Tham lam chính là cội nguồn của sự phấn đấu: nhiều và nhiều hơn nữa

Hầu hết chúng ta không muốn được gọi là người tham lam. Không ai muốn trở thành người no đủ khi lấy đi của người khác để họ đói. Hoặc là người chờ người thân bỏ mạng để anh ta có thể được thừa kế (cái này là tham lam mù quáng, hơi nặng thật). Lòng tham cho thấy một mặt tối của bản chất con người.

Có 2 mặt cho mỗi đồng tiền, mặc dù. Có thể có một mặt tích cực, sự tồn tại song song này khiên ta có thể khai thác nó.

Lòng tham tồn tại vì một lý do

Khi ai đó không thoải mái với sự an toàn của mình, sự lo lắng của họ có thể biểu hiện thành lòng tham. Lo lắng này có thể xuất phát từ chấn thương hoặc bỏ bê. Ví dụ, một người lớn lên không đủ ăn có thể tích trữ thức ăn và ăn quá nhiều ở tuổi trưởng thành.

lòng tham tích cực
sự lo lắng có thể tạo nên lòng tham muốn được bảo vệ

Ngoài sự lo lắng, nhiều người tham lam có vấn đề về lòng tự trọng. Một đứa trẻ không được chú ý đầy đủ sẽ phát triển thành người lớn phải ở trong ánh đèn sân khấu. Những người không an toàn về mục đích của họ trong cuộc sống đôi khi ràng buộc giá trị bản thân của họ để có sự phong phú của các mặt hàng. Thứ không thể thay thế cho việc được yêu, nhưng người đó có thể cảm thấy một cảm giác thoải mái tạm thời từ của cải vật chất.

Với tất cả những tiêu cực trong tin tức, mọi người cảm thấy bị đe dọa hơn bao giờ hết. Bạn có thể đã nhận thấy một sự gia tăng trong các hành vi tham lam khi tất cả chúng ta vật lộn với thời gian không chắc chắn.

Chúng ta có thể hiểu tại sao một người nào đó cư xử theo cách này, nhưng nó không khiến chúng ta thích những người tham lam hơn. Ngay cả khi bạn biết rằng nếu để người đó lấy mất miếng bánh của bạn, và bạn sẽ đói, thì bạn vẫn thích họ.

Lấy quá nhiều có thể làm hại người khác, nhưng…

Lấy nhiều hơn bạn cần có vẻ không tệ, nhưng tham lam là tiêu cực cho người khác. Hãy nhìn vào những gì xảy ra khi dịch vụ thời tiết dự báo một cơn bão lớn. Mọi người hoảng loạn, và thay vì mua những gì họ cần, họ dọn kệ cửa hàng. Những người đến muộn không thể mua bất cứ thứ gì vì không còn gì. Tham lam có thể là tuyệt vời cho nền kinh tế, nhưng nó không làm được gì nhiều cho con người vào cuối cùng.

lòng tham tích cực
đủ đầy hay nghèo khó thì lòng tham vẫn xúc tiến bạn

Nói rộng ra, khi mọi người cố định vào việc tích trữ đồ vật hoặc thỏa mãn mong muốn có thêm nhiều thứ, họ sẽ bỏ lỡ sự phong phú của cuộc sống. Người đó sẽ gần như không bao giờ hài lòng, và sau khi họ có được thứ họ muốn, họ sẽ tiếp tục cho những điều lớn lao tiếp theo.

Nhiều người nhận ra họ tham lam và che giấu họ là ai. Một người khao khát có quyền lực có thể trở thành một chính trị gia. Để làm điều này, anh ta có thể phải lừa dối người khác và tạo ra một nhân cách sẽ đủ khả năng cho anh ta những gì anh ta muốn. Anh ta có thể nói và thậm chí tin rằng, anh ta muốn giúp đỡ người khác. Anh ta có thể vô địch kẻ thua cuộc và lên tiếng chống lại kẻ đói quyền lực ngay cả khi anh ta ham muốn quyền lực.

Tham lam không phải là khủng khiếp

lòng tham tích cực
có thể một lúc nào đó bạn sẽ muốn nhiều và nhiều hơn thế nữa

Lòng tham có thể phục vụ một mục đích tích cực trong một số bối cảnh. Một điều tích cực là đó là một dạng động lực. Lòng tham truyền cảm hứng cho mọi người để thúc đẩy kết quả kinh tế và xã hội tốt hơn họ có.

Lòng vị tha là một lực lượng tốt hơn để tạo ra thay đổi tích cực, nhưng cần có thời gian để phát triển nó. Tham lam dễ dàng phù hợp với chủ nghĩa tiêu dùng. Xã hội của chúng ta được xây dựng và hỗ trợ bởi hành vi tham lam, cho dù chúng ta có thích hay không. Cuộc tìm kiếm nhiều thứ tốt hơn đã đưa xã hội đến những thành tựu cao nhất.

Các xã hội cố gắng hoạt động mà không tham lam và phân cấp hòa tan vào hỗn loạn. Có một hệ thống phân cấp tự nhiên gây ra sự bất bình đẳng, nhưng những người có nhiều quyền lực hơn thường có những hành động cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Hơn hai thế kỷ trước, Adam Smith, nhà kinh tế và triết gia, đã giải thích rằng những cá nhân hành động vì lợi ích cá nhân sẽ được nền kinh tế hỗ trợ và làm cho xã hội tốt hơn. Sự tham lam đằng sau chủ nghĩa tư bản có vẻ không hấp dẫn, nhưng kết quả thường được mong muốn.

lòng tham tích cực
phố wall biểu trưng cho tham vọng của con người

Chúng tôi đã thấy những ví dụ về sự thịnh vượng này ở Mỹ trong những năm 1980 và 1990 trên Phố Wall. Năng suất cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Thị trường chứng khoán làm cho nhiều nhà đầu tư trở nên giàu có.

Khi bong bóng dotcom vỡ và giá trị cổ phiếu giảm xuống, mọi người nhận ra rằng lòng tham có những hạn chế. Năm 1999, các hộ gia đình Mỹ có tỷ lệ giá trị thu nhập ròng là 6,3. Nó đã giảm xuống còn 5,3. Mặc dù chúng tôi vẫn đang làm tốt hơn mức trung bình dài hạn của mình, chúng tôi đã thấy chất lượng cuộc sống giảm trên một phần lớn của tầng lớp trung lưu.

Các nhà đầu tư lạc quan cảm thấy rằng đây là một phần của dòng chảy tự nhiên của thị trường, nhưng có lẽ sự suy thoái này là một cảnh báo về việc đi tìm những thứ tốt ngoài khả năng của chúng ta.

Nó có thể thực sự xấu khi chúng ta nhận ra giới hạn của mình và sống theo nhu cầu thay vì muốn?

Sử dụng lòng tham để lợi thế của bạn

1. Nhận ra gốc rễ của lòng tham của bạn.

 • Tham lam có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có một số bất an để vượt qua.
 • Một người liên tục phải mua sắm có thể đang cố lấp đầy khoảng trống cảm xúc hoặc sự bất an bằng những thứ. Nếu bạn thấy mình đang tải túi mua sắm mỗi tuần, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn làm việc đó. Bạn thậm chí có thể cần tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp để giải quyết những vấn đề này.
  lòng tham tích cực
  niềm tin chiếm lấy tất cả là động lực chủ yếu

2. Sử dụng lòng tham để thúc đẩy sự thay đổi.

 • Lòng tham thúc đẩy bạn leo lên nấc thang kinh tế xã hội.
 • Người không hạnh phúc có thể thay đổi cuộc sống của họ. Nếu bạn không hài lòng với chất lượng cuộc sống của mình, mong muốn tích lũy mọi thứ của bạn có thể là một dấu hiệu để có được một công việc tốt hơn hoặc tận dụng một ý tưởng.
 • lòng tham tích cực
  niềm tin thúc đẩy tất cả, lấy đó làm động lực

3. Chia sẻ là quan tâm.

 • Nếu mong muốn của bạn về nhiều thứ kết thúc khiến bạn trở nên giàu có và thành công, hãy sử dụng sức mạnh của bạn để tìm kiếm người khác.
 • Khi bạn là con chó đầu đàn, bạn có một cơ hội tuyệt vời để trả lại. Hãy nhìn vào những người làm việc từ thiện như Bill Gates và Oprah Winfrey làm vì họ có phương tiện.
 • Thực hiện theo các bước này cung cấp cho bạn một cơ hội để suy nghĩ về bản thân và cho bạn một cơ hội để làm cho thế giới tốt hơn.

Lật ngược ý niệm về lòng tham

Hầu hết chúng ta đều có một ổ đĩa cơ bản để muốn những thứ mà chúng ta không có. Thay vì xem đây là một suy nghĩ tiêu cực, hãy xem nó như một cơ hội để cải thiện cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người khác.

262 views