THÚ CƯNG NHÀ BẠN NGHĨ GÌ? CÓ THỂ BẠN SẼ KHÔNG BIẾT.

Có bao giờ bạn tự nghĩ rằng tại sao chó lại trung thành tuyệt đối và lại đọc được suy nghĩ của con người? Thật ra , có thể bạn không tin, chó cũng có nhưng cảm xúc và suy nghĩ giống hệt như chúng ta đấy,

Não của chó cấu trúc sản sinh cảm xúc giống hệt chúng ta, chúng thậm chí còn sở hữu cả hormone oxytocin – một hormone liên quan đến tình cảm và tình yêu. 

Hãy cùng mình tìm hiểu về khả năng của người bạn trung thành này nhé!

1. Chó có thể an ủi lúc bạn buồn

Bằng chứng cho nhận định trên là khả năng an ủi chủ nhân lúc buồn bã: ánh mắt, biểu hiện cụp đuôi, liếm chân,… chính là cách mà nó có thể giúp người chủ vơi đi nỗi buồn.

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 08.49.54
Chó cũng biết an ủi bạn

2. Chó hiểu bạn qua ánh mắt

Đây là khả năng có 1-0-2 mà có lẽ chỉ tồn tại ở loài chó. Để chứng minh năng lực thấu hiểu này, các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm nhỏ.

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 08.53.27
Chó hiểu bạn qua ánh mắt

Họ đặt hai món đồ chơi giống hệt nhau ở giữa một căn phòng, sau đó đưa con chó và chủ nhân của nó vào hai bên đối diện nhau trong căn phòng. Các chuyên gia đặt trước một món đồ chơi tấm rào chắn sao cho nhân vật thí nghiệm chỉ nhìn thấy một món đồ chơi còn con chó của anh ta có thể nhìn thấy cả hai.

Nhân vật thí nghiệm sau đó sẽ ra lệnh cho con chó của mình bằng lời nói: “Mang lại đây!” mà không sử dụng bất cứ cử chỉ nào. Kết quả là, con chó chỉ mang lại món đồ chơi mà chủ nhân chúng có thể nhìn thấy, bỏ qua món đồ còn lại

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 08.57.13
Chó chó thể lấy đồ giúp bạn

3. Chó biết “xin ăn”

Cứ hễ bạn ăn cái gì mà trước mặt chúng, là thôi, chúng sẽ theo bạn từ đầu đến lúc bạn hết ăn chỉ để “xin ăn” mà thôi. 

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 09.04.16
ánh mắt “đáng thương” khi xin ăn

Người ta đã tiến hành một thử nghiệm nhỏ để minh chứng. Để hai đĩa thức ăn giống nhau nhưng một đĩa lớn, một đĩa nhỏ cạnh nhau và đưa chú chó ra ăn. Nếu nhìn thấy chủ nhân của chúng chọn đĩa thức ăn nhỏ hơn và ăn ngon miệng, 100% con chó cũng sẽ lựa chọn đĩa thức ăn nhỏ hơn để ăn cùng với chủ. Chúng làm vậy vì đơn giản chúng yêu bạn và tin tưởng bạn tuyệt đối. 

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 09.09.38
Quá nhiều bản sao “xin ăn”

4. Chó cũng biết mơ

Điều này là sự thật. Hầu hết những người nuôi chó đã thú nhận từng thấy thỉnh thoảng khi ngủ, chó có thể bị run, co giật hay gầm gừ vô thức như bị… ma ám. Câu trả lời cho hiện tượng trên chính là chúng đang mơ. Ở cấp độ cấu trúc, sóng não ở chó và ở người là tương tự nhau, vì vậy nhận định trên là hoàn toàn có cơ sở.

Giấc mơ của chó đương nhiên đơn giản hơn chúng ta rất nhiều. Chúng cũng nhớ về những trải nghiệm đã từng tham gia, những trò chơi, cuộc đi dạo, thậm chí cả những nguy hiểm

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 09.14.05
Chó cũng biết mơ đấy nhé

5. Chó cũng biết cười

Khi vui, con người cười và chó cũng vậy. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không bao giờ biết được chúng cười như thế nào, biểu hiện ra sao. Trên thực tế, chó hay cười nhất là khi chúng thư giãn, chơi đùa, hay tương tác với con người. Lúc cười, hàm chúng hơi mở, lưỡi đập vào răng cửa trước và khóe mắt chảy nước.

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 09.17.55
Chó cười cũng dễ thương quá chứ!

6. Sở thích kỳ lạ

Loài chó cũng thật “chảnh”, vì chúng chỉ thích xem ti vi HD mà thôi, còn truyền hình thông thường không tạo được hấp dẫn cho chúng.

Mắt người chỉ nhìn thấy nhấp nháy với tần số 55Hz, vì vậy với tần số truyền hình thường là khoảng 60Hz, chúng ta vẫn thấy hình ảnh liên tục thông suốt.

Trong khi đó, võng mạc chó có khả năng nhìn thấy nhấp nháp khoảng 75Hz, thế nên chỉ có truyền hình độ nét cao, với tốc độ nhanh hơn nhiều mới khiến chúng lưu tâm

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 09.20.49
Chó cũng thích xem ti vi không khác gì con người nha

7. Ý nghĩa của tiếng sủa và vẫy đuôi

Chó vui mừng sẽ vây đuôi – đây chắc chắn là sự nhầm lẫn phổ biến nhất của hầu hết chúng ta.

Thực chất, chỉ có một số ít chó vẫy đuôi khi vui mừng, phần còn lại vẫy đuôi mang nhiều ý nghĩa khác. Đuôi chó thực ra chính là một máy đo cảm xúc của chúng.

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 09.23.34
Chó vẫy đuôi khi vui mừng

Ở trạng thái bình thường, có nghĩa chúng đang thư giãn. Khi nó rủ xuống, đồng nghĩa chúng đang đau khổ, sợ hãi, còn khi vẫy lên, chúng đang vui hoặc rất có thể bị kích động, trở nên nguy hiểm.

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 09.27.25
Chó sợ hãi khi bị chủ mắng

Tiếng sủa cũng tương tự vậy. Một con chó sủa liên tục đồng nghĩa với việc gửi thông điệp rằng có gì đó cần phải kiểm tra, nếu chúng sủa và gầm gừ đều đặn thì chứng tỏ có mối nguy hiểm đến gần, hãy sẵn sàng tự bảo vệ. Còn khi chúng muốn chơi đùa, chúng sẽ chỉ sủa một vài tiếng và vẫy đuôi mà thôi.

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 09.29.13
Khi có người lạ hay nguy hiểm, chó sẽ sủa

8. Chó không cảm thấy có lỗi

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 09.59.29
Chó sẽ buồn nếu chúng ta la mắng chúng

Tờ báo bị xé toạc hay gấu bông bị rách tươm trong phòng? Nhữg chú chó sẽ không cảm thấy có lỗi khi mình làm vậy. Chúng chí thấy sợ hãi khi bị chủ la mắng thôi 

9. Ước tính tuổi thọ của chó nhờ khuôn mặt:

Một nghiên cứu chỉ ra rằng có thể đoán được tuổi thọ của loài chó thông qua đặc điểm trên khuôn mặt. Cụ thể, những chú chó có khuôn khuôn mặt dài, sắc nét thì sẽ sống lâu hơn những chú chó có khuôn mặt phẳng

Ảnh chụp Màn hình 2019 09 24 lúc 10.02.23
Ước tính tuổi thọ của chó

Dưới đây sẽ là một số loài chó dễ chăm sóc để bạn có thể chọn lựa làm người bạn trung thành của mình

 • CHÓ POODLE
 • CHÓ PUG
 • CHÓ HUSKY
 • CHÓ SAMOYED
 • CHÓ PHỐC SÓC
 • CHÓ CORGI
 • CHÓ CHIHUAHUA
307 views

2 thoughts on “THÚ CƯNG NHÀ BẠN NGHĨ GÌ? CÓ THỂ BẠN SẼ KHÔNG BIẾT.”

 1. Đức Thế Tôn gọi tất cả muôn loài ( kể cả con người ) là ” Chúng sinh “. Chúng cũng biết hỉ – nộ- ái -ố như con người. Cũng Tham – sân – si như con người. Đạo Phật kiêng sát sinh là vì vậy .
  Gỉa dụ trong tương lai, khoa học sẽ phát minh ra máy nghe và dịch ngôn ngữ của loài vật ra tiếng Việt, tiếng anh , tiếng Pháp vv ….Lúc đó, cuộc sống của loài người sẽ ra sao nhỉ ?
  Thank bạn nhé!

Leave a Comment