Trò chơi dân gian. Ký ức tuổi thơ đáng nhớ của Bạn

 • Hẳn ai trong các bậc cha mẹ cũng còn nhớ ngày xưa chúng ta thường chơi những trò chơi dân gian. Tuổi thơ trôi qua thật êm đềm. Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, con trẻ lại dần bị lãng quên bởi những trò chơi điện tử, game online, mạng xã hội.

 •  Đôi khi cuộc sống quá bận rộn khiến nhiều bậc cha mẹ không có mấy thời gian chơi với con cái, dẫn đến việc nhiều trẻ em ngày nay thường chỉ thích thú với việc xem tivi, chơi điện tử hoặc các trò chơi trên máy tính. Việc cùng bé chơi các trò chơi dân gian đơn giản giúp bé được vận động, tăng tính sáng tạo và hiểu biết về các phong tục tập quán truyền thống.

 • Điện thoại thông minh, sự phát triển công nghệ và chương trình học quá nặng đã khiến các trò chơi dân gian trở nên xa lạ với trẻ em ngày nay. Bạn nên dẫn dắt để con có thế tiếp xúc được với những trò chơi truyền thống lành mạnh, vì sự phát triển tốt đẹp của trẻ trong tương lai.

 • Đây là lúc để chúng ta hướng về và chơi lại các trò chơi ưa thích từ ngày xưa đồng thời cập nhật các thứ chơi mới. Để con bạn có một tuổi thơ hoạt bát, năng động, lành mạnh, cha mẹ có thể dạy con trẻ những trò chơi dân gian thú vị sau đây:

Tro choi dan gian

1. Oẳn tù tì

Trò chơi này cần 2 người trở lên tham gia. Tất cả cùng nắm tay thành nắm đấm rồi đồng thanh hô “Oẳn tù tì ra cái gì là ra cái này”.

– Đấm (búa): Ai ra đấm (búa) thì thắng người ra kéo

– Kéo: Ai ra kéo thì thắng người ra lá (bao)

– Lá(bao): Ai ra lá thì thắng người ra đấm

– Ra giống nhau là hòa

Trò chơi đơn giản này không những có tác dụng giải trí rất thú vị mà còn giúp con trẻ rèn luyện tinh thần phản xạ và sự phán đoán nhanh nhạy. Ba mẹ nên thông qua trò chơi này để dạy con những quy luật như: cái kéo trong thực tế có thể cắt giấy, tờ giấy có thể dùng để bọc đồ đạc…

2. Cá sấu lên bờ

Đây là trò chơi giúp các con nâng cao tinh thần tập thể, tăng sự vận động, nhanh nhẹn, nên chơi ở ngoài trời (sân, vườn). Các con nên rủ 4-8 bạn cùng tham gia trò chơi này.

Để bắt đầu chơi, ba mẹ hãy dùng phấn để vẽ “bờ” lên nền gạch. Các con oẳn tù tì, ai thua sẽ phải làm “cá sấu”. Những người thắng sẽ làm dân thường, đứng trên “bờ”. Dân thường ‘chọc tức’ cá sấu bằng cách đợi cá sấu ở xa thì thò 1 hoặc 2 chân xuống “nước” rồi vỗ tay hát “cá sấu, cá sấu lên bờ”. Khi nào cá sấu quay lại thì lại nhảy lên bờ. Người nào nhảy lên không kịp bị cá sấu bắt được phải thay làm cá sấu. Nếu cá sấu bắt được một lúc 2 người, thì 2 người đó sẽ xác định ai sẽ làm cá sấu qua trò chơi oẳn tù tì.

3. Chim bay cò bay

Trò chơi này rất thích hợp để các con nhỏ học mẫu giáo vừa vận động vừa luyện phản xạ. Các con đứng thành một vòng tròn, người quản trò đứng giữa. Đặc điểm của chim là biết bay, vậy nên khi quản trò hô “Chim bay” (Đồng thời giời co chân, giang tay như chim đang bay) thì các con đứng xung quanh cũng phải làm theo. Để đánh lừa, quản trò sẽ hô những câu như “Ghế bay”, “Áo bay”, “Chổi bay”… nếu các con bị giật mình mà giơ tay-co chân lên thì sẽ bị thua. Hình phạt cho người thua là nhảy lò cò từ đầu sân đến cuối sân hoặc các hình phạt thú vị khác.

4. Kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ là một trò chơi có thể thực hiện dễ dàng tại nhà, nó đặc biệt thích hợp với những bé nhỏ tuổi. Hãy cầm tay bé kéo qua đẩy lại kèm theo lời hát quen thuộc:

“Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ”

Kéo cưa lừa xẻ
Kéo cưa lừa xẻ

Trò chơi này giúp con vận động nhẹ nhàng nên rất tốt cho sức khỏe, ba mẹ hãy dành thời gian chơi với con mỗi ngày nhé!

5. Chi chi chành chành

Trong trò chơi này, một trẻ đứng xòe bàn tay ra, những trẻ khác giơ các ngón tay trỏ đặt vào lòng bàn tay đó và đọc nhanh câu đồng dao:

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Chấp dế đi tìm

Ù à ù ập.”

Đến chữ “ập” thì trẻ đang xòe tay ra nắm nhanh tay lại, còn mọi người thì cố gắng rút tay thật mạnh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì lại trở thành người đứng xòe tay ra, đọc câu đồng dao cho người khác chơi.6. Bịt mắt bắt dê

Trò chơi dân gian này vừa đơn giản, dễ chơi lại vừa vui nhộn, phù hợp với các bé từ 5 đến 12 tuổi và có thể chơi được với nhóm từ 2 người trở lên. Trò này cũng rất phù hợp chơi trong các dịp sinh nhật hoặc các bữa tiệc cho trẻ em.

Các bạn tạo thành một vòng tròn lớn vây quanh 1 bạn bị bịt mắt ở giữa. Sau khi dùng khăn bịt mắt, mọi người sẽ chạy xung quanh rồi chạm vào người bịt mắt rồi chạy khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, thì phải đoán và nói tên của người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt chuyển thành người bịt mắt, nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ. Người bị bắt có thể “lừa” người bị bịt mắt bằng cách khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, để cho người bị bịt mắt không đoán ra mình là ai. Trò chơi này sẽ rèn luyện thể chất cho trẻ rất tốt và giúp trẻ có thêm nhiều bạn mới.

6. Rồng rắn lên mây

Với trò chơi này, ba mẹ nên cho con chơi ngoài sân rộng (hoặc phòng rộng), bằng phẳng và mời khoảng 5-10 người bạn của con đến chơi. Một trẻ đóng vai “thầy thuốc” và ngồi một chỗ. Một trẻ cao to khỏe nhất (người có khả năng bảo vệ mọi người nhất) sẽ đứng ở đầu, còn các trẻ còn lại sẽ nối đuôi nhau thành một “đoàn rồng rắn” dài đi vòng vèo trong sân, vừa đi vừa đọc:

“Rồng rắn lên mâyCó cây lúc lắcHỏi thăm thầy thuốcCó nhà hay không?”

Khi đọc đến câu “Có nhà hay không?”, đoàn tàu dừng lại trước mặt “thầy thuốc”, thầy thuốc có thể trả lời “Thầy thuốc đi chợ rồi, đi câu cá rồi v.v… (có thể tự chế)”. Nếu vậy đoàn rồng rắn sẽ đi tiếp, vừa đi vừa đọc lại những câu trên. Cho tới khi thầy thuốc trả lời “có” thì cả đoàn sẽ dừng lại để thầy thuốc hỏi chuyện.

Thầy thuốc hỏi:

– Rồng rắn đi đâu?

Người đứng đầu của đoàn rồng rắn trả lời:

– Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.– Con lên mấy?– Con lên một– Thuốc chẳng hay– Con lên hai.– Thuốc chẳng hay.

Cứ thế cho đến khi thầy thuốc trả lời “Thuốc hay vậy”.

Kế đó, thì thầy thuốc đòi hỏi: “Cho xin khúc đầu?”

Người đứng đầu trả lời: “Những xương cùng xẩu”

– Cho xin khúc giữa?

– Chẳng có gì ngon

– Cho xin khúc đuôi?

– Tha hồ mà đuổi.

Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “thầy thuốc” chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (người cuối cùng) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm thầy thuốc bắt được “khúc đuôi” thì người bị bắt sẽ đổi vai thành thầy thuốc và chơi lại từ đầu.

7.  Ô ăn quan 

 • Ô ăn quan là một trong nhiều trò chơi dân gian được đánh giá là trò nhiều trí tuệ nhất. Những năm 1970-1980, ô ăn quan là trò phổ biến và hầu như đứa trẻ nào cũng một lần từng chơi qua trò này.

 • Chẳng cần cầu kỳ chuẩn bị đồ nọ, thứ kia, một viên phấn hay viên gạch cùng những viên sỏi be bé là quá đủ để những bạn nhỏ thỏa sức đấu trí cân não. Bàn chơi ô ăn quan chính là hình chữ nhật được chia đều 2 bên, mỗi bên sẽ chia nhỏ thành 5 ô. Hai phần đầu hình chữ nhật là 2 ô quan được người chơi vẽ thành hình bán nguyệt.

 • Khi chơi ô ăn quan, muốn dành được chiến thắng thì người chơi phải tính toán, nghĩ cách sao cho có thể ăn được càng nhiều quân hơn đối phương càng tốt. Cách thức chơi ô ăn quan rất đơn giản nên trò chơi này vẫn luôn là trò chơi dân gian được yêu thích đặc biệt, gắn liền với tuổi thơ của trẻ em thôn quê.

8. Nhảy lò cò

Nhảy lò cò là trò chơi dân gian dành cho trẻ em được chơi rất nhiều ở sân trường những năm 2000 trở về trước. Nhảy lò cò sẽ được chơi theo nhóm. Mỗi nhóm học sinh sẽ kẻ một hình chữ nhật trên một khoảng sân rộng. Hình chữ nhật này sẽ được chia thành 7-10 ô tùy theo sở thích của người chơi. Các ô này đều được đánh theo số thứ tự từ 1 đến hết.

Nhảy lò cò

Bắt đầu chơi, mỗi người sẽ chọn cho mình một viên gạch hoặc là một chiếc dép vừa phải với tay rồi tiến hành oẳn tù tì xem ai ném trước.  Mỗi người chơi sẽ lần lượt ném vào từng ô số 1 và nhảy lò cò vào ô khác. Người nào đi hết được các ô và xây thành công nhà đầu tiên sẽ là người dành chiến thắng.

9. Trò Nhảy Bao Bố

 • Đây là trò chơi rất hay khi đi dã ngoại hay chơi trong các bữa tiệc của trẻ em. Trẻ em rất thích trò này vì chúng được hò hét, cổ vũ và chạy nhảy. Bạn hãy chuẩn bị một số bao tải lớn để các bé có thể chui vừa vào trong. Kẻ vạch “Xuất phát” và “Về đích”.

 • Người chơi sẽ chia làm hai đội hoặc hơn, mỗi đội có số người chơi bằng nhau. Sau đó những người trong đội sẽ xếp thành hàng dọc ở vạch “Xuất phát”, đến khi bạn hô hiệu lệnh “Bắt đầu” thì người chơi đầu tiên sẽ bước vào trong bao bố và nắm lấy miệng bao, sau đó nhảy đến vạch “Về đích” rồi quay trở lại vạch “Xuất phát” và chuyền bao cho người tiếp theo. Khi nào người thứ nhất về lại vạch xuất phát thì người thứ hai mới bắt đầu nhảy.

 • Cứ thế lần lượt cho đến người cuối cùng, đội chơi nào về đích trước sẽ thắng. Bạn có thể chuẩn bị cho bọn trẻ các phần thưởng như kẹo hay đồ chơi nhỏ để trao thưởng cho đội thắng cuộc. Bạn đừng lo nếu khi chơi bé chảng may bị ngã hay quần áo bị dính bẩn. Đây là một dịp tốt để trẻ nhỏ có thể học hỏi.

10. Dung dăng dung dẻ:

 •  Số lượng:từ 5-10 em chơi 1 nhớm+ Hướng dẫn:quản trò vẽ sẳn các vòng tròn nhỏ trên đất,số lượng vòng tròn ít hơn số người chơi, chơi. Khi chơi các bạn nắm áo tạo thành một hàng đi quanh các vùng tròn và cùng độc”dung dăng dung dè dắc trẻ đi chơi, đi đến cổng trời gặp cậu gặp mợ,cho cháu về quê, cho dê đi học,cho cóc ở nhà cho gà bới bếp, ngồi xệp xuống đây” khi đọc hết chử đây các bạn chơi nhanh chóng tìm một vòng tròn và ngồi xệp xuống.sẽ có một bạn không có vòng tròn để ngồi tiếp tục xoá vòng tròn và chơi như trên,lại sẽ có 1 bạn không có,trò chơi tiếp tục khi chỉ còn 2 người

 •  Trong 1 khoản thời gian bạn nào không có vòng thì bị thua+ Hai bạn ngồi cùng 1 vòng bạn nào ngồi xuống dưới là thắng.

Trên đây là một vài trò chơi dân gian lành mạnh cho trẻ. Chúc các bậc cha mẹ có thể cùng chơi với con để con có trải qua thời gian tuổi thơ đầy ý nghĩa!

229 views