TITANIC VÀ NHỮNG BÍ ẨN LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ LOÀI NGƯỜI

Vụ đắm tàu RMS Titanic là một trong những thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất mọi thời đại. Ngày 10/4/1912, tàu rời cảng Southampton, Anh, hướng đến thành phố NewYork, Mỹ. Titanic chở 2.224 hành khách và thủy thủ nhưng chỉ mang theo 20 thuyền cứu hộ đủ chỗ cho 1.178 người.Theo thiết kế, Titanic phải mang theo 32 thuyền nhưng chủ của nó, công ty White StarLine, cho rằng việc mang nhiều thuyền sẽ làm mất mỹ quan và RMS Titanic tàu không thể đắm;. 23h40 ngày 14/4, Titanic va phải băng trôi trên Đại Tây Dương.

Đến 2h20 ngày 15/4, tàu chìm,khiến hơn 1.500 người thiệt mạng.Nguyên nhân :Suốt 1 thế kỷ qua, các nhà khoa học luôn tin rằng Titanic bị chìm là do đâm phải tảng băng trôikhổng lồ khi đang thực hiện chuyến đi từ Southampton (Anh) tới New York (Mỹ).Tuy nhiên, đó chỉ là 1 trong 10 yếu tố góp phần gây ra tấn thảm kịch này.

Và dưới đây là 9 nguyên nhân còn lại:

1. Khí hậu

Điều kiện thời tiết ở Bắc Đại Tây Dương đặc biệt thuận lợi cho sự xuất hiện của các núi băng trôiở điểm giao nhau giữa dòng hải lưu Labrador và Gulf Stream, do vùng nước ở Gulf Stream ấmhơn bình thường, Tiến sĩ Richard Norris của Viện Hải Dương học Scripps (Mỹ) nói. “Kết quả làmột lượng băng lớn (gồm những núi băng nhỏ, tảng băng trôi và băng biển) đã tậptrung lại ở vị trí xảy ra va chạm”.

 2. Những đợt thủy triều khiến các tảng băng trôi về phía Nam

Tháng trước, các nhà thiên văn học tại Đại học bang Texas ở San Marcos đã phát hiện ra mốiliên kết đặc biệt giữa Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất gây nên hiện tượng thủy triều cao bấtthường vào tháng 1/1912. Họ suy đoán rằng những khối băng hình thành trước hôm tàu gặp nạn đã chìm xuống vùng biển Labrador và khi thủy triều mạnh ập tới, những tảng băng lớn sẽ nổi lên trong vài tháng sau đó, đúng vào thời điểm tàu Titanic đi ngang qua.

3. Con tàu đã đi quá nhanh

Nhiều chuyên gia cho rằng, trên thực tế, tàu Titanic đã chạy với vận tốc tối đa bất chấp sự xuấthiện của khối băng trôi. Và đây chính là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời vị thuyền trưởng cừ khôi Edward J. Smith.

4. Những cảnh báo băng trôi bị phớt lờ

Trước đó, tàu Titanic đã nhận được khá nhiều thông tin về sự xuất hiện của các núi băng ở khuvực Bắc Đại Tây Dương thông qua hệ thống ra-đi-ô, nhưng cảnh báo cuối cùng và quan trọngnhất lại không được người trực tổng đài Jack Phillips chuyển đến Smith. Thông tin được đưa ratừ tàu Ameraka nhưng Jack Phillips đã hạ thấp cảnh báo xuống mức “không khẩn cấp”.

5. Ống nhòm bị khóa

b8fb419150d1b98fe0c0
chìa khóa để ống nhòm không có trên tàu

Việc chiếc ống nhòm trên tàu dùng để quan sát từ xa bị khóa cũng được cho là một trong nhữngyếu tố gây ra thảm kịch chìm tàu Titanic. David Blair vốn được chỉ định là sĩ quan chỉ huy caocấp thứ 2 trong chuyến vượt Đại Tây Dương đến New York của Titanic, tuy nhiên đến phút chót,ông bị chuyển sang một con tàu khác nhưng quên gửi lại chiếc chìa khóa mở ra nơi cất giữ ốngnhòm.Một số nhà sử học cho rằng nếu không có sự bất cẩn này thì người ta đã nhìn thấy tảng băng trôisớm hơn và số phận của hơn 1.500 hành khách có thể sẽ khác.

6. Hướng rẽ sai lầm

Tại sao thủy thủ lái tàu lại hướng con tàu Titanic ngoặt sang phía có tảng băng trôi? Đó là câuhỏi mà Louise Patten (cháu gái một sĩ quan may mắn sống sót sau thảm họa đắm tàu Titanic năm1912) đặt ra sau khi nghe toàn bộ câu chuyện được kể lại từ người ông của mình. Khi tảng băngtrôi được phát hiện, vì quá hoảng sợ mà người lái tàu đã hiểu sai mệnh lệnh và lái sang bên phải thay vì quặt tàu sang bên trái tảng băng để tránh va chạm. Và dù người ta đã cố gắng thay đổinhưng tất cả đều quá muộn, Patten nói.

7. Cấu tạo động cơ làm giảm khả năng di chuyển của tàu

Ngay trước khi va chạm, sĩ quan William McMaster Murdoch đã ra lệnh đảo chiều động cơ đểtránh núi băng. Nhưng phần chân vịt giữa chỉ có thể ngừng quay mà không thể đảo chiều. Hơn nữa, chân vịt giữa được đặt phía trước bánh lái tàu, càng làm giảm hiệu quả quay của bánh lái.

8. Đinh tán bằng sắt quá yếu

2 nhà luyện kim Tim Foecke và Jennifer Hooper McCarty đã hướng sự chú ý vào các vật liệuđược sử dụng trong quá trình chế tạo tàu Titanic tại xưởng đóng tàu Belfast và thấy rằng các đinhtán gắn phần vỏ tàu Titanic không được tôi đầy đủ, khiến chúng giòn và dễ gãy khi xảy ra vachạm, khiến con tàu bị chìm nhanh hơn.

9. Số lượng thuyền cứu sinh quá ít

1535530897 a4dpdoai 1261447578 life boat1
thuyền cứu sinh là không đủ

Có lẽ nguyên nhân đáng trách nhất gây nên bi kịch này là không có đủ số thuyền cứu sinh chohơn 2.200 hành khách và thành viên phi hành đoàn tàu Titanic. Tổng số thuyền trên tàu chỉ cóthể chứa khoảng 1.200 người. Tuy nhiên, một phần là luật thời ấy chỉ yêu cầu phải có tối thiểu 16 thuyền cứu sinh cho khoảng 1.060 người đối với những chiếc tàu trên 10.000 tấn.

Một nguyên nhân nữa làm gia tăng số người thiệt mạng là sự chần chừ của hành khách. Và vì thế, một số thuyền cứu sinh được hạ xuống với rất ít người.

10. một vụ hỏa hoạn rất lớn 

  Lâu nay chúng ta vẫn cho rằng do tàu Titanic bị chìm do va phải tảng băng chìm. Tuynhiên từ những dấu vết còn lại trên thân tàu cho thấy đã xảy ra một vụ cháy.Trước đây các chuyên gia từng công nhận giả thuyết về một vụ cháy trên tàu Titanic.Nhưng cuộc phân tích mới nhất về những bức ảnh hiếm của tàu Titanic đã khiến các nhànghiên cứu cho rằng hỏa hoạn mới là nguyên nhân chính dẫn tới vụ chìm tàu kinh hoàng.

   Nhà báo Senan Molony đã dành ra hơn 30 năm để nghiên cứu vụ đắm tàu Titanic. Ông đã nghiên cứu những bức ảnh do các kỹ sư điện của con tàu chụp trước khi nó rời xưởng đóng tàu ở Belfast. Ông Maloney cho biết đã xác minh được các vết đen dài 9 mét dọc theo bên phải phía trước thân tàu, ngay phía sau phần vỏ tàu bị thủng do va phải tảng băng.

   Ông giải thích: Chúng tôi quan sát chính xác chỗ tảng băng va vào, thấy vỏ tàu bị yếu đi và bị hư hại ở đúng vị trí đó, ngay trước khi con tàu này rời Belfast".Các chuyên gia khẳng định những dấu vết đó rất có thể do một đám cháy tại một khu vực ở phía sau một trong những phòng nồi hơi của tàu.Một nhóm 12 người đã cố gắng dập tắt đám cháy, nhưng cháy lớn quá nên không kiểm soát được, nhiệt độ tăng lên tới 1.000 độ C.

   Sau đó khi chiếc tàu Titanic lao vào tảng băng, lớp vỏ thép của thân tàu lúc này đã bị giòn yếu và không chịu nổi va chạm đó, làm vỏ tàu bị vỡ toạc.Các nhân viên trên tàu đều nhận được chỉ đạo nghiêm khắc của ông Bruce Ismay – Chủ tịch Công ty đóng chiếc tàu Titanic, không được đề cập tới sự cố hỏa hoạn này với bất cứai trong số 2.500 hành khách.

241 views