Tôi đã học được 5 thói quen tốt trong 30 ngày như thế nào

Nếu bạn đã đọc về năng suất cá nhân trên Internet, tôi chắc chắn bạn đã đọc rất nhiều bài viết về cách xây dựng thói quen mới. Một trong những lời khuyên phổ biến là tập trung vào một thói quen tại một thời điểm cho đến khi nó dính vào và sau đó chuyển sang thói quen tiếp theo. Nếu bạn cố gắng tập trung vào quá nhiều lần, bạn sẽ có khả năng thất bại cao.

Tôi tìm thấy một hack cho phép bạn học nhiều thói quen cùng một lúc. Nó cho phép tôi học 5 thói quen trong 30 ngày và tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể làm điều tương tự.

Lỗ hổng trong cách tiếp cận một thói quen trong mỗi giai đoạn (thường là một tháng) là giả định là tất cả các thói quen được tạo ra như nhau. Đây không phải là trường hợp – bởi vì không phải tất cả các thói quen đều có cùng một nỗ lực để làm cho chúng gắn bó. Có rất nhiều thói quen mà tôi muốn nói đòi hỏi sự cam kết của việc học từng lúc, nhưng điều tôi nhận thấy là rất nhiều thói quen có thể được học cùng một lúc.

5 thói quen của tôi là

biết thêm nhiều hơn với phát thanh viên
biết thêm nhiều hơn với phát thanh viên

Tôi tình cờ phát hiện ra rằng bạn có thể xây dựng nhiều thói quen cùng một lúc. Khi tôi đang cố gắng tìm ra cách xây dựng nhiều thói quen hơn, tôi nghĩ rằng một thói quen mỗi tháng là quá chậm đối với tôi. Vì vậy, tôi bắt đầu đặt câu hỏi về lời khuyên phổ biến ngoài kia và nhìn nó từ các góc độ khác nhau. Đó là khi tôi thấy rằng tiền giả định đã bị sai sót và tôi đã sử dụng nó như một điểm khởi đầu để hack quá trình học thói quen.

Dưới đây là 5 thói quen tôi đã thực hiện để gắn bó cùng một lúc trong 30 ngày (chúng không theo thứ tự cụ thể):

  • Dậy sớm mỗi sáng.
  • Đọc một cuốn sách trước khi đi ngủ.
  • Uống trà xanh mỗi ngày một lần.
  • Uống bổ sung của tôi vào buổi sáng.
  • Duỗi người ngay khi tôi ra khỏi giường.

Đây là một lỗ hổng trong cách tiếp cận một thói quen tại thời điểm trên mạng và câu hỏi đã kích hoạt khám phá của tôi.

Nếu tôi muốn dùng chỉ nha khoa vào mỗi buổi sáng, tại sao tôi không thể tập trung vào thói quen uống trà xanh mỗi ngày một lần mà có thể bắt đầu vào cuối ngày? Tôi đã tự hỏi mình câu hỏi này và suy nghĩ một lúc. Theo logic đơn thuần, sẽ không có ý nghĩa gì khi tập trung vào một thói quen tại một thời điểm nếu hai thói quen không liên quan và không phụ thuộc vào nhau. Tôi có thể xỉa răng vào lúc 8 giờ sáng và uống trà xanh mỗi ngày vào lúc 2 giờ chiều. Tại sao sau đó tôi chỉ tập trung vào một thói quen?

Giống như tôi đã nói trước đó, không phải tất cả các thói quen được tạo ra như nhau. Một số mất nhiều nỗ lực để xây dựng vì bản chất của họ. Danh sách các thói quen tôi muốn thực hiện không yêu cầu tập trung liên tục. Ví dụ về những thói quen đòi hỏi sự tập trung liên tục bao gồm suy nghĩ tích cực, ăn uống lành mạnh, trở thành người lắng nghe tốt hơn và thực hành lòng biết ơn. Đối với những thói quen như vậy, bạn luôn phải cảnh giác vì bạn không biết khi nào bạn có thể mong đợi chúng được thực hành – và hầu hết chúng có thành phần bên ngoài mà bạn không thể trực tiếp kiểm soát.

Tôi ở đây để chứng minh cho bạn thấy

kỹ năng chơi guitar cho người mới bắt đầu
kỹ năng chơi guitar cho người mới bắt đầu

Hãy lấy ví dụ về suy nghĩ tích cực . Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng những lời khẳng định tích cực, nhưng bạn sẽ làm gì khi một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện sau đó trong ngày? Đó không phải là điều bạn có thể dự đoán sẽ xảy ra (cũng không mong muốn nó xảy ra) vào một thời điểm nhất định trong ngày. Khi một ý nghĩ tiêu cực xuất hiện, bạn phải điều chỉnh lại nó ngay lập tức và điều này có thể xảy ra nhiều lần trong ngày. Như bạn có thể thấy, những thói quen như vậy đòi hỏi rất nhiều sự tập trung và thực hành. Đối với những thói quen đó – có, hãy đi theo cách tiếp cận một thói quen.

Tuy nhiên, có rất nhiều thói quen không đòi hỏi sự tập trung và thực hành nhiều này.

Đây là những thói quen mà bạn chỉ có thể thực hiện khi bạn ở đúng vị trí – và vào đúng thời điểm. Theo bản chất của họ, bạn có nhiều quyền kiểm soát họ khi bạn muốn thực hiện chúng và tôi gọi họ là thói quen kiểm soát của bạn. Đây là những thứ bạn có thể tạo thói quen rất nhanh với hai kỹ thuật đơn giản mà tôi sẽ tiết lộ. Bằng cách áp dụng những kỹ thuật đơn giản này, tôi đã có thể học được năm thói quen trong một tháng mà không gặp vấn đề gì.

Ping và ghi chú dán

5 buoc can lam de dung day khi cuoc song xo nga ban 70640 2
5 buoc can lam de dung day khi cuoc song xo nga ban 70640 2

Cuộc sống của hacker hacker Cách học những thói quen điều khiển này liên quan đến ping và ghi chú dán. Giống như tôi đã nói trước đây, đối với một số thói quen nhất định, bạn chỉ cần thực hiện chúng khi bạn ở đúng nơi  đúng thời điểm. 

Một ping đang gửi cho mình một lời nhắc về thói quen bạn muốn làm việc. Đây là một quá trình bạn muốn tự động hóa để bạn không dựa vào bộ nhớ của mình. Ví dụ về cách bạn có thể tự ping là bằng cách đặt lời nhắc , email tự động cho chính mình và tin nhắn văn bản. Những ping nhỏ này sẽ xảy ra tại một thời điểm cụ thể và sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn phải thực thi thói quen bạn muốn học.

Lấy ví dụ về ping, tôi đặt lịch nhắc nhở mỗi ngày vào lúc 2 giờ chiều để uống trà xanh. Nếu bạn có điện thoại được đồng bộ hóa với máy tính để bàn thông qua đám mây (như với iCloud, MobileMe và tương tự), lời nhắc lịch là tuyệt vời. Bạn có thể thiết lập lời nhắc trên máy tính để bàn của mình (đảm bảo có các thông báo bật lên được đặt) và mỗi lần nhắc nhở là bạn sẽ nhận được thông báo trên máy tính để bàn và điện thoại di động. 

Bằng cách đó bạn sẽ không mất đi thói quen mà bạn muốn làm việc. Bất cứ khi nào bạn đọc ping là khi bạn phải hành động để nuôi dưỡng thói quen mong muốn của bạn. Hãy nh làm điu đó ngay sau khi bn đc ping.

Ghi chú và dán

ky nang song nay se day cho con ban tinh than trach nhiem 70299 3
ky nang song nay se day cho con ban tinh than trach nhiem 70299 3

Kỹ thuật thứ hai đòi hỏi một chỗ dựa đơn giản: ghi chú dán. Đối với mỗi thói quen bạn muốn tu luyện, hãy viết ra một ghi chú dán hành động bạn cần thực hiện. Ví dụ, xỉa răng của bạn.

Bây giờ đây là phần thiết yếu để làm cho các ghi chú dán hoạt động. Đt chúng rõ ràng ti v trí mà bn cn thc hin thói quen. Điều này thực sự quan trọng. Điều này hoạt động như một lời nhắc nhở cho bạn để xây dựng thói quen của bạn. Khi tôi muốn xây dựng thói quen dùng chỉ nha khoa mỗi sáng, tôi đã viết xuống cuốn Floss răng của tôi và tôi đã đăng ghi chú lên cửa phòng tắm. 

Điều này có nghĩa là mỗi buổi sáng khi tôi đi vào phòng tắm, tôi sẽ thấy ghi chú này nhắc nhở tôi xỉa răng. Tương tự như vậy đối với các chất bổ sung hàng ngày của tôi, tôi đã đăng ghi chú trong nhà bếp lên tủ nơi tôi cất giữ các chất bổ sung của mình. Mỗi buổi sáng khi tôi ở trong bếp, nó sẽ giúp tôi nhắc nhở tôi rằng tôi cần uống bổ sung hàng ngày.

Có một lợi ích khác cho những ping và ghi chú dán. Họ không chỉ nhắc nhở bạn về thói quen của bạn mà còn giúp họ biến những thói quen đó thành đốt cháy trong tiềm thức của bạn. Bạn càng nhìn thấy nó, nó sẽ càng mạnh mẽ hơn trong tiềm thức của bạn. 

Mỗi lần tôi đi vệ sinh, tôi đều đọc ghi chú về việc xỉa răng – nhưng tôi không phải tập thể dục mỗi lần. Tuy nhiên, bởi vì tôi đã nhắc nhở nó mọi lúc nó trở thành bản chất gần như thứ hai đối với tôi – bây giờ tôi biết rằng tôi phải xỉa răng vào buổi sáng. S lp li không ch là m ca vic hc, mà còn là người cha nhận được một cái gì đó bị mắc kẹt trong tiềm thức của bạn.

Một điều cuối cùng

Nếu bạn kết hợp cả ping và ghi chú, bạn có thể học được rất nhiều thói quen cùng một lúc. Để làm tròn nó, đây là cách tôi sử dụng ping và ghi chú dán để xây dựng năm thói quen đó:

  • Flossing – lưu ý dính trên cửa phòng tắm của tôi.
  • Đọc – ping lúc 10 giờ tối và ghi chú dán trong phòng ngủ của tôi.
  • Trà xanh – ping lúc 2 giờ chiều và ghi chú trong nhà bếp của tôi.
  • Bổ sung – ping lúc 8 giờ sáng và ghi chú trong nhà bếp của tôi.
  • Kéo dài – lưu ý dính trong phòng ngủ của tôi, tôi sẽ thấy điều đầu tiên ngay khi tôi thức dậy và đứng dậy.

Nếu bạn có thể xâu chuỗi nhiều thói quen, bạn sẽ tạo ra những nghi thức rất hiệu quả – hay còn gọi là siêu thói quen, như tôi thường gọi chúng.

5 thói quen bạn có thể học trong 30 ngày? Hãy cho tôi biết trong các nhận xét – và hy vọng với lời khuyên này, bạn sẽ có thể khiến cả 5 người trong số họ gắn bó!

100 views