7 kĩ năng nền tảng cần có trong thời đại 4.0

Định nghĩa về Cách mạng Công nghiệp 4.0

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. “Industrie 4.0” kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Nhưng chúng ta cũng có thể hiểu về sự phát triển cua Cách mạng công nghiệp 4.0 như sau:

  • “Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất.
  • Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt.
  • Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất.
  • Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”.
  • lịch sử phát triển

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Cơ hội đi kèm thách thức và rủi ro toàn cầu vì thế nên cần phải có những kĩ năng thiết yếu gì để có thể sinh tồn trong thời đại này.

Như các giáo sư, tiến sĩ đã nhận định, trong “thời đại 4.0”, người ta sẽ không nói nhiều về bằng cấp nữa. Thay vào đó, trong tương lai trẻ sẽ được đánh giá bằng những giá trị thật mà con mang tới cho xã hội, bất kể trẻ là ai, có nền tảng như thế nào.

1. Tiếng Anh được coi là Kỹ năng nền tảng, mấu chốt (English Skills)

Bất kể nói về cách mạng công nghiệp 3.0 hay thời đại 4.0 thì tiếng Anh – ngôn ngữ toàn cầu vẫn sẽ thống lĩnh trên các mặt trận kinh tế, xã hội trên thế giới. Nếu không thành thạo nó, bạn không thể nào vượt ra khỏi “chữ S” Việt Nam. Trong khi đó, công việc đang có xu hướng mở rộng ra ngoài thế giới. Vậy nên, nếu không có tiếng Anh, bạn làm sao có thể tiếp cận được các cơ hội như thế?

Nếu bạn muốn nâng cao được kỹ năng tiếng Anh của mình để thích nghi được trong cuộc cách mạng 4.0 này, thứ tiếng Anh bạn tiếp cận không thể như nhiều năm, thậm chí hơn chục năm trước đây bạn được học.Thay vì học theo kiểu truyền thống:  chỉ đọc thuộc lòng, chăm chăm vì thành tích, điểm số sẽ mất dần chỗ đứng.

Thế nhưng, để tự tin và giao tiếp hiệu quả với tiếng Anh, bạn cần hơn những kỹ năng khác. Mà trước tiên, phát âm đúng, chính xác là điều kiện cơ bản trước khi bạn muốn nghe được, nói được tiếng Anh.

Vậy nên, nếu muốn giao tiếp được tiếng Anh tự tin và hiệu quả, hãy bắt đầu từ Học Cách phát âm tiếng Anh trước nhé.

Cơ bản luôn là nền tảng vững chắc

2. Khả năng giải quyết vấn đề phức tạp (Complex Problem Solving)

Công nghệ phát triển nhanh chóng, khiến cho các công việc đơn giản ngày một được tự động hoá nhiều. Để được săn đón trong thị trường lao động, người trẻ cần có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp. Đó là khả năng tìm ra được lời giải thuyết phục cho các vấn đề thực tế đòi hỏi tư duy mới mẻ, sáng tạo mà máy móc không thể xử lý được. Ví dụ như lên chiến lược cho nhiều năm tới của công ty, phát triển sản phẩm mới, đề xuất chiến dịch truyền thông sáng tạo…

3. Tư duy phản biện (Critical Thinking)

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng gần đây tư duy phản biện mới thật sự được quan tâm tại Việt Nam. Nó cũng chính là một điểm yếu “chết người” mà nhiều thế hệ học sinh Việt mắc phải.

Hiểu một cách đơn giản thì tư duy phản biện là một quá trình tư duy nhằm chất vấn lại các giả thuyết hay thông tin nào đó. Người ta dùng nó để chứng minh một nhận định hợp lý hay không, từ đó đưa ra quyết định để giải quyết vấn đề.

Việc rèn luyện tư duy phản biện là vô cùng cần thiết, bởi nhờ có tư duy phản biện, trẻ sẽ hình thành thói quen, biết cách tiếp cận vấn đề đa chiều, không thụ động; có khả năng quan sát, phân tích và nhìn nhận thấu đáo, từ đó trở nên tự lập, tự cường trong cuộc sống, dễ thích nghi trước mọi đổi thay.

Trẻ em nên được học tập một cách tự do và thoải mái

4.Với Kĩ năng Sáng tạo -Bạn chủ động được với mọi thay đổi (Creative Skill/Inspiring Innovation)

Cũng giống như sự tự tin, sáng tạo là kết quả của một quá trình rèn luyện, học hỏi, phát triển kỹ năng.

Có khả năng sáng tạo, bạn sẽ bẻ gãy tư duy đóng khung (fixed mind), luôn tìm tòi và phát hiện ra các khía cạnh mới của vấn đề, chủ động giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng, đó là thông tin mỗi ngày, là công nghệ hàng tháng. Nếu bạn không rèn luyện, phát triển khả năng sáng tạo của mình, mọi thứ bạn có trong đầu chỉ dừng lại ở những thứ bạn đã biết. Vậy thì làm sao bạn có thể thích ứng được với những thông tin mới hơn từng ngày như thế.

Sáng tạo không hẳn là do năng lực bẩm sinh, nó là kết quả của một quá trình rèn luyện. Có khả năng sáng tạo, trẻ sẽ bẻ gãy tư duy đóng khung, luôn tìm tòi và phát hiện ra các khía cạnh mới của vấn đề. Quan trọng hơn, kỹ năng sáng tạo sẽ giúp trẻ biết cách linh hoạt áp dụng kiến thức nói chung vào thực tiễn một cách hiệu quả, từ đó được những thành tích cao trong cuộc sống, công việc.

5.Kỹ năng Công nghệ thông tin (IT Skill)

Cuộc cách mạng lần này có thể sẽ dẫn tới những bất công lớn khi tự động hóa có thể thay thế con người trong một vài vị trí dẫn tới dư thừa lao động. Vì vậy với sự bùng nổ này, kỹ năng quan trọng sẽ là kỹ năng công nghệ thông tin (khoa học máy tính).

Kỹ năng IT như: kỹ năng lập trình, kỹ năng quản lý dự án, dữ liệu, quy trình, tạo lập và sử dụng các ứng dụng, phần mềm công nghệ,…  

Các trào lưu công nghệ trên thế giới sẽ có những tác động đến thị trường IT Việt Nam bao gồm điện toán đám mây, javascript, Dữ liệu lớn (Big data), an ninh mạng, vạn vật kết nối (Internet of Things). Nếu bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất, quan trọng nhất, dù bạn không phải đã từng là lập trình viên hay chuyên gia máy tính, bạn vẫn có thể thích ứng với mọi thay đổi về công nghệ và làm chủ nó dễ dàng.

Ngành giáo dục trong thời đại cách mạng 4.0, học sinh sẽ không còn phải nghỉ học vì trời quá lạnh, quá nắng hay bị đau chân không đến lớp được? Việc điểm danh tại lớp cũng có thể sử dụng công nghệ thực tế ảo. Thầy giáo có thể dạy từ Anh, Mỹ xa xôi với học trò đến từ khắp các châu lục và vẫn có thể tương tác với nhau như đang ngồi trong cùng một nơi. Khoảng cách về không gian, địa lý và thời gian không phải là rào cản.

Một vấn đề khác cũng quan trọng không kém. Đó là mối quan hệ giữa công nghệ thông tin và tiếng Anh. Cách mạng 4.0 mở ra nhiều cơ hội mới cho những người hiểu biết về Công nghệ thông tin, về khoa học máy tính. Thế nhưng, đó cũng là thách thức, là rào cản vô cùng lớn với bạn nếu bạn không có tiếng Anh.

Vậy nên, tiếng Anh và IT được coi là 2 kỹ năng bạn cần phát triển song hành trong thời đại công nghiệp 4.0 này.

6.Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa vàng của mọi thành công (Communication Skill)

Thực tế cho thấy, trẻ giao tiếp tốt luôn có khả năng thành công cao hơn trong cuộc sống. Giao tiếp tốt mới là điều kiện tiên quyết để con hoà nhập với bất kỳ môi trường nào, vừa giúp con có được kết quả học tập, công việc tốt hơn, vừa thúc đẩy sự phát triển của cá nhân nữa. Kỹ năng giao tiếp có thể phát triển thông qua nhiều hoạt động khác nhau, từ trò chuyện giản đơn đến thuyết trình, tranh biện….vv….

 7.Kỹ năng hợp tác – Để cùng thích ứng với cuộc Cách mạng 4.0 (Teamwork & Collaboration Skill)

Dù muốn hay không con người vẫn không ngừng hợp tác với nhau để chinh phục thiên nhiên hay giải quyết các vấn đề xã hội. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, với kinh tế xã hội và tri thức như hiện nay, con người lại càng cần hợp tác hơn bao giờ hết. Nó chính là giải pháp chủ yếu để bạn, bạn của bạn, tất cả chúng ta có thể chung sống và phát triển cùng nhau.

Nếu bạn không có khả năng làm việc đội nhóm, hay thiếu tinh thần hợp tác, tương trợ với đồng nghiệp, đối tác thì điều đó đồng nghĩa với sự trì trệ và kém phát triển.

Thế nhưng, cũng giống như sự tự tin, bạn cần quá trình rèn luyện mỗi ngày. Đừng nghĩ rằng, nhóm người ta  giỏi, đạt thành tích cao là do sự ngẫu nhiên. Đó là cả một quá trình làm việc và hợp tác với nhau.

Hợp tác giúp nâng cao chất lượng công việc hơn

Nói tóm lại, để có thể thành thạo những kĩ năng như trên cần phải trải qua một quá trình luyện tập không ngừng nghỉ và môi trường giáo dục tốt. Nhưng trước hết cũng cần phải tự bản thân mỗi người trau dồi cho mình những kĩ năng thiết yếu để có thể tiếp cận với xã hội ngày càng phát triển và nhộn nhịp như ngày nay.

156 views