Tổng hợp kinh nghiệm trồng cây cảnh, cây hoa, cây rau trên sân thượng

Kiến trúc nhà phố nhỏ hẹp, không có không gian dành cho thiên nhiên, bởi vậy sân thượng sẽ là khoảng không gian nghỉ ngơi yêu thích của cả gia đình khi muốn hòa quện với không khí thiên nhiên. Ngoài ra trên sân thượng rất đầy đủ ánh sáng nên thường hay được chọn làm sân phơi và bây giờ là cả một khu sân vườn. Tuy nhiên khi trồng cây xanh, tiểu cảnh trên sân thượng cần lưu ý nhiều nguyên tắc. Trong bài viết này tôi xin chia sẻ tới các bạn CÁC KINH NGHIỆM TRỒNG CÂY TRÊN SÂN THƯỢNG

sân thượng
Tiểu cảnh trên sân thượng

Không gian sống chật hẹp là nguyên nhân khiến cho nhiều gia đình ở đô thị chuyển vườn lên sân thượng. Những khu vườn trên sân thượng là nơi nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng vì đó là nơi giúp chúng ta xa lánh cuộc sống ồn ào bụi bẩn ở phía dưới. Đây cũng là nơi thịnh dương nên thích hợp trồng nhiều cây cối râm mát để cân bằng âm dương, tạo sự hài hòa cho không gian sống. Theo phong thủy loại vườn này không ảnh hưởng đến phong thủy nếu biết bố trí hợp lý.

 • Chú ý 1: Khi bố trí sân vườn hay tiểu cảnh trên sân thượng cần tránh những khu tâm linh hay bếp, phòng ngủ…và đặc biệt cần phải xử lý chống thấm tốt.
 • Chú ý 2: Nếu làm giàn cho cây leo thị nên để hở và thông thoáng vì trên cao sức gió rất lớn. Nếu để kín mít thì nó sẽ hứng gió và sẽ dễ bị đổ gãy.
 • Chú ý 3: Việc chăm sóc cây cần đòi hỏi nhiều công sức nên cần bố trí hệ thống tưới tiêu hợp lý.
 • Chú ý 4: Những loại cây còi cọc hay bị bệnh đều giam hãm tài lộc của gia chủ nên cần nhổ bỏ đi. Nên trồng thay vào đó những loại rau xanh hay cây ăn trái tán nhỏ.
 • Chú ý 5: Mái che trên vườn cũng không dùng mái nhọn mà nên dùng mái vòm.

Nhiều gia đình để sân thượng có một nửa là gian thờ cúng, một nửa là sân phơi hay vườn cây thì chúng ta cần tránh cửa gian thờ. Không để bể nước hay két nước đè lên phía giường ngủ hay phòng thờ, tạo không khí nặng nề trong phòng.

I. Tạo tiểu cảnh trên sân thượng

1. Chuẩn bị:

Khác với trồng cây trong chậu cảnh thông thường thì trồng cây trên sân thượng cần chuẩn bị kỹ hơn.

Đặc biệt để không ảnh hưởng đến chất lượng sân thượng thì cần chuẩn bị:

 • Vỉ nhựa thoát nước (tấm vỉ thoát cảnh quan) và vải địa cảnh quan (lớp lọc nước giữ đất)
sân thượng
Vỉ nhựa thoát nước
 • Một số loại vật tư khác: màng phủ, sơn chống thấm, cát, gạch, sỏi đá…

2. Tiến hành:

 • Bước 1: Xử lý chống thấm

Nếu nhà mới thì sàn bê tông của sân thượng cần có lớp sơn chống thấm tốt, có thể phủ lớp sơn chống thấm PE lên trên bề mặt..

Đối với sàn lâu năm thì nên quét lại lớp chống thấm và phủ lớp PE mỏng.

 • Bước 2: Lắp đặt hệ thống thoát nước

Dùng các tấm vỉ thoát nước phủ khắp sân thượng.

sân thượng
Phủ vỉ trên sân thượng

 • Bước 3: Phủ vải địa

Sau khi phủ vỉ thoát nước thì tiến hành phủ vải địa lên trên. Nên kéo cao phần dìa ngoài để đất không lọt xuống nền hay vỉ nhựa thoát nước.

Với cây cao thì cần chọn vải dày hơn và kéo thành cao hơn.

sân thượng
Cách trồng cây có vỉ thoát nước và vải địa
 • Bước 4: Đổ một lớp cát lên trên vải địa
 • Bước 5: Phủ đất hay đất dinh dưỡng lên trên

Tùy vào lượng cây và giống cây mà phủ đất dày hay mỏng.

 • Bước 6: Trồng cây; trồng cỏ để phối cảnh

Như vậy chúng ta đã có một vườn tiểu cảnh trên sân thượng rồi. Bố trí thêm bàn ghế, ô che…vậy là chúng ta có thể hòa mình vào thiên nhiên trên nóc nhà mình đấy. Và đặc biệt ghi nhớ đến hệ thống nước tưới tiêu cho hợp lý và trang trí thêm bằng sỏi, đá để tạo lối đi nhé.

sân thượng
Tiểu cảnh trên sân thượng

II. Vườn rau và vườn hoa trên sân thượng

Phương thức trồng rau trong thùng xốp đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này đơn giản, tiện dụng, dễ trồng, vốn ít…

sân thượng
Rau sạch trồng trong thùng xốp

1. Chuẩn bị: Lựa chọn thùng xốp hay hộp xốp sâu lòng, đất dinh dưỡng, phân hữu cơ, hạt giống hay cây con…

2. Tiến hành:

 • Tạo các lỗ nhỏ ở đáy thùng xốp để thoát nước
 • Đổ đất dinh dưỡng vào đầy 2/3 thùng xốp
 • Tạo lỗ để trồng cây con hay gieo hạt lên bề mặt đất. Sau đó trên bề mặt phủ một lớp mỏng mùn cưa hay trấu. Không nên trồng cây con dày hay gieo nhiều hạt vì sẽ không giúp cây phát triển tốt.
 • Chú ý: lắp đặt hệ thống tưới và tiêu nước hợp lý, khoa học và sạch sẽ. Nếu trồng cây leo thì chú ý cách mắc giàn và tạo độ thoáng cho giàn cây. Nếu nắng quá cần lắp mái che cho vườn rau thì mớ có kết quả tốt.

Đất trồng sẽ nhanh bạc màu nên sau mỗi vụ cần cải tạo đất bằng cách: trộn 1 ít vôi bột vào đất của từng thùng xốp rồi đổ đất ra phơi nắng 5 -7 ngày cho khô. Sau đó trộn vào đất các chất hữu cơ như trấu, mùn cưa, sơ dừa…để tăng độ tơi xốp.

sân thượng
Vườn rau sạch trên sân thượng

Không chỉ trồng rau mà cả trồng hoa nữa nhé

sân thượng
Bố trí hợp lý cho cây rau và cây hoa

sân thượng

 • Hoa và rau cùng được trồng trên sân thượng
 • Nên chọn các loài hoa dễ trồng và sống lâu, lại thêm nhiều bông nữa để cảnh trí luôn tươi sáng.
sân thượng
Góc sân thượng đầy hương hoa và tình yêu gia đình

III. Trồng cây ăn quả

Hai bên thành cao của sân thượng thường được chọn để kê những chậu trồng cây ăn quả vì có khung sắt để kê đỡ và nhiều ánh nắng, đồng thời sẽ làm thoáng cho san thượng.

sân thượng
Cây ăn quả trồng trong chậu

Các loại cây ăn quả thích hợp trồng trên sân thượng như nho, hồng xiêm, chanh, ổi, khế, cóc, xoài, lựu, táo đỏ…

Với cây ăn quả thì bạn cần nắm được thời vụ và cách chăm bón thích hợp với từng loại cây. Đặc biệt chú ý thao tác phơi bầu rễ sau mỗi vụ thu hoạch để vụ sau cây lại cho trái nhiều và ngon.

sân thượng
Các loài cây ăn quả thích hợp trồng trên sân thượng

Cần tưới nước vào buối sáng sớm và chiều tối cho mát đất và giữ ẩm. Hạn chế tưới nước vào buổi tối hay ban đêm vì trong đêm đất ẩm ướt dễ sinh bệnh cho cây.

Mỗi tháng cần bổ sung dinh dưỡng và phân bón hữu cơ cho đất. Thường xuyên cắt tỉa lá và cắt bỏ cành khô để cây tránh bị sâu bệnh

Khi cây ra quả cần thường xuyên kiểm tra và cắt bỏ những quả kém chất lượng để cây chăm cho những quả to và ngon, ngọt.

Nếu muốn hạn chế chiều cao của cây thì bạn có thể cắt bớt ngọn hay tỉa bớt cành, nhánh ( thường làm vào mùa xuân)

Cần lưu ý khi cây đang ra hoa thì không nên tưới hay xịt trực tiếp lên hoa, vì làm như vậy sẽ làm phấn hoa bay bớt đi, giảm sự đậu quả.

Sân thượng là nơi đón nhận rất nhiều ánh nắng mặt trời nên dễ dàng có thể tạo một khu vườn với nhiều cây xanh. Thậm chí đó là nơi thích hợp để trồng nhiều rau sạch, hoa cảnh và cây cảnh. Sau khi đã tham khảo bài viết này thì bạn hãy bắt tay vào thực nghiệm ngay nhé. Chúc các bạn thành công.

1377 views