3 bước cơ bản vệ sinh laptop tại nhà! Liệu có khó không?

Tất cả các loại máy tính sẽ đều bị bẩn theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, máy tính xách tay (laptop) là loại thường xuyên cần làm sạch hơn. Đặc biệt nếu là người thường xuyên đi du lịch, công tác với nó thì việc vệ sinh laptop thường xuyên là điều nên làm để nó hoạt động tốt.

Sự tích tụ của bụi bẩn trên màn hình và bàn phím có thể làm giảm chức năng laptop của bạn. Trước khi làm sạch nó, hãy ngắt điện, tắt máy, nếu được thì nên tháo cả pin ra nhé!

GettyImages 588494537 57c392575f9b5855e5d8a87c[1]
Hãy vệ sinh laptop đúng cách!

Vệ sinh màn hình

 • Làm sạch bụi trên bề mặt bằng vải sợi nhỏ.Gấp miếng vải và lau nhẹ nhàng toàn bộ chiều rộng màn hình laptop. Nên để 1 tay giữ cạnh máy để nó không bị di chuyển trong quá trình lau. Đừng ấn mạnh vào màn hình vì rất dễ làm hỏng màn hình, chỉ lau nhẹ nhàng trên bề mặt thôi. Nếu không có vải sợi nhỏ bạn có thể lấy bất kì loại vải nào. Nhưng với điều kiện loại vải đó không để lại xơ vải trên màn hình laptop. Đặc biệt không lấy khăn giấy nhé!
ảnh 1
Sử dụng khăn, vải sợi nhỏ
 • Sử dụng một miếng bọt biển ẩm: Làm ướt miếng bọt biển sạch, sau đó vắt cho đến khi gần khô. Nên sử dụng nước tính khiết hoặc nước cất thay vì nước máy vì nước máy có thể để lại các chất gây ăn mòn màn hình. Sau đó lau nhẹ nhàng.

Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau làm sạch trước. Chỉ cần đảm bảo rằng nó không chứa các chất tẩy rửa mạnh như amoniac hoặc thuốc tẩy vì nó có thể làm hỏng màn hình laptop của bạn.
Nước có thể chảy vào máy và
làm hỏng các bộ phận bên trong, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã vắt hết nước
dư thừa nhé!
Đối với những điểm đặc biệt khó
sạch, chỉ cần thêm một giọt xà phòng rửa chén nhẹ nhàng vào nước. Nếu laptop của
bạn là màn hình cảm ứng, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng khi trên trang web của
nhà sản xuất để xác định chất tẩy rửa nào an toàn cho màn hình laptop của bạn.

ảnh 2
Bọt biển
 • Đầu tư một bộ làm sạch màn hình.

Bạn có thể mua bộ dụng cụ vệ sinh màn hình trực tuyến hoặc tại bất kỳ cửa hàng nào bán đồ điện tử. Những bộ dụng cụ này bao gồm một chất tẩy rửa được thiết kế đặc biệt cho màn hình máy tính xách tay và thường đi kèm với vải sợi nhỏ của riêng họ. Nếu laptop của bạn có màn hình cảm ứng, hãy kiểm tra để đảm bảo bộ sản phẩm được liệt kê là an toàn cho màn hình cảm ứng.

ảnh 3
Bộ làm sạch màn hình

Không sử dụng chất tẩy rửa kính thông thường, đặc biệt là những chất có chứa amoniac, trên bất kỳ màn hình máy tính xách tay nào.

Vệ sinh bàn phím

 • Lắc nhẹ máy để bụi ra khỏi bàn phím.

Giữ hai bên máy tính xách tay của bạn và lật ngược nó với màn hình mở. Lắc máy nhẹ nhàng để các mảnh vụn và các hạt bụi bẩn lớn có thể rơi ra. Bạn cũng có thể nghiêng nó sang một bên, sau đó sang một bên khác, để các mảnh vỡ bị kẹt dưới các phím (nếu có).

Nếu bạn đã làm sạch màn hình của mình, bạn có thể cần lau lại bằng vải sợi nhỏ sau khi thực hiện việc này. Bụi từ bàn phím có thể xuất hiện trên màn hình.

 • Hút bụi và tóc từ bàn phím.

Nếu bạn có một máy hút bụi cầm tay nhỏ, hãy sử dụng ống hút bụi nhỏ nhất để hút bụi và các mảnh vụn khỏi bàn phím mà không làm hại máy tính xách tay của bạn. Di chuyển máy hút bụi từ từ trên bàn phím, đi qua từng hàng từ đầu bàn phím xuống phía dưới.

ảnh 4
Máy hút bụi cầm tay

Bạn cũng có thể sử dụng chức năng thổi của máy hút bụi cầm tay. Tuy nhiên, nếu bạn làm thế, hãy nghiêng bàn phím của bạn một góc sao phù hợp để bụi bẩn bay ra ngoài. Nếu bạn thổi khí trực tiếp vào bàn phím, bạn sẽ chỉ thổi bụi và mảnh vụn vào bên trong. Điều này đặc biệt đúng với bàn phím MacBook, nên hãy lưu ý nếu làm theo cách này.

 • Sử dụng một cục tẩy bút chì để loại bỏ bụi bẩn từ phím bấm.

Nếu bạn nhìn vào một số phím bạn hay sử dụng, bạn sẽ có thể thấy bụi bẩn tích tụ tại đó là rất nhiều. Hãy lấy cục tẩy bút chì của bạn và chà nhẹ để loại bỏ bụi bẩn.

ảnh 5
Sử dụng tẩy


Sau khi bạn sử dụng tẩy, bạn có thể sẽ phải hút hoặc thổi bụi qua các phím một lần nữa, chỉ để trách bụi bẩn từ việc bạn dùng tẩy vừa xong.

 • Lấy bụi bẩn từ khe giữa các phím bằng tăm bông.

Bạn có thể thấy rằng bụi bẩn cũng có rất nhiều ở giữa các phím. Một miếng bông gòn đủ nhỏ để làm sạch những khu vực này. Nếu bàn phím của bạn đặc biệt cáu bẩn, hãy nhúng miếng bông gòn vào cồn trước khi thực hiện.

ảnh 6
Sử dụng tăm bông

Cẩn thận đừng để tăm bông quá ướt. Đừng nhấn quá mạnh khi bạn lau chùi vì cồn có thể nhỏ giọt xuống dưới sẽ làm hỏng bàn phím laptop.

 • Chỉ tháo các phím nếu bạn biết cách đặt lại.

Tháo các nút trên bàn phím có thể là cách duy nhất để loại bỏ tất cả bụi bẩn ẩn sâu bên dưới các phím. Điều này có thể đúng nếu bạn chưa bao giờ làm sạch máy tính xách tay của bạn hoặc nếu bạn thường xuyên ăn trong khi sử dụng máy tính xách tay của mình.

ảnh 7
Tháo các phím bấm

Tuy nhiên, các nút phím có thể khó gỡ bỏ và thay thế, tùy thuộc vào thiết kế của máy bạn. Nên hãy lưu ý trước khi làm theo cách này nhé!

Vệ sinh vỏ laptop

 • Trộn một dung dịch làm sạch.

Nên sử dụng nước tinh khiết hoặc nước cất và một vài giọt xà phòng rửa chén. Không sử dụng chất tẩy rửa gia dụng thông thường hoặc bất kỳ hóa chất mạnh nào như thuốc tẩy hoặc amoniac nhé!
Nếu bạn sử dụng cồn, hãy cẩn thận không để bất kỳ thứ gì trên màn hình máy tính xách tay của bạn. Nó có thể làm hỏng lớp phủ chống chói và chống trầy xước trên màn hình đó.

Nhúng một miếng bọt biển vào dung dịch tẩy rửa của bạn. Lấy một miếng bọt biển sạch và ngâm nó trong dung dịch tẩy rửa, sau đó vắt cho đến khi gần khô hoàn toàn. Cho đến khi nó không còn nhỏ giọt nữa, ngay cả khi bạn bóp mạnh nó. Xoa miếng bọt biển nhẹ nhàng lên bề mặt bên ngoài của máy tính xách tay của bạn. Bạn có thể sử dụng cùng một miếng bọt biển và dung dịch tẩy rửa
để làm sạch bàn di chuột của máy tính xách tay luôn.
Không làm sạch bên trong các cổng hoặc lỗ thông hơi bằng miếng bọt biển vi sẽ dễ có nguy cơ bị ẩm trong máy tính xách tay và làm hỏng các bộ phận của nó.

Sử dụng tăm bông để làm sạch vết bẩn ra khỏi kẽ hở. Nếu vỏ máy tính xách tay của bạn có các đường nối và kẽ hở, chúng có thể tích tụ bụi bẩn và bụi bẩn. Lấy một miếng bông gòn nhúng vào dung dịch tẩy rửa sau đó lau vào những khu vực nhỏ này. Cũng như với miếng bọt biển, hãy đảm bảo miếng bông gòn không quá ướt nhé! Sử dụng 1 lực nhẹ để tránh hơi ẩm vào máy.

 • Cậy bụi bẩn bằng tăm nếu cần thiết.

Nếu các kẽ hở hẹp, cổng hoặc lỗ thông hơi bị dính bụi bẩn, hãy sử dung tăm để cậy nhẹ vỏ và kéo bụi bẩn ra. Di chuyển tăm theo chuyển động quét ra
ngoài để tránh đẩy bụi bẩn vào máy của bạn. Hãy nhẹ nhàng với tăm để tránh làm trầy xước bề mặt vỏ của bạn. Giữ nó ở một góc, giống như bạn sẽ cầm bút chì, thay vì nhấn mạnh xuống.

 • Thổi mảnh vụn từ các cổng bang máy hút bụi cầm tay.

Xoay máy tính xách tay của bạn và thổi từ nhiều góc độ để đảm bảo bạn đã làm sạch hoàn toàn. Đừng bao giờ thổi trực tiếp vào cổng hoặc lỗ thông hơi. Điều này sẽ nới lỏng các mảnh vỡ và làm hỏng các bộ phận sâu bên trong máy của bạn.

Lau lại toàn bộ vỏ laptop bằng 1 miếng vải sợi nhỏ là chúng ta đã hoàn tất quá trình vệ sinh laptop rồi.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu 1 số cách vệ sinh laptop mà không cần mang ra cửa hang dịch vụ. Thực chat đó cũng chỉ là những việc rất đơn giản mà hầu hết ai cũng có thể tự làm được. Tùy laptop từng người sẽ cần vệ sinh với tần suất cao thấp khác nhau. Nhưng chúng ta nên vệ sinh laptop ít nhất 1 tháng 1 lần để nó có thể hoạt động hiệu quả. Hãy chia sẻ và bình luận những thắc mắc khách về máy tính ở đây, chúng ta cùng nhé!

549 views

4 thoughts on “3 bước cơ bản vệ sinh laptop tại nhà! Liệu có khó không?”

 1. pepsicolaphuong1

  bài viết rất hữu ích và chất lượng <3 cảm ơn bạn nhé mình sẽ ủng hộ các bài viết sau này của bạn

Leave a Comment