“Trong gia đình”, cuốn tiểu thuyết hé lộ bí mật để sống một cuộc đời có ý nghĩa

Hiểu biết và nhân phẩm  có lẽ là hai tiêu chuẩn cơ bản nhất, là mục tiêu mà con người ta luôn mong muốn, khát khao trau dồi và rèn luyện để sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Tuy nhiên, sự xô bồ và bon chen của cuộc sống hiện đại thường khiến người ta quên đi tiêu chí thứ hai “ nhân phẩm” , mà không biết rằng đó lại là điều đáng giá nhất, sau tất cả. Mỗi khi ngẫm nghĩ về điều này tôi thường nhớ đến tác phẩm “ Trong gia đình”, một cuốn tiểu thuyết kinh điển của nhà văn Hector Malot, với nhiều cảm xúc và suy tư khó tả, chen vào đó là những bồi hồi đến thổn thức y như lần đầu tôi đọc. Những ai đang nghĩ mình lầm đường lạc hướng thì có lẽ tác phẩm này sẽ là một nguồn ánh sáng, một kim chỉ nam đem đến tia hy vọng dẫn bạn đến một tương lai tốt đẹp hơn. Đọc câu chuyện về cuộc hành trình đầy gian khổ của một cậu bé đáng thương nhưng rồi cuối cùng cũng tìm được bến bờ hạnh phúc, bạn đọc sẽ không tránh khỏi sẽ vướng phải nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: đồng cảm có, chia sẻ có, xúc động cũng có và thậm chí có những giây phút nghẹt thở khi chú bé bị rơi vào tình cảnh mà cái chết chỉ ở trong gang tấc.

Kết quả hình ảnh cho khoong gia ddinhf

Bìa cuốn tiểu thuyết “Trong gia đình”

Thông tin về sách

  • Công ty phát hành: Đinh Tị
  • Tác giả: Hector Malot
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học 
  • Dịch giả: Huỳnh Lý

Đây là cuốn sách viết cho trẻ thơ nhưng ý nghĩa của nó phải khiến cả người lớn phải suy ngẫm

Hector Malot là một nhà văn đại tài thuộc miền Bắc nước Pháp, ông đã để lại cho thế giới một cuốn sách kinh điển về đề tài giáo dục cho toàn thế giới. Vượt qua biết bao bước đi của thời gian, qua bao nhiêu không gian xuyên lục địa và địa dương, tác phẩm vẫn luôn luôn chiếm được cảm tình và sự ủng hộ nhiệt thành của biết bao độc giả nhỏ tuổi cũng như những bậc phụ huynh, bởi bài học rút ra từ nó có thể giúp người ta rất nhiều trong cuộc hành trình gian lao đó chính là đi tìm bản ngã của chính mình. Tác phẩm là cuộc phiêu lưu đầy gian nan của cậu bé Rémi tội nghiệp, nhưng sau tất cả, nhờ vào sự dũng cảm, lòng nhân ái và niềm ham mê học hỏi của mình, em đã vượt qua tất cả để đoàn tụ cùng với gia đình đích thực của mình.

Kết quả hình ảnh cho suy ngẫm

Tác phẩm đem đến nhiều cảm xúc cho biết bao thế hệ độc giả

Vì sao tác phẩm lại có sức hút đến như thế? Bài học gì được gợi ra từ tác phẩm kinh điển này?

Có thể nói, cuốn sách để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm từ chuyến phiêu lưu của cậu bé nhỏ. Đó là bài học về lòng can đảm, về ý chí kiên cường, luôn luôn mong muốn hiểu biết và giữ tấm lòng chính trực, nhân ái của chính mình dù có bị hoàn cảnh dồn ép đến tình thế ngặt nghèo đến mức nào đi chăng nữa. Không những thế, cuốn tiểu thuyết còn có tính nhân đạo sâu sắc bởi kết thúc truyện là một cảnh đoàn tụ mỹ mãn, những người tốt tất cả đều được đền đáp xứng đáng. Chính điều này đã thắp lên một tia hy vọng, một niềm tin vững chắc trong lòng độc giả, nó như thắp lên ngọn lửa ấm áp trong sâu thẳm những tâm hồn u tối nhất, những tâm hồn còn mơ hồ của con người. 

 

Hãy luôn cố gắng trau dồi và hoàn thiện vốn hiểu biết của bản thân dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào

Con người ta sống phải có tư duy, phải có hiểu biết. Đây chính là thứ để phân biệt con người với loài vật. Cậu bé Rémi tuy bất hạnh phải sống cảnh nay đây mai đó cùng với cụ Vitalis trên đường thiên lý nhưng về sau cậu vô cùng biết ơn cụ vì nhờ cụ mà cậu có được vốn hiểu biết rộng mà một đứa trẻ được giáo dục tử tế trên ghế nhà trường cũng chưa chắc có được. Từ đó , tác phẩm muốn nhắn gửi đến mọi người rằng việc giáo dục cho con trẻ là hết sức quan trọng, bởi đó là tương lai của thế hệ sau này. Có thể con đường đi đến tri thức có rào cản nhưng con người phải biết xem khó khăn là thử thách, phải biết tìm cách để cải thiện hoàn cảnh chứ không phải đứng yên cho hoàn cảnh chế ngự.

Kết quả hình ảnh cho trau dồi kiến thức cho bản thân

Sự hiểu biết là vũ khí lớn nhất của con người

Con người chỉ có thể tồn tại và đứng vững với  phẩm nhất nhân ái của chính mình

Có thể đây là một đề tài hết sức gây tranh cãi trong thời đại kinh tế ngày nay. Những ai đang có xu hướng đánh mất mình thì cuốn sách như là một sợi dây níu người ta lại, để người ta có thời gian để nhìn nhận lại bản thân mình. Tiền tài và tri thức là cái không thể thiếu để con người tồn tại, nhưng  sự tồn tại ấy liệu có ý nghĩa gì không nếu một mai khi về già họ nhìn nhận lại rằng mình đã đánh mất bản chất lương thiện của chính mình?

Hãy nhìn lại quãng đời thời thiếu niên của Rémi, cậu rơi vào tình cảnh cù bơ cù bất, không có nơi nương tựa, thậm chí có lúc cái chết có thể đến với cậu trong gang tấc nhưng tâm hồn lương thiện của cậu chưa một lần bị vẩn đục bởi cái thế giới bên ngoài quá đỗi u ám kia. Chính nhờ sự trong sạch ấy mà cậu nhận lại tình thương của nhiều người lương thiện khác, người tốt nhất định sẽ gặp điều lành.

 

Biết rằng cuộc sống lắm chông gai, bão táp nhưng không nên vì thế mà đánh mất chính mình. Một khi bạn vượt qua được tất cả mà vẫn giữ được con người trọn vẹn thì lúc đó bạn sẽ cảm thấy hãnh diện, tự hào của mình và đó sẽ là kỉ niệm đẹp lưu giữ trong tim mỗi khi nhớ lại.

Kết quả hình ảnh cho lòng nhân ái

Hãy luôn giữ lấy trái tim nhân ái trong con người bạn 

Hãy luôn tin rằng những điều tốt nhất sẽ ở cuối con đường chờ bạn

Dù có nhiều gia nan đến để thử thách bạn trong cuộc sống, đừng vì thế mà nản lòng mà hãy tự tin, lạc quan và bước tiếp với một hy vọng về một hạnh phúc viên mãn đang đợi phía sau. Hãy nhớ rằng cầu vồng chỉ có sau cơn mưa! Dù thế nào đi chăng nữa thì đừng ngừng cách yêu thương bởi nó là sợi chỉ vô hình nhưng có sức mạnh vô cùng lớn lao là gắn kết mọi người lại với nhau, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người yêu thương, đoàn kết lẫn nhau.

 

Tựu trung, “Trong gia đình” là cuốn tiểu thuyết không thể thiếu trong chặn đường trưởng thành của mỗi người

Các bạn hãy cùng hòa mình vào hành trình của chú bé Rémi  để rồi từ đó có cảm nhận riêng, có cảm xúc riêng và rút ra những bài học cho riêng mình. Tôi sẽ không nói quá nếu như nói rằng bạn sẽ cảm thấy hối tiếc nếu như không đọc qua “Trong gia đình” một lần trong đời.Tất nhiên bạn có thể nghe người khác kể lại nhưng thiết nghĩ bạn sẽ cảm nhận sự thú vị hơn rất nhiếu nếu chính bạn là người đọc, nghĩa là người trải nghiệm cùng với nhân vật trong quãng đường thời thơ ấu đầy ý nghĩa này. 

Địa điểm mua sách với giá cả hợp lý

Bạn có thể dễ dàng tìm và mua được cuốn sách này một cách dễ dàng tại các cửa hiệu sách bởi đây là cuốn sách rất nổi tiếng, được nhiều bạn đọc không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia yêu thích. 

Nếu như bạn muốn mất nhiều thời gian và giá cả lại phải chăng thì có thể mua sách trực tuyến tại các website điện tử như Tiki, Lazada hay Shopee…

2 views