Tuyệt chiêu dành cho người yêu hoa hồng: bón phân gà hữu cơ

Hoa hồng là loài hoa yêu thích của rất nhiều người trên toàn thế giới. Không chỉ các chị em, mà các anh cũng mê mẩn với loài hoa này. Loài hoa với hương thơm quyến rũ, ngọt ngào, màu sắc tươi sáng và form hoa cực cuốn hút. Sở hữu những cây hoa hay vườn hoa hồng rực rỡ luôn ngát hương lúc nào cũng là mơ ước của người chơi hoa. Nhưng không phải ai cũng nắm trong tay được bí kíp thần kỳ ấy. Hãy tham khảo Tuyệt chiêu dành cho người yêu hoa hồng: bón phân gà hữu cơ dưới đây để xem đó có phải là cách hay không nhé.

Hoa hồng ngoại Aoi
Hoa hồng ngoại Aoi
 • Đặc điểm của phân gà hữu cơ
 • Phân gà có tốt không?
 • Vai trò của phân gà đối với cây hoa hồng
 • Cách bón phân gà hữu cơ cho hoa hồng
 • Trải nghiệm sau khi sử dụng phân gà hữu cơ cho hoa hồng
 • Lời kết

Đặc điểm của phân gà hữu cơ

Phân gà là một loại phân hữu cơ, chứa hàm lượng hữu cơ cao, chứa hàm lượng N-P-K vượt trội hơn các loại phân dê, phân trâu bò, phân trùn quế…. Đặc biệt phân gà có trấu làm tăng độ tơi xốp của đất trồng. Do đó, phân gà được xem là loại phân có chất lượng cao hơn hẳn các loại phân chuồng khác. Các chất dinh dưỡng trong phân gà rất dễ hấp thu.

Tuy nhiên, phân gà thuộc loại phân chuồng nên cũng tồn tại những nhược điểm của nó:

 • Làm vàng lá, khó hấp thụ: Phân gà thuộc loại phân chuồng nóng nhất nên nếu không được ủ hoai sẽ gây hại cho cây. Tác hại có thể là làm cây nhanh chóng vàng lá, dinh dưỡng trong phân gà khó được hấp thụ.
 • Gây bệnh cho cây trồng: vì phân gà có chứa các loại nấm bệnh, tuyến trùng nên nếu không được xử lý đúng kỹ thuật sẽ gây nên nhiều bệnh cho cây trồng.
 • Phá hủy bộ rễ của cây trồng: bộ phận đầu tiên có thể chịu ảnh hưởng nhất từ các mầm bệnh có trong phân gà là rễ cây. Các tuyến trùng, vi sinh vật có hại, nấm bệnh… nếu không được xử lý triệt để sẽ tấn công bám vào rễ, sinh sôi và phát triển mạnh. Rồi nhanh chóng tiêu diệt bộ rễ làm cây chết dần.

Phân gà có tốt không?

Phân gà xếp hàng đầu về khả năng cung cấp dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng và đất nhưng chỉ nên sử dụng khi chắc chắn được xử lý kỹ, tiêu diệt hết các mầm nấm, tuyến trùng, vi sinh vật gây hại cây. Có như vậy thì việc dùng phân gà mới mang lại hiệu quả và năng suất cao cho cây trồng. Nên sử dụng phân gà đã qua xử lý, ủ hoai mục để bón cho hoa hồng, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây, vừa giúp đất tơi xốp, thông thoáng, giúp bộ rễ của cây khỏe, kháng bệnh.

phan huu co truyen thong
phan huu co truyen thong

Vai trò của phân gà đối với cây hoa hồng

Với những giá trị dinh dưỡng cao mà phân gà cung cấp cho đất và cây trồng, nên nó có rất nhiều lợi ích:

 • Đối với đất:

+ Cải tạo đất: giảm mặn, giảm chua, giữ ẩm tốt

+ Cung cấp hàm lượng hữu cơ, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất làm tăng độ phì nhiêu của đất

 • Đối với cây hoa hồng:

+ Tăng sức đề kháng cho cây, giảm một số bệnh cho cây trồng: xoắn lá, trùng đọt, vàng lá

+ Làm hoa đậm màu, thơm hương, chuẩn form hoa.

+ Giúp cây cứng cáp, tái tạo rễ nhanh

+ Hạn chế các bệnh trên rễ: trùng rễ, sưng rễ, lỡ cở rễ

+ Tạo điều kiện thuận lợi cho cây hấp thụ các chất vô cơ

Cách bón phân gà hữu cơ cho hoa hồng

Phân gà sau khi ủ hoai mục đem rắc phủ lên bề mặt chậu hoặc trên mặt đất khu vực trồng cây hoa hồng. Làm như vậy vừa giữ ấm về mùa đông, giữ ẩm (chống khô) cho cây về mùa hè, vừa để chất dinh dưỡng hấp thu, thẩm thấu dần xuống dưới, vừa tiện chăm sóc. Khoảng 3 tháng bón 1 lần. Hoặc có thể bón bằng cách xới đất trồng xung quanh gốc hoa hồng, rắc phân gà xuống và lấp đất lên. Cách này kỳ công hơn, cây hấp thu nhanh hơn.

Có thể sử dụng phân gà ủ theo cách là ủ theo phương pháp truyền thống từ phân tươi từ 2 tháng trở lên hoặc có thể mua các loại phân gà hữu cơ đã qua xử lý có bán trên thị trường, dạng bột hoặc dạng viên.

Lưu ý: không được bón phân gà tươi (phân gà chưa ủ hoai mục) vì dễ gây chết cây.

phân gà hữu cơ cho hoa hồng
phân gà hữu cơ cho hoa hồng

Trải nghiệm sau khi sử dụng phân gà hữu cơ cho hoa hồng

Bản thân thường chỉ sử dụng phân gà đã ủ hoai mục để bón cho cây mà không phải dùng bất kỳ loại phân hóa học nào khác. Cây vẫn đảm bảo phát triển tươi tốt. Hoa rất đậm màu, bông to, sai hoa. Cây không bị bệnh. Đặc biệt, nếu trồng trên chậu, lâu ngày chất dinh dưỡng trong đất đã cạn kiệt, chỉ cần bổ sung thêm phân gà rắc lên trên mặt chậu vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cây phát triển.

Trước đây, bản thân cũng sử dụng phân hóa học bón cho hoa hồng vì sự tiện lợi của nó. Sau một thời gian sử dụng thấy đất bị chai cứng, cây hoa còi cọc, chỉ cảm nhận được cây hấp thu dinh dưỡng trong một vài ngày, sau đó cây chững lại, bông hoa nhỏ và không đậm màu. Sử dụng phân gà hữu cơ giúp cây phát triển đều, bền cây.

Phân gà tốt hơn nhiều so với phân bò và phân dê. Do chất dinh dưỡng trong phân gà cao hơn. Có lần đã mua phân bò tại cửa hàng bán vật tư nông nghiệp về bón cho cây, không hiểu lý do vì sao mà toàn bộ cây bị chết sau đó. Từ đó không dám sử dụng phân bò mua tại cửa hàng nữa. Thời gian sau, nhà ông bà ngoại nuôi gà và có nguồn phân gà đem ủ hoai mục. Sau này chỉ sử dụng nguồn phân này bón cho hoa hồng và nhận thấy không một cây nào bị chết, mặc dùng phân gà bón phủ kín mặt chậu cây.

Lời kết

Phân gà hữu cơ rất tốt cho cây hoa hồng và nhiều loại cây trồng khác. Chất dinh dưỡng trong phân gà dễ hấp thu, giúp cây cứng cáp, sai hoa và hạn chế sâu bệnh. Hãy lựa chọn phân gà hữu cơ thay cho các sản phẩm phân hóa học để có chậu hoa đẹp và ưng ý. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy áp dụng và chia sẻ cho nhiều người biết nhé. Chúc các bạn có những cây hoa hồng đẹp rực rỡ.

436 views