Tuyệt chiêu làm vườn rau không cần có đất rộng từ vật dụng đơn giản

Làm vườn không chỉ cung cấp rau xanh cho gia đình bạn, mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, làm vườn rau tại nhà đang dần trở thành xu hướng sống xanh và thu hút rất nhiều bà nội trợ tham gia. KHi bắt tay vào làm vườn, không ít người đã gặp phải khó khăn, đó là không có đất trồng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn Tuyệt chiêu làm vườn rau không cần có đất rộng từ những vật dụng đơn giản

Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 8
Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 8

 

  • Tuyệt chiêu làm vườn rau không cần có đất rộng từ những vật dụng đơn giản
  • 1. Làm vườn tốt cho tinh thần.
  • 2. Làm vườn rất tốt cho sức khỏe
  • 3.Vậy Làm bằng cách nào?
  • 4. Vườn nâng là gì?
  • 5.Các vật liệu để làm vườn nâng
  • 6. Các hình dạng của vườn nâng
  • 7. Cách tạo vườn nâng.
  • 8. Cách chăm sóc vườn nâng

Làm vườn tốt cho tinh thần.

Làm vườn có ảnh hưởng trực tiếp với stress. Cảnh tượng yên bình, mùi thơm của hoa cỏ cũng như những âm thanh gần gũi từ thiên nhiên sẽ đánh tan mọi căng thẳng, cho bạn một giấc ngủ ngon. làm vườn giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mất trí nhớ. Nhiều nghiên cứu y khoa đã cho thấy việc thường xuyên tiếp xúc với cây xanh có hiệu quả tốt đối với chứng hay quên.

Theo khoa học, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khi làm vườn sẽ tăng tiết serotonin và melatonin, giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống bằng cách phục hồi nhịp sinh học của cơ thể.Nghiên cứu được công bố năm 2011 trên tạp chí Tâm Lý Học Y Khoa Mỹ khẳng định rằng, làm vườn đã giảm thiểu sự xuất hiện của nhiều hormone gây stress trong máu, điển hình là cortisol.

vườn nâng bằng vật liệu nhôm
vườn nâng bằng vật liệu nhôm

Trong một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Y Học Australia, các nhà nghiên cứu đã phân tích 115 trường hợp mất trí ở 1.233 đàn ông (9,3%) và 170 trường hợp trong 1.572 pụ nữ (10,8%). Sau nhiều phân tích đã đưa ra kết luận rằng, làm vườn giúp cải thiện trí nhớ tới 36%.

Làm vườn, khiến bạn cảm thấy mình không già nua và vô dụng, thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Điều này rất tốt cho những người già. Người già thường cảm thấy chán nản vì ngày càng phụ thuộc vào người khác. Việc chờ đợi cho hạt giống nảy mầm, cây cối đâm chồi, hé nụ, nở hoa sẽ giúp họ vui khi nghĩ đến những ngày sắp đến.

vườn nâng vằng gỗ 1
vườn nâng vằng gỗ 1

Tiến Sĩ Brigid Boardman thuộc Hội Hoàng Gia Nghệ Nhân Cây Cảnh cho biết: “Công việc làm vườn là phương thuốc chống nỗi đau buồn và thất vọng” của tuổi già. Ngoài ra, việc làm vườn giúp thỏa mãn nhu cầu “làm chủ” của mỗi người, như Tiến Sĩ Boardman nhận xét: “Khi ta có thể làm chủ quyết định trồng gì, bố trí và chăm nom vườn như thế nào thì ta được thỏa mãn nhu cầu làm chủ. Đồng thời, điều đó cũng đáp ứng nhu cầu được trở lại vai trò người chăm nom”.

Làm vườn rất tốt cho sức khỏe

Mọi người đều biết rằng tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Hầu hết các môn thể thao đều yêu cầu có sự phối hợp nhịp nhàng giữa vận động và hít thở. Tuy nhiên, với bầu không khí bị ô nhiễm ở thành thị thì việc tập thể dục của bạn chưa hẳn là điều tốt. Trong khi làm vườn được xem như là một hoạt động thể chất vừa phải, cơ thể luôn trong trạng thái vận động với các đông tác đa dạng như khom lưng, nâng, kéo, đứng, đi bộ, quỳ và ngồi. Quan trong hơn là biện pháp thể dục này được thực hiện trong môi trường trong lành với nhiều cây xanh ít có khói bụi ô nhiễm.

vườn nâng bằng gỗ và tấm ngói tôn
vườn nâng bằng gỗ và tấm ngói tôn

Tùy thuộc vào cường độ làm vườn, giúp cho bạn có bài tập thể dục phù hợp, bạn sẽ dẻo dai và năng động hơn. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy, 3 giờ làm vườn vừa sức bằng một giờ tập thể dục. Bạn sẽ khỏe mạnh hơn những người nhàn rỗi, có thể giảm 27% nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, giảm 30% nguy cơ tử vong.

Làm vườn giúp bạn giảm khả năng béo phì và chỉ số BMI. Bằng cách làm vườn, khả năng béo phì sẽ giảm 46% ở nữ và 62% ở nam giới; đồng thời có chỉ số BMI thấp hơn so với những người không làm việc này. (Chỉ số BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng để tính toán mức độ béo phì). 

vườn nâng bằng gạch, đá
vườn nâng bằng gạch, đá

Vậy Làm bằng cách nào?

Nếu bạn sở hữu một mảnh đất giàu dinh dưỡng thì tuyệt vời, bạn có thể bắt tay ngay vào công việc làm vườn để tạo vườn rau mơ ước. Nếu mảnh đất đó không được phì nhiêu, giàu dinh dưỡng, hoặc bạn không có đất rộng thì một trong những cách nhanh nhất để tạo sở hữu vườn rau chính là làm vườn nâng.

Vườn nâng là gì?

Vườn nâng giàu chất hữu cơ kết hợp với  phân chuồng, phân hữu cơ, các chất vi sinh hoặc cát. Việc đầu tư vào vườn nâng có rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế: cách định hình khu vườn cho phép trồng nhiều cây hơn trong một không gian (ước tính sản lượng tăng gấp 4 lần so với vườn thông thường).

Nói một cách đơn giản, vườn nâng là: tạo một khuôn bao có kích thước tùy thuộc vào diện tích, khu vực bạn muốn trồng cây, sau đó lấp đầy đất dinh dưỡng vào khuôn bao đó. Bạn có thể đặt vườn nâng trên mảnh đất sãn có hoặc đặt trên sân thượng, nền bê tông mà không hề cần đến khoảng đất trống. Chỉ cần nơi đặt vườn nâng có đủ ánh sáng, nước và dinh dưỡng cho cây phát triển.

Các vật liệu để làm vườn nâng

Để có thể sử hữu vườn nâng mà không cần mảnh đất, bạn cần chuẩn bị: khuôn bao, đất trồng và phân bón.

Vật liệu làm khuôn bao: gỗ, gạch đá, cót ép, tấm ngói, miếng tôn, lốp xe, … hay bất kỳ vật liệu gì có thể tạo thành khuôn để chứa đất trong đó.

Bạn có thể mua đất tại các cửa hàng bán đất trồng cây hoặc có thể mua đất tại các khu vực trồng lúa, trồng hoa màu ở các vùng nông thôn. Đối với đất có độ sét hoặc cát cao, bạn có thể trộn thêm các chất dinh dưỡng như các loại phân: phân hữu cơ, phân vi sinh, …

Phân hữu cơ là hợp chất hữu cơ hình thành từ phân người, phân động vật, lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác thải loại từ nhà bếp. Nên tận dụng những loại rác thải hữu cơ hàng ngày để làm phân bón vì nó giúp đất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và cải thiện cấu trúc của đất. Bạn có thể tạo ra phân hữu cơ bằng cách ủ hoặc để hoai mục tự nhiên lá cây, vỏ trái cây. Hoặc có thể mua sản phẩm phân chuồng (lợn, gà, trâu bò) đã ủ hoai mục, đảm bảo độ tơi xốp.

Các hình dạng của vườn nâng

HÌnh dạng của vườn nâng phụ thuộc vào vị trí mà bạn muốn đặt, có thể là hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hình elip, hình ngôi sao, …. hay bất cứ thứ hình gì bạn muốn. Nếu bạn là người ưa cái đẹp, tâm hồn lãng mạn, có khi bạn sẽ thích những hình dạng ngộ nghĩnh, Nếu đơn giản, bạn có thể chọn hình chữ nhật.

Cách tạo vườn nâng.

Khi đã chuẩn bị vật liệu và định hình được hình dáng của khu vườn, bạn bắt đầu kiến trúc cho khu vườn của mình. Bạn ghép những vật liệu vào với nhau tạo thành khung hình như bạn muốn. Có thể cố định các cạnh của khuôn bao vào với nhau bằng dây buộc, bản lề hoặc đóng cọc cố định cạnh khuôn bao. Lưu ý, chiều cao của khuôn bao nên cao hợn 15 cm, để có thể chứa đủ đất và chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Bạn có thể quan sát các hình ảnh trong bài viết này để dễ hình dung.

vườn nâng bằng miếng tôn
vườn nâng bằng miếng tôn

Để có khu vườn thơ mộng và dễ dàng quản lý các loại rau trồng sau này, bạn có thể chia khu vườn của mình thành nhiều ô nhỏ trong 1 khuôn bao, mỗi ô sẽ trồng 1 loại rau củ. Cách này sẽ dễ dàng khi chăm sóc, thu hoạch cũng như tạo phong cách độc đáo cho khu vườn, tạo cảm giác ngăn nắp, chuyên nghiệp.

chia khu vườn thành nhiều ô nhỏ
chia khu vườn thành nhiều ô nhỏ

Cách chăm sóc vườn nâng

Việc chăm sóc vườn nâng tương tự như cách chăm sóc những khu vườn thông thường. Hơn thế nữa, nó đơn giản hơn nhiều so với những khu vườn thông thường. Bởi bạn dễ dàng làm cỏ, tưới nước, bón phân cho từng ô một mà không tốn quá nhiều sức. Việc chăm sóc sẽ cảm thấy hoàn thiện nhanh hơn, do bạn sẽ nhận thấy mình đã hoàn thành những khu vực nào. Tư thế khi chăm sóc cũng dễ dàng hơn những khu vườn khác, bạn không phải cúi quá thấp hoặc len chân vào những luống rau và hoàn toàn sạch sẽ.

chăm sóc vườn nâng dễ dàng
chăm sóc vườn nâng dễ dàng

Như vậy, bạn đã nắm được Tuyệt chiêu làm vườn rau không cần có đất rộng từ những vật dụng đơn giản rồi phải không. Chúc bạn có khu vườn như ý. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ Facebook để nhiều người cùng biết bạn nhé.

189 views

Leave a Comment