Thái độ quyết định thành công của bạn như thế nào?

Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn đối mặt với sự thất bại hay cảm giác không gì có thể khiến bạn vui là khi nào không, dù cho bạn có cố gắng thế nào đi nữa, bạn vẫn cứ cảm thấy như cả thế giới đang chống lại bạn? Có thể đó là một mối quan hệ xấu, hay khi chia tay người yêu,.. hoặc cũng có thể là điều tồi tệ trong công việc. Dù là chuyện gì đi chăng nữa, bạn có thể nhớ lại thái độ của bạn trước những tình huống đó là như thế nào không? Thông thường, khi rơi vào trạng thái không hạnh phúc, chúng ta hay có cảm giác bị mắc kẹt ở đó. Chúng ta muốn thoát ra khỏi nơi đó càng sớm càng tốt, nhưng không bao giờ được như vậy.

Thật không may, một số người lại mắc kẹt trong những những tình huống tồi tệ đó trong nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm; trong khi đó, một số khác lại trở nên mạnh mẽ và sẵn sàng bắt đầu lại hoặc tiếp tục đứng dậy bước đi tiếp từ nơi mà họ vấp ngã cách nhanh chóng. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt giữa hai nhóm người này? Câu trả lời chính là thái độ.

Thái độ là tất cả phản ứng của bạn khi đạt được mục tiêu hoặc đối mặt với thất bại hay vấn đề. Khi bạn có một tư duy tích cực, bạn có khả năng phá vỡ những giới hạn cầm chân bạn. Một thái độ tích cực đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bạn có được chiến thắng từ bất kỳ giới hạn nào đang kìm hãm bạn trước đó. Chúng biến đổi không chỉ trạng thái tinh thần, mà còn có tình trạng thể chất và cảm xúc của bạn. Thái độ chính là chìa khóa đưa đến sự thay đổi toàn diện lâu dài.

Thái độ tích cực mang đến sức khỏe tích cực

Khi bạn mắc kẹt ở một chỗ nào đó, thông thường những ý nghĩa đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta là khá tiêu cực, vì thế, những biểu hiện của bạn nhiều khả năng trở nên bi quan. Nhưng nếu bạn thay đổi những ý nghĩ đó thành những ý nghĩ tích cực hơn, thì bạn sẽ tìm được cho mình cách để thoát ra khỏi nơi đó và tiến về phía trước. Dĩ nhiên, suy nghĩ tích cực không có nghĩa là phớt lờ tất cả những cảm xúc buồn hay không hài lòng. Suy nghĩ tích cực có nghĩa là bạn tiếp cận với sự không hài lòng một cách tích cực và hữu ích hơn, thay vì đổ lỗi cho việc mọi thứ đều là nạn nhân của hoàn cảnh tiêu cực, bạn nhìn nhận chúng là một cơ hội để học hỏi và trưởng thành hơn.

Ảnh minh họa positivepsychology
Ảnh minh họa (Nguồn: PositivePsychology.com)

Hãy cẩn thận với những điều bạn tự nói với chính mình (self-talk)

Những suy nghĩ tự nhiên có thể tích cực hoặc tiêu cực. Một số thông điệp bạn độc thoại xuất phát từ những suy luận logic và có nguyên nhân, trong khi số khác có thể là do quan niệm sai lầm mà bạn tự tạo ra. Một số thông điệp cũng có thể từ tác động bên ngoài như có nhiều người tiêu cực xung quanh bạn hoặc từ các phương tiện truyền thông.

Chìa khóa ở đây là hãy luôn bảo vệ bạn bằng những ảnh hưởng tích cực giúp biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực và có hành vi hiệu quả hơn. Bạn sẽ không chỉ cảm thấy tốt hơn, nhưng trong một quá trình dài, suy nghĩ tích cực có thể làm giảm mức độ căng thẳng và trầm cảm, đồng thời giúp bạn có kỹ năng xử lý tốt hơn khi gặp khó khăn. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng của suy nghĩ tích cực và lạc quan đối với sức khỏe đã kết luận rằng suy nghĩ tích cực có thể giúp tăng tuổi thọ, sức khỏe tim mạch khỏe hơn và giảm nguy cơ tử vong từ các bệnh tim mạch, thậm chí có khả năng chống lại cảm lạnh thông thường cao hơn!

Lý do vì sao suy nghĩ tích cực được gắn với những lợi ích về mặt sức khỏe chưa được làm rõ, nhưng theo một lý luận, nếu bạn có một vẻ ngoài toát lên sự tích cực thì bạn có khả năng giải quyết các tình huống căng thẳng tốt hơn, điều này giúp làm giảm những tác động tiêu cực của căng thẳng đến cơ thể của bạn. Lý luận này cũng nói rằng những người tích cực và lạc quan có phong cách sống khỏe mạnh hơn, họ có nhiều hoạt động thể chất hơn, họ tuân theo một chế độ ăn kiêng thích hợp, không hút thuốc lá hoặc dùng chất có cồn quá mức.

Sự đau khổ là không thể tránh khỏi, vì thế, cách tốt nhất là chấp nhận chúng

Hiện nay, một đề tài hay được mọi người bàn tán chính là sự đau khổ. Đó là một thực tế khắc nghiệt, nhưng bạn thật sự không thể nào tránh khỏi. Chúng ta trải qua đau khổ có thể là do kết quả của sự không hạnh phúc, nỗi sợ, cơn tức giận, sự mất mát hoặc sự thất bại. Thực tế, thật khó để tưởng tượng được cảm giác hạnh phúc nếu chúng ta chưa từng trải qua đau khổ!

Vì thế, thay vì dìm mình trong nỗi đau mà bạn phải chịu, hãy xem đau khổ là một cơ hội để thay đổi. Bạn đã từng bị sa thải trong công việc chưa? Nếu có, thì đó có thể là thời điểm tốt để bạn đánh giá lại mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Thay vì cứ đeo bám những suy nghĩ tiêu cực, hãy sử dụng thời gian và năng lượng để tìm ra cơ hội để đưa bạn tiến về phía trước. Với một thái độ đúng, mọi thứ đều có thể.

Đau khổ là bí mật để trở nên thành công! Bạn có thể thấy điều này thật nực cười, nhưng đó lại là sự thật. Bạn không thể nào những ý tưởng và trải nghiệm mới nếu không thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Bất kỳ ai có nhiều cơ hội thành công to lớn cũng đối mặt với nhiều thất bại, vì không có một ai thành công mà không gặp thất bại cả.

Để thúc đẩy bản thân hướng đến thành công, hãy tìm cách theo dõi quá trình của bạn, thiết lập những cột mốc nhỏ và tự khen thưởng bản thân khi đạt những cột mốc đó. Việc tiến hành kiểm tra hàng tuần để đánh giá bạn đang ở đâu và nhìn nhận những gì đã làm được trong tuần là khá hữu ích. Mỗi thành quả, dù cho nhỏ vẫn là một thành tựu, vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có ghi chép đầy đủ những thành quả đó.

Theo dõi quá trình của bạn là cách tuyệt vời để tìm ra và xử lý các chướng ngại vật đang ngăn cản quá trình của bạn. Vấn đề là bạn đang tiến bộ, thậm chí có thể bạn cảm thấy đau khổ nhưng bạn biết rằng đau khổ này dẫn bạn đến niềm vui và thành công. Hãy nhớ rằng, đừng so sánh bạn với bất kỳ ai. Chỉ so sánh bạn của ngày hôm nay với phiên bản của bạn ngày hôm qua. Mỗi bước bạn trải qua trong quá trình đều đang thay đổi bạn thành một phiên bản ngày càng tốt hơn.

Ảnh minh họa Lever Ecker PLLC
Ảnh minh họa (Nguồn: Lever & Ecker, PLLC)

Lòng biết ơn đóng vai trò quan trọng

Mỗi khi gặp thất bại hay xuống tinh thần, thật khó để chúng ta quyết định sẽ làm gì tiếp theo vào thời điểm đó, nhưng việc có lòng biết ơn là điều rất có ích khi bạn cố gắng tìm đường để vượt qua thất bại. Luôn biết ơn với những thành quả và sự giúp đỡ trong cuộc sống sẽ giúp bạn nhìn nhận chúng cách rõ ràng hơn, xây dựng sự tự tin và cho bạn một cái nhìn toàn diện tốt hơn về những giới hạn của bản thân và những việc bạn phải làm để vượt qua chúng.

Với sự biết ơn chân thành, bạn đang hạn chế những thiệt hại do ảnh hưởng tiêu cực gây ra và làm tăng sức mạnh của các ảnh hưởng tích cực.

Luôn biết ơn, thậm chí trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, sẽ hướng thái độ của bạn trở nên tích cực hơn và cho phép bạn đứng dậy nhanh chóng hơn. Nhiều nghiên cứu về lòng biết ơn cho thấy các kết quả tích cực ở những người thể hiện lòng biết ơn thường xuyên, như cải thiện các mối quan hệ và trạng thái tinh thần. Thậm chí có các nghiên cứu chứng minh rằng nhân viên cấp dưới sẽ có động lực tốt hơn dù rằng chỉ nhận được từ “cảm ơn” từ cấp trên của họ.

Tin vào chính mình

Chúng ta thường nhận thấy điều này có vẻ nói dễ hơn làm, nhưng đây lại là công thức quyền lực nhất để vượt qua những thất bại và giới hạn trong cuộc sống. Nhiều người cho rằng thật khó để giữ một thái độ tích cực trong suốt những quãng thời gian khó khăn bởi vì họ thiếu sự tự tin từ bên trong. Những thất bại mà họ trải qua khiến họ nghi ngờ khả năng của bản thân và nghĩ rằng mình không thể đứng dậy thêm lần nào nữa.

Nhưng sự tự tin không đến từ tài năng, may mắn hay những cơ hội dễ dàng. Sự tự tin đến từ việc vượt qua những khó khăn và đối mặt với mọi nỗi sợ ở phía trước. Sự tự tin là kết quả của việc thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Bạn càng thoát ra khỏi khu vực đó, bạn càng tự tin hơn, và thái độ càng tích cực hơn. Sự tự tin giúp bạn nhìn thấy mục tiêu rõ ràng hơn, tìm thấy được sức mạnh ở bên trong, đạt được mục tiêu và vượt qua các giới hạn nhanh hơn rất nhiều.

Việc đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn và đối mặt với mọi thử thách ở phía trước là yếu tố đóng góp to lớn nhất để gia tăng sự tự tin. Vì thế, hãy chào đón những thách thức đang đến, đừng lẩn tránh chúng vì chúng là tất cả những cơ hội đang ẩn mình để giúp bạn trưởng thành hơn.

Ảnh minh họa Inside Weddings
Ảnh minh họa (Nguồn: Inside Weddings)

Thái độ quyết định cách bạn thành công

Bạn có nhìn thấy tầm quan trọng của thái độ tích cực chưa? Chúng còn quan trọng hơn cả tư duy hay tình trạng của trí não nữa. Thái độ của bạn thiết lập phong cách cho mọi hành động và hành vi theo sau, và điều đó sẽ quyết định bạn sẽ mất bao lâu để thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại. Vì thế, nếu hiện tại bạn đang ở trong một tình huống không hạnh phúc, tại sao không thử nhìn nhận mọi thứ từ một góc độ tích cực hơn. Như tôi đã đề cập, thái độ tích cực không chỉ mang đến những kết quả thuận lợi, mà còn có một sức khỏe tích cực về lâu dài.

Hãy đón nhận khó khăn như chúng vốn có, và sử dụng chúng như một cơ hội học hỏi để trưởng thành, điều đó sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn. Và dù cho bạn đã trải qua những khoảnh khắc hạnh phúc hay đau khổ, hãy thực hành sự biết ơn để giúp hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng tiêu cực gây ra và tăng cường ảnh hưởng của những điều tích cực.

Cuối cùng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chính bản thân là rào cản lớn nhất trên con đường dẫn đến thành công của bạn và đó là lý do tại sao việc tin tưởng chính mình lúc nào cũng quan trọng. Bạn sẽ luôn luôn có quyền kiểm soát mọi tình huống của bạn bởi vì thái độ là do bạn quyết định. Vì vậy, hãy bắt đầu khai thác tất cả những suy nghĩ tích cực để biến những giới hạn đó thành sức mạnh!

Theo Leon Ho – Lifehack

Đọc thêm:

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn rời khỏi vùng an toàn của bản thân?

Đâu là phương pháp đúng để lên kế hoạch và hoàn thành mọi việc?

61 views