Thử ngay 10 cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà cho người bận rộn

Tự học tiếng Anh tại nhà không phải là điều mà ai cũng có thể làm được. Vì điều đó cần sự quyết tâm, sự siêng nắng, niềm đam mê và thêm nữa đó là cách thức, phương pháp thực hiện sao cho hiệu quả. Dưới đây mình sẽ đưa ra một vài bí quyết giúp bạn tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả hơn nhé..

Tại sao phải cố gắng tự học tiếng anh ?

Nhiều người cảm thấy lo lắng khi học tiếng anh một mình, họ cho rằng sẽ không hiệu quả và sẽ trở nên lười biếng, chẳng phù hợp tẹo nào nếu bạn không phải là người chủ động. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các loại sách khác nhau, bạn có thể “ôm trọn” kho tài liệu tiếng anh. Bạn có thể tự lên lịch học cho riêng mình, học bất cứ thời điểm, vị trí nào mà bạn muốn. Có thể bạn đang lên kế hoạch để tự học tiếng anh, nhưng không biết nên bắt đầu như thế nào, 8 cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà dưới đây sẽ là động lực cho bạn thực hiện kế hoạch tự học ngay từ bây giờ.

50
Thử ngay 10 cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà cho người bận rộn

Làm thế nào để học một cách hiệu quả nhất?

  • Làm gì cũng phải có lịch trình cụ thể thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Vì vậy để ể tự học tiếng anh một cách hiệu quả bạn cần lên cho mình một lịch trình học thật chi tiết và duy trì thói quen đó mỗi ngày. Tránh việc  học tiếng anh theo cảm tính, thích thì học còn không thích thì chả thèm đụng đến. Học tiếng anh là cả một quá trình, không phải là việc ngày một ngày 2 là có thể làm chủ được tiếng anh mà phải học mỗi ngày,  không  cần phải bỏ ra nhiều thời gian nhưng hãy cố gắng duy trì thói quen đó hằng ngày và biến nó thành sinh hoạt hàng của bạn. Hãy đầu tư quỹ thời gian mỗi ngày của bạn một ít vào việc học tiếng anh giao tiếp.
  • Việc nhồi nhét quá mức cùng một lúc sẽ dễ làm bạn chán nản và nhanh chóng bỏ cuộc. Mỗi ngày học một ít, qua một thời gian bạn sẽ thấy ngỡ ngàng vì sự tiến bộ của bản thân. Bạn có thể chia nhỏ thời gian ra, có thể buổi sáng học một chút, buổi trưa một chút, buổi chiều và buổi tối. Bạn cũng có thể tận dụng thời gian ngồi trên xe bus, chờ giờ vào học để luyện nghe tiếng Anh nhé.
  • Bạn đã tìm tới đây rồi thì có thể bạn đang lên kế hoạch để tự học tiếng anh, nhưng không biết nên bắt đầu như thế nào, dưới đây là 10 cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà, sẽ là động lực cho bạn thực hiện kế hoạch tự học ngay từ bây giờ.
51
Thử ngay 10 cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà cho người bận rộn

Thử ngay 10 cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà cho người bận rộn

1. Biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống hàng ngày

Không gì dễ nhớ bằng việc bạn biến một thứ gì đó trở thành một phần khong thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Khi ở nhà, bạn nên tập thói quen đọc báo, xem phim, viết nhật ký, liệt kê danh sách thứ cần thiết mua khi đi siêu thị bằng tiếng Anh, hoặc nghe tiếng Anh bằng điện thoại những lúc rãnh rỗi.

2.Nghe nhạc tiếng anh và thuộc lời bài hát

Âm nhạc là cách dễ đi vào lòng người nhất. Trong lúc bạn đang hòa mình vào một ca khúc tiếng anh yêu thích, thì bạn đang vô tình học thuộc chúng đấy. Hãy lựa chọn một ca khúc mà bạn yêu thích, đơn giản, dễ nghe, lời bài hát rõ ràng, nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn có thể hiểu được lời bài hát, và hát thành thạo ca khúc đó.

50
Thử ngay 10 cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà cho người bận rộn

Mua sách tại Tiki https://tiki.vn/search?q=s%C3%A1ch+nh%E1%BA%A1c+ti%E1%BA%BFng+anh

3.Xem các video tiếng Anh yêu thích

Bật Youtube lên, và nghĩ xem mình thường xem gì, thích xem gì để có thể vừa giải trí vừa giúp bạn học tiếng anh được. Có thể là chuỗi bản tin của VOA, Discovery,…Hãy bắt đầu với những video có thời lượng ngắn khoảng 3 phút sẽ khiến bạn học tiếng anh dễ hơn, và không cảm giác buồn chán.

Xem phim hay các chương trình truyền hình ưa thích bằng tiếng Anh có thể giúp cải thiện khả năng nói tiếng Anh và thấu hiểu ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ nghe được nghe nhiều người bản ngữ nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ tiếng Anh thông dụng, với những cách phát âm và giọng điệu khác nhau. Qua đó, bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng và thành ngữ phổ biến trong giao tiếp. Nếu bạn gặp vấn đề với việc hiểu nhân vật nói gì, thì trước tiên bạn hãy xem bản có phụ đề tiếng Anh trước, sau đó khi quen rồi thì hãy xem mà không cần phụ đề. Khi bạn đã quen với những từ ngữ đó, nghe lại lần nữa để kiểm tra khả năng nghe và vốn từ vựng của mình.

Các chương trình truyền hình thực tế với ngôn ngữ khá dễ hiểu như Master Chef, American Next Top Model, …, cùng với một số bộ phim có nội dung khá gần gũi, đời thường như Friends, How I met your mother, và những bộ phim hoạt hình luôn là những lựa chọn lý tưởng cho các bạn học ngoại ngữ.

4.Kiểm tra ngữ pháp bằng những các bài kiểm tra tiếng anh online

Có một vấn đề mà hầu hết người tự học tiếng anh đều gặp phải là không biết mình mắc lỗi sai gì. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra ngữ pháp bằng những bài kiểm tra online có đáp án để đảm bảo mình sử dụng tiếng anh đã đúng chưa nhé.

5.Trò chuyện với bạn bè online

Trò chuyện với bạn bè online bằng tiếng anh cũng là cách giúp bạn thư giãn sau mớ lý thuyết tiếng anh khô khan. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè trên các trang website trò chuyện quốc tế, vừa trao đổi tiếng anh lẫn nhau, vừa kết bạn được nhiều bạn bè.

6.Đọc e –book, bài báo, tạp chí mỗi ngày

Kỹ năng đọc (Reading) hay Kỹ năng nghe (Listening) khi học tiếng anh đều quan trọng như nhau. Nếu như xem phim, TV shows,…giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe thì đọc e – book, bài báo, … lại có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc. Hãy đọc những chủ đề nào mà bạn yêu thích, đoạn ngắn thôi nhé để tránh dẫn đến tình trạng bỏ giữa chừng khi đọc những đoạn quá dài, gạch note dưới những từ vựng mà bạn cảm thấy khó hiểu, đoán nghĩa và tra từ điển. Nên nhớ, đối với cách này bạn cần thực hiện hàng ngày thì mới đạt hiệu quả nhé!

Mua sách tại Tiki https://tiki.vn/search?q=ebook+ti%E1%BA%BFng+anh+h%E1%BB%8Dc+t%E1%BA%A1i+nha

7.Trò chuyện tiếng anh bất cứ nơi đâu

Tiếng anh là một ngôn ngữ quốc tế, nên ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể sử dụng chúng một cách tự nhiên. Hãy trò chuyện bằng tiếng anh ở bất cứ nơi đâu mà bạn muốn, đó có thể là địa điểm du lịch trong nước, hay bất cứ nơi nào khi bạn đi du lịch…

8.Mỗi ngày học một câu nói giao tiếp tiếng anh

Trong tiếng Anh giao tiếp, có rất nhiều từ lóng, thành ngữ, châm ngôn bạn chưa bao giờ được học ở trường lớp. Hãy sưu tầm, ghi nhớ và sử dụng chúng trong những tình huống mà bạn cho là có thể áp dụng chúng được. Mỗi ngày chỉ cần nói một câu như thế nhưng chắc rằng bạn phải nắm được ý nghĩa và cách nhấn âm,  đúng giọng điệu, là bạn có thể tăng vốn câu của mình lên rất nhiều rồi đấy.

9.Tìm cách học từ vựng không nhàm chán

Nếu thích hát, bạn hãy tìm những từ mới trong các bài hát tiếng Anh yêu thích, viết lên giấy nhớ và dán khắp nhà. Bạn có thể vẽ hình ảnh bên cạnh từ đó để nhớ lâu hơn.

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ vựng, không cần hơn nữa đâu. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng bạn phải thuộc 5 từ này một cách nhuần nhuyễn, cả về phát âm, từ đồng nghĩa, các nghĩa khác nhau của nó. Nếu bạn học 1 lúc nhiều từ,  học kiểu hôm nay học 10 từ, ngày mai chỉ còn nhờ 7 từ, và 1 tháng sau bạn đã quên sạch thì sẽ không có tác dụng gì cho bạn đâu. Hãy bắt đầu bằng từ những gì đơn gairn nhất, cách nhận dạng nguyên âm chính xác hình thành nên từ này và tập nguyên âm đó một cách riêng lẻ. Và khi bạn đã phát âm đúng một từ, hãy dành thời gian rãnh rỗi để lặp lại âm của từ đó nhiều lần nhất có thể cho đến khi mở miệng nói tự nhiên không cần suy nghĩ là nói được từ đó theo giọng mới.

10.Tìm bạn học cùng

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với một ai đó và thường xuyên gặp gỡ họ, bạn sẽ được truyền động lực học tập rất nhiều hơn. Hai bạn nên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện và giúp nhau sửa lỗi, như thế sẽ giúp cả hai nâng cao hơn khả năng tiếng anh của mình.

Sách từ vựng tiếng anh Tiki . Link giảm giá ở đây.

Trên đây tổng hợp những kinh nghiệm tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà 

Học cái gì cũng sẽ có giai đoạn gian lúc bắt đầu khó khăn, vì vậy các bạn hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan và vui vẻ để việc học tại nhà trở nên thú vị hơn nhé.

248 views