TOP câu hỏi đáp về kiến thức mang thai và sinh con 2019- giai đoạn chuẩn bị mang thai

❤🎶GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ MANG THAI🎶❣

Để giúp cho những bà mẹ trẻ trong quá trình mang thai và sinh nở, tránh được những rủi ro không đáng có, trên cơ sở đúc kết những kinh nghiệm của bản thân và tham khảo những nguồn tài liệu có giá trị, để tổng hợp “top câu hỏi đáp về kiến thức mang thai và sinh con”. Giúp cho những bà mẹ lường trước và lên kế hoạch cho những khó khăn sắp xảy đến, những bà mẹ tương lai vẫn có thể hưởng thụ 9 tháng mang thai và trải qua quá trình sinh nở một cách tốt nhất.

Cẩm nang Mẹ và bé
Cẩm nang mẹ và bé

1. Vì sao cần phải tiêm phòng trước khi mang thai?

Tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp phòng ngừa các bệnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi như:

 • Rubella: đây là bệnh làm lành tính, khỏi trong thời gian ngắn và hoàn toàn có thể phòng ngừa. Nếu mẹ bị nhiễm rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ lây cho thai nhi, gây ra sẩy thai hoặc nhiều sị tật bẩm sinh cho trẻ như mù, điếc, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật ở tim… Vì vậy, trước khi thụ thai ít nhất 3 tháng, phụ nữ nên đi tiêm phòng Rubella một mũi duy nhất.
 • Viêm gan siêu vi B: Phụ nữ có thể bị nhiễm viêm gan siêu vi B trước hoặc bất kỳ lúc nào trong thời gian mang thai. Thống kê cho thấy nếu mẹ mang thai bị viêm gan siêu vi B trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ lây truyền bệnh cho trẻ sơ sinh không đáng kể (1%) nhưng nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B trong 3 tháng giữa, nguy cơ lây truyền cho trẻ là 10%-20%, nguy cơ này tăng lên đến 90% nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Vì thế phụ nữ nên tiêm chủng vacxin phòng viêm gan siêu vi B trước khi mang thai để tránh lây truyền cho con.
 • Thủy đậu: Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ bị dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt tay châ. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở. Vì vậy, trước khi chuẩn bị có thai, phụ nữ nên tiêm phòng bệnh thủy đậu một lần duy nhất và ít nhất 3 tháng sau đó mới nên có thai.
 • Tiêm phòng cúm: Phụ nữ cũng nên tiêm phòng cúm trước khi có ý định mnag thai để phòng tránh những cơn cúm trong thời gian mang thai và nhất là phòng tránh dị tật thai khi bị cúm trong 3 tháng đầu. Thuốc tiêm phòng cúm thường có hiệu lực chỉ trong một năm. Với trường hợp chưa tiêm phòng mà nhiễm cúm xuất hiện triệu chứng như hắt hơi, ho hay chảy nươcz mũi, khó thở, cần đi khám sớm, nghĩ ngơi, uống đủ nước và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.
 • Sởi: Nếu mẹ mắc bệnh sởi trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì nguy cơ dị dạng thai nhi là rất lớn. Còn trong giai đoạn tiếp theo của thai kỳ thì nguy cơ bị sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc thai nhiễm sời tiên phát…cũng khá cao. Tại Việt Nam do khá nhiều phụ nữ đã bị mắc sởi từ nhỏ nên không có chương trình tiêm sởi cho người lớn.

Lưu ý: khi tiêm chủng phòng bệnh, cần áp dụng các biẹn pháp tránh thai an toàn trong khoảng 3-6 tháng. Nếu trong khoảng thời gian đó, chẳng may mang thai, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và theo dõi quá trình phát triển của em bé một cách chặt chẽ.

2. Vì sao phải kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi mang thai?

Khi chuẩn bị có thai, cả hai vợ chồng nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để phát hiện và điều trị ổn định bệnh trước khi có thai. Nếu có bệnh lý tim mạch, cường giáp, đái tháo đường…người vợ điều trị chưa ổn định thì không nên để thụ thai. Việc kiểm tra bệnh di truyền từ họ hàng cả hai bên là cần thiết, tranh thủ ý kiến của bác sĩ để xác định mức độ nguy hiểm của bệnh di truyền đối với em bé.

Nên khám phụ khoa, nam khoa trước khi có thai vì một số bệnh phụ khoa, nam khoa có khả năng làm ảnh hưởng tới việc có thai hoặc làm giảm khả năng có thai.

Cẩm nang Mẹ và bé
Cẩm nang mẹ và bé

3. Vì sao cần chuẩn bị tâm lý tốt trước khi mang thai?

Trạng thái tâm lý và cảm xúc của hai vợ chồng trước khi mang thai có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của hai mẹ con trong thời gian mang thai. Cảm xúc là biểu hiện phản ánh các hoạt động tâm lý của con người. Về tính chất, có thể chia nó thành 3 loại trạng thái là tích cực, tiêu cực và không xác định.

Sự hình thành 3 loại trạng thái này có liên hệ mật thiết với mối quan hệ giữa giá trị kì vọng và giá trị thực hiện.

Ví dụ: một cặp vợ chồng mong muốn sẽ mang thai mau chóng, dễ dàng nhưng vì một nguyên nhân nào đó chưa thực hiện được sẽ nảy sinh trạng thái cảm xúc tiêu cực hoặc không xác định. Ngược lại, nếu họ giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan, dù không mang thai ngay cũng vẫn duy trì được trạng thái cảm xúc.

Tâm lý là một loại trạng thái duy trì trong một thời gian tương đối dài làm cho mọi trải nghiệm và hoạt động của con người đều muôn màu cảm xúc. Nó có hai hình thức biểu hiện là tạm thời và ổn định. Giữa hai vợ chồng, tâm lý tác động qua lại rất mạnh. Sự hình thành của nó liên quan đến các nhân tố xã hội, gia đình, cuộc sống ,công việc và môi trường.

Vì vậy, biết cách dung hòa các nhân tố kể trên, đặc biệt là khéo xử lý những cảm xúc không tốt, tránh nảy sinh mâu thuẩn vợ chồng, đã trở thành tiền đề để có tâm trạng tốt trước khi mang thai.

Đối với những cặp vợ chồng mới cưới, nội dung của môi trường tâm lý vô cùng phong phú, bao gồm sự bổ sung cho nhau về mặt khí chất và sự hài hòa về tính cách… Môi trường tâm lý hài hòa trước khi mang thai biểu hiện ở một số đặc trưng rõ ràng dưới đây:

 • Vợ chồng khéo cân bằng tâm ký của nhau, khi một người không giữ được trạng thái tâm lý bình thường do các nguyên nhân về khí chất hoặc tính cách, người còn lại giỏi dẫn dắt đối phương thoát khỏi trạng thái đó.
 • Biết cách sắp xếp quy luật sinh hoạt phù hợp để loại trừ những nhân tố dễ dàng làm mất cân bằng tâm lý.
 • Hai người đều giỏi nhường nhịn khi xử lý những vấn đề liên quan đến đối phương trong những tình huống nhất định. Bình thường có thể nảy sinh một cuộc tranh luận đích đáng về những vấn đề phi nguyên tắc, nhưng vợ hoặc chồng tạm thời nhường nhịn, chờ thời cơ thích hợp để giải quyết, hoặc dùng những cách khác để nó tự nhiên biến mất.
 • Nếu hai vợ chồng luôn có ý thức đầu tư tình cảm để chờ đón em bé, chắc chắn sẽ hạ sinh một em bé khỏe mạnh và thông minh. Mong chò có thai như mong ngày hội đến là điểm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tâm lý tốt. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của thế hệ sau.
 • Hai vợ chồng có thể tổ chức một số hoạt động mang tính kỉ niệm.

Vd:  chụp ảnh lưu niệm khi chuẩn bị mang thai, lãng mạng hơn một chút, mỗi người có thể viết một bức thư chào đón con tương lai và tự mình lưu giữ, giao hẹn sẽ cùng mở ra vào một thời điểm thích hợp. Điều này không những tốt cho tâm lý mang thai mà còn có tác dụng rất lớn đối với quá trình thích ứng sinh lý để thai phụ thuận lợi vượt qua thai kỳ.

4. Phụ nữ dự định mang thai cần uống bổ sung những chất gì?

Trước khi mang thai phụ nữ cần bổ sung những dưỡng chất sau:

 • Sắt: với những người bình thường, hàm lượng sắt cần bổ sung mỗi ngày là 18mg còn đối với phụ nữ có kế hoạch mang bầu, con số này 30mg.

Axit folic: là 1 trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Tình trạng thiếu chất này có thể gây khiếm khuyêt ống thần kinh.

5. Vì sao vấn đề ăn uống trước khi mang thai lại rất quan trọng?

Tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của cả hai vợ chồng, sự khỏe mạnh của tinh trùng và trứng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi cũng như việc chuyển dạ sinh nở sau này. Vậy cần chú ý những gì trong quá trình ăn uống trước khi mang thai.

 • Trước hết, cần phải tạo thành thói quen ăn uống tốt, dinh dưỡng cân bằng trong các bữa ăn hàng ngày. Không kén chọn, ăn những thực phẩm đa dạng, dinh dưỡng phong phú.
 • Thứ hai, tăng cường dinh dưỡng trong bữa ăn, đặc biệt là protein có trong đậu, trứng, thịt nạc, cá….rong biển, tảo tía, sứa,… thực phẩm có chứa nhiều i ốt. Rau, quả tươi chứa nhiều vitamin,…vừng, gan lợn, đậu đỏ, chứa nhiều sắt.
 • Thứ ba, cần tránh những loại thực phẩm không hợp vệ sinh, ô nhiễm. Tránh sử dụng đồ nấu ăn bằng sât và inox. Rau, quả ngâm muối trước khi ăn, uống nhiều nước lọc, uống ít cafe và đồ uống chế phẩm,…

6. Làm thế nào để có tinh trùng đạt chất lượng?

Để coa tinh trùng đạt chất lượng cần lưu ý những vấn đề sau: 

 • Bổ sung vitamin và vi chất : uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp selenium, kẽm, axit folic để sản xuất ra đủ số lượng và chất lượng tinh trùng. Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất oxy hóa, những phân tử ôxy không ổn định có thể tổn thương màng tế bào.
 • Giảm căng thẳng
 • Vận động thân thể thường xuyên
 • Kiểm soát cân nặng
 • Bên cạnh, chế độ dinh dưỡng nên ăn nhiều chất giàu năng lượng: trứng ,sữa, pate, thịt bò, giá sống, hải sản…, bổ sung vitamin B1, B6 ,B12, vitamin E, kẽm, thể dục thể thao nhẹ, không uống rượu, bia, thuốc lá, không tiếp xúc với các chất độc hại….

7. Làm thế nào để xác định thời gian rụng trứng?

Sau đây, là một số phương pháp nhận biết: 

 • Xem xét chất nhày cổ tử cung: chất nhầy âm đạo nhiều nhất trong ngày thì xác xuất rụng trứng là cao nhất. Tại thời điểm này, đặt ngón tay sau vào âm đạo, lấy một ít chất nhờn ở cổ tử cung, có thể thấy chất nhầy có thể kéo thành sợi liên tục đến 10cm.
 • Cảm giác đau trung gian: nếu xảy ra cơn đau giữa chu kỳ, bạn có thể tin rằng sự rụng trứng sẽ xảy ra 24 giờ sau đó. Một số nhóm nhỏ người không có cơn đau giữa kỳ.
 • Đo nhiệt độ cơ thể: có thể dùng nhiệt kế để thay đổi chu kỳ. Ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ đột ngột tăng. Cần theo dõi vài chu kỳ để có một chu kỳ tính chính xác.
 • Dựa vào nước tiểu: khi nồng độ LH trong nước tiểu đạt đến nồng độ đỉnh thì trứng rụng sau đó khoảng 12-24 tiếng sau đó.

7. Làm thế nào để dễ có thai?

Cẩm nang Mẹ và bé
Cẩm nang mẹ và bé

Bên cạnh, việc nhận biết thời gian rụng trứng và chế độ ăn uống thì những cách dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng có thai:

 • Quan hệ vợ chồng đúng thời điểm
 • Nắm giữ tinh trùng
 • Tư tưởng thoải mái

8. Vì sao không nên mang thai con so ngoài độ tuổi 30?

Mang thai lần đầu ngoài độ tuổi 30 thường gặp rất nhiều nguy cơ khi sinh nở. Cụ thể: 

 • Dị tật thai nhi
 • Tăng nguy cơ sẩy thai
 • Tác động đến quá trình sinh nở
 • Tăng biến chứng

Vì vậy, khi phụ nữ lớn tuổi mang thai cần đặc biệt theo dõi đến sức khỏe của mình và thai nhi. Cần đi khám định kỳ, theo đúng lịch hẹn để phát hiện sớm vấn đề như huyết áp, đái tháo đường, tiền sản giật. Việc chuẩn bị tốt sức khỏe trước và trong thời gian mang thai sẽ giúp giảm được phần nào những nguy cơ nêu trên.

92 views