Top 5 khẩu trang cần dùng thời điểm môi trường siêu ô nhiễm hiện nay

Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào sự bảo vệ không khí sạch. Ô nhiễm không khí là một trong những kẻ giết người thầm lặng đáng sợ nhất thế giới, chịu trách nhiệm cho cái chết của 6,4 triệu người mỗi năm, trong đó 600.000 là trẻ em. Con số này nhiều hơn số người chết vì AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại. Hầu hết tất cả mọi người dân đều tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm. Mặc dù hiện tại đang có rất nhiều biện pháp đang được thực hiện để cải thiện chất lượng không khí, tuy nhiên tác động nguy hiểm cho sức khỏe từ ô nhiễm không khí vẫn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó bao gồm cả những khu vực phát triển.

ô nhiễm hà nội

Đặc biệt là sự xuất hiện của bụi mịn pm 2.5 và pm 1.0 (những hạt bụi li ti, bay lơ lửng trong không khí). Khi lượng bụi này tăng lên thì sẽ làm cho không khí bị mờ đi và ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Bụi mịn là gì?

Bụi mịn (PM) được tạo thành từ các hạt nhỏ trong không khí như bụi, bồ hóng và giọt chất lỏng. Phần lớn bụi mịn trong khu vực đô thị được hình thành trực tiếp từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch bởi các nhà máy điện, ô tô, thiết bị phi đường bộ và các cơ sở công nghiệp. Các nguồn khác là bụi và khí thải diesel và sự hình thành hạt thứ cấp từ khí và hơi.

Vật chất hạt thô (PM10, hạt có đường kính <10 micron) được biết là gây ra các vấn đề sức khỏe đường hô hấp mũi và trên. Các hạt mịn (PM2,5, hạt có đường kính <2,5 micron; Hạt siêu mịn) xâm nhập sâu hơn vào phổi và gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, hen suyễn và viêm phế quản, cũng như tử vong sớm do bệnh tim, bệnh phổi và ung thư. Các nghiên cứu cho thấy phơi nhiễm PM2.5 cao hơn có thể làm suy giảm sự phát triển não bộ ở trẻ em.

ảnh về bụi mịn

Vì vậy bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc không khí ngoài trời và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, việc trang bị những loại khẩu trang chuyên dụng, có các lớp lọc đặc biệt để ngăn chặn bụi mịn thâm nhập vào phổi là điều tối quan trọng trong khoảng thời gian này. Đeo khẩu trang cũng là cách để bảo vệ sức khỏe khỏi không khí ô nhiễm, khẩu trang có thể phần nào chặn những hạt bụi kích thước 10μm xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Do vậy, nếu có việc cần thiết phải đi ra ngoài thì hãy bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang.

Dưới đây là một số lựa chọn khẩu trang lọc bụi mịn được đánh giá cao và đang phổ biến tại Việt Nam mà bạn có thể dễ dàng tìm mua.

1. Khẩu trang Cambridge

Theo thông tin trên trang web chính thức của Cambridge Mask:

Mặt nạ Cambridge sử dụng công nghệ lọc cấp quân sự để lọc gần 100% ô nhiễm hạt, khí, cũng như vi khuẩn và virus trong mặt nạ, thân thiện và hợp thời trang cho cả gia đình. Mặt nạ Cambridge đã được thử nghiệm độc lập bởi Nelson Labs, Hoa Kỳ, xác nhận rằng gần như 100% hạt ô nhiễm, vi khuẩn và vi rút đã được lọc thành công khi thử nghiệm. Mặt nạ sử dụng hệ thống lọc ba lớp sẽ bảo vệ bạn khỏi một loạt các chất gây ô nhiễm trong không khí.

khẩu trang thứ nhất

Đặc điểm:

  • Phần đầu tiên của mặt nạ ô nhiễm này được thiết kế để lọc các hạt lớn hơn của chúng ta như bụi và PM10.
  • Lớp Micro ba lớp thứ hai của mặt nạ phòng độc N99 được thiết kế để ngăn chặn ô nhiễm hạt từ PM2,5 đến PM0.3.
  • Lớp thứ ba và bên trong được làm từ vải than hoạt tính nguyên chất 100% . Nó có một tiềm năng độc đáo để hấp thụ các phân tử, bao gồm các anion và cation. Lớp này cũng  giúp loại bỏ các mầm bệnh có khả năng gây hại như vi khuẩn và virus.

Mặt nạ Cambridge được sản xuất tại Anh và chúng được làm từ chất lượng cao. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận chất lượng cao của mặt hàng này. Phía ông ty đã xem xét nhiều chi tiết và đã thực sự tạo ra một loại mặt nạ tuyệt vời. 

Giá sản phẩm

Mức giá của loại khẩu trang này khá cao, vào khoảng 500.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, với mức giá như vậy có thể bảo vệ sức khỏe của bạn thì cũng rất đáng đồng tiền bát gạo đấy. Bạn còn có thể giặt lại nhiều lần (giặt nhẹ bằng tay và không sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh) và có thể sử dụng từ 4 tháng đến 1 năm.

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

2. Khẩu trang NeoMask

khẩu trang thứ hai

Dòng sản phẩm này vô cùng phổ biến ở các thị trường lớn như Mỹ, Canada, Singapore, Đài Loan, Thái Lan… và đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Mình có một cái cho riêng mình và đây là mặt nạ ưa thích của tôi cho những lần đi lại khoảng cách ngắn trong thành phố. Bản thân mặt nạ có 3 thành phần rõ ràng – vỏ cao su bên ngoài (xanh / đen) với dây đeo khóa dán quanh cổ, bộ lọc than hoạt tính bên trong và van một chiều chỉ mở khi bạn thở ra.

Giá sản phẩm:

Chất lượng của NeoMask không thua kém gì sản phẩm đối thủ, khẩu trang có thể lọc được bụi mịn (ít nhất 95%), vi khuẩn và hơi hóa chất độc hại, đồng thời lớp sợi than hoạt tính giúp tăng cường khả năng chống vi khuẩn.

Bạn có thể giặt nhẹ khẩu trang bằng tay không quá 4 lần và giới hạn thời gian sử dụng 1 – 3 tháng để khẩu trang hoạt động tốt nhất. Và cũng rất dễ hiểu khi giá của loại khẩu trang này sẽ khiến bạn hài lòng với chỉ 30.000 đồng một chiếc.

Ưu nhược điểm:

Ưu điểm:

1. Tuyệt vời trong việc ngăn chặn ô nhiễm với sức đề kháng thấp – thích hợp để đi xe đạp.

2. Lớp phủ cao su bên ngoài đảm bảo không khí không lọt vào hai bên – Bạn sẽ không ngửi thấy mùi khói khi đi xe với mặt nạ này.

3. Bộ lọc ACC có van một chiều – gần như không có lực cản khi bạn thở ra.

4. Mình thích dây đeo dựa trên khóa dán Neomask sườn trên dây đeo cao su, dễ dàng hơn để tháo và đeo lên mặt.

5. Không gây mờ kính vì có một kẹp kim loại có thể được gấp quanh sống mũi.

Nhược điểm:

1. Mặt nạ có thể không thoải mái khi đi lại lâu ( 1 giờ) nếu bạn đổ mồ hôi nhiều.

2. Mặt nạ ban đầu của nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Dây đeo có thể quá lớn.

3. Velcro nhô ra có thể cọ vào da trên cổ (khi quay đầu sang trái / phải).

Đánh giá của người mua:

nhận xét của mặt nạ

Nơi mua hàng:

3. Khẩu trang Xiaomi

Mặt nạ được chia thành hai mảnh, mặt nạ bên ngoài (thiết kế) và mặt nạ bên trong (bộ lọc). Điều này cho phép người dùng thay thế mặt nạ liên tục mỗi lần.

khẩu trang thứ ba

Nhược điểm:

Theo mình, phần bên ngoài của mặt nạ  là quá lớn, đặc biệt là khi bạn nhìn mình từ bên cạnh. Nó chiếm rất nhiều diện tích không gian. Công ty coi đó là một lợi thế và gọi nó là 3D Air Bubble. Khi mới mở gói, mặt nạ bên ngoài có mùi rất giống với khi bạn bước vào trong một chiếc xe mới, vì vậy bạn phải làm sạch nó bằng nước và xà phòng và để khô trong một ngày. Cuối cùng, có vẻ như mặt nạ bên ngoài có van nhưng nó không có. Nó chỉ là một miếng nhựa có logo trên đó mà bạn có thể loại bỏ và thay thế bằng một van thông minh. Các vòng tai là thoải mái.

Ưu điểm:

Dây đeo tai rất thoải mái.Phần bên trong của khẩu trang (bộ lọc thực) không có mùi và có chất lượng rất tốt, được thiết kế thông minh. Phù hợp với khung xương khuôn mặt châu Á. Ngoài ra, nó có thể được gỡ bỏ và đặt trong một mô hình khác nhau của mặt nạ bên ngoài.

Giá sản phẩm:

Có rất nhiều phiên bản khác nhau của khẩu trang hãng này với giá dao động từ 70.000 đồng/cặp đến khoảng 500.000 đồng chiếc và hầu hết các loại đều khả năng chống bụi mịn cỡ PM2.5.

Nơi mua hàng chính hãng:

4. Khẩu trang 3M:

3M là công ty hàng đầu trong việc thiết kế và sản xuất mặt nạ, khẩu trang phòng độc, chống bụi cho các công việc được quy định tại nơi làm việc cũng như công việc tự làm tại nhà. Mặt nạ phòng độc là chìa khóa để bảo vệ người lao động khỏi các chất gây ô nhiễm tập trung và có hại. Không chỉ ở nơi làm việc, mà ngay cả những người dân thường xuyên làm việc trong các dự án xung quanh nhà, bạn cũng có thể tiếp xúc quá nhiều với các mối nguy hiểm trong không khí, và khi đó mặt nạ phòng độc này là cần thiết.

khẩu trang thứ tư hai

Nếu bạn có kế hoạch sơn lại nhà của bạn, thì việc có một chiếc mặt nạ chất lượng như thế này từ 3M là điều vô cùng cần thiết cho sự an toàn của bạn. Ngoài ra, nếu bạn tình cờ làm việc với nhiều bụi và các hạt lỏng khác, mặt nạ phòng độc sẽ giúp bảo vệ mũi, phổi và miệng của bạn. Loại khẩu trang này cũng rất tuyệt vời để tránh cho bạn gặp phải mùi hôi.

Hãng này có vẻ không quá chú trọng vào vẻ ngoài thiết kế của khẩu trang nên trông có vẻ khá thô. Tuy nhiên, giá của sản phẩm hãng khá mềm với khoảng chỉ 100.000 đồng/ chiếc.

Đánh giá của người dùng:

nhận xét của mặt nạ 3m

Nơi mua hàng:

5. Khẩu trang Vogmask:

khẩu trang thứ năm

Theo trang web chính thức của Vogmask:

” Vogmask là mặt nạ lọc bụi cá tính đầu tiên trên thế giới, được làm từ các vật liệu tốt nhất và được thiết kế để trở thành mặt nạ chống bụi thoải mái nhất từ trước đến nay trong khi vẫn bảo vệ tối đa khỏi các hạt trong không khí. Nhiệm vụ của chúng tôi chưa bao giờ thay đổi: mang đến cho thế giới một chiếc mặt nạ khiến bạn trông thật tuyệt vời trong khi cung cấp sự bảo vệ tốt nhất khỏi các hạt trong không khí. Vogmask là một phương pháp không có rủi ro, có thưởng cao để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp ..

  • Lớp lọc N99, bộ lọc carbon, van thở ra.
  • Lọc bảo vệ khỏi 99% các hạt trong không khí trên .3 micron.
  • Bảo vệ vượt trội khỏi các hạt PM 2.5 trong ô nhiễm không khí.

Vogmask được sử dụng rộng rãi trong môi trường đô thị do mức độ ô nhiễm không khí cao.

VogMask có thể sử dụng từ vài tháng tới tận 3 năm, và quan trọng nhất: có thể giặt lại bằng tay nhẹ nhàng nhưng không được dùng hóa chất tẩy rửa.

Tuy nhiên, mỗi chiếc sẽ tốn khoảng từ 100.000 đến 800.000 đồng.

Nơi mua hàng chính hãng:

hiện tại sản phẩm này chưa được bày bán trên các trang thương mại điện tử của Việt Nam nhưng ban có thể dễ dàng tìm mua tại chính trang web chính thức của Vogmask Việt Nam.

Tác hại về sức khỏe từ ô nhiễm môi trường

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 2 tỷ trẻ em sống ở những khu vực ô nhiễm không khí ngoài trời vượt quá giới hạn quy định của quốc tế và 300 triệu trẻ em sống ở những khu vực ô nhiễm không khí ngoài trời vượt quá 6 lần giới hạn của quốc tế.

Trẻ em, người già và những người mắc bệnh tim hoặc phổi, tiểu đường, cộng đồng dân tộc thiểu số và thu nhập thấp đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các kết quả bất lợi về sức khỏe do tiếp xúc với ô nhiễm không khí, bao gồm bệnh tim mạch, hen suyễn và các bệnh hô hấp khác và ung thư.

Những bằng chứng gần đây cho thấy ô nhiễm không khí cũng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tự kỷ và IQ thấp hơn.

Nên dùng sản phẩm hãng nào?

Trên đây là sản phẩm của những hãng nổi tiếng, thương hiệu được khẳng định khắp thế giới. Mỗi sản phẩm có đặc điểm và ưu nhược riêng. Lưu ý còn nhiều hãng khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp dựa vào nhu cầu và khả năng tài chính của riêng bạn. Nhưng trên hết, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy chọn cho mình một chiếc khẩu trang chất lượng cao để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của chính bạn.

121 views