Điểm khác nhau giữa nguyên tắc hằng ngày và thói quen hằng ngày

Bạn tắt nó đi. Đếm tới mười. Căng ra. Thức dậy. Đặt ấm nước. Dắt chó đi ăn. Đi tắm. Pha cà phê. Bật tin tức. Cảm thấy căng thẳng. Tắt tin tức đi. Đi làm trong khi uống cà phê. Đó có phải là một nghi lễ hàng ngày? Hay đó chỉ là một thói quen vì bạn không có lựa chọn nên bạn phải thức dậy và đi làm mỗi ngày?Chúng ta có thể biến các thói quen hàng ngày thành các nghi lễ hàng ngày bằng cách áp dụng các kỹ thuật chánh niệm. 

Chẳng hạn, có bao nhiêu người trong chúng ta ăn thức ăn trên đường, trong xe, giữa các cuộc họp? Áp dụng các kỹ thuật chánh niệm vào việc ăn uống bằng cách chú ý đến nhiều khía cạnh khác nhau của thực phẩm: cách thức vị, nhiệt độ và kết cấu. Cũng chú ý đến các cảm giác thực tế của việc ăn uống: nhai, nuốt và thậm chí tiêu hóa.

Sự khác biệt giữa một nguyên tắc hàng ngày và một thói quen

thói quen tốt hằng ngày
thói quen tốt hằng ngày

Sự khác biệt giữa một nghi lễ hàng ngày và một thói quen là cách bạn nghĩ về nó. Đó là cách bạn nhận thức hành động của mình. Chúng có phải là những công việc trần tục chỉ cần được hoàn thành, hay chúng là những hành động mang lại ý nghĩa, học tập hay niềm vui cho cuộc sống của bạn? Đó là tất cả về suy nghĩ của bạn.

Một thói quen hàng ngày là một chuỗi các nhiệm vụ mà bạn hoàn thành mỗi ngày theo cùng một thứ tự. Ví dụ, dậy và đi làm, xếp máy rửa chén, đánh răng và chuẩn bị cho trẻ đi học. Một thói quen có thể cảm thấy trần tục và nhàm chán bởi vì đó là việc bạn phải làm. Bạn có thể hoàn thành các thói quen của bạn trên autopilot. Chúng có thể hiệu quả, nhưng các thói quen không nhất thiết phải tạo động lực hoặc thú vị. Họ được xem như một việc vặt.

Một nghi thức hàng ngày tương tự như một thói quen hàng ngày vì chúng cũng là một chuỗi các nhiệm vụ được hoàn thành theo cùng một thứ tự. Nhưng một nghi thức hàng ngày khác nhau trong ý định của nó. Các nghi lễ hàng ngày là thực hành có ý nghĩa và được thúc đẩy trong nội bộ. Một nghi lễ hàng ngày có thể cung cấp năng lượng và thưởng thức cùng với hiệu quả và cấu trúc. Một nghi thức là một cách được lựa chọn cẩn thận để làm một cái gì đó có ý nghĩa của mục đích và tác dụng phụ tích cực bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ đơn giản.

Trong công việc cuối cùng của tôi, tôi thường đến văn phòng sớm. Tôi đã bật máy tính của mình và trong khi nó khởi động, tôi đã đặt ấm đun nước. Trong khi ấm đang sôi, tôi đăng nhập và tải xuống email của mình. Sau đó, tôi sẽ pha trà và nấu cháo trong lò vi sóng. Sau đó, tôi trở lại bàn làm việc và đọc email của mình trong khi uống trà và ăn cháo. Khi cháo đã xong, đó là khi tôi đá vào chế độ làm việc.

Quy tắc hàng ngày hay chỉ là một thói quen?

Nó bắt đầu như một thói quen. Sau đó, tôi bắt đầu nghĩ về nó và cố tình làm cho nó có động lực. Tôi đã mua một cái bát thật đáng yêu cho cháo và cốc đẹp cho tách trà của tôi. Nó bắt đầu trở nên dễ chịu hơn, ý nghĩa và thú vị hơn. Tôi quy định ‘thông qua email của tôi’ để ‘chuẩn bị tinh thần cho ngày của tôi.’ Đó là khoảng thời gian yên tĩnh của tôi. Sau đó tôi phát hiện ra rằng các đồng nghiệp đã biết tự mình rời đi cho đến khi nghi thức cháo của tôi kết thúc!

Có một sự cân bằng được tìm thấy với thói quen và nghi thức. Chúng ta sẽ luôn có những thói quen mà chúng ta cần phải làm để có hiệu quả. Luôn có những thứ đơn giản chỉ cần được thực hiện. Nhưng có rất nhiều giá trị trong việc tìm kiếm các thói quen, (hoặc thậm chí là một phần của thói quen), mà chúng ta có thể biến thành các nghi thức vì lợi ích của một ngày tốt hơn.

Các nghi thức có thể giúp chúng ta loại bỏ sự nhàm chán hoặc căng thẳng ra khỏi một hoạt động thường xuyên, chúng có thể giúp chúng ta chu đáo hơn, giúp chúng ta kết nối với mục đích của mình và giúp chúng ta đạt được mục tiêu.

Làm thế nào để biến đổi các thói quen thành quy tắc

thói quen sức khỏe hằng ngày
thói quen sức khỏe hằng ngày

Sự khác biệt giữa một nghi thức hàng ngày và một thói quen là trải nghiệm chủ quan của bạn về hoạt động. Mặc dù chúng ta thường có thể liên kết các nghi lễ với tôn giáo hoặc tâm linh, tôi tin rằng chúng ta có thể biến bất kỳ thói quen nào thành một nghi thức với thái độ và quan điểm đúng đắn.

Thái độ và quan điểm đúng đắn

1. Khẳng định tích cực

Một điều rất đơn giản bạn có thể làm là đọc thuộc lòng khẳng định.

Khẳng định là những tuyên bố tích cực có thể giúp bạn thách thức và vượt qua những suy nghĩ tiêu cực. Nói chúng với bản thân như một cách giúp bạn đạt được một tư duy tích cực.

Ví dụ, trong nghi thức làm việc buổi sáng của mình, tôi đã thay đổi cuộc đối thoại nội bộ của mình thành ‘Tôi sẽ không bao giờ vượt qua tất cả công việc của mình hôm nay’ thành ‘Tôi sẽ có một ngày tốt lành và hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng – và thời gian cháo là nơi tôi ưu tiên những gì họ đang có. ‘ Đây chỉ là một cách để biến một cái gì đó tẻ nhạt thành một cái gì đó có ý nghĩa và có mục đích hơn.

Chánh niệm là khả năng cơ bản của con người để có mặt đầy đủ và nhận thức được chúng ta đang ở đâu và chúng ta đang làm gì. Nó giúp chúng ta không bị phản ứng quá mức hoặc bị choáng ngợp bởi những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta. Khi chúng ta tỉnh táo, chúng ta giảm căng thẳng, tăng cường hiệu suất, hiểu biết sâu sắc và nhận thức thông qua quan sát tâm trí của chính chúng ta và tăng sự chú ý của chúng ta đối với sức khỏe của người khác.

3. Kết nối với mục đích lớn hơn

thói quen tốt cho não và trí thông minh
thói quen tốt cho não và trí thông minh

Lùi lại một bước và xem bức tranh lớn hơn và mục đích đằng sau những thói quen hàng ngày của bạn và cách chúng cải thiện cuộc sống của bạn nói chung. Kết nối với điều này bằng cách tự hỏi ‘tại sao điều này lại quan trọng?’ Và tiếp tục hỏi ‘tại sao?’

Tại sao làm sạch răng của tôi quan trọng? Bởi vì răng và lợi khỏe mạnh có nghĩa là tôi có thể ăn những gì bạn muốn. Tại sao điều đó quan trọng? Đối với một chế độ ăn uống lành mạnh. Tại sao điều đó quan trọng? Bởi vì khi tôi khỏe mạnh tôi cảm thấy tốt hơn và có thể làm nhiều hơn khiến tôi hạnh phúc.

Điều này sẽ bổ sung thêm ý nghĩa và giúp bạn xem các thói quen của mình giống như một nghi thức hơn bởi vì bạn hiểu cách họ đang giúp bạn đạt được mục đích lớn hơn.

Thêm ý định của bản thân

Các nghi thức là nền tảng mà trên đó công việc tuyệt vời được hoàn thành. Sự khác biệt giữa một thói quen hàng ngày và một nghi lễ hàng ngày là ý định.

Những việc bạn làm hàng ngày mà bạn có thể thêm ý định và mục đích và thực hiện thành một nghi lễ hàng ngày là gì?

Benjamin Franklin đã viết khỏa thân trong một giờ mỗi sáng để làm mới tâm trí của mình trong không khí lạnh lẽo.

Beethoven đã dậy lúc bình minh và đếm chính xác 60 hạt cà phê để pha cà phê buổi sáng hoàn hảo trước khi ngồi vào bàn làm việc và làm việc đến 2 giờ chiều

Tạo các nghi thức hàng ngày có thể giúp bạn thành công, cho dù đó là thành công trong kinh doanh, tạo ra nghệ thuật tuyệt vời hay trở thành người mà bạn luôn muốn trở thành.

Bạn đã có thói quen hàng ngày. Với thái độ đúng đắn, bạn có thể biến một số thói quen đó thành các nghi thức hàng ngày tích cực. Những nghi thức này giúp bạn tập trung, cảm thấy có động lực, cảm hứng và gan bạn đạt được mục tiêu của mình.

Chọn một trong những thói quen của bạn và suy nghĩ về cách bạn có thể biến nó từ một nhiệm vụ trần tục tự động thành một trải nghiệm có ý nghĩa hơn trong ngày của bạn. Đối với tôi, tôi đã mua một cái cốc và một cái bát và chuyển suy nghĩ của mình từ việc chuyển qua email sang một thứ gì đó tích cực hơn để biến thói quen buổi sáng của tôi thành một nghi thức.

Danh sách các thói quen để bắt đầu

Hãy suy nghĩ về danh sách dưới đây và chọn một thói quen để bắt đầu:

 • Thức dậy vào buổi sáng. Nhận ngày nghỉ của bạn để bắt đầu tích cực. Dành 3 phút để tâm trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác.
 • Đi ngủ. Hiện tại có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của một giấc ngủ ngon. Biến thói quen đi ngủ của bạn thành một nghi thức để có giấc ngủ ngon hơn.
 • Chuẩn bị bữa sáng. Một thói quen buổi sáng khác mà bạn có thể biến thành một nghi thức hàng ngày và bắt đầu ngày mới của bạn để bắt đầu tích cực.
 • Ăn. Hãy chậm lại và lưu tâm. Chuyển một bữa trưa vội vã làm nhiên liệu cho năng suất buổi chiều của bạn. Một nguồn tuyệt vời để ăn uống chánh niệm là Nhiên liệu làm việc: Hướng dẫn Ninja năng suất về dinh dưỡng của Collette Heneghan và Graham Allcott
 • Được làm việc. Chuyển hướng xe lửa đông đúc hoặc bị kẹt xe vì khó chịu và căng thẳng đến một cơ hội để ngắt kết nối và nhận thấy những gì đang xảy ra xung quanh bạn.
 • Nơi đi bộ. Bạn có thể điều chỉnh lại việc đi bộ bạn phải làm trong ngày của bạn, ví dụ như đi bộ đến trạm xe buýt, như một nghi thức, không phải là việc vặt.
 • Tập thể dục nhiều hơn. Biến việc kéo mình đến phòng tập thể dục thành một trải nghiệm tích cực. Hãy nói với chính mình rằng bạn có thể làm điều này! Ngoài ra, nếu bạn hoàn toàn ghét phòng tập thể dục và không bao giờ có thể tưởng tượng việc tìm kiếm mục đích tích cực ở đó, hãy tìm cách biến tập thể dục thành một nghi thức. Giải pháp của tôi là tôi có một con chó.
 • Làm cửa hàng thực phẩm hàng tuần. Bạn không làm việc vặt, bạn đang thúc đẩy bạn và gia đình thành công.
 • Nói nhỏ trong văn phòng. Làm cho sự thay đổi trong tâm trí của bạn từ nhàm chán và vô nghĩa thành một cơ hội để tìm hiểu sâu sắc có thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn.
 • Được biết ơn. Một cách tốt để điều chỉnh lại suy nghĩ của bạn thành một điều tích cực là làm cho việc biết ơn một nghi thức hàng ngày. Vào cuối ngày, hãy liệt kê những điều mà bạn biết ơn – lớn và nhỏ.
 • Tắm. Một nơi tuyệt vời để suy nghĩ, thực hành chánh niệm và chú ý cảm giác của nước.
 • Làm sạch răng của bạn. Bạn đang làm sạch răng hoặc giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh và tươi?
 • Làm sạch. Đó là một việc vặt hay một cơ hội để ngắt kết nối với ngày của bạn?

Làm cho các quy tắc hàng ngày của bạn thành công

Bây giờ bạn đã bắt đầu nghĩ về nó, tôi hy vọng bạn có hàng tá thói quen mà bạn có thể chọn để biến thành các nghi lễ hàng ngày. Điều quan trọng là bạn phát triển các nghi thức của bạn thêm ý nghĩa và mục đích cho ngày của bạn. Khi bạn đang làm việc này, có ba điều đơn giản cần nhớ:

Chuẩn bị môi trường của bạn

Tạo ra sự thay đổi môi trường có tác động mạnh mẽ đến những gì bạn làm.

Ví dụ: nếu bạn đặt giày chạy ra ngoài trước khi đi ngủ, bạn có nhiều khả năng chạy vào buổi sáng. Nhận cho mình một chiếc cốc xinh xắn nếu bạn biến cà phê buổi sáng thành một nghi thức.

Những bước nhỏ

Ví dụ: nếu bạn có mục tiêu để bắt đầu chạy, chỉ cần bắt đầu nhỏ. Các Couch để ứng dụng 5k là một ví dụ tuyệt vời về điều này vì nó sẽ đưa bạn từ chiếc ghế của bạn để có thể chạy 5k trong các bước nhỏ trong 9 tuần.

Nếu bạn muốn sống một cuộc đời chánh niệm, hãy thử ba phút ngồi. Nếu bạn muốn dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài, hãy dắt chó đi dạo quanh khu vực mỗi sáng.

Hoàn thành tốt hơn hoàn hảo

Dành thời gian mỗi ngày để thay đổi thói quen cho các nghi lễ không có nghĩa là bạn sẽ kết thúc với một cái gì đó hoàn hảo ngay lần đầu tiên. Đừng bỏ cuộc. Tiếp tục tập luyện.

Dòng cuối cùng tôi muốn chia sẻ

Bạn là một cá nhân độc đáo với mục đích của riêng bạn và đặt ra các mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Không có một nghi thức đúng hay sai để tuân theo, bí quyết thành công là xác định các thói quen hàng ngày của bạn có thể được biến thành các nghi thức truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn đạt được mục tiêu của mình.

Chúc may mắn!

177 views