Top 10 công việc phù hợp nhất dành cho người có tính hướng nội

Tính cách người hướng nội đó là họ thích ở một mình để lấy lại năng lượngdành thời gian một mình để tự trả lời những câu hỏi, khúc mắc của bản thân họ và những người khác. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phương thức lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tích cách người hướng nội. Vậy đâu sẽ là công việc phù hợp nhất với họ ?

Lưu ý: Các bài trắc nghiệm chỉ luôn có tính tham khảo và không hề quyết định được công việc hay ngành học của bạn. Tham khảo chi tiết dịch vụ tư vấn ở :https://bloghuongnoi.com/goi-dich-vu

Nhiều bạn gửi tin nhắn đến Blog Hướng Nội với nội dung chọn nghề nghiệp. Nhu cầu để tìm được sự hỗ trợ tư vấn về chọn nghề nghiệp cho người hướng nội rất nhiều. Không chỉ vậy mà các bạn đã và đang đi làm vẫn đang còn gặp khúc mắc. Do đó mà Blog Hướng Nội sẽ hỗ trợ một số chuyên đề sau đây.

Làm thế nào để xác định bản thân ngươi hướng nội hợp với nghề nào ?

Xác định năng lực học tập, lựa chọn trường

Xác định niềm đam mê và công việc

Khám phá bản thân và mục tiêu nghề nghiệp

Khi đăng ký membership tư vấn của Blog Hướng Nội, bạn sẽ được gì ?

 • Làm các bài trắc nghiệm công việc cho người hướng nội theo màu sắc
 • Làm các bài trắc nghiệm công việc cho người hướng nội theo sở thích
 • Làm các bài trắc nghiệm công việc cho người hướng nội theo bộ câu hỏi tinh giản MBTI
 • Làm các bài trắc nghiệm công việc cho người hướng nội theo thời gian
 • Đọc các bài viết hay về hướng nghiệp, vượt qua vòng phỏng vấn như thế nào ?
 • Tư vấn hỗ trợ giúp bạn nhận ra đam mê của mình đang nằm ở đâu hoặc chưa nhận ra rõ
 • Tư vấn hỗ trợ 1-1 qua Intenet hoặc gặp gỡ trực tiếp
 • Tư vấn hỗ trợ nếu bạn có ý định làm kinh doanh qua internet cho người đi làm
 • Tham gia vào workshop chủ đề về công việc hàng tháng của Blog Hướng Nội tổ chức

*Đặc biệt bạn sẽ còn nhận được về những lời chỉ dẫn qua bài Tarot dự đoán tương lai

1. Công việc Copywriter/ Content Writer

Không lạ lẫm gì khi viết lách sẽ là công việc phù hợp nhất với người hướng nội. Ở các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo….sẽ là nơi khiến họ có nhiều đất diễn hơn để họ thể hiện tài năng viết của mình. Với vốn suy nghĩ nhiều được “tích tụ” trong suốt thời gian dài thì khi đã viết thì những con chữ sẽ tự nhiên bay nhảy trước mắt và có dấu hiệu không ngừng. Trí tưởng tượng phong phú cũng là lợi thế giúp họ “vượt trội” trong cách trình bày nội dung cần truyền đạt. Bên cạnh đó, nhờ vào óc quan sát tốt từ các sự việc xảy ra trên mạng xã hội cho đến ngoài đời thực thì việc họ xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau tạo thành câu chuyện hoàn chỉnh sẽ không lấy gì là quá khó khăn.

Copy writer or Content writer
Copy writer or Content writer
 • Mức độ làm việc độc lập : 72,6%
 • Mức độ làm việc với người khác : 67.4%
 • Tính chất công việc : Viết các đề tài quảng cáo cho các nhà truyền thông, báo chí, phát thanh nhằm quảng cáo, quảng bá sản phẩm. Giới thiệu bản thảo và ý tưởng đến khách hàng. Thảo luận với khách hàng về sản phẩm, phương thức và chủ đề quảng cáo và những thay đổi cần thiết ở trong bản thảo quảng cáo. Tham khảo thông tin với bên đại diện của phòng kinh doanh, truyền thông và bộ phận marketing để nắm bắt thông tin về sản phẩm, dịch vụ và thảo luận phương pháp và độ dài của kịch bản quảng cáo. Có thể phải sử dụng nhiều ngôn ngữ và giọng điệu thông điệp khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm và hoàn cảnh. Chỉnh sửa và viết lại kịch bản quảng cáo và trình lên cấp quản lý để họ xem xét nếu cần thiết. Viết tiêu đề, thông cáo, thư ngỏ kinh doanh, diễn văn và những thông tin bổ sung liên quan khác từ marketing và promotion.
 • Yêu cầu về mặt tính cách : Khéo léo, thẩm mĩ. Những kiểu nghề nghiệp đòi hỏi sự khéo léo và thẩm mĩ để có thể hoàn thành tốt với văn bản, thiết kế và các mô hình quảng cáo. Tất cả những điều này yêu cầu bạn nên tự thể hiện và công việc có thể hoàn thành sớm mà không cần phải có sự bó buộc về quy tắc.
 • Yêu cầu về mặt kỹ năng: Thuyết phục: Luôn biết cách thuyết phục người khác trong cách thay đổi về mặt tâm thức và hành vi. Công nghệ : Biết cách sử dụng công nghệ để phục vụ nhu cầu người dùng. Quản lý thời gian : Tự quản lý về thời gian của mình và của người khác.  Lựa chọn công cụ hỗ trợ :  Biết cách chọn được loại hình dụng cụ và đồ dùng cần thiết cho công việc. Phân tích quản lý chất lượng : Thực hiện các bài kiểm tra và xem xét kỹ về sản phẩm, dịch vụ hay thực hiện các quy trình để đánh giá chất lượng hoặc đánh giá hiệu suất. Đàm phán :Kết nối mọi người với nhau và cố gắng làm dịu đi những điểm khác biệt.
 • Yêu cầu về bằng cấp : Tốt nghiệp từ các trường báo chí, phát thanh truyền hình, báo chí truyền thông..
 • Môi trường làm việc : Tại chỗ

Ở một mình khi sạc lại nguồn năng lượng cũng là khoảng thời gian họ chiêm nghiệm lại toàn bộ các sự việc đã xảy ra như thế nào và họ hay cố gắng tìm ra lời giải. Chính vì lẽ này, họ tự đặt ra câu hỏi và dùng mọi nguồn lực để tìm thứ mình cần bằng các con chữ quen thuộc. Do đó, chúng ta rất dễ tìm thấy được toàn bộ tâm sự thể hiện tính cách con người họ cũng chỉ bằng chữ viết của họ. Bạn biết J.K Rowling, một  nữ nhà văn triệu phú người Anh nổi tiếng với bộ truyện Harry Potter trên toàn thế giới là người hướng nội đấy.

2. Nhân viên kế toán

Trong các tập đoàn hay công ty, kế toán là bộ phận riêng có nhiệm vụ làm những công việc liên quan đến tài chính hoặc tiền bạc. Có một điều khá thú vị, nếu ở những phòng ban như Marketing, phòng kinh doanh hay phòng giao dịch khách hàng thường xuyên có tiếng cười nói, tiếng tranh luận qua lại đầy nghiêm túc thì ban kế toán hay làm việc trong môi trường chứa đựng sự im lặng khá lớn. Có lẽ khi các nhân viên kế toán đang hì hục với những con số, bản báo cáo để kết toán chốt sổ thì họ cần sự yên lặng cao độ để khẩn trương hoàn thành. Như bạn có thể tưởng tượng, kế toán chỉ cần phút lơ đễnh không tập trung cũng khiến cho bản kết toán định kỳ sai số và gây hiệu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Công việc nhân viên kế toán
Công việc nhân viên kế toán
 • Mức độ làm việc độc lập : 60.9%
 • Mức độ làm việc với người khác: 80.5%
 • Tính chất công việc :

Phân tích các thông tin tài chính và chuẩn bị những bài báo cáo tài chính để có thể xác định rõ hoặc lưu trữ những hồ sơ tài sản, các khoản nợ, lợi nhuận và lỗ, thu thuế, báo cáo nợ và các hoạt động tài chính khác dưới sự chỉ đạo của tổ chức. Chuẩn bị, giải thích và phân tích các bản ghi chép kế toán, các lời thông cáo tài chính hay các bản báo cáo tài chính.

Làm thủ tục bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thực hiện hợp đồng. Mở sổ sách ghi chép đầy đủ, rõ ràng, cập nhật và báo cáo lượng tiền thu chi hàng ngày, hàng tháng. Theo dõi hồ sơ thanh toán. Theo dõi công nợ phải trả .Nhập lệnh sản xuất vào phần mềm kế toán – file của kế toán. Nhận phiếu xuất kho có chữ ký khách hàng từ bộ kho. Nhập phiếu xuất kho, phiếu nhập kho thành phẩm vào phần mềm kế toán – file của kế toán. Kiểm tra phiếu xuất kho thành phẩm in, theo dõi công nợ phải thu.

Thực hiện các điều tra hoạt động để xác định nhu cầu kế toán và để đề xuất, phát triển hoặc duy trì các giải pháp cho các vấn đề kinh doanh và tài chính. Đề xuất hoặc cung cấp các dịch vụ kiểm toán nội bộ hoặc bên ngoài cho doanh nghiệp và cá nhân.Thanh khoản, thanh lý hợp đồng.

 • Yêu cầu về tính cách : Luôn quy tắc và thành thật. Các nghề nghiệp đòi hỏi về quy tắc và thành thật thường bao gồm việc người ta phải làm theo những thủ tục, quy trình trước đó. Các nghề nghiệp như vậy thường phải làm việc với các dữ liệu và chi tiết hơn là những ý tưởng. Luôn có những dòng ghi chú của những người có thẩm quyền để làm theo dưới sự chỉ đạo đó của họ.
 • Yêu cầu về mặt kỹ năng – Quản lý các nguồn tài chính : 

Xem xét và quyết định cần chi bao nhiêu tiền cho hạng mục cần tới chi phí và tính toán lại những khoản chi đó. Phân tích hệ thống : Cần xem xét hệ thống nào nên được sử dụng và sự thay đổi ở trong những điều kiện, khảo sát, đánh giá và hoàn cảnh, môi trường tác động đến nguồn tài chính như thế nào. Đánh giá : Nhận định phương thức và những chỉ dẫn của hiệu suất hệ thống, các hoạt động cần cải thiện hoặc chỉnh sửa hiệu suất có liên quan đến mục tiêu của hệ thống. 

Có óc quan sát, đưa ra quyết định và đánh giá : Cân nhắc về những chi phí và lợi nhuận có liên quan của các hoạt động có tiềm năng để chọn ra hoạt động thích hợp nhất.

 • Yêu cầu bằng cấp : Tốt nghiệp các trường kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh, kế toán và kiểm toán.
 • Môi trường làm việc : Tại chỗ

Sự im lặng này cũng đồng thời ảnh hưởng khá lớn tạo ra hiệu ứng tích cực cho người hướng nội làm nhân viên kế toán. Bằng cách làm việc trong môi trường không có sự huyên náo, họ sẽ tập trung toàn bộ nội lực cùng sự tập trung cao độ để đảm bảo chính xác rằng con số hay các dữ liệu đưa vào bản báo cáo không có sự sai sót nào.

3. Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm

Ở Việt Nam hiện nay không hề thiếu các công ty chuyên sản xuất và mua bán các dịch vụ phần mềm CNTT. Theo quy trình để có thể tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh thì những người đóng vai trò rất quan trọng là các lập trình viên chuyên phần mềm hay phát triển phần mềm. Để có thể hoàn thành tốt công việc được giao, họ thường xuyên làm cặm cụi rất chăm chỉ từ sáng đến khuya không hề nao núng. Những phòng ban kiểu này hay được thiết kế để đảm bảo cho các nhân viên lập trình- phát triển phần mềm luôn có sự yên tĩnh tối đa nhằm tạo ra hiệu quả công việc cao nhất trong thời gian hữu hạn. Một minh chứng rõ ràng nhất là Mark Zuckerberg tỉ phú, ông trùm Facebook là ví dụ điển hình nhất có trường hợp này.

Nhân viên lập trình phát triển phần mềm
Nhân viên lập trình phát triển phần mềm
 • Mức độ làm việc độc lập : 56.3 %
 • Mức độ làm việc với người khác : 79,5 %
 • Tính chất công việc :

Nghiên cứu, thiết kế, lập trình, phát triển và kiểm tra các hệ thống xử lý phần mềm. Xây dựng hệ thống bảo mật và hệ thống phần mềm phục vụ cho nhiều ngành nghề như Y dược, công nghiệp, quân sự, truyền thông, vũ trụ, kinh doanh, khoa học và những ứng dụng máy tính, lập trình nói chung. Thiết lập những đặc tính điều hành, xem xét phân tích những yêu cầu liên quan đến phần mềm. Áp dụng những chỉ dẫn, nguyên tắc và kỹ thuật của ngành khoa học máy tính, kỹ sư máy tính và phân tích thuật toán.

Phân tích các thông tin để xem xét, kiến nghị và lên kế hoạch thay thế hệ thống cũ bằng những hệ thống mới. Lập trình trong web, mạng xã hội. Thường xuyên theo dõi và khắc phục những sự cố mà hệ thống có thể xảy ra. Tối ưu hóa nhằm cho phần mềm chạy ổn định hơn và tối ưu hóa phần lập trình ở những nền tảng cơ bản để được sử dụng chúng sao cho tốt hơn.

 • Yêu cầu về mặt tích cách : Luôn tìm tòi, học hỏi. Những ngành nghề đòi hỏi đức tính này thường có những yêu cầu làm việc cùng với những ý tưởng và yêu cầu các suy nghĩ mang tính đột phá đầy sáng tạo. Bên cạnh đó, nó còn yêu cầu về việc nắm bắt các nguyên lý và chỉnh sửa những vấn đề có tính trực quan căn bản.
 • Yêu cầu về mặt kỹ năng : 

Biết lập trình : Biết viết các chương trình máy tính cho nhiều mục đích khác nhau. Thiết kế trong kỹ thuật : Tạo những nền tảng và chọn lọc các dụng cụ, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Phân tích: Xem xét cách hệ thống làm việc và những thay đổi của nó tác động có thể gây ảnh hưởng đến lợi nhuận như thế nào. 

Troubleshotting : Nhận biết các nguyên nhân và các lỗi điều hành và sử dụng những phương thức cần phải giải quyết như thế nào.Phân tích hệ thống : Phân tích nhu cầu và những yêu cầu sản phẩm để bước đầu có được ý tưởng thiết kế. Giải quyết các vấn đề phức tạp: Nhận dạng các vấn đề phức tạp và xem xét các những thông tin có liên quan nhằm phát triển và đánh giá các lựa chọn, đồng thời thực hiện các giải pháp.

 • Yêu cầu bằng cấp : Tốt nghiệp các trường đào tạo liên quan đến khoa học máy tính. lập trình thiết kế, phát triển phần mềm, viễn thông bưu chính.
 • Môi trường làm việc : Tại chỗ

Việc lập trình code là rất khó, các dòng chữ chạy trên màn hình thường là thách thức không nhỏ đến cả những người không chuyên lẫn chính bản thân họ. Qua đó, bằng sự yên tĩnh và cách thức quan sát rất tốt liên quan đến kiến thức lập trình máy tính thì không có gì quá khó khăn để họ vượt qua các trở ngại trước mắt. Hiện nay có khá nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành tin học không cần phải làm giờ hành chính mà có rất nhiều bạn thực hiện công việc theo kiểu freelancer ( nghề tự do) và nhờ đó họ luôn có tính sáng tạo không ngừng.

4. Thích hợp với nghề luật sư

Được mệnh danh là những “thầy cãi”, luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia. Thực chất, luật sư là người thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (gọi chung là khách hàng). Họ cung cấp các dịch vụ pháp lý như: tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật, và có thể đại diện cho thân chủ hoặc bảo vệ quyền lợi của thân chủ trước tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng.

Nghề luật sư phù hợp với người hướng nội
Nghề luật sư phù hợp với người hướng nội
 • Mức độ làm việc độc lập: 59.2 %
 • Mức độ làm việc với người khác : 85.5 %
 • Tính chất công việc :

Đại diện cho thân chủ ( khách hàng) trong những vụ việc tranh chấp, kiện tụng liên quan đến pháp luật và những công việc khách có liên quan như chuẩn bị tài liệu, chứng cứ trước hội đồng kiểm sát, tòa án. Diễn giải, tư vấn chi tiết các điều khoản, mục lục, luật và những quy định hiện hành cho doanh nghiệp hoặc cá nhân đang có nhu cầu. Thu thập chứng cứ có liên quan trong các vụ tranh chấp, kiện tụng để đảm bảo quá trình làm việc diễn ra đúng trình tự luật pháp quy định.

Cung cấp các dịch vụ có liên quan khác như tư vấn, đàm phán hoặc thương lượng cho doanh nghiệp, khách hàng. Đưa ra sự thật bằng cách viết hoặc thuyết minh với khách hàng hay những đơn vị được đại diện. Chuẩn bị và nộp văn bản pháp luật ví dụ như vụ kiện, khiếu nại, hợp đồng, công việc…

 • Yêu cầu về tính cách : Mạnh dạn. Những nghề nghiệp đòi hỏi sự mạnh dạn thường rất có lợi khi phải tiếp nhận và xử lý rất nhiều nguồn thông tin khác nhau. Hơn nữa nghề luật sư đòi hỏi kỹ năng đưa ra những quyết định đúng đắn, chấp nhận các rủi ro và thường hay phải đàm phán với các bên liên quan khác.
 • Yêu cầu về mặt kỹ năng : Tranh luận : Sử dụng hết nền tảng kiến thức để thuyết phục thẩm phán và bồi thẩm đoàn của mình rằng lý lẽ đưa ra hoàn toàn thuyết phục. Kĩ năng giải quyết vấn đề : Tiếp nhận, phân tích thông tin và đưa ra các giải pháp từ khách hàng, doanh nghiệp. Lắng nghe: Tiếp nhận mọi thông tin từ khách hàng thật cẩn thận và chi tiết để có được giải pháp phù hợp nhất có thể.
 • Môi trường làm việc : Tại chỗ

5. Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Những người hướng nội hoạt động trong lĩnh vực này có thể được hiểu là những y bác sĩ hay những nhà tâm lý học trị liệu. Nhiệm vụ của họ đó là mang đến cảm giác an toàn và thoải mái dành cho các bệnh nhân đang gặp phải các vấn đề trong cuộc sống của họ.

Người hướng nội có khả năng lắng nghe cực tốt, họ luôn luôn dõi theo lời nói của bạn cho đến khi bạn dừng lại thì sẽ đến lượt họ mở lời. Họ sẽ ghi chép đầy cẩn thận về tình trạng bệnh lý , hay đơn giản chỉ là những lời tâm sự không đầu không cuối của bệnh nhân. Bạn sẽ để ý thấy khi họ nói chuyện hay giao lưu với bệnh nhân của mình, họ hay ngồi gần không ngại ngần với bệnh nhân của mình, tay họ chạm nhẹ vào bệnh nhân và đôi khi chỉ là các cử chỉ như xoa tay, vỗ vai đầy tình cảm.

Bằng việc an ủi nhẹ nhàng như vậy, bệnh nhân luôn coi các y bác sĩ, nhà tâm lý trị liệu như những người bạn thân của họ và bệnh nhân cũng vì thế dễ bày tỏ tâm sự của mình nhiều hơn.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe
Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Ngược lại, người hướng nội cũng rất thích được sẻ chia những câu chuyện của người khác và thích không khí yên tĩnh khi chỉ có một nhóm nhỏ với nhau. Họ luôn cố gắng để biết cách chia sẻ thông điệp hữu ích và tuyệt vời đến người khác, dù cho đôi lúc cũng chưa thể khéo léo hoàn toàn. Tuy vậy, người hướng nội bằng việc lắng nghe và quan sát hàng loạt sự việc đã xảy ra xung quanh mình thì họ cũng biết rút ra lời khuyên thích hợp nhất dành cho các bệnh nhân của họ để họ tiếp tục an tâm vui sống và chữa lành bệnh của mình.

6. Công việc biên tập viên

Biên tập viên cũng là một ngành nghề được nhiều bạn hướng nội yêu thích. Tham gia công việc này, họ rất giỏi quan sát tin tức và chỉnh sửa những lỗi của bạn bè hay đồng nghiệp gặp phải. Đa phần nếu họ là quản lý họ cũng chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng với nhân viên của mình và ít khi quát mắng người khác. Biên tập viên cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ cùng sự yên tĩnh tuyệt đối, tránh sự ồn ào của người khác làm ảnh hưởng đến mình.

Nếu như nghề kế toán cẩn thận với từng con số thì nghề biên tập viên này cũng yêu cầu khắt khe con chữ. Vì chỉ đôi chút lơ là thì nghĩa trong bài viết họ muốn truyền tải độc giả cũng sẽ khác, thậm chí trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng không hề nhỏ.

Công việc biên tập viên
Công việc biên tập viên
 • Mức độ làm việc độc lập : 62.5 %
 • Mức độ làm việc với người khác : 77.8 %
 • Tính chất công việc :

Thực hiện các nhiệm vụ khác nhau liên quan đến biên tập tin tức, ví dụ như sắp xếp, chỉnh sửa và xem lại nội dung đã chính xác hay chưa trước khi đưa tin rộng rãi đến công chúng. Chuẩn bị, viết lại và chỉnh sửa bản nội dung nhằm nâng cao độ trôi chảy và cải thiện mức độ dễ hiểu cho người đọc. Thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nội dung cùng với phong cách xuất bản, xã luận và các yêu cầu của ấn phẩm sẽ được xuất bản.

Thực hiện các công việc liên quan đến việc chỉnh sửa các lỗi chính tả, dấu câu, tiêu đề và cú pháp trong đoạn văn sao cho đúng chuẩn ngữ pháp. Phát triển nội dung, ý tưởng sao cho phù hợp với xu hướng độc giả đang quan tâm. Thực hiện các cuộc phỏng vấn với những người nổi tiếng, thu thập tin tức phục vụ độc giả. Thu thập các tin tức cập nhật theo nhiều nguồn từ các địa phương, quốc gia, quốc tế. Sắp xếp các chỉ mục theo alphabet hoặc theo chủ đề trong từng chương hoặc từng kiểu tin tức phù hợp nhất. Thực hiện các công việc phỏng vấn với từng người phù hợp cho chủ đề.

 • Yêu cầu về mặt tính cách : Khéo léo, sáng tạo. Những kiểu nghề nghiệp đòi hỏi sự khéo léo và thẩm mĩ để có thể hoàn thành tốt với văn bản, thiết kế và các mô hình quảng cáo. Tất cả những điều này yêu cầu bạn nên tự thể hiện và công việc có thể hoàn thành sớm mà không cần phải có sự bó buộc về quy tắc.
 • Yêu cầu về mặt kỹ năng : 

Viết tốt : Khả năng viết tốt, trình bày rõ ràng thường khiến độc giả thích thú. Khả năng đọc hiểu : Hiểu cấu trúc ngữ pháp trong văn viết và đoạn văn. 

Khả năng lắng nghe chủ động : Luôn để ý thật chi tiết đến những gì người khác đang nói, dành thời gian để xem điểm nhấn ở đâu, đưa ra các câu hỏi phù hợ và không ngắt ngang lời phát biểu của đối phương một cách tùy tiện.

Quản lý thời gian: Quản lý thời gian của mình và của người khác. 

Suy nghĩ logic : Sử dụng tính logic và các lập luận để biết rõ lợi thế và điểm yếu trong từng giải pháp  dự phòng, các kết luận và phương thức tiếp cận vấn đề.

 • Yêu cầu về mặt bằng cấp : Tốt nghiệp từ các trường báo chí, phát thanh truyền hình, báo chí truyền thông, PR…
 • Môi trường làm việc : Tại chỗ

Hiện nay ở các trang báo điện tử, báo giấy ở Việt Nam thường xuyên luôn có đội ngũ biên tập viên chỉnh sửa in ấn. Chính họ cũng đã chia sẻ rằng làm việc trong môi trường yên tĩnh luôn khiến họ có động lực hoàn thành và nguồn năng lượng của họ luôn được duy trì trong cùng một ngày làm việc của mình.

7.  Công việc họa sĩ, thiết kế

Họa sĩ truyền thống hay là những người vẽ tranh giấy, hoặc những người đang làm trong ngành marketing designer vẽ điện tử thường xuyên cần thời gian một mình để lên ý tưởng, biến ý tưởng đó thành sự thật. Những logo, banner thiết kế quảng cáo xuất hiện nhiều ở trên trang mạng xã hội hay áp phích băng rôn xuất hiện ngoài đường phố luôn là kết quả của sự tĩnh lặng trong khoảng thời gian dài nhất định.

Công việc họa sĩ thiết kế
Công việc họa sĩ thiết kế
 • Mức độ làm việc độc lập : 71.7 %
 • Mức độ làm việc với người khác : 89.8 %
 • Tính chất công việc :

Tạo hình mẫu và thiết kế các hoạt họa để đáp ứng nhu cầu quảng bá hoặc mang tính thương mại hóa, ví dụ như bao bì, nhãn mác và logo. Có thể phải sử dụng các phần mềm đồ họa để diễn tả ý tưởng và các hiệu ứng trang trí thể hiện qua đôi bàn tay của họ. Vẽ và in ấn các biểu đồ, hình ảnh và những bản vẽ nghệ thuật khác bằng tay hoặc máy tính.

Liên hệ với khách hàng và liên hệ với copywriter để nắm bắt ý đồ và có bản final thiết kế thật có tỉ lệ chính xác cao. Tham khảo lại về các bố cục sau cùng cũng như những lời góp ý để cải thiện kết quả. Thiết kế hoạt họa và bố cục minh họa cho sản phẩm, logo của công ty hay trang web của người yêu cầu. Học hỏi những kỹ năng, công nghệ và phần mềm mới để áp dụng cho những dự án về sau.

 • Yêu cầu về mặt tính cách : Khéo léo, sáng tạo. Những kiểu nghề nghiệp đòi hỏi sự khéo léo và thẩm mĩ để có thể hoàn thành tốt với văn bản, thiết kế và các mô hình quảng cáo. Tất cả những điều này yêu cầu bạn nên tự thể hiện và công việc có thể hoàn thành sớm mà không cần phải có sự bó buộc về quy tắc.
 • Kỹ năng : Biết sử dụng các phần mềm máy tính đồ họa đang phổ biến. Mỹ thuật :Có óc sáng tạo và khả năng thẩm mĩ tốt để bố cục hình ảnh, nội dung được thể hiện qua bức vẽ hoạt họa điện tử. Khả năng phân tích, kiểm soát chất lượng :Thực hiện các bài kiểm tra và kiểm tra mức độ hiệu quả mang lại sau khi hoàn thành dự án. Khả năng quản lý thời gian : Tự kiểm soát thời gian của mình và những người khác để kịp tiến độ dưới sự chỉ đạo của cấp trên.
 • Yêu cầu về bằng cấp : Tốt nghiệp các trường đào tạo mỹ thuật, đồ họa, truyền thông đa phương tiện.
 • Môi trường làm việc : Tại chỗ

Khoảng cách từ ý tưởng đến sản phẩm ra đời luôn kéo dài nên họ luôn đòi hỏi sự cẩn trong rất lớn. Bất kỳ ý tưởng nào của họ chợt sáng đều đến từ lúc họ ngồi đọc một cuốn sách hay đơn giản chỉ đang nghỉ ngơi. Hơn nữa bộ môn nghệ thuật đòi hỏi những nơ-ron thần kinh phức tạp như thế chẳng hề đơn giản chút nào. Trong sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30” của Trần Du, cô cho rằng ở một mình thì chúng ta mới có thể khai phá những vẻ đẹp sâu thẳm của tâm tư. Lý giải cho điều này là vì sao những nụ hoa sáng tạo luôn hé mở trong giây phút cô đơn.  Mọi tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất được sáng tác chỉ khi nào ở một mình.

8. Công việc nhà khoa học

Phát minh bóng đèn của nhà khoa học vật lý Thomas Edison là phát minh mang tính chất vượt bậc đưa cuộc sống của toàn nhân loại bước sang giai đoạn mới. Ít ai biết được Thomas Edison cũng là người hướng nội. Các nhà khoa học trong vài trường hợp hay bị gán mác “những kẻ lập dị” nhưng chẳng mấy khi họ bận tâm đến điều đó. Bằng sự cần mẫn khiến người khác phải kinh ngạc cùng với óc quan sát & trí tưởng tượng phong phú thì các nhà khoa học hướng nội luôn cố gắng để hoàn thành công việc rồi tiếp tục nghiên cứu và chế tạo phát minh mới. Họ hay tự đặt ra câu hỏi, nhẫn nại trong các vấn đề khúc mắc, quan sát học hỏi tốt từ bạn bè luôn là những cách thức giúp họ thành công..

Công việc nhà khoa học
Công việc nhà khoa học

Ngày nay với tiến bộ khoa học hiện đại thì ngày càng có nhiều ngành nghề áp dụng như công nghệ sinh học, y học luôn được thừa hưởng từ các phát minh có tính chất vượt bậc. Thêm vào đó, môi trường giúp họ hoạt động tốt hơn là ở các khu văn phòng thí nghiệm, nơi tập trung những con người cùng chí hướng, cùng tích cách như yêu thích sự tĩnh lặng, nghiêm túc trong công việc. Như bạn biết đấy, một môi trường nghiêm túc như thế có thể khi thoảng có chút đùa giỡn, có chút căng thẳng nhưng mọi thứ luôn được họ kiểm soát rất tốt.

9. Công việc sáng tác nhạc

Có vẻ người hướng nội rất thích hợp với những bộ môn nghệ thuật, một trong đó là âm nhạc. Một trong những nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới với bản xô-nát ánh trăng là Beethoven là minh chứng rõ nhất. Beethoven là người hướng nội. Ông có đời sống nội tâm phong phú nhất từng được biết đến và đồng thời được cho rằng luôn sống một mình từ năm lên 11 tuổi. Ông yêu thích môi trường thiên nhiên hơn là con người và ông cũng tuyên bố rằng, “Tôi chỉ sống với âm nhạc của mình.” Khi đã trưởng thành, ông tìm kiếm tĩnh lặng. Mùa hè, ông sẽ chuyển đến sống ở một ngôi nhà yên tĩnh để có thể sáng tác các bản nhạc hòa tấu và tản bộ trong rừng.

Công việc sáng tác nhạc
Công việc sáng tác nhạc
 • Mức độ làm việc độc lập : 60.1 %
 • Mức độ làm việc với người khác : 40%
 • Tính chất công việc :

Viết lời nhạc và sử dụng các lời thơ để chuyển thành giai điệu, tiết tấu của bài nhạc. Xem xét đến các yếu tố như giọng hát, tiết tấu, hòa âm phối khí, nhịp điệu, và sự cân bằng trong từng nốt nhạc để đạt được hiệu quả cao nhất. Thử nghiệm với nhiều kiểu âm thanh và các thể loại khác nhau, sử dụng bộ hòa âm và máy tính để kiểm tra và đánh giá những ý tưởng nếu cần thiết. Khám phá và phát triển các ý tưởng âm nhạc dựa trên các nguồn lực về hình ảnh hoặc âm thanh có sẵn.

Chuyển thể các ý tưởng thành bản nhạc bằng các ký hiệu nốt nhạc bằng giấy, bút hoặc thiết bị điện tử có hỗ trợ. Viết nhạc mang mục đích thương mai cho những bộ phim hoặc các trò chơi có sẵn yếu tố kịch bản. Liên hệ với nhà sản xuất và các đạo diễn nhằm xác định rõ hơn về yêu cầu của họ và chuyển thể thành những sản phẩm âm nhạc có chất lượng cao.

 • Yêu cầu về mặt tính cách : Luôn sáng tạo và thực sự đam mê với âm nhạc. Có trí tưởng tượng giàu phong phú. Nhạy cảm và dễ nắm bắt xu hướng âm nhạc mới. Tâm hồn càng bay bổng thì càng dễ có cơ hội để viết lời nhạc.
 • Yêu cầu về mặt kỹ năng : Giỏi chuyên môn : Nắm bắt được những vấn đề khác như cách hát trong phòng thu âm như thế nào, cần chuẩn bị làm việc với đối tác thực hiện MV về tác phẩm mới ra sao… Những hiểu biết cơ bản về dụng cụ âm nhạc mà người đó hiểu rõ trong lòng bàn tay.
 • Môi trường làm việc : Bất cứ nơi đâu.

Khi ở một mình, năng lượng người hướng nội đẩy lên mức cao nhất và họ sẽ dùng nó để sáng tác nghệ thuật. Người hướng nội thường xuyên hình dung trong đầu những nốt nhạc nhảy múa và hình dung được bài nhạc viết ra sẽ như thế nào. Một lần nữa, óc quan sát cùng với trí tưởng tượng bay xa sẽ giúp họ có được các tác phẩm để đời.

10. Biên dịch/ Phiên dịch viên

Trong nghề dịch chia theo hai dạng : phiên dịch và biên dịch thì có lẽ biên dịch phù hợp với người hướng nội hơn cả. Tương tự như viết lách, nhà văn; kỹ năng yêu cầu trong ngành biên dịch này đòi hỏi sự chính xác câu chữ và quan trọng nhất là họ được làm trong môi trường không ồn ào đề dịch bản gốc ra ngôn ngữ đích chính xác nhất có thể. Với lại khác nghề phiên dịch là bạn phải giao tiếp với nhiều người trong khoảng thời gian dài thì nghề biên dịch này chỉ ngồi một chỗ và chỉnh sửa câu cú sao cho dễ đọc dể hiểu tương tự với nghề biên tập viên.

Phiên dịch biên dịch viên
Phiên dịch biên dịch viên
 • Tính chất công việc : Chuyển thể ngôn ngữ của các văn bản, tài liệu in trên giấy từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích tùy thuộc vào yêu cầu của người cung cấp.
 • Yêu cầu về mặt kỹ năng: 

Kỹ năng ngôn ngữ: Biên dịch giỏi là người có hiểu biết tường tận về ngôn ngữ, bao gồm cả ngôn ngữ nguồn (source language) và ngôn ngữ đích (target language). 

Kỹ năng dịch: Để tránh mắc phải lỗi dịch quá bám từ (word-by-word translation), một trong những lỗi thường mắc trong biên dịch, người dịch cần có kỹ năng phân tích văn bản, phân tích câu và xử lý các tình huống khó khăn gặp phải trong quá trình dịch văn bản. 

Có kiến thức nền tốt, am hiểu nhiều lĩnh vực: Trong quá trình làm việc, biên dịch viên không thể tránh khỏi việc phải dịch và xử lý các tài liệu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, văn hóa, xã hội, luật, khoa học, kỹ thuật, giáo dục, du lịch, văn học cho đến nghệ thuật, thời trang, ẩm thực, v.v…

Mỗi lĩnh vực này lại bao gồm nhiều chủ đề nhỏ hơn. Kỹ năng sử dụng máy tính và tra cứu thông tin tốt: Nghề biên dịch là nghề thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc với máy vi tính, do đó, người dịch càng am hiểu, sử dụng máy vi tính thành thạo bao nhiêu thì công việc càng thuận lợi và dễ dàng bấy nhiêu. Quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc cao: Có rất nhiều áp lực tồn tại trong nghề dịch nói chung và nghề biên dịch nói riêng . Một trong số đó là áp lực về mặt thời gian.

 • Yêu cầu về mặt tính cách : Nhạy cảm với từng đối tượng: Bạn phải chú ý tới quan điểm của tác giả, nhất là khi quan điểm đó mới đối với bạn. Lúc này bạn hãy đặt mình vào vị trí người đọc, bạn cần biết độc giả cần gì và bạn có đáp ứng được những yêu cầu đó không. Đặt mình vào vị trí người đọc và phải hiểu được những gì mình đang viết ra cho người này. Một biên dịch xuất sắc sẽ kết hợp được các yếu tố: diễn tả đúng điều tác giả cần nói (tư duy người dịch), dễ hiểu (tư duy người đọc), phù hợp thị trường (tư duy người bán). Đạo đức nghề nghiệp: Đây là một yếu tố cực kì quan trọng. Giống như bất cứ nghề nào, nghề biên dịch cũng cần có những chuẩn đạo đức hay quy tắc ứng xử riêng. Chuẩn đạo đức này chú trọng tới sự trung thành của người  biên dịch đối với ngôn bản và ý tưởng; không thể hiện thái độ, quan điểm cá nhân vào lời dịch.
 • Yêu cầu về mặt bằng cấp : Tốt nghiệp từ các trường đào tạo về chuyên ngành ngôn ngữ hoặc dịch.
 • Môi trường làm việc : Tại chỗ

Áp lực không phải mở miêng như nghề phiên dịch cũng có thể xem là lợi thế khác, chỉ là áp lực về mặt thời gian hoàn thành bản dịch nhưng không vì thế mà người hướng nội cảm thấy sợ hãi. Khoảng thời gian yên tĩnh là liều thuốc tuyệt vời nhất đối với những hướng nội.

125 views