Top mẹo hay cuộc sống về cách chế biến hải sản

Thủy sản, hải sản là một món ăn yêu thích của hầu hết mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản và chế biến các món ăn từ thủy hải sản, đó là lý do đã thúc đẫy mình viết bài viết nay để chia sẽ kinh nghiệm trọng việc bảo quản và chế biến các món ăn từ thủy hải sản, các bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì tích cực chia sẻ giúp mình nhé, nào cùng mình bắt tay vào tìm hiểu một số mẹo hay này thôi.

1.Cách khử mùi tanh của cá:

cách khử mùi tanh của cá nhanh và đơn giản
cách khử mùi tanh của cá nhanh và đơn giản
 • Cá sông ngoài mùi tanh của cá còn có mùi tanh của bùn, để khử mùi này ngoài cách dùng nước muối để rửa sạch hoặc dùng muối để xát lên cá thì ta có thể pha một ít giấm vào nước sau đó trộn thêm một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế, nhu vậy thì khi chế biến cá sẽ không còn bị tanh nữa
 • Trước khi rán cá nước ngọt, ta nên cho cá vào ngâm với rượu nếp một lúc, sau đó mới bọc bột để rán, như vậy sẽ khử mùi tanh cùa cá.
 • Cá sau khi mổ và làm sạch xong có thể dùng một ít rượu nho để ướp, mùi thơm của rượu nho sẽ ác đi mùi tanh của cá.
 • Dọc hai bên sóng lưng của cá chép có một sợ gân trắng. chính sợi gân này là nguyên nhân gây cho cá có mùi tanh, vì vậy khi làm cá bạn cắt  xác mang cá một vết cắt nhỏ lúc này đường gân này sẽ lộ ra, ta có thể dùng nhíp để rút nhẹ nhàng sợi gân này ra để cá chép không bị tanh nữa
 • Khi làm cá xong tay chúng ta thường bị dính mùi tanh cùa cá, muốn khữ mùi tanh này các bạn có thể sữ dụng một ít kem đánh răng hay thoa một ít rượu trắng lên tay để rửa tay thì mùi tanh sẽ biến mất

2. Tẩy vãy cá nhanh:

cách đánh vãy cá nhanh
cách đánh vãy cá nhanh

Khi làm cá bạn muốn tẩy vãy cá nhanh bạn có thể áp dụng cách sau: cho cá vào nước lạnh ngâm 1-2 giờ, sau đó đổ vào nước ấy một ít giấm ăn ( 1 lít nước các bạn cho 2 thìa dấm ăn vào). làm như thế khi các bạn đánh vãy cá sẽ rơi ra một cách dễ dàng

3. cá tươi ướp trước khi nấu như vậy cá sẽ có vị đậm đà mà không bị nát.

ướp cá trước khi nấu sẻ giúp cá ngon hơn và không bị nát
ướp cá trước khi nấu sẻ giúp cá ngon hơn và không bị nát

Sau khị bạn rửa sạch cá bất kể bạn muốn luộc hay rán thì bạn nên để ráo nước, rắc lên cá một ít muối, bóp đều ( nếu là cá to cần cho muối vào bụng cá thoa đều bên trong bụng), để ướp trong khoảng 30 phút, sau đó mới cho lên rán, nấu… nhu vậy cá rán sẽ không bị dính chảo, không bị vỡ nát mà lại đậm đà.

4. cách chiên cá không dính:

kỹ thuật chiên cá không bị bính
kỹ thuật chiên cá không bị bính
 • Bất kể loại cá tươi nào, trước khi rán cá ta nên rửa sạch chảo, cho lên bếp đun nóng, dùng một lát gừng sống xát lên mặt chảo đã đun nóng, sau đó cho dầu ăn vào đun thật sôi, tiếp theo các bạn có thể cho cá vào rán, làm như vậy khi rán cá không bị rách mà lại còn xốp ngon
 • Khi ráng cá tươi, trước khi rán cá ta thoa một lớp rượu nho lên chảo cung làm cho cá rán không bị nát, không bị dính vào mặt chảo.

5. Mẹo ăn ba ba:

làm thịt ba ba ngon và không bị tanh
làm thịt ba ba ngon và không bị tanh

Khi ăn thịt ba ba, điều quan trọng nhất là phải biết cách làm sạch thịt ba ba, vậy phải có mẹo gì thì mới làm sạch được thịt ba ba. nếu các bạn chú ý, các bạn sẽ thấy trong sâu cơ thể ba ba có một túi mật nhỏ, bạn hãy cẩn thận lấy túi mật này ra khỏi co thể ba ba trước sau đó tiến hành cắt thịt ba ba ra từng miếng, rửa sạch để ráo nước. tiếp theo ta lấy mật ba ba xoa đều lên thịt, bóp nhiều lần. cuối cùng rửa lại bằng nước sạch vài lần cho hết đắng rôi cho lên bếp để chế biến thành món ăn mình định làm. khi nấu xong bạn sẽ thấy thịt ba ba không những mất đi mùi tanh mà còn dậy mùi thơm và hấp dẫn.

6. Cách giữ cá sống

giữ cá sông lâu hơn bằng mẹo đơn giản
giữ cá sông lâu hơn bằng mẹo đơn giản
 • Nếu chưa kịp cho cá vào nước, ta có thể lấy miếng giấy mỏng thấm nước gián lên mắt cá, làm như vậy có thể giúp sau 3-4 giờ nếu tiếp tục được thả vào nước cá sẽ sống lại bơi lội tung tăng như thường. Lý do ta làm cách này là vì: trong hệ thần kinh thị giác của cá có một tổ chức tuyến trạng rất quan trọng. khi cá ra khỏi nước, dây tổ chức tyến trạng này sẽ bị đứt làm cho cá chết, lấy giấy ướt che mắt cá lại giúp có sống thêm được 3-4 giờ nữa, không tin các bạn hãy làm thử  đi nhé
 • Để giữ được cá sống vào mùa hè, ta có thể nhỏ vào miệng cá 3-4 giọt rượu trắng ( cho thêm vài gọt giấm càng tốt), sau đó cho cá vào nước nơi râm mát. làm như vậy có thể tăng thêm sức sống cho cá , giúp cá sống được lâu hơn. Ngoài ra ta phải chú ý đến dụng cụ thả cá cào phải thông khím nếu dùng nước máy để 1-2 ngày, mỗi ngày nên thau nước cho cá 1 lần. Với cách này cá có thể sống thêm được ít nhất một tháng.

7. giữ cá tươi bằng nước muối đun sôi:

cách dân gian giữ cá tươi lâu không cần tủ lạnh
cách dân gian giữ cá tươi lâu không cần tủ lạnh

Mổ cá, lấy hết nội tạng, không được đánh vảy, không được rửa nước mà dùng khăn khô lau sạch máu cá, lấy một nồi nước muối hàm lượng 5% muỗi đã đun sôi và để nguội, cho cá vào ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ, sau đó vớt hong khô nước, xoa lên mình cá một ít dầu thực vật, treo vào nới thoáng mát. Theo cách này, đối với những gia đình không có tủ lạnh có thể giữ cá được vài ngày mà không bị mất mùi thơm ngon của cá.

8. Phương pháp giữ cá chạch sống lâu hơn:

giữ cá chạnh lâu hơn với mẹo vặt này
giữ cá chạnh lâu hơn với mẹo vặt này

Cá chạch sống mới mua về, ta ngâm qua nước sạch một lúc, vớt lên cho vào túi ni lông kín ( nhớ cho vào túi một ít nước), dùng dây buộc chặc miệng túi lại và cho vào tủ lạnh, như vậy ta để thời gian bao lâu đi chăn nữa thì cá chạch vẫn không bị chết, mặc dù cá chạch bị đông đá nhưng chỉ là ở trong tình trạng ngủ đông. Khi nấu  ta cho chạch vào nước lạnh, lúc đó cá chạch sẽ sống lại và ta có thể chế biến món cá chạch tươi ngon.

9. Một số mẹo hay khác:

 • Khử mật cá bằng rượu các bô nát na tri: (NaHCO3): khi là ưm cá, nếu không may bị vỡ mật ra, ta có thể dùng rượu Cacbonat Natri xoa vào chỗ thịt cá bị dính mật một lúc, sau đó dngf nước sạch rửa lại, vị đắng của mật cá sẽ hết ngay.
 • Hành chống ruồi đậu vào cá: cá đã rửa sạch hay nấu chín, nếu ta đặt trên miếng cá vài át hành hoặc cọng hành, ruồi sẽ không đậu vào cá nữa.
 • sữa bò có thể làm cá đông lạnh tười trở lại: Cá để tủ lạnh, khi nấu canh, ta cho vào canh một ít sữa bò, mùi vị cá sẽ thơm hơn nhiều nấu cá tươi.
 • Cá kho bia tiết kiệm thời gian , không có mùi tanh: Khi kho cá, ta cho vào một ít bia, như vậy vừa có thể rút ngắn thời gian, vừa khử được tanh , vừa làm có dậy mùi thơm.
 • Tác dụng của đường trắng trong cá món cá: Khi xào cá,( Tức là thái cá thành từng lát mõng như thịt bò để xào), hoặc khi làm chã cá, nếu ta cho thêm một ít đường trắng thì món cá sẽ không bị vỡ vụn hoặc tơi ra.
 • Khi hấp cá nên cho thêm một miếng mỡ gà: Khi hấp cá nếu để một miếng mỡ gà lên trên mình cá, miếng mỡ sẽ ngấm vào cá làm cá béo và thơm hơn.
 • Khi rán cá nên bọc cho cá một lớp bột mỏng: trước khi rán cá, ta rắc một ít bột mì lên trên mình cá, như vậy khi rán cá mỡ sẽ không bị bắn ra ngoài, đồng thời giữ cho da cá không bị rách mà miếng cá lại còn xốp mềm.
 • Khi nấu canh phải chú ý cho nước một lần: nấu canh cá cần dùng nước lạnh, khi định nấu bao nhiêu canh phải cho đủ nươc smootj lần, nếu giữa chừng cho thêm nước như vậy canh sẽ không còn vị ngọt và tanh hơn.
 • Cách bốc vỏ tôm sống: trước khi bó vỏ tôm, ta dùng một ít phèn chua hòa tan vào nước rồi cho tôm vào ngâm một lúc, Chỉ cần như vậy khi bóc tôm ta sẽ không bị khô cứng nữa.
216 views