cuộc sống đơn giản và hạnh phúc nhé !

1. Tuân thủ thời gian theo cách đơn giản

Thời gian không chờ đợi ai, từng giờ từng ngày dường như trôi qua rất nhanh. Chúng ta cứ tuân theo giờ giấc hằng ngày và mọi thứ cần phải được hoàn thành trước hoặc kịp lúc.

Đâu cần học hỏi những thứ xa vời, muốn nâng tầm giá trị bản thân, trước hết hãy học cách quý trọng thời gian của mình.
Đâu cần học hỏi những thứ xa vời, muốn nâng tầm giá trị bản thân, trước hết hãy học cách quý trọng thời gian của mình.

Hãy cố gắng thoát khỏi việc phải hoàn thành công việc, hoạt động hay mục tiêu trong 1 thời gian giới hạn. Không những điều này giải phóng tinh thần của bạn khỏi áp lực mà còn cho phép bạn làm việc theo đúng nhịp độ của bạn, nhịp độ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn.

Để làm được điều đó, bạn cần đưa ra giới hạn thời gian cho những quyết định của mình.

Nếu bạn không đặt ra một giới hạn thời gian mỗi khi bạn phải ra quyết định và hành động, bạn sẽ luôn luôn suy nghĩ và để các vấn đề trong đầu một thời gian rất dài. Vì vậy hãy học cách để đưa ra quyết định và thực hiện kế hoạch tốt hơn bằng cách đặt ra giới hạn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Cho dù đó là một quyết định nhỏ hay lớn.

Với những quyết định nhỏ như đi nấu một món ăn, trả lời email hoặc đi tập thể dục, bạn chỉ nên dành cho mình 30 giây hoặc ít hơn để đưa ra quyết định.

Với  những quyết định lớn hơn, một vài ngày hay thậm chí là vài tuần là thời gian để bạn suy nghĩ. Bạn chỉ nên dành 30 phút hoặc sau khi kết thúc một ngày làm việc.

Khi bạn biết khởi động bằng cách hàng động thường xuyên hàng ngày, bạn sẽ trì hoãn ít hơn. Thiết lập thời gian là một trong những điều đã giúp tôi trở thành một con người hành động.

Hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ và chỉ tập trung làm những bước nhỏ vào một thời điểm là một thói quen khác mà thực sự rất tốt. Bằng cách này, bạn không bị quá tải và do đó, bạn không muốn chạy trốn bằng cách trì hoãn. Bạn có thể lo lắng, nhưng tiến lên bằng những bước nhỏ như vậy sẽ khiến bạn không còn sợ hãi nữa.

2. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Bộ não con người ước lượng sản sinh từ 60.000 đến 70.000 ý nghĩ một ngày, rất nhiều trong số đó là những suy nghĩ tiêu cực
Bộ não con người ước lượng sản sinh từ 60.000 đến 70.000 ý nghĩ một ngày, rất nhiều trong số đó là những suy nghĩ tiêu cực

Bản chất tự nhiên khiến chúng ta mất nhiều thời gian suy nghĩ tiêu cực mà chẳng đem lại lợi ích gì cho cuộc sống. Khi chúng ta đối mặt với những cảm xúc tiêu cực này, chúng sẽ trở nên nguy hiểm hơn nhiều vì sức lan tỏa nhanh chóng và gây nên sự u sầu.

Những suy nghĩ tiêu cực như sự ai oán, phẫn uất, đố kỵ và ghen ghét hoàn toàn không có lợi mà còn khiến chúng ta trở nên đáng thương thảm hại.

Con người có khả năng kiểm soát suy nghĩ rất tốt vì vậy hãy chọn cách giảm những suy nghĩ và cảm giác tiêu cực đi. Học cách tha thứ, suy nghĩ và nhìn vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống.

3. Hạn chế dùng những từ vô nghĩa

Điều này không có nghĩa là bạn phải giữ im lặng. Tuy nhiên, hãy chú ý tới những gì bạn nói. Chúng có tích cực không? Có chân thật không? Có ý nghĩa gì không? Hay bạn chỉ thốt ra những lời đó theo kiểu tọc mạch, ghen ghét hay đố kỵ?

Hãy loại bỏ những từ ngữ sáo rỗng không liên quan tới những điều bạn muốn nói hay suy nghĩ
Hãy loại bỏ những từ ngữ sáo rỗng không liên quan tới những điều bạn muốn nói hay suy nghĩ

Chúng ta không ai hoàn hảo và hầu hết chúng ta có xu hướng thích dùng những từ mà chúng ta biết rằng không nên dùng. Hãy loại bỏ những từ ngữ sáo rỗng không liên quan tới những điều bạn muốn nói hay suy nghĩ. Chất lượng luôn tốt hơn số lượng.

Tập cách suy nghĩ đơn giản bằng 10 thói quen tích cực
Tập cách suy nghĩ đơn giản bằng 10 thói quen tích cực

4. Giảm thời gian ngồi trước màn hình

Chúng ta có xu hướng dành nhiều thời gian sử dụng máy vi tính hoặc tivi. Nghiện xem những chương trình truyền hình nhiều tập, chúng ta thường ngồi hàng giờ hoặc suốt đêm dán mắt vào màn hình tivi. Hay những người có công việc đòi hỏi thường xuyên làm việc trên máy tính.

Xem tivi, các video trên youtube hay chơi điện tử trên máy vi tính có thể là 1 hình thức giải trí khá hay để thoát khỏi áp lực thực tại, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây ra tác động xấu đến quan điểm và thái độ sống của bạn. Bạn sẽ không nhận thức được lượng thời gian đã dành cho những hoạt động này thay vì có thể sử dụng chúng một cách có lợi và hiệu quả hơn trong những hoạt động bổ ích khác.

5. Giảm tiếp cận các mạng xã hội

Facebook, Instagram hay Twitter…. những mạng xã hội quá quen thuộc với tất cả mọi người sở hữu điện thoại thông minh. Bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội là một điều vô hình đang ám ảnh bạn bởi cuộc sống của “bạn bè ảo” có thể khiến chúng ta bế tắc.

Có những lúc khi cuộc sống không theo ý mình, chúng ta lại hay so sánh với người khác nhưng lại quên rằng chúng ta chỉ nhìn vào lúc hạnh phúc nhất của người khác. Chúng ta không bao giờ thực sự nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy không hài lòng và buồn bã.

Nhận thông báo từ bạn bè trên mạng xã hội có thể khiến chúng ta thấy quan trọng nhưng nó chỉ là trong thoáng chốc và sự quan trọng vô nghĩa này thật sự chẳng giúp ích gì cho cuộc sống của chúng ta cả. Một khi bạn thực sự giảm thời gian dùng các mạng xã hội thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những việc có ích khác.

6. Hạn chế ăn các loại thực phẩm không lành mạnh

Nhận thức rõ những gì chúng ta đưa vào cơ thể là điều hết sức quan trọng. Hãy cố gắng chủ động loại bỏ thực phẩm có hại khỏi thực đơn của bạn. Thức ăn nhanh, thực phẩm chiên, … những đồ dùng tiện mà không lợi.

Thức ăn nhanh - tiện nhưng không lợi
Thức ăn nhanh – tiện nhưng không lợi

Với hàm lượng đường tinh luyện, muối, chất béo chuyển hóa, hương liệu nhân tạo và ngũ cốc tinh chế cao…. nhiều loại thực phẩm có thể gây hại nếu ăn thường xuyên. Giảm lượng thức ăn độc hại không chỉ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn và nhiều năng lượng hơn mà còn giúp cho cuộc sống bạn đơn giản hơn về lâu dài.

Ngoài ra, việc hướng đến một cuộc sống lành mạnh có thể nhanh chóng giảm các loại bệnh mà chúng ta phải đối mặt, đặc biệt khi lớn tuổi.

7. Giảm số lượng mục tiêu bạn đặt ra cho bản thân

Đặt mục tiêu là tốt nhưng đặt quá nhiều mục tiêu sẽ khiến bạn mệt mỏi
Đặt mục tiêu là tốt nhưng đặt quá nhiều mục tiêu sẽ khiến bạn mệt mỏi

Với nỗ lực cải thiện chính mình và biến mình thành con người hoàn hảo hơn, chúng ta thường đặt ra các mục tiêu. Điều này rõ ràng là tốt, nhưng có quá nhiều mục tiêu có thể ngăn cản chúng ta đạt được chúng vì mức độ tập trung bị phân tán.

Nếu chỉ là 1 hoặc 2 mục tiêu quan trọng, bạn vừa có thể tập trung và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Một khi bạn đã hoàn tất một mục tiêu thì tiến tới mục tiêu tiếp theo, điều này sẽ loại bỏ căng thẳng, khiến bạn thấy mọi thứ có trật tự và hài lòng, vì bạn biết rằng bạn đã dành 100% sức lực và sự tập trung vào nó.

8. Xem xét lại tài sản của mình

Người giàu có không phải là người giàu tài sản. Khối lượng tài sản chúng ta sở hữu có thế gây hại cho chính chúng ta. Chúng khiến bạn quên đi người khác và bỏ ngoài tai thế giới xung quanh và thậm chí là giá trị của bản thân.

Luôn chạy theo vật chất và ham muốn có được những món đồ hợp thời nhất thường là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang tập trung vào hạnh phúc sai cách. Thực tế, chúng khiến chúng ta tiêu tốn sức lực và sự tập trung (chưa kể tiền bạc), trong khi chúng ta nên dành sức lực và tinh thần để làm những chuyện có ích hơn.

Có ít của cải hơn sẽ giúp chúng ta biết trân trọng những thứ đang có và nuôi dưỡng tinh thần vui vẻ hơn.
Có ít của cải hơn sẽ giúp chúng ta biết trân trọng những thứ đang có và nuôi dưỡng tinh thần vui vẻ hơn.

9. Thanh toán các khoản nợ

Cách sử dụng tiền bạc chỉ rõ tại sao chúng ta lại nợ nần, giàu có hay nghèo khổ. Vì không biết cách tiêu xài tiền bạc, chúng ta thường vướng vào các khoản nợ.

Nếu bạn đang mắc nợ, hãy bắt đầu từng bước để trả hết nợ. Đặt ra kế hoạch trả nợ cho từng tháng cho dù số tiền đó không nhiều.

Bất cứ động thái nào giúp bạn thanh toán bớt nợ, dù rằng nhỏ nhất, cũng sẽ mang lại cảm giác tự do tài chính hơn vào ngày hôm sau, tháng sau hay năm sau.

10. Không làm nhiều công việc cùng lúc và loại bỏ cảm giác muốn bận rộn

Cũng giống như việc đặt ra quá nhiều mục tiêu, ngày nào cũng làm nhiều việc cùng lúc có thể gây ra căng thẳng và lo lắng không mong muốn. Đừng ôm đồm quá nhiều thứ hay cho rằng bận rộn mới là cách bạn sống một cuộc sống trọn vẹn.

Bận rộn vì tham công tiếc việc
Bận rộn vì tham công tiếc việc

Quá bận rộn và làm việc quá sức khiến chúng ta đánh mất những giây phút thực tại. Nhận ra hạnh phúc trong từng khoảnh khắc là điều rất quan trọng.

Giải quyết nhiều việc cùng lúc có thể cũng dẫn đến kiệt sức nếu chúng ta cứ quay vòng vòng cố gắng hoàn thành chúng. cuộc sống đơn giản bằng cách hoàn thành từng việc một và cũng nên nghỉ ngơi thư giãn để lấy lại sức cho việc tiếp theo.

Tập cách suy nghĩ đơn giản bằng 10 thói quen tích cực. Chúc bạn sống khỏe, sống vui và sống đơn giản ngay từ những thói quen bình thường nhất.

162 views