Tiếng anh, nỗi lo và trở ngại. Làm thế nào để việc học tiếng anh trở nên SIÊU đơn giản

Ngày nay, tiếng anh đã trở thành một ngôn ngữ chung cho toàn thế giới. Với những người đi làm, học sinh, sinh viên luôn muốn có được vốn tiếng anh tốt để phục vụ cho nhu cầu của bản thân và công việc. Thế nhưng có nhiều người, đã học tiếng anh từ suốt những năm tiểu học cho tới khi đi làm mà cũng chẳng khá lên được. Có những người loay hoay tìm kiếm đủ những phương pháp học từ mới tới cũ, nghe trên diễn đàn người này nói áp dụng cái này sẽ được, rồi lại một hôm nào đó lướt Facebook nhìn thấy người nọ share ( chia sẻ ) những phương pháp khác, đính kèm thêm tài liệu học thì lại nhanh nhảu tải về áp dụng theo. Thế nhưng sau bao lâu mò mẫm vẫn chẳng được gì. Vậy, học tiếng anh siêu đơn giản như nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

xóa dòng này đưa ảnh vào

Xác định mục tiêu điii….

Đầu tiên, trước khi bắt tay làm cái gì đó, thì hãy lên sẵn cho mình một mục tiêu. Đó là động lực để bản thân nỗ lực để đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng đừng đặt mục tiêu rồi để đó nhé mà hãy viết nó ra một tờ note dán vào đâu đó mà dễ thấy nhất, hoặc đơn giản là đặt luôn nó làm nền điện thoại, máy tính đi. 

Bạn xác định mình học tiếng anh để làm gì?

Một vài người đi làm và sinh viên sắp ra trường, học tiếng anh để phục vụ công việc và tìm kiếm những cơ hội cho bản thân. Bởi lẽ có rất nhiều công ty yêu cầu cả chuyên môn lẫn trình độ tiếng anh,vài công ty khác luôn có đối tác với khách hàng, hay thậm trí những tập đoàn đa quốc gia cần sử dụng tiếng anh cả trong giao tiếp hàng ngày giữa những đồng nghiệp với nhau và hợp tác với đối tác. 

Với những bạn học sinh thì việc học tiếng anh cũng quan trọng không kém, nhất là những bạn có ý định đi du học, hay những bạn muốn vào các trường chuyên ngữ. Học sinh các cấp 1,2 ,3 cũng cần có tiếng anh làm nền tảng cho tương lai sau này, cũng như giao tiếp , tiếp xúc nhiều hơn với sách báo, tin tức nước ngoài để tích lũy kiến thức. 

Mục tiêu đặt ra cho bản thân khi học tiếng anh là gì?

Vài người sẽ muốn có bằng TOIEC 650+ để phục vụ cho công việc, số khác muốn trở nên master hơn thì mục tiêu là IELTS. Hay có những người không cần nhiều như thế thì chỉ cần giao tiếp bình thường là đủ rồi. 

học tiếng anh siêu dễ a1(1)
học tiếng anh siêu dễ a1(1)

BẮT ĐẦU – LET’S START 

Tìm phương pháp học 

Ở trên các kênh của youtube có vô vàn những video về phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu, hay người mất căn bản. Việc của bạn là hãy tìm và lọc ra một phương pháp duy nhất mà bạn có thể áp dụng được cho bản thân.

Bạn có thể dựng lên cho bản thân một phương pháp học theo giờ cố định, liên tục trong nhiều ngày, nhiều giờ để đưa bản thân vào kỷ luật. Hoặc cũng có thể chọn theo phong cách học tự do. Tức là học bất cứ ở đâu, và bất cứ khi nào mà bạn thích. 

phương pháp học tiếng anh siêu dễ
phương pháp học tiếng anh siêu dễ

CÁCH HỌC TỪ MỚI 

Mình là một người theo kiểu học tự do, nên mình có một phương pháp riêng cho bản thân. Việc học sẽ trở nên thú vị khi đêm xuống. Mình thường ngồi hàng giờ với cái máy tính để cày một cuốn sách tiếng anh, sau khi học môt hai bài trong cuốn sách mình sẽ áp dụng làm bài tập luôn để nhớ. Trong lúc học mình áp dụng theo thời gian học như ở trường, tức là cứ hết 45 phút mình sẽ chuyển sang chế độ nghỉ ngơi, nghe vài bản nhạc mình thích trong khoảng 5 tới 10 phút sau đó đặt báo thức hết giờ để quay lại học tiếp. Một buổi tối mình thường học khoảng 2 tiếng từ 21 giờ đến 23 giờ. 

Đối với học từ mới, nhiều bạn sẽ sử dụng kiểu chép từ đó ra nháp nhiều lần cho tới khi nhớ. Đó là cách mà mình thấy không hiệu quả lắm, vì rất nhiều bạn hay kể cả mình đã làm điều đó trong suốt gần 12 năm học. Việc đó chỉ khiến bạn nhớ tạm thời từ đó chứ không làm bạn nhớ lâu. Bạn cứ tưởng tượng học lý thuyết mà không đi đôi với thực hành thì sẽ không thể áp dụng được vào thực tế. Và mình đã áp dụng kiểu Học đi đôi với Hành trong khi học từ mới. Bất cứ khi nào mình gặp từ mới, sau khi đã đọc xong toàn bộ văn bản, mình sẽ quay lại chỗ đoạn văn chứ từ mới đó, copy từ sau đó tra từ điển cách đọc cũng như nghĩa của từ đó. Sau đó đọc to từ mới 2, 3 lần rồi dùng nó trong câu văn, hoặc ghi nhớ cả cụm  có chứa từ đó trong văn bản.

Ví dụ đơn giản : Hôm trước mình đọc một bài về Virus Corona trên tờ New York Time của Mỹ. Mình thấy cụm từ  ” underlying health condition” Mình chẳng biết ” underlying” là gì cả, sau khi đọc hết bài báo, mình copy từ đó mang đi tra từ điển cách đọc và pháp âm của nó. Rồi đọc qua báo Việt sau đó quay lại dịch được cụm đó trong mảng y tế có nghĩa là ” bệnh nền” . Tiếp đó mình lấy ví dụ luôn với cụm đó và ghi nhớ cảm câu chứa cụm đó trong tờ báo. Thỉnh thoảng rảnh mình lại nhẩm nhẩm thế là nhớ từ. Đối với ngữ pháp mình cũng làm tương tự như thế để nhớ được cấu trúc. 

Lấy nguồn ở đâu ???

 Bây giờ internet đã quá phổ biến rồi nên việc sử dụng google để tìm tài liệu thì khá là đơn giản. Một vài nguồn kênh trên youtube mà mình cảm thấy hữu ích đó là kênh Andy ở Canada ( của anh Andy ). Kênh này chủ yếu cho các bạn học IELTS nha, các video của anh chủ yếu là nói bằng tiếng anh, nhưng sẽ có sub tiếng Việt cho các bạn. Kênh thứ 2 mà mình muốn nói tới đó là kênh 6 minutes from BBC ( mình nhớ không rõ lắm) kênh này chủ yếu là về nghe, các topic ( chủ đề) nghe thì khá là đơn giản, dễ hiểu xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Rachel’s English là một kênh dạy phát âm khá hay cô cũng có những video về từ mới với những thứ ta hay gặp hằng ngày. Một kênh mà mình thấy cực kỳ thú vị để bé học tiếng anh đó là Have Fun Teaching. Kênh này kết hợp sử dụng nhạc và các bài hát để học bảng IPA ( International Phonics Alphabet) bảng phiên âm tiếng anh

Ngoài youtube ra thì có một vài trang để lấy tài liệu miễn phí như shareielts hay một trang có chứa một lượng sách tiếng anh khổng lồ về mọi lĩnh vực đó là bo-ok.org. Trang này bạn có thể tải được rất nhiều sách của mọi chuyên ngành một cách miễn phí, nhưng nó sẽ giới hạn số lượng tải theo ngày. 

Bên cạnh đó nếu bạn muốn luyện nghe cơ bản, ngoài youtube ra thì còn có ứng dụng xem phim Netfix, bạn có thể mua tài khoản theo tháng thông qua những người bán trên facebook, trong các nhóm học tiếng anh có rất nhiều người bán nó. Bên cạnh đó moviestudy cũng là một website khá ổn để bạn thực hành luyện nghe. 

HỌC TIẾNG ANH SIÊU ĐƠN GIẢN 

Lên kế hoạch chi tiết

Với những nguồn sách và phương pháp mà bạn có được, hãy lên cho mình một lộ trình học tiếng anh thật chi tiết. Không cần học quá nhiều nhưng hãy chắc chắn là bạn nắm đủ được các kiến thức cần thiết. Bạn không nên học những cái cao siêu hay học quá nhiều vì như thế sẽ khiến bản thân dễ chán nản và nhanh bỏ cuộc.

Với những bạn mới bắt đầu, mình khuyên các bạn nên kết hợp học các yếu tố Bảng IPA ( mỗi ngày 2 âm) + Từ mới theo chủ đề + Ngữ pháp ( bắt đầu với 12 thì cơ bản trong tiếng anh, mỗi buổi 1 thì). Chỉ cần như vậy bạn đã có thể không phải lo học cái này mà mất cái kia rồi. Bảng IPA thì bạn có thể tham khảo trên website BBC learning English ( dùng cốc cốc để vào) , tìm thêm cuốn pronunciation in use, cuốn này có các từ mới chứa các âm mà bạn học. tiếp đến đối với từ mới bạn có thể tìm đọc các bài báo để tích lũy kiến thức ( nhớ là áp dụng các phương pháp học từ mới mà mình đã nêu nha), và về ngữ pháp thì thật đơn giản bạn có thể tìm cuốn Ngữ pháp tiếng anh, hoặc grammar in use trên google, hay nếu đọc sách không làm bạn thấy dễ hiểu thì gõ lên youtube.

Thực hiện kế hoạch 

Lúc bắt đầu thì bạn luôn luôn rất hào hứng, nhưng sau khi kết thúc một buổi thì bạn sẽ có xu hướng chán nản, thấy khó muốn bỏ và cuối cùng là chả làm gì nữa, cứ ôm lấy điện thoại lướt web, lướt facebook thôi. Để không cảm thấy chán nản khó chịu trong giờ học pháp âm đầu tiên thì bạn có thể chuẩn bị một ly nước cam, hoặc nước lọc vì phát âm nhiều sẽ khiến bạn thấy khát và hơi choáng váng.

Bên cạnh đó nếu bạn yêu nghệ thuật thì cũng có thể mở một bản nhạc không lời, mở nhỏ thôi nghe du dương trong lúc học sẽ thấy tinh thần sảng khoái. Thích màu mè thì hãy mua lấy vài cái bút màu và cuốn sổ xinh xinh để sử dụng viết lách theo mindmap nhé. Nếu cần thiết hãy tìm cho bản thân một người đồng đội hoặc môt người “thầy” họ sẽ có thể cùng bạn luyện tập đôi khi cũng có thể chỉ ra những lỗi mà bạn không hề biết rằng mình đã làm sai. Hãy kiên trì thực hiện đều đặn để có kết quả thành công nhé. Hy vọng bài viết này giúp ích được các bạn. Hãy phản hồi lại thành quả của bạn sau khi áp dụng những gì mình đưa ra bằng cách comment xuống bài viết để mình biết nhé. 

học tiếng anh siêu dễ a2 (1)
học tiếng anh siêu dễ a2 (1)
133 views