Top 10 NGUYÊN NHÂN làm máy tính chạy chậm và CÁCH KHẮC PHỤC cho dân công sở

Máy tính sau khi vận hành một thời gian thường xảy ra tình trạng treo máy, mở ứng dụng mất nhiều thời gian. Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm có thể do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Trong bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ thuật có thể giúp ít nhiều cho máy tính của bạn. Các bạn cùng tham khảo nhé!

thuthuattangtocmaytinh
Máy tính chạy chậm ảnh hưởng nhiều đến công việc

1. Gỡ bỏ các chương trình tự khởi động cùng windows (Startup) không cần thiết

Chương trình Startup là các chương trình hệ điều hành tự động chạy khi máy tính khởi động. Các chương trình này không chỉ là nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm, thêm nữa các chương trình này có thể chạy liên tục cho đến khi bạn đóng lại bằng tay. Quá trình chạy liên tục như thế sẽ làm tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) trên máy tính của bạn. Do đó nếu muốn máy tính khởi động nhanh hơn, mượt hơn, cũng như đỡ “ngốn” nguồn tài nguyên hệ thống, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa các chương trình startup không cần thiết đi.

startup
Danh sách các ứng dụng khởi động cùng Windows

Để vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần thiết đi, bạn thực hiện như sau:

  • Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập msconfig vào hộp thoại Run vừa xuất hiện.
  • Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ System Configuration. Tiếp theo bạn click chọn thẻ Startup, sau đó tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết đi.
  • Cuối cùng bạn Restart lại máy tính để chấp nhận những thay đổi. Máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn

2. Xóa các tập tin lưu tạm trên máy tính

Các tập tin tạm thời được lưu trữ trên máy tính của bạn trong quá trình Windows hoạt động. Các tập tin tạm thời bao gồm log files, lịch sử duyệt web, cookies và các tập tin trong thư mục “temporary internet files”….

Sau một thời gian dài sử dụng, các tập tin này sẽ ngày một đầy lên, và chiếm không gian ổ đĩa trên hệ thống của bạn, do đó bạn phải tiến hành “dọn sạch” các tập tin này đi.

làm sạch ổ đĩa
Làm sạch ổ đĩa để máy tính chạy nhanh hơn

Bạn có thể sử dụng tiện ích Windows Disk Cleanup được tích hợp sẵn trên Windows để dọn sạch các tập tin này.

Mở tiện ích Windows Disk Cleanup bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập cleanmgr xong chọn ổ địa cần dọn dẹp và nhấn Enter.

Ngoài ra bạn có thể tạo lịch quét cụ thể để Disk Cleanup tự động xóa các tập tin.

3. Xóa các dữ liệu trong thùng rác máy tính

Thao tác “Empty Recycle Bin” tuy rất đơn giản nhưng lại tỏ ra khá hiệu quả. Việc để thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm chậm hiệu suất hoạt động của máy tính do đây là một file hệ thống của Windows, nên khi hoạt động nó sẽ được “ngó” qua, “rác” càng nhiều thì hệ thống sẽ càng bị nặng nề hơn.

Để thực hiện Bạn click chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình Desktop rồi chọn Empty Recycle Bin

4. Xóa các tập tin, thư mục không còn sử dụng

Hạn chế lưu trữ dữ liệu ngoài màn hình Desktop, Kiểm tra kỹ mọi thứ trên máy tính của bạn, hãy xóa các chương trình, tập tin mà bạn không bao giờ sử dụng. Điều này sẽ tạo thêm một số không gian đĩa trên ổ cứng của bạn, và giúp máy tính chạy nhanh hơn. Để làm được mẹo này bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên click chọn các file hoặc thư mục không cần thiết ngoài Desktop sau đó nhấn tổ hợp phím Shift + Delete (Xóa file và thư mục không phải lưu trong thùng rác).

delete
Xóa file không sử dụng để máy tính nhanh hơn

Tiếp theo bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R hộp thoại Run xuất hiện bạn nhập vào %temp%, một thư mục chứa dữ liệu tạm hiện ra và bạn cần làm là xóa tất cả trong thư mục đó (bấm Ctrl + A để chọn tất cả và nhấn Shift + Delete).

5. Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng máy tính

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể ổ đĩa cứng của bạn sẽ dính một số lỗi và điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục lỗi.

Đầu tiên mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Q một cửa sổ tìm kiếm xuất hiện bạn nhập vào Com danh sách kết quả hiện ra bạn click chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

Sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào đó. Lúc này bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính của mình. Nhấn chọn Y để khởi động lại máy tính của bạn.

commandprompt
Cửa sổ nhập lệnh trong Windows để chạy các lệnh đơn giản

Lệnh chkdsk/ r sẽ quét ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn để phát hiện lỗi và khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa cứng của bạn.

6. Vô hiệu hóa dịch vụ chỉ mục tìm kiếm trên máy tính

Dịch vụ chỉ mục tìm kiếm (Search Indexing Service) trên Windows quét tất cả các tập tin và thư mục trên hệ thống của bạn và lưu trữ các thông tin trên cơ sở dữ liệu để người dùng tìm kiếm nhanh hơn.

Nhiều người dùng sẽ thắc mắc rằng Service Indexing là một dịch vụ tốt, nhưng tại sao lại phải vô hiệu hóa dịch vụ này đi. Lí do đơn giản là khi Search Indexing hoạt động, dịch vụ sẽ khiến tốc độ hệ thống chậm dần. Ngoài ra, dịch vụ này còn ngốn khá nhiều dung lượng bộ nhớ đệm (pagefile) cũng như tài nguyên hệ thống.

Để vô hiệu hóa dịch vụ chỉ mục Search Index, bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập services.msc vào đó. Trên cửa sổ xuất hiện trên màn hình, ở khung bên phải tìm và kích đúp chuột vào dòng Windows Search.

windowsearch
Tắt dịch vụ tìm kiếm giúp cải thiện tình trạng máy tính

Trên cửa sổ Properties, click chọn thẻ General, sau đó tại mục Startup type, click chọn Disable rồi chọn OK để lưu lại thay đổi.

Khởi động lại máy tính của bạn. Từ giờ quá trình tìm kiếm trên máy tính của bạn sẽ hơi chậm một chút nhưng đổi lại máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

7. Thay đổi Power Save thành High Performance

Nếu đang sử dụng máy tính và bạn để ý thấy rằng máy tính của mình chạy khá chậm, khi đó bạn có thể thay đổi Power save thành High Performance (tốc độ tối đa) để cải thiện tốc độ hệ thống.

Lưu ý rằng khi ở chế độ High Performance, hệ thống sẽ chạy hết công suất, và tốc độ sẽ nhanh nhất, nhưng cũng sẽ tốn pin nhất.

poweroption
Tăng khả năng vận hành máy vi tính

Để thay đổi Power save, bạn làm theo cách sau: nhấn tổ hợp phím Windows + Q sau đó nhập Power Options vào khung Search, cửa sổ mới hiện ra bạn check vào mục High Performance.

8. Chống phân mảnh ổ đĩa cứng máy tính

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống vì phải mất thời gian lâu hơn để “tìm thấy” tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP/Vista/7, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau (chú ý là phải đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi thực hiện việc này):

Vào My Computer > kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties. Trên cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools > kích vào Defragment Now. Sau đó kích Defragment. Trong khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

9. Nâng cấp RAM

RAM hay còn gọi là Random Access Memory, là nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Việc truy cập các tập tin từ RAM nhanh hơn rất nhiều so với việc truy cập từ ổ đĩa cứng.

RAM
Nâng cấp RAM để cải thiện tốc độ máy tính. Nguồn: Internet

Điều này đồng nghĩa với việc nếu dung lượng RAM càng nhiều thì dù có nhiều chương trình chạy trên hệ thống cũng không ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ thống. Việc nâng cấp RAM cũng không quá tốn kém, và đây cũng là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ máy tính “chậm như rùa”  của bạn.

10. Máy tính nhiễm Virus và phần mềm diệt Virus

Khi máy tính của bạn nhiễm Virus dưới dạng các ứng dụng chạy ngầm trong hệ thống. Các ứng dụng này sẽ chiếm một lượng lớn tài nguyên của máy như CPU, RAM, ổ đĩa,…. làm cho chiếc máy của bạn cảm thấy chạy chậm hơn. Để khắc phục các bạn nên chọn một phần mềm diệt Virus có bản quyền vào máy, xong quét toàn bộ hệ thống một lần rồi khởi động lại Hệ điều hành.

VIRUS
Virus máy tính là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm. Nguồn: Internet

Ngoài ra, các phần mềm diệt Virus được cài trên máy tính đối với một số máy có cấu hình thấp sẽ làm cho máy tính ngày càng chậm hơn. Để cải thiện tình trạng này, các bạn nên tắt phần mềm Virus đi sau khi sử dụng xong.

Trên đây là một số thủ thuật giúp cải thiện tốc độ máy tính của bạn. Nếu thấy hữu ích các bạn nhớ chia sẽ để mọi người cùng tham khảo và tự tăng tốc máy tính của mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

922 views

4 thoughts on “Top 10 NGUYÊN NHÂN làm máy tính chạy chậm và CÁCH KHẮC PHỤC cho dân công sở”

  1. Nếu là dân công sở thì những thủ thuật như thế này luôn hữu ích, để chiếc máy tính của mình luôn đáp ứng trong mọi công việc.

  2. Mình đã áp dụng những phương pháp này cho thấy kết quả hơn mong đợi. Nhanh như Thỏ thay gì chậm như Rùa. Cảm ơn tác giả!

Leave a Comment