Thiết Kế Nội Thất Với Gỗ Công Nghiệp Cho Nhà Ở

Thiết Kế Nội Thất Với Gỗ Công Nghiệp Cho Nhà Ở

Hiện nay gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều trong thiết kế và thi công nội thất nhờ những tính năng ưu việt của nó như: không bị cong vênh, mối mọt, giá thành thấp hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên nhưng lại rất đa dạng về mẫu và màu sắc đồng thời gỗ nhân tạo lại rất dễ thi công.
Có khá nhiều loại gỗ công nghiệp trong bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu sơ về các loại gỗ công nghiệp nhé.

2

                                        Hình 1. Phòng khách thiết kế đơn giản với gỗ công nghiệp

Phân loại các loại gỗ công nghiệp trong thiết kế

                                  GỖ CÔNG NGHIỆP MFC 

Gỗ MFC là loại ván gỗ dăn được hoàn thiện bề mặt bằng cách phủ Melamine.

35d242426c151ea294ba310c5a17ad23
Hình 2. Cấu tạo gỗ MFC.

     Gỗ công nghiệp MFC được sản xuất từ gỗ rừng trồng như các loại sau: keo, bạch đàn, cao su… Các cây này được thu hoạch ngắn ngày. Người ta băm nhỏ cây gỗ thành các dăm gỗ, kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Hoàn toàn không phải sử dụng gỗ tạp, phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ. Bề mặt hoàn thiện có thể sử dụng PVC tráng lên hoặc giấy in vân gỗ tạo vẻ vẻ đẹp sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.
     MFC có loại chịu nước (lõi xanh) được trộn keo chịu nước để sử dụng cho khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc khu vực ẩm ướt như tủ bếp hoặc dùng trong nội thất như giường, tủ, bàn, vách ngăn…

                                 GỖ CÔNG NGHIỆP MDF

     Gỗ MDF có công nghệ và nguyên liệu sản xuất MDF cũng giống như gỗ MFC. Tuy nhiên, gỗ được xay nhuyễn thành sợi chứ không phải là dăm gỗ như MFC nên MDF có chất lượng tốt hơn ván dăm.
Gỗ công nghiệp MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi sử dụng thường được bả và phun sơn hoặc phủ veneer, phủ Laminate, Acrylic.

go cong nghiep mdf an cuong
Hình 3. gỗ công nghiệp MDF.

Gỗ MDF cũng có loại được phủ Melamine giả vân gỗ hoặc màu trắng. Thông dụng nhất là loại được phủ melamine màu trắng. Bên cạnh đó còn có gỗ MDF chịu nước (lõi xanh), thường sử dụng ở nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao như cánh cửa, đồ gỗ trong nhà bếp. bên cạnh đó MDF đang được sử dụng rộng rãi trong nội thất như giường, tủ, bàn, vách ngăn…

                                   GỖ CÔNG NGHIỆP HDF

Tấm gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF được sản xuất từ bột gỗ của các loại gỗ tự nhiên. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu, sau khi đã được xử lý bề mặt sẽ được chuyển sang dây chuyền cắt theo kích thước đã được thiết kế định hình, cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt. Lớp phủ bề mặt thường được làm bằng Melamine kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định, bảo vệ bề mặt.

68cf7fa91c
Hình 4. gỗ công nghiệp HDF.

Ưu điểm của gỗ ván ép HDF là: cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp… ván ép HDF được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó loại gỗ này chống ẩm tốt, độ cứng cao.

                                             GỖ PLYWOOD

     Gỗ Plywood được ép từ những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Gỗ này có khả năng chiu lực tốt hơn MDF và MFC. Dòng gỗ này thường đi cùng với veneer để tạo vẻ đẹp rồi sơn phủ PU lên để bảo vệ bề mặt chống trầy xước và chống ẩm.

hardwood plywood web
Hình 4. gỗ công nghiệp FLYWOOD 

                                        GỖ GHÉP THANH 

     Gỗ ghép thanh là loại gỗ được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Các thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại. Và độ bền chắc không thua kém một tấm ván hay đố gỗ đặc cưa ra từ trong cây tự nhiên. Trên bề mặt ván ghép được dán lớp veneer thì chất lượng của nó tương đương tấm gỗ đặc. Ngoài ra, gỗ ghép thanh dán veneer có giá thành  rẻ hơn gỗ đặc tự nhiên khoảng 20 – 30%.  Gỗ đã qua tẩm sấy chuẩn mực nên không bị cong vênh, mối mọt trong quá trình sử dụng.

gỗ ghép thanh 300x202
Hình 4. gỗ ghép thanh

+ VÁN GỖ NHỰA:

     Ván gỗ nhựa là vật liệu mới. Tấm gỗ nhựa – tên kỹ thuật thường gọi là WPC. Đây là một loại nguyên liệu tổng hợp, được tạo thành từ bột gỗ và nhựa (có thể sử dụng nhựa HDPE, PVC , PP, ABS, PS,…). Ngoài nhựa và bột gỗ, WPC còn có thể chứa một số chất phụ gia làm đầy có gốc cellulose hoặc vô cơ.
Gỗ nhựa dễ dàng uốn hơn so với các loại gỗ khác và có thể cố định để tạo thành các đường cong lớn. Đồng thời, gỗ nhựa có tính chất như nhựa: khả năng chống ẩm mốc, chống mối mọtchống mục nát, mặc dù độ cứng chắc không bằng gỗ thường, và có thể hơi biến dạng trong môi trường cực nóng. Gỗ nhựa có thể thay thế cho gỗ tự nhiên- đặc biệt là ngoại thất ngoài trời, được sản xuất với rất nhiều màu sắc, nhiều màu giống vân gỗ tự nhiên, vân đá…có thể sơn phủ PU, 2K… lên bề mặt bình thường như gỗ. Hiện nay, ván gỗ nhựa thường được sử dụng để làm vật liệu trong thiết kế tủ bếp hoặc các khu vực ẩm ướt khác như nhà vệ sinh, các phòng kho.

tam picomat 2
Hình 4. gỗ nhựa.
408 views