6 Tips định hướng 2k1 thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào Đại học đảm bảo đỗ 100%

Hạn thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào Đại học đang đến gần, nhưng vẫn còn rất nhiều các thí sinh vẫn đang trong trạng thái hoang mang trước việc thay đổi các nguyện vọng. Để có thể chắc chắn và tự tin trong việc đỗ vào các trường Đại học mình mong muốn, các thí sinh hãy tham khảo 6 tips định hướng thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học đảm bảo thành công 100% dựa vào các kinh nghiệm đi trước ngay dưới đây nhé.

hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Đại học
6 tips hướng dẫn thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học tỷ lệ đỗ 100%

1) Khám phá bản thân để biết được trường Đại học, ngành học mình yêu thích và có khả năng học nhất

Để biết được mình hợp với trường nào, ngành nào, bạn hãy tự hỏi và trả lời 5 câu hỏi sau để định vị bản thân:

 1. Bạn có thực sự thích ngành nghề đó không?
 2. Đâu là điểm mạnh/ điểm yếu của bản thân? Bạn có đủ khả năng để theo đuổi việc học cũng như công việc đúng ngành bạn lựa chọn không?
 3. Bạn có phải lựa chọn ngành đó chỉ vì ngành đang hot? Hoặc lựa chọn vì số đông và sở thích của bố mẹ?
 4. Ngành nghề bạn theo đuổi có tiền đồ không?
 5. Khả năng chi trả cho một năm học Đại học đối với bạn là bao nhiêu? So sánh với chi phí cần thiết cho 1 năm Đại học tại ngôi trường bạn lựa chọn.
Định vị bản thân qua việc trả lời các câu hỏi
Đánh giá bản thân qua việc trả lời các câu hỏi

2) Cách định hướng nghề nghiệp chuẩn xác

Bạn hãy tìm ra những câu trả lời cho 5 câu hỏi trên trước, để hiểu phần nào về bản thân mình hơn rồi đọc tiếp để có lựa chọn đúng đắn. Để định hướng nghề nghiệp được chuẩn xác và có cơ hội trong tương lai, bạn cần xem xét 3 khía cạnh: sở thích, khả năng và giá trị. Đó là việc bạn có đam mê ngành định đăng ký không, có đủ năng lực (gồm trí tuệ/ thể chất/ tính cách) hợp với ngành và công việc sau này không, ngành nghề có tương lai hay không?

3) Ưu tiên chọn Ngành hay ưu tiên chọn Trường?

Nếu như có thể hiểu kỹ được 3 yếu tố trên, biết kết hợp để chọn ngành, thì bạn sẽ có thể là một trong những nhân tố có tiềm năng hàng đầu trong tương lai. Và chú ý một điều, chỉ giới hạn ngành mình thích khoảng 3-4 ngành là cùng, không nên lan man chọn nhiều ngành dẫn đến việc thay đổi nguyện vọng sẽ bị rắc rối. Hãy ưu tiên chọn ngành trước khi chọn trường.

Ưu tiên chọn Ngành hay chọn Trường?

Ưu tiên chọn Ngành hay chọn Trường?

Còn vấn đề đề cập đến khả năng chi trả, đó là việc bạn xem xét các trường có ngành mà mình đã lựa chọn ở trên, vì một ngành có rất nhiều trường đào tạo. Nếu như bạn tính toán và cảm thấy không có khả năng chi trả cho những ngôi trường có học phí cao, thì hãy mạnh dạn bỏ qua và chọn những ngôi trường đào tạo ngành của mình có mức học phí phù hợp với khả năng chi trả, nếu cố quá, sẽ trở thành quá cố, cuộc sống sinh viên sau này của bạn có thể sẽ khá vất vả và chật vật, và nếu như muốn quay lại lựa chọn thì đã muộn rồi.

4) Xem phổ điểm các năm của ngành mình định học trong các trường mình chọn

Để có khả năng đỗ cao nhất, các bạn cần phải:

 1. Nắm được phổ điểm các năm trường mình chọn
 2. Nắm được phổ điểm của năm mình thi
 3. Tìm hiểu dự kiến điểm 2019 mà các trường thông báo (nếu có)
 4. Biết được điểm của mình nằm ở vị trí nào
  Đặc biệt là bạn nên xem thông báo dự kiến điểm năm 2019, vì những dự kiến này thường không xi nhê đi là bao so với điểm chuẩn chính thức. Từ đó tham khảo và xem điểm của mình có khả năng đỗ được các ngành mình thích ở những trường nào.

5) Hướng dẫn cách thay đổi các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên

Đầu tiên, bạn phải xác định được bạn muốn ngành mình học, hay bạn muốn trường mình học hơn. Và dưới đây là hai cách cho hai lựa chọn: 1 là ưu tiên ngành, 2 là ưu tiên trường.

 1. Cách thay đổi nguyện vọng theo mong muốn ưu tiên Ngành học:

Để việc sắp xếp Ngành học theo thứ tự ưu tiên và có khả năng đỗ 100% ngành mình mong muốn ở ngôi trường phù hợp nhất, bạn cần quan tâm 2 điều:

+ Sắp xếp các ngành theo thứ tự từ thích nhất đến thích bình thường 
+ Sắp xếp các trường phù hợp nhất đến các trường bình thường so với suy nghĩ của mình
Khi sắp xếp được hai điều trên xong, bạn sẽ phân các ngành từ thích đến bình thường, viết theo thứ tự từ trên xuống dưới, rồi lặp lại, số lần dựa vào số trường bạn chọn. Bạn có thể xem ví dụ dưới đây:

Cách đăng ký nguyện vọng ưu tiên Ngành học
Cách thay đổi nguyện vọng ưu tiên Ngành học

Ví dụ phía trên là 3 ngành học bạn cảm thấy mình có tiềm năng nhất, và trường có mã KHA là trường bạn yêu thích và thấy phù hợp nhất.

Và bạn cứ làm như thế cho đến hết các trường thì thôi, và bạn cần phải biết ưu tiên trường phù hợp với mình có thể có có dự kiến điểm cao hơn so với điểm của mình viết lên đầu tiên, và để trường có dự kiến điểm thấp hơn hoặc thấp hơn hẳn so với số điểm của bạn ở phía dưới, như vậy khả năng đỗ đảm bảo 100%, và khả năng đỗ ngành học bạn thích là rất cao.

2. Cách thay đổi nguyện vọng theo mong muốn ưu tiên chọn Trường hơn:

Sau đây là cách sắp xếp nguyện vọng ưu tiên Trường hơn so với Ngành, nhưng tỷ lệ đỗ ngành mình thích hơn cả sẽ thấp hơn, nhưng khả năng vào ngôi trường bạn muốn lại cao hơn. Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

Cách đăng ký nguyện vọng ưu tiên Trường học
Cách đăng ký nguyện vọng ưu tiên Trường học

Khi bạn sắp xếp ngành học với việc ưu tiên chọn Trường hơn, bạn vẫn sắp xếp các ngành mình thích theo độ thích giảm dần, khi hết các ngành bạn thích cũng như hết các ngành bạn nghĩ mình có khả năng đỗ cao ở ngôi trường đó, thì bạn chuyển sang ngôi trường bạn yêu thích tiếp theo. Tuy nhiên, việc sắp xếp này nếu như điểm của bạn cao và các ngành bạn đăng ký đều yêu thích thì không có gì để nói, nhưng trường hợp này không nhiều.

Chính vì vậy, khi đăng ký ưu tiên chọn Trường có những trường hợp xảy ra như học ngành mình không yêu thích, thậm chí không có một chút đam mê nào dẫn đến việc nản trong quá trình học. Thế nên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ hoặc có phương án thay thế khác khi chẳng may vào ngành mình không muốn, như vậy sẽ ổn thỏa hơn.

Và nếu như đã xác định chỉ học ở trường bạn chọn, thì bạn phải dựa vào dự kiến điểm chuẩn (nếu có) hoặc xem lại mục 3 để sắp xếp các ngành sao cho có tỉ lệ đỗ Trường đó 100%:

+ Vừa dựa theo ý thích từ trên xuống dưới
+ Vừa dựa theo phổ điểm, để ngành có dự kiến điểm thấp hơn mình đặt ở dưới cùng, trước khi viết ngôi trường tiếp theo
Chỉ như vậy, khả năng đỗ trường bạn muốn mới đảm bảo 100%.

6) Có cách nào vừa chọn được ngành mình thích hơn, vừa chọn được trường mình thích nhất hay không?

Có chứ, đó là khi bạn biết mình biết ta và nắm được, hiểu được ưu điểmnhược điểm hai cách trên. Theo cá nhân, thì tôi khuyên bạn nên sử dụng cách tối ưu ngành mình thích (cách 1). Vì ước muốn vào trường đẹp, trường sang là vô hạn, nhưng xác định được điều mình muốn, ngành mình thích chỉ có hạn. Hãy biết chấp nhận và từ bỏ những thứ không thể thuộc về mình, để chọn thứ hợp hơn, thoải mái khi chọn và sống với nó hơn.

Vì sao ư? Vì trên đời này không có gì là tốt nhất, chỉ có tối ưu nhất, thế nên bạn hãy biết mình là ai, mình đang đứng ở đâu, để biết điều gì thì hợp với mình hơn cả trong thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai gần để lựa chọn, và để bản thân sau này khi nghĩ lại sẽ không bao giờ phải hối hận vì những gì mình đã quyết định.

Cuối cùng, là cần nhanh chóng thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học thôi, ngày hết hạn cũng sắp đến rồi.

> Hạn đăng ký online: 17h ngày 29/7

> Hạn đăng ký trực tiếp: 17h ngày 31/7

Có thể bạn không cần thay đổi luôn, vì thay đổi nguyện vọng này bạn chỉ có cơ hội 1 lần thôi, nên hãy suy nghĩ thật thận trọng và đặc biệt là phải đăng ký đúng hạn.

Đừng để hết hạn rồi mới cuống lên, vì trước đó đã nghĩ gì đâu, hãy nghĩ dần đi nhé, để hiểu kỹ cách thay đổi nguyện vọng có tỷ lệ đỗ 100% một cách tối ưu nhất, để rồi có một quyết định đúng đắn.

Và nếu như bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì hãy share về cho bạn bè nhé. Đồng thời có gì không hài lòng hoặc bạn muốn giải đáp những thắc mắc, bạn hãy comment ở phía dưới, chúng tôi sẽ đồng hành và giải đáp cho bạn ở mọi lúc mọi nơi.

Mọi lời khuyên đều mang tính chất tương đối, đúng với người này, sai với người kia, và quyết định nằm chính trong tay bạn. Mong bạn hãy coi đây là một sự tham khảo, để có thể vững chắc tay bút hơn khi quyết định lựa chọn cánh cửa mới mở ra với cuộc đời mình. Chúc các bạn thành công!

511 views

3 thoughts on “6 Tips định hướng 2k1 thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào Đại học đảm bảo đỗ 100%”

 1. Mọi lời khuyên đều mang tính chất tương đối, đúng với người này, sai với người kia, và quyết định nằm chính trong tay bạn.

  hay quá bạn ơi

Leave a Comment