Top 36 mẹo hay cuộc sống giúp bạn biến mọi thứ đơn giản hơn – mẹo hay về cách chế biến thịt lơn

      Trong cuộc sống không phải lúc nào bạn cũng có cách giải quyết hoàn hảo mọi việc, có những việc dù bạn đã cố gắng nhưng vần không tài nào làm được, cũng có những chuyện chỉ cần một mẹo vặt đơn giản thì bạn có thể hoàn thành nhanh chóng. sau đây mình xin giới thiệu đến các bạn top 36 mẹo vặt cuộc sống đối với thịt lợn, các bạn cùng chú ý đón đọc nhé

Mẹo 01 đến 06

1. Dùng bia xào thịt, thịt lợn sẻ nhanh chín và ngon hơn:

ướp thịt lợn với bia làm cho thịt nhanh chín hơn
ướp thịt lợn với bia làm cho thịt nhanh chín hơn

Thịt lợn khi đã ướp gia vị, ta thêm một ít bia vào trước khi xào nấu, món thịt sẽ mềm và ngon hơn. Khi ướp bia như vậy, chất mem trong bia sẻ có tác dụng phân giải các Protein có trong thịt giúp thịt chín nhanh hơn và ngon hơn.

2. Hầm thịt cho Giấm vào sẻ rút ngắn thời gian hầm.

Khi hầm thịt ta cho thêm giấm, thịt không những nhanh nhừ, nhanh chín mà còn có tác dụng khử mùi hôi của thịt.

3. Tiết kiệm dầu khi ráng thức ăn:

Nhiều khi do không để ý, thực ra để dầu nóng già rồi mới cho thức ăn vào ráng chính là cách tốt nhất để tiết kiệm dầu ăn khi ráng thức ăn

4. Cách pha chế món thịt viên:

Nhiều người cho rằng, khi làm món thịt viên ta không nên pha thịt với bột, cách nghĩ này thực ra không phải là hoàn toàn đúng, vì nhiều khi nếu chỉ viên thịt không, món thịt cua chúng ta sẻ rất khô và cứng. Theo chúng ta nên pha thịt theo tỷ lệ 50g thịt trộn với 5g tinh bột như vậy món thịt sẻ mềm và ngon hơn.

5. Cách pha chế thịt khi xào.

Khi ta làm món thịt lợn xào, đặc biệt là xào sệt, sau khi qua chế theo cách thường ngày xong, ta chỉ cần theo tỷ lệ 50g thịt trộn 5g tinh bột ( pha với ít nước cho hơi sệt) để ướp thêm, món thịt sau khi xào, nấu sẻ mềm hơn và hấp dẫn hơn.

6. Phèn chua làm món thịt kho tàu không ngấy.

Khi ta làm thịt kho tàu, trước hết chung sta ngâm thịt với phèn chua ( đã hòa tan trong nước) một lúc, sau đó mới cho thịt vào nấu, nhu vậy món thịt sẽ không còn bị ngấy nữa, khi ăn sẽ dễ ăn hơn.

Mẹo 07 đến 13

7. Kỉ thuật khi nướng thịt:

Khi nướng thịt ta cần chú ý những điều sau:

 • trước khi cho thịt vào nướng, nên dùng nước sôi trần sơ qua thịt, như vậy thịt sẽ mềm và khi nướng xong thịt sẽ giòn hơn. 
 • khi nướng phải chú ý nướng lần lượt, nướng chín một mặt rồi mới đảo mặt khác, không nên đảo đi đảo lại vì làm vậy vừa tốn thời gian vừa lâu chín.
 • trong lò nướng nên đặt một cái bát đưng nước, như vậy nước chịu ảnh hưỡng của nhiệt độ trong là sẽ nóng lên bốc hơi nước lên làm miếng thịt kho bị cháy và cứng 

8. Hun thịt ( thịt hun khói) bằng lá chè, đường và gạo:

Dùng lá chè, đường và gạo để hun thịt, vừa vệ sinh vừa cho thịt có màu sắc đẹp và  mùi vị đạt tiêu chuẩn và ngon hơn.

9. khi nướng thịt nên đặt miếng bánh mỳ bên cạnh bếp:

Nếu khhi nướng thịt hoặc xào nấu nhiều thức ăn mà ta đặt vài lát bánh mỳ khô bên cạnh bếp, bánh mỳ sẽ hút hết mở bắn ra. làm như vậy không những sạch bếp mà còn phòng trách cho bếp không bị cháy do nhiều dầu mở bắn xung quanh bốc cháy tạo thành ngọn lửa.

10. Gan lợn và cách xử lý:

cách sử lý gan lợn tốt nhất
cách sử lý gan lợn tốt nhất

Trước khi xào nấu gan lợn, ta nên dùng một ít phèn chua và giấm để ướp gan lợn, vì làm như vậy phèn chua sẽ làm cho gan lợn giòn và giấm sẽ làm cho gan lợn không bị thấm máu ra ngoài.

11. Cật lợn và cách xử lý:

Cật lợn sau khi thái xong. ta cho thêm một ít dấm vào ngâm khoảng 10 phút. làm như cậy miếng cật sẽ nở ra, không còn máu, mà khi xào xong miếng cật vừa trắng lại vừa giờn.

12. Dạ dày lợn và cách tăng thêm độ dày:

Dạ dày lợn sau khi đã luộc chín thái ra thành  từng miếng nhỏ để vào bát, đổ vào đó một ít nước nóng ( hoặc nước canh nóng), sau đó đặt vào bát hấp cách thuy. Làm như vậy miếng dạ dày sẽ to ra gấp dôi, đồng thời vừa dòn lại vừa thơm ngon. Ngoài ra còn cần phải chú ý không được cho muối vào trước khi luộc, nếu không dạ dày sẻ co lại và dai không khác gì gân bò.

13. Cách chống dầu, mở bắn ra khi rán thức ăn:

Khi ráng thức ăn, ta cần thêm một ít muối vào chảo, như vậy dầu sẽ đở bắn lung tung ra ngoài.

Mẹo 14 đến 20

14. làm thế nào để miếng sườn rán không bị co lại:

Trước khi rán sườn, nêm xem những chỗ nào có gân dùng dáo khứa hai, ba khúc, như vậy khi rán sườn sẻ không bị co lại.

15. Cách rán bì lợn:

cách rán bì lợn ngon
cách rán bì lợn ngon

Nhiều người không thích ăn bì lợn, nhưng thực ra bì lợn khi rán là một món ăn khá ngon. Ta có thể làm như sau:

 • ngâm miếng bì sống vào nước kiềm nóng.
 • dùng dao hoặc bàn chải đánh sạch lớp mở trên bì
 • dùng nước ấm rữa sạch rồi hong khô
 • khi rán ta chỉ cần đung dầu hơi nóng là có thể cho bì lợn vào rán, miếng bì gặp mở nóng sẻ co lại, chờ khi bề mặt bì xuất hiện những chấm phồng trắng thì vớt ra. để nguội, đợi cho mỡ nóng già tiếp tục cho bì vào rán, đến khi miếng bì nổ hết và vàng đều là được.

17. Thịt mỡ và cách chống béo:

Nếu muốn làm cho miếng thịt mỡ không bị ngấy, ta có thể làm như sau:

 • thái miếng thịt mỡ thành những lát mỏng, ướp gia vị rồi cho lên nồi đun.
 • dựa vào tỷ lệ 500g thịt, 1 miếng đậu phụ, cho miếng đậu phụ vào chén nước ấm sau đó dằm nát miếng đậu phụ ra, chờ thịt trong nồi sôi thì đổ đậu phụ vào, tiếp tục đun từ 3-5 phút.
 • dùng biện pháp này để nấu thịt mỡ, khi ăn sẽ không bị ngấy, ngược lại rất thơm ngon và vị hấp dẫn.

18. Cách bảo quản xúc xích lợn sau khi cắt:

để bảo quản xúc xích, sau khi cắt chúng ta có thể dùng rượu nho xoa lên bề mặt vết vắt của đoạn còn lại chưa dùng đến, cho vào tủ lạnh để bảo quản, như vậy xúc xích sẽ được bao quản lâu mà không bị hỏng.

19. Vị thơm ngon của canh thịt, vỏ quýt:

Khi làm món canh thịt, nếu ta cho thêm vài miếng vỏ quýt để nấu thì mùi vị của canh không những thơm ngon mà còn làm giảm bớt béo của mỡ.

20. Mùi thơm của bát canh thịt lá cần:

thường khi ăn rau cần ta thường hay bỏ lá đi, nhưng bây giờ ta không như vậy, hãy giữ chúng lại để nấu canh thịt, ta cho vào canh vài lá rau cần như vậy canh sẻ thơm ngon mát hơn và hấp dẫn hơn.

Mẹo 21 đến 28

21. canh sườn nên cho thêm giấm:

Canh sườn thường rất ngon và nhiều dinh dưỡng, nếu hầm sườn, ta cho thêm ít dấn thì tác dụng làm cho các chất canxi, lân, sắt trong sườn tiết ra hết giúp ta tận dụng hết dinh dưỡng của sườn, giúp cho canh có giá trị dinh dưỡng cao hơn. ngoài ra giấm còn có tác dụng làm cho các chất vitamin trong thức ăn không bị mất trong quá trình đun nấu.

22. khi thịt bị bẫn nên dùng nước gạo để rửa sạch:

rửa thịt lợn bằng nước gạo
rửa thịt lợn bằng nước gạo

Nếu miếng thịt bị bẩn mà ta dùng nước lã để rửa thì miếng thịt không những không sạch mà còn nhẩy nhụa và có vẻ bẩn hơn, Gặp phải tình huống này tốt nhất ta nên dùng nước gạo ấm để rửa thịt, nhu vậy các vết bẩn sẻ sạch hết.

23. cách rửa thịt bị dính dầu hoặc có mùi hôi:

Khi thịt dính dầu hỏa hoặc dầu mazut, dầu máy hay có mùi hôi, ta chỉ cần dùng nước chè ngâm khoảng 30 phút sau đó rửa sạch, miếng thịt sẽ hết mùi và lại chế biến thức ăn như bình thường. 

24. làm tan thịt đông lạnh cần phải dùng nước lạnh hoặc nước muối.

Nếu dùng nước nóng làm tan thịt đông lạnh, thịt sẽ mất hết chất dinh dưỡng và vị thơm ngon của nó. Cách tốt nhất là lấy nước lạnh, nhất là nước muối để làm tan thịt đông lạnh, như vậy mới giữ được chất dinh dưỡng đồng thời lại rất hợp về sinh.

25. nước gừng có thể làm thịt đông lạnh trở lại tươi:

Tất cả các loại thịt đông lạnh trước khi khi chế biến nên dùng nước gừng ngâm, như vậy thị sẽ tươi ngon trở lại.

26. Lá mỡ ( lợn) và cách rửa:

Lá mỡ lợn khi bị dính bẩn rất khó rữa sạch. Nếu gặp trường hợp này chúng ta nên cho mỡ ngâm vào nước ấm từ 30-40 phút, sau đó dùng giấy gói để lau sạch, làm như vậy lá mỡ sẽ được rửa sạch một cách dễ dàng.

27. Cách rán mỡ lợn:

Rán mỡ lợn nghe chừng đơn giản nhưng thực ra cũng cần có cách, Các bạn tham khảo cách dưới đây nhé

 • khi rán mỡ trước hết ta cho một lượng nước sạch vừa phải vào chảo rồi đun sôi. sau đó cho mỡ vào, chờ nước cạn thì mỡ đã được rán xong
 • mỡ rán xong nên cho một ít muối vào, mỡ sẽ được giữ lâu hơn mà không bị chua.

28. Khử mùi thịt bằng cơm và rượu trắng:

Thịt lợn để lâu chẳng may có mùi hôi. Gặp pahir trường hợp này khi đun nấu chúng ta cho vào thịt 3-5 cộng rơm, sau khi luộc chín cho thêm vào vài gọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, tiếp theo các bạn có thể chế biến những món ăn khác mà không sợ bị hôi.

Mẹo 29 đến 36

29. Củ cải trắng khử vị chát cảu thịt muối:

Thịt muối để lâu thường có vị chát, trước khi xào, nấu nếu ta lược thịt cùng với củ cải trắng thì vị chát đó sẽ không còn nữa. còn bên ngoài thịt có mùi thì chỉ cần dùng nước cho thêm một ít dấm vào rữa là hết mùi.

30. cách làm sạch nội tang lợn:

 • khi rửa ruột lợn ta cho thêm một ít dấm ăn vào nước rửa ruột và một thìa phèn chua bóp vài lần rồi rửa sạch lại bằng nước sạch, ruột sẽ sạch và không có mùi.
 • ngoài cách dùng muối để rửa sạch tràng lợn chúng ta có thể dùng nước gạo đê rửa.
 • rữa dạ dày và tràng lợn bằng nước dừa chua cũng rất sạch
 • bgan lợn thường có một loại mùi rất khó chịu, ta nên rửa sạch, bỏ màng ngoài sau đó ngâm vào sữa bò sẽ hết mùi khó chịu này.

31. Nhổ lông lợn bằng nhựa thông:

Với những chỗ lông lợn khó nhỗ, ta có thể dùng nhựa thông đã đun chảy, còn đang nóng đổ lên chổ da có số lông đó, sau khi nguội bóc đi, lông lợn sẽ theo nhựa thông được nhổ ra.

32. Mật ông có thể giữ thịt lợn tươi lâu hơn:

Thịt lợn sau khi cắt miếng, ta xoa lên bề mặt thịt một ít mật ong, rồi xuyên thịt  vào dây treo ở chỗ thoáng gió, làm như vậy thịt sẽ được bảo quản lâu hơn mà không bị hỏng, đông thờ còn làm tăng thêm vị ngon của thịt

33. Giữ thịt tươi bừng khăn tẩm giấm:

Nếu ta gói thịt vào trong khăn sạch đã nhúng giấm, thì không cần để tủ lạnh cho dù phải để qua đêm cũng vẫn còn tươi ngon.

34. Giữ thịt tươi bằng mỡ lợn:

Đem thịt luộc chín, nhân lúc đang nóng cho thịt vào mỡ lợn vừa eans xong, như vậy cũng có thể giữ được thịt không bị biến chất trong một thời gian khá lâu

35. Giữ thịt tươi bằng túi tẩm rượu:

Dùng túi đựng thục phẩm để gói thịt, trước khi cho thịt vào túi xoa vào túi một ít rượu trắng có thể giữ được thịt tươi lâu hơn.

36. cách bảo quản xúc xích hay lạp xưởng

khi bảo quản xúc xích hay lạp xưởng vào mùa hè, ta có thể đựng chúng trong các vò, trước khi cho vào trong vò ta cho thêm một cốc rượu trắng, sau đó xếp xúc xích và lạp xưởng xung quanh và lên trên cốc rượu trắng, đậy kín vò lại. Làm như vậy ta có thể bảo quản xúc xích và lạp xưởng lâu hơn thậm chí là cả mùa hè mà không bị hỏng.

116 views