Tôi Đã Thực Hành “Bí Mật Tư Duy Triệu Phú” Như Thế Nào?

“Bí mật tư duy triệu phú” không chỉ là một cuốn sách và T. Harv Eker không chỉ là một tác giả thông thường đối với tôi! Tôi có thể không có một người cha giàu như Robert Kiyosaki nhưng tôi thật sự đã có rất nhiều người đỡ đầu như T. Harv Eker, Robert Kiyosaki hay Napoleon Hill. Những “người đỡ đầu” này đã dạy tôi rất nhiều bằng việc truyền đạt những kiến thức tài chính, cách suy nghĩ và hành động của họ thông qua những quyển sách mà tôi đã và vẫn sẽ tiếp tục đọc lại rất nhiều lần.

Tôi viết những dòng này thật sự không phải là để đánh giá sách hay quảng cáo cho tác giả (mặc dù tôi rất khuyến khích các bạn nếu có dịp hãy nên đọc qua một lần) và đó cũng là lý do tại sao bài viết này của tôi lại nằm trong mục “Tài Chính” mà không phải mục “Review Sách”.

Bài viết này là những dòng chia sẻ tâm sự từ chính bản thân tôi, một người mà vài năm trước đã phải trải qua tình cảnh nghèo túng nhất khi bị mất việc (nói trắng ra là buộc thôi việc) cho tới việc định hình lại tư duy và thực hành lý thuyết trên con đường hướng tới mục tiêu “tự do tài chính” của cuộc đời mình.

Và kể từ đó, tôi nhận ra rằng ý tưởng “đảm bảo về thu nhập” qua một công việc có mức lương cố định hàng tháng không hề đảm bảo như tôi từng suy nghĩ…

xóa dòng này đưa ảnh vào

Tại sao lại là “Bí Mật Tư Duy Triệu Phú”?

Vì đơn giản đó là cuốn sách đầu tiên mà tôi thật sự đọc và nghiền ngẫm nó rất nhiều chứ không phải chỉ đọc một lần rồi bỏ qua như những lần trước…

Cũng bởi vì tình thế của tôi tại thời điểm đó vô cùng túng quẫn khi không còn công việc để đảm bảo thu nhập nữa…

Tôi hoàn toàn không thể tưởng tượng ra việc mà tôi phải diện một bộ quần áo chỉnh tề buổi sáng và xách xe chạy vòng vòng ngoài đường hay lê la những quán cafe chỉ để không cho gia đình tôi biết rằng tôi đã không còn một công việc ổn định…

Chỉ khi đó, tôi mới thật sự hiểu ra giá trị của những con chữ mà tác giả muốn truyền đạt trong đó và bầu bạn với chúng trong những lúc cô đơn nhất của cuộc đời.

Và đó là lần đầu tiên tôi áp dụng “tư duy triệu phú” để tìm một lối thoát cho cuộc sống của mình.

tác giả cuốn sách bí mật tư duy triệu phú
Cám ơn anh, T. Harv Eker!

Tôi đã áp dụng những gì, như thế nào và ra sao?

Trước hết, tôi khẳng định tôi chưa phải là triệu phú nhưng sau một khoảng thời gian thực hành áp dụng những tư duy của triệu phú, tôi cảm thấy nó thật sự hiệu quả cho tình huống của tôi và đã cải thiện rất nhiều cho đời sống của tôi, ít nhất là đã kéo tôi ra khỏi cái vực thẳm túng quẫn mà tôi đã từng ở đấy!

T. Harv Eker đã đề cập tới 17 tư duy triệu phú trong cuốn sách của ông và đương nhiên là tôi sẽ không đề cập hết tới 17 tư duy trong bài viết này.

Những tư duy mà tôi chia sẻ ở đây chính là những cách suy nghĩ mà tôi cảm thấy là hay nhất và phù hợp nhất với hoàn cảnh của tôi và đương nhiên, cũng đi kèm với hành động mà tôi đã áp dụng. Tôi cũng xin phép được chia sẻ theo thứ tự những tư duy mà tôi áp dụng để các bạn có thể hình dung rõ hơn quá trình mà tôi đã dọn dẹp những suy nghĩ độc hại của mình, tiếp thu suy nghĩ mới và thực hành như thế nào.

Và cuối cùng, xin các bạn hãy nhớ ở đây là “tư duy triệu phú” chứ không phải là “hành động triệu phú”. Tư duy chính là cách mà các bạn suy nghĩ và từ suy nghĩ sẽ định hình hành động của bản thân. Tôi không nói tư duy nào hơn tư duy nào hay cái suy nghĩ nào là quan trọng nhất, tùy vào hoàn cảnh của các bạn mà có thể hành động khác đi mà kết quả lại có thể là vượt trội. Đừng quá máy móc áp dụng những tư duy tôi đã chia sẻ ở đây để thực hành cho trường hợp của bạn, chỉ có bạn mới có thể quyết định đâu là hành động đúng cho cuộc đời của mình!

quán cafe nơi tôi viết bài
À, nói nhỏ nghe nè, tôi viết bài này trong quán cafe đó, nhưng mà tôi không còn cảm giác vô định và túng quẫn như trước nữa!

1. Giai đoạn đầu – Những ngày thay đổi tư duy

Gói gọn trong 2 chữ “hoang mang” nhưng do tình thế không còn gì để mất mà tôi quyết định thực hiện. Tôi đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều tuần để có thể đi đến việc loại bỏ hoặc thay đổi những suy nghĩ và hành động cũ của tôi, ví dụ như:

  • Trước đó, tôi cố gắng sửa lại bản CV cho đặc biệt để có cơ hội nhận phỏng vấn ở tập đoàn lớn với mức lương trên 20 triệu 1 tháng – Sau đó, tôi vẫn phải sửa lại bản CV nhưng mục tiêu của tôi không phải là vị trí có mức lương 20 triệu 1 tháng nữa, mà mục tiêu của tôi chính là vị trí có thể đào tạo những kỹ năng tôi muốn học!
  • Trước đó, tôi suy nghĩ về những lợi thế “khủng” của mình để có thể đạt được mức lương cao hơn bình thường và cũng để đảm bảo cho mình một nguồn thu nhập hàng tháng – Sau này, tôi không còn muốn nhận “lương cứng khủng” nữa.
  •  
29 views