Trồng cây trong thùng xốp tại các gia đình đơn giản nhưng hiệu quả cao

Ngày càng nhiều người quan tâm đến việc trồng rau xanh trong thùng xốp, một mặt vừa đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch an toàn, tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà thân yêu đồng thời tạo cho bản thân và gia đình không gian thêm yêu cuộc sống, góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho con trẻ. Vậy ta bắt đầu với bài viết trồng cây trong thùng xốp tại các gia đình đơn giản nhưng hiệu quả cao

Thùng xốp trồng rau sạch
Thùng xốp trồng rau sạch

Có nên trồng rau trong thùng xốp?

Trước tình trạng rau “bẩn” với dư lượng lớn các hóa chất, thuốc trừ sâu, hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng an toàn sức khỏe con người …

 • Một vấn đề đặt ra là các hộ gia đình có nên tự sản xuất rau sạch được không?
 • Với không gian chật hẹp, nhà ở chung cư đô thị … thì có thể trồng được rau xanh để cải thiện đời sống hay không?
 • Hay bạn muốn tự sản xuất rau xanh cho gia đình ăn hàng ngày nhưng chưa biết lựa chọn bình trồng phù hợp.
 • Bạn đang ấp ủ việc tự trồng rau đảm bảo an toàn cho gia đình từ lâu, bạn cần bắt đầu như thế nào? …
Vườn cây thuốc nam kinh tế cao
Vườn cây thuốc nam kinh tế cao

Trước hết ta cần biết, trồng rau trong thùng xốp có những thuận lợi và khó khăn nào?

 • Khi trồng rau trong thùng xốp, bạn có thể tận dụng các thùng xốp sau khi đã sử dụng đựng các sản phẩm, thực phẩm … Thùng xốp có thể xin hoặc mua với giá rẻ từ 10.000 – 30.000 đồng/cái. Trong thùng xốp chứa được nhiều đất, dễ dàng chăm sóc, bón phân, tưới nước, cây phát triển rất tốt.
 • Tuy nhiên, thùng xốp co nhiều hạn chế, chúng không được bền, vận chuyển có thể gây vỡ hộp, hỏng hóc. Vì vậy, hiện nay nhiều hộ gia đình đã sử dụng thùng nhựa thay thế thùng xốp, tuy giá thành ccao hơn nhưng có độ bền cao, dễ dàng di chuyển …
 • Nhiều gia đình chuyển hướng sang trồng rau thủy canh, vừa đẹp, tiết kiệm diện tích, giá thể nhẹ nhàng có thể trồng trên sân thượng, bạn công … vẫn luôn đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn, vừa dễ dàng điều chỉnh lượng các chất dinh dưỡng, phân bón cho cây.

Cách trồng rau trong thùng xốp như thế nào?

Chuẩn bị

 • 1. Thùng xốp: Nên chọn thùng xốp có độ sâu khoảng 30 – 40 cm, thùng xốp càng cao, càng nhiều đất thì cây càng đều và phát triển tốt hơn. Sử dụng vật nhọn để khoét lỗ dưới đáy và bên cạnh thùng xốp, bạn nên dùng lưới hoặc kẽm để bọc lỗ vừa khoét tránh tình trạng lỗ quá lớn làm trôi đất, rửa trôi phân và không làm ảnh hưởng đến vấn đề thoát nước.
Thùng xốp chuẩn bị trồng rau
Thùng xốp chuẩn bị trồng rau
 • 2. Hạt giống: Sử dụng hạt giống các loại rau, cây ăn quả … phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, ít sâu bệnh. Phương pháp này thường phù hợp với các loại cây ăn lá như rau muống, rau xà lách, rau mồng tơi, cải cúc, rau dền, cải ngọt, cải xanh,rau húng, rau đay…. và một số loại cây ăn quả như dưa chuột, cà chua, dưa lưới, hạt cay …
 • Xử lí hạt giông sau khi ngâm
 • Để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm của hạt giống, bạn có thể làm theo những bước như sau: Ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi – 3 lạnh) trong vòng từ 1 – 3 giờ, sau đó vớt hạt ra rửa sạch bằng nước, sau đó ủ hạt bằng khăn vải hoặc trong giây ăn đã được thấm ướt sẵn khoảng 12 – 48 tiếng (tùy vào độ nảy mầm của từng loại hạt). Khi hạt bắt đầu nảy mầm thì đem hạt gieo trong thùng xốp và phủ đất kín các hạt giống.
 • 3. Phân bón: Đối với các loại rau ăn lá thì nên sử dụng phân hữu cơ vì phân hữu cơ vừa sạch, an toàn vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển một cách tốt nhất. Có thể sử dụng phân xanh (phân ủ từ rau, củ, quả thừa), phân bò ủ hoai mục, phân trùn quế,…đều được. Đối với các loại cây ăn quả cần bổ sung thêm các phân vi lượng, phân lân, NPK … với tỷ lệ phù hợp.
 • 4. Đất trồng: Đây là khâu quan trọng vì nó quyết định trực tiếp đến sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Đối với các loại rau ăn lá, bạn cần trộn chung đất phù sa hoặc đất sạch đã qua xử lí trộn chung với một số thành phần tạo độ tơi xốp (mùn cưa, trấu, xơ dừa…) cùng một ít phân xanh đã được ủ hoai mục để trồng cây.

Các bước tiến hành trồng cây trong thùng xốp

Bước 1: Xử lí thùng xốp

 • Tạo các lỗ hổng dưới đáy thùng xốp, tùy từng vào hộp xốp lỗ lớn, vừa hay nhỏ mà có thể rạch đáy hộp thành nhiều lỗ hổng tại những vị trí cách nhau khoảng 15cm những lỗ hổng có tác dụng giúp lượng nước thừa xuống đáy hộp giúp cây không bị úng nước, thối rễ.
 • Lưu ý: không nên khoét lỗ quá lớn tránh tình trạng đất trồng sẽ trôi ra ngoài. Thùng xốp không nên đặt trực tiếp xuống nền nhà mà đặt lên trên viên gạch để cân bằng giúp dễ cây lưu thông thoáng.

Bước 2: Xử lý đất trồng

 • – Đặt 1 giá thể (có thể sử dụng rơm rạ khô đã xử lí, cây dớn …) dưới đáy thùng, mục đích là để giá thể và nhằm lưu lại các chất dinh dưỡng cho cây.
 • – Trộn đất trồng và phân bón với nhau theo tỉ lệ 5 đất + 3 giá thể tạo xốp + 2 phân bón để đảm bảo dinh dưỡng cho rau và độ tơi xốp cho đất. Trường hợp bạn muốn lấy đất phù sa hoặc đất thịt trong vườn thì bạn nên phơi và khử độc cho đất trước khi trộn với phân để đảm bảo an toàn, tránh mầm bệnh hại cho cây rau. Bạn có thể mua đất dinh dưỡng tribat về trồng đất tribat có đầy đủ chất dinh dưỡng không cần bón phân.

Bước 3: Gieo hạt

 • Khi gieo hạt, trong mỗi thùng xốp bạn không nên gieo quá nhiều hạt, tránh tình trạng cây mọc lên sẽ dày năng suất sẽ không cao. Tuy nhiên trong cùng 1 thùng xốp đó bạn có thể gieo kết hợp nhiều loại cây rau thơm với nhau như : rau húng, mùi…
 • Giao hạt giống trong thùng xốp
 • Lưu ý các loại cây lớn hơn như cà chua, ớt, dưa chuột thì bạn nên trồng riêng mỗi thùng 1 loại vì đó là những loại cây cao sẽ gây chen lấn diện tích.
 • Sau khi gieo hạt giống cây, dùng 1 tấm vải mỏng phủ lên trên mái để giữ cho hạt có độ ẩm nhất định, giúp thúc đẩy quá trình này mầm nhanh.

Bước 4: Chăm sóc

 • Cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước vào những ngày nắng nóng tưới nước cho cây 2-3 lần. Vào ngày mưa thì hạn chế tưới nước (chỉ tưới khi mặt đất khô). Thường với những loại rau ăn lá, bạn nên để cây ở những khu vực nhiều ánh sáng và có ánh nắng chiếu vào đặc biệt là ánh nắng buổi sáng để cây được phát triển tốt nhất.
 • Tuy nhiên, khi cây còn non yếu thì không nên để ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nhiều để cây non không bị héo và mất.
 • Nếu mật độ cây trong thùng quá dày, lúc này cây sẽ chậm phát triển vì thiếu nguồn dinh dưỡng, lúc này bạn có thể nhổ đem trồng vào những chậu khác hoặc bỏ bớt để cây có không gian phát triển.
 • Chú ý theo dõi và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Khi cây rau có dấu hiệu bị sâu bệnh, bạn không nên sử dụng thuốc trừ sâu vì nó sẽ không đảm bảo an toàn, bạn có thể tham khảo qua phương pháp diệt sâu bọ bằng dung dịch thảo mộc. Bạn có thể sử dụng nước vo gạo, bã chè, bã cafe …rất hữu dụng khi tưới cho cây, giúp cây giữ ẩm tốt hơn.
 • Chúng tôi đã nghiên cứu và tạo ra một số công thức tự làm thuốc trừ sâu sinh học đảm bảo an toàn, hiệu quả (Bài sau chúng tôi sẽ chia sẽ với các bạn)

Bước 5: Thu hoạch

 • Đối với rau trồng tại nhà với các loại hạt giống, đất trồng, phân bón được lựa chọn kỹ càng thì gia đình bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn của chúng.
 • Nên trồng rau củ quả theo phương châm “mùa nào rau nấy” để thu hoạch đúng mùa và cho năng suất cao.
Buoi Phuc Trach Huong Khe Ha Tinh
Buoi Phuc Trach Huong Khe Ha Tinh

Mua hạt giống, dụng cụ trồng rau sạch ở đâu?

Sendo.vn –> Phân bón trồng rau sạch

Tiki.vn –> Đất hữu cơ trồng rau sạch

Shoppee—> Túi trồng rau sạch

Alotoinhe.vn —> Thảo dược sạch chất lượng cao

Kết luận bài viết nhé

Như vậy, chỉ cần sử dụng những chiếc hộp/thùng xốp dễ tìm cộng với sự siêng năng và niềm đam mê là chúng ta đã có thể sở hữu một vườn rau sạch mini ngay trong ngôi nhà nhỏ của mình rồi, một mặt vừa đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch an toàn, tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà thân yêu đồng thời tạo cho bản thân và gia đình không gian thêm yêu cuộc sống, góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho con trẻ.

Rất mong được các bạn chia sẽ thêm kinh nghiệm. Trân trọng cảm ơn.

Tham khảo thêm về rau sạch:

Thế nào là rau sạch ?

 • Bạn có biết, rau sạch là rau không tưới rau bằng phân bắc, phân chuồng tươi, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, các loại nước đã bị nhiễm bẩn.
 • Rau không phun thuốc trừ sâu, vì thuốc trừ sâu có chứa nhiều gốc hóa học như DDT, 666, thủy ngân… gây độc hại cho cơ thể.

Khi phun thuốc trừ sâu bừa bãi làm độc tố tồn dư trong đất cao và nguy hại hơn nữa là chúng hòa tan vào các nguồn nước sinh hoạt cho người sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng phân hữu cơ hoai, mục, phân vi sinh tổng hợp, ứng dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) đối với sản xuất nông nghiệp nói chung và với rau nói riêng đang được khuyến khích. Với thuốc trừ sâu, không nên mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Sản phẩm nông nghiệp sạch
Sản phẩm nông nghiệp sạch

Nên thu hoạch rau khi nào?

Chúng ta không nên thu hoạch ngay sau khi bón phân, hoặc nhất là khi mới phun thuốc trừ sâu. Vì mỗi loại thuốc đều có thời gian phân giải, phân hủy an toàn khác nhau, cho nên thời gian thu hoạch cũng khác nhau. Chú ý tuyệt đối không được thu hoạch rau ngay sau khi phun thuốc trừ sâu, phải bảo đảm đủ thời gian phân hủy sau khi phun, tưới mới được thu hoạch và mang bán.

Nhìn bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích, lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Việc này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp.

Với củ quả sạch thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả  nhìn bên ngoài vẫn đẹp, nhưng phần cuống không còn hoặc quá “cũ kỹ”. Trên các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.

Điều kiện đảm bảo để rau sạch

Để đảm bảo, rau sạch là rau phải hội tụ 3 sạch gồm: đất sạch, phân bón sạch và thuốc bảo vệ thực vật cũng phải sạch. 

Sản phẩm rau sạch an toàn bạn sẽ an tâm
Sản phẩm rau sạch an toàn bạn sẽ an tâm

Chú ý, người tiêu dùng cần mua rau quả tại các quầy bán rau sạch được cấp phép, khi mua rau quả về nhất thiết phải ngâm rửa trong chậu đủ nước hoặc dưới vòi nước để rửa sạch trước khi nấu hoặc gọt bỏ vỏ trước khi ăn.

(Tham khảo: giaiphapvuonxanh.com.vn/tin-tuc/rau-sach-la-gi.html)

Dùng trầu không để diệt sâu hại cây cho an toàn

Đặc điểm của cây trầu không( Piper betle L)

Cây trầu không : Tên khoa học Piper betle L.(Piper siriboa L.).

Thuộc họ : Hồ tiêu Piperaceae.

Trầu không là một loại cày mọc leo, thân nhẵn. Lá mọc so le, cuống có bẹ, dài 1,5-3,5cm, phiến lá hình trái xoan, dài 10-13cm, rộng 4,5- 9cm, phía cuống hình tim (đối với những lá phía gốc) đầu lá nhọn, khi soi lên thấy rất nhiều điểm chứa tinh dầu rất nhỏ, gân lá thường . Hoa khác gốc mọc thành bông. Quả mọng không có vòi sót lại.

Cây trầu không được trồng ở khắp nơi Việt Nam để lấy lá ãn trầu, phục vụ trong những ngày cưới hỏi, giỗ, tết ….Nó còn được trồng tại nhiều nước khác ờ châu Á, vùng nhiệt đới như Malaixia, Inđônêxya, Philipin.

             Cây trầu không làm thuốc trừ sâu

Cây trầu không làm thuốc trừ sâu

Thành phần hóa học: Lá trầu không là nguồn nguyên liệu có tiềm năng trong phòng trừ sâu hại cây trồng.Trong lá trầu không có 0,8-1,8%, có khi đến 2,4% tinh dầu tỷ trọng 0,958-1,057 thơm mùi creozot (củi đốt), vị nóng. Trong cây trầu không(Piper betle) có 15-25% chất  Estragol, chavibetol (32,7%), Carvacrol( 12,06%)và một số chất khác hydroxy vicol,methyl piperbetol,eugenol….. Đây là những loại chất độc thực vật, có hiệu lực trừ sâu chủ yếu qua tiếp xúc, đường ruột.[dẫn theo Phạm Thế Chính, 2009] Những hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học này nhanh bị phân hủy dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Vì vậy, không để lại tồn dư trong nông sản thực phẩm.

Thuốc trừ sâu từ lá cây trầu không tác động đến sâu theo các hướng sau:

    * Trực tiếp tác động đến sâu bằng con đường tiếp xúc.Nếu sâu bị dính thuốc thì sẽ nhanh chóng bị chết.Tuy nhiên, thuốc chỉ phát huy hiệu quả mạnh nhất khi nó còn ướt. Nếu thuốc đã khô thì khả năng diệt trừ không cao.

    * Thuốc dính lại trên các bộ phận của cây sẽ khiến cho sâu không chích hút nhựa từ những bộ phận của cây. Đây là hiện tượng “gây ngán” cho sâu. Nếu các bộ phận của cây đã bị dính thuốc thì đến những con tham ăn nhất cũng phải bỏ đi.

     * Quan sát thực tế, thì những vườn cây ăn quả đã phun thuốc, sâu hại không dám bén mảng đến.Vì thế, hiệu quả nhất theo hướng này là xua đuổi được sâu non, bướm ra khỏi vườn, lượng trứng sâu cũng giảm do bị ung khi gặp thuốc.

Nghiên cứu thành phần hoá học của dịch chiết từ lá cây trầu không (Piper betle L)

người ta đã xác định được cấu trúc các chất như sau:

– Carvacrol (C10H14O): Có mùi hẳng đặc trưng của oregano. Sôi ở nhiệt độ 237°C, không tan trong nước, tan trong cồn.

– Estragole (C10H12O) hay estragol (metyl chavicol) là chất lỏng không màu tới vàng nhạt, sôi ở nhiệt độ 216°C, tan trong ethanol và chloroform, không tan trong nước.

– Chavibetol(C10H12O2): Là một hợp chất hữu cơ của lớp phenylpropanoid. Đây là một chất thơm có mùi cay, sôi ở nhiệt độ 254°C, tan trong cồn, xăng, benzen, không tan trong nước.

TÀI LIỆU DÙNG THAM KHẢO

1.      Nguyễn Thành Đạt ( Tổng chủ biên), Lê Đình Tuấn ( Chủ biên), Nguyễn Như Khanh – Sinh học 11 –  Nhà xuất bản GD Việt Nam, 2013

2.      Nguyễn Văn Duy (2008), Chế biến thuốc trừ sâu thảo mộc.

3.      Phạm Thanh Hải (Chủ biên) – Giáo trình mođun, chuẩn bị trước khi gieo trồng nghề trồng rau hữu cơ  

4.      Nguyễn Văn Khôi (chủ biên) – Công nghệ 10 – NXBGDVN, 2013

      5. Vũ Văn Vụ ( Tổng chủ biên) – Sinh học 11 nâng cao – Nhà xuất bản GD Việt Nam – 2013

     6. Vũ Văn Vụ – Một số chuyên đề sinh học nâng cao Trung học phổ thông tập 1 – NXBGD – 2008

     7. Tài liệu hướng dẫn dành cho giảng viên nông dân – Canh tác hữu cơ

     8. Hội nông dân Việt Nam – Nông nghiệp hữu cơ là gì?.

Phạm Hoàng Hộ ( 1999), Cây cỏ Việt Nam, tập 1, Nxb trẻ, trang 749.

Trần Công Khánh,(2004) Cây độc ở Việt Nam, Nxb Y học, trang 174-176.

Đỗ Tất Lợi (2001), Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nxb. Y học, trang 1274.

Nguyễn Duy Trang và CTV (2000), Nghiên cứu sử dụng các cây độc làm thuốc trừ sâu ở phía bắc Việt Nam. Kết quả nghiên cứu BVTV 1995 – 2000. Nxb. Nông nghiệp

822 views

4 thoughts on “Trồng cây trong thùng xốp tại các gia đình đơn giản nhưng hiệu quả cao”

 1. Chúng ta không nên thu hoạch ngay sau khi bón phân, hoặc nhất là khi mới phun thuốc trừ sâu. Vì mỗi loại thuốc đều có thời gian phân giải, phân hủy an toàn khác nhau, cho nên thời gian thu hoạch cũng khác nhau. Cam on

Leave a Comment