Tiếng nói trong đầu bạn liệu có đang chơi đùa với bạn

Khi LeBron James nói về quyết định rời khỏi Cleveland để trở lại Miami Heat vào năm 2010, anh đã gặp phải một loạt các tiêu cực. Người ta đốt áo của anh. Người hâm mộ lâu năm bật anh ta.

Leborn đã có thể tạo khoảng cách với tình huống chỉ bằng cách thay đổi cách anh ta nói về tình huống này,

  • Tôi muốn làm những gì tốt nhất cho LeBron James, và những gì LeBron James sẽ làm để khiến anh ấy hạnh phúc.

Anh ấy đã phải đối mặt với một tình huống tiêu cực và phản ứng tiêu cực của người hâm mộ, nhưng anh ấy đã có thể sử dụng những từ tích cực để giải thích quyết định của mình. Nếu anh ta phản ứng trực tiếp với sự tiêu cực bằng cách nói, thì đúng, tôi buồn vì mọi người đốt áo của tôi, điều đó khiến tôi cảm thấy không được đánh giá cao và dễ bị tổn thương, tình hình và sự tiêu cực sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Trên thực tế ai cũng có tiếng nói trong đầu

nó có thể là ảo giác hay là không
nó có thể là ảo giác hay là không

Trên thực tế, “suy nghĩ” là hoàn toàn bình thường đối với con người. Thông thường, bất cứ khi nào sự chú ý của chúng ta không bị chiếm giữ, một dòng các hiệp hội tinh thần chảy qua tâm trí chúng ta – những suy nghĩ về tương lai hoặc quá khứ, những bài hát hoặc cuộc trò chuyện, mơ mộng về thực tế thay thế hoặc bạn bè hoặc người nổi tiếng. 

Thông thường chúng ta gọi hoạt động tinh thần này là “suy nghĩ”, nhưng điều này không thực sự chính xác. Suy nghĩ cho thấy một cái gì đó hoạt động, qua đó chúng ta có sự kiểm soát có ý thức, nhưng hầu như tất cả những suy nghĩ của chúng ta không giống như thế này. Nó hầu như luôn luôn ngẫu nhiên và không tự nguyện. Nó chạy qua đầu chúng ta, dù chúng ta có thích hay không. 

Đó là lý do tại sao tôi thích thuật ngữ “suy nghĩ nhảm“.Đắm chìm trong những cuộc trò chuyện về suy nghĩ không khác gì giấc mơ – ít nhất, kiểu giấc mơ liên tưởng sắp xếp thông qua những ấn tượng và thông tin mà chúng ta đã hấp thụ gần đây và gửi một hỗn hợp kỳ lạ về chúng trong tâm trí chúng ta. 

Chúng ta có một chút kiểm soát đối với những người thích suy nghĩ hơn là những giấc mơ và nó xuất phát từ tâm trí có ý thức hơn là tiềm thức , nhưng về cơ bản, đó là cùng một vòng xoáy của vật chất tinh thần. (Tất nhiên, điều này được đề xuất bởi thuật ngữ “mơ mộng.”

Tiếng nói trong đầu tôi đấu tranh ra sao

Hầu hết không nhận ra điều đó, nhưng khi chúng ta nói về cuộc sống hàng ngày của mình, chúng ta đang diễn giải theo tiềm thức mọi tình huống phát sinh cả lớn và nhỏ. Chúng ta có một tiếng nói nội tâm trong tâm trí của chúng ta định hình nhận thức của chúng ta về những gì chúng ta đang trải qua.

Một số cuộc trò chuyện nội bộ của chúng tôi có thể tiêu cực, không thực tế, tự đánh bại và tự ti. Chúng tôi nói những điều như, ‘Tôi chắc chắn sẽ thất bại’ hoặc ‘Tôi đã không làm tốt. Tôi không có hi vọng. Tôi vô dụng.’

nó có thể tấn công bạn mọi lúc mọi nơi
nó có thể tấn công bạn mọi lúc mọi nơi

Tự nói chuyện tiêu cực có thể đến từ:

  • Một tâm trạng tồi tệ khuấy động những suy nghĩ tiêu cực.
  • Thói quen cực kỳ quan trọng có thể xuất phát từ thời thơ ấu của bạn.
  • Bi quan và luôn mong chờ điều tồi tệ nhất.
  • Những trải nghiệm trong quá khứ tiêu cực và niềm tin dai dẳng rằng lịch sử lặp lại.
  • Sợ hãi, lo lắng, lo lắng, trầm cảm và các loại vấn đề tâm lý khác nhau nuôi dưỡng và duy trì suy nghĩ tiêu cực.

Hậu quả của việc tự nói chuyện tiêu cực xây dựng theo thời gian. Mỗi lần bạn tham gia vào việc tự nói chuyện tiêu cực, bạn sẽ tự bắn một mũi tên. Mỗi mũi tên của nó là không đáng kể. Nhưng theo thời gian, nó có thể phá vỡ bạn. Liên tục mắng mỏ bản thân và tin rằng điều tồi tệ dần dần phá hoại bạn.

Nghĩ về bản thân là vụng về, một kẻ thất bại, xấu xí, ngu ngốc, tầm thường hoặc vô giá trị là một chỉ số cho thấy việc tự nói chuyện của bạn là tiêu cực và bạn có thể đang dần dần tự hủy hoại chính mình. Tiêu cực bên trong làm cho bạn thấy bản thân là thiếu sót không thể sửa chữa, không đủ hoặc không đủ năng lực và kết quả là sự tự tin của bạn bị giảm sút.

Tự coi mình là vô vọng, tự trách mình mỗi khi có điều gì đó không ổn hoặc sống trong những tình huống xấu nhất đều là những ví dụ về những kiểu suy nghĩ tiêu cực, cường điệu. Và kiểu suy nghĩ lệch lạc này có thể khiến bạn xoắn xuýt xuống cho đến khi bạn ở xa đến mức bạn không thể nhìn thấy hoặc tưởng tượng bất cứ điều gì tích cực.

Tự nói chuyện tiêu cực củng cố bất kỳ ý tưởng phi lý nào bạn đã có. Mỗi khi bạn luyện tập tinh thần các cụm từ tiêu cực, bạn củng cố những niềm tin và nhận thức phi lý đó. Và theo thời gian, sự tiêu cực của bạn tập hợp sức mạnh để làm tê liệt cộng đồng và trong một số trường hợp, thậm chí còn giết bạn.

Thoát khỏi sự tự nói chuyện tiêu cực

giọng nói trong đâu có làm bạn khó chịu
giọng nói trong đâu có làm bạn khó chịu

Thay thế một suy nghĩ tiêu cực bằng một suy nghĩ tích cực đòi hỏi nỗ lực chậm và có phương pháp. Dưới đây là một vài bước có thể giúp bạn nhận ra, ngăn chặn và thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực:

  • Xác định những lần tiêu cực tự nói chuyện phát sinh.
  • Xác định những gì kích hoạt những suy nghĩ đó.
  • Chống lại những suy nghĩ tiêu cực của bạn với những người thực tế tích cực.
  • Tạo cho mình một kịch bản mà bạn có thể sử dụng để chống lại những suy nghĩ tiêu cực ngay khi chúng phát sinh.

Khi những suy nghĩ như Hồi tôi vô dụng, nảy sinh, hãy phản đối chúng bằng những suy nghĩ thực tế hơn, như những đứa trẻ của tôi cần tôi, hay đồng nghiệp của tôi đánh giá cao công việc của tôi. Một lần bạn phản bác những tuyên bố tiêu cực bằng những sự thật tích cực, những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ mất đi sức mạnh.

Cố gắng xem từng tình huống một cách khách quan, giống như người ngoài nhìn vào và sau đó cố gắng xác định điều gì là tốt nhất cho người đó (bạn) trong tình huống đó, tương tự như những gì Lebron James đã làm.

Rút ra bài học cho bản thân

Lặp đi lặp lại chu trình này lặp đi lặp lại rèn luyện tâm trí của bạn để tìm kiếm và tập trung vào sự tích cực. Và những suy nghĩ tích cực từ từ sẽ trở thành mặc định của bạn. Bạn có quyền lực đối với cách bạn định trước cuộc sống và cách bạn tương tác với nó. Bước đầu tiên để hoàn thành và đạt được mục tiêu của bạn bắt đầu bằng cách rèn luyện giọng nói nhỏ đó trong đầu để nói lên sự tích cực.

 
120 views