Tuyệt chiêu trồng táo tây từ hạt cho quả sai.

Trong các loại trái cây mình thích nhất là trái táo tây. Vì sao? Vì nó ngon nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là nó giúp mình giảm cân thấy rõ. Mình ước có thể trồng được để ăn cho thỏa thích.Thế là mỗi lần ăn xong mình để hạt táo lại và ủ mầm thật là tuyệt vời bạn biết không mình đã thành công lần đầu tiên.

Bạn đã biết trồng cây táo tây bằng hạt cho quả sai chưa ?mình biết rồi đó nha.Và thật bất ngờ cách trồng cây táo tây rất đơn giản các mẹ ạ. 

 
 
 

Theo kinh nghiệm của mình thì táo tây trồng tốt nhất vào tháng 10 trời se lạnh và nắng ấm áp cây rất dễ đâm chồi nảy lộc.

1. Chuẩn bị nguyên liệu trồng cây táo tây:

Đầu tiên là phải có hạt giống tốt. Đó là Bạn phải chọn những trái táo chín có mùi thơm hạt già ủ sẽ mau nảy mầm và trồng thành công cao hơn.

  • – Hạt táo từ năm đến mười hạt.
  • – Giấy ăn vuông năm miếng.
  • – Hộp vuông loại nhỏ một cái.
  • – Chậu to một cái. ( Chọn chậu có Miệng chậu rộng và đáy sâu lòng.)
  • – Đất trồng. Đa dạng thật ra cây táo tây không kén đất. Có thể là đất thịt pha cát hoặc trộn tro chấu với đất nhiều thịt và sơ dừa.

2. Tiến hành trồng cây táo tây từ hạt:

– Hạt táo có sẵn, à mà ở đâu có? Thì từ trái táo chứ đâu. Bạn cho hạt táo tây vào trong giấy ăn đã chuẩn bị.

– Để hạt táo rãi đều trong giấy tránh các hạt chất chồng lên nhau. Bạn tưới nước cho ước giấy và gấp giấy ăn lại rồi đặt giấy ăn vào trong hộp nhựa. Để vào ngăn mát tủ lạnh.

– Thỉnh thoảng khoảng ba ngày bạn nên thăm chừng và tưới nước thêm cho giấy ăn không bị khô. Độ ẩm càng cao thì hạt càng nhanh nảy mầm.

– Chờ thời gian từ hai tuần đến 2 tháng thì hạt mới nảy mầm và có thể là lâu hơn nữa, nếu sau thời gian trên hạt không nảy mầm được có thể hạt giống đó đã bị hư, bạn nên bỏ và làm lại nhé.

 
 
 
Hạt táo đã nút vỏ để chui ra.
Sau nữa tháng hạt táo đã nảy mầm.

 

Sau khi hạt đâm chồi bạn hãy đem hạt ra ươm hạt vào chậu.

Vì cây ưa ánh sáng nên bạn phải để cây nơi có nhiều ánh sáng nhé. Mâý ngày đầu nếu nắng to quá bạn nên chế bớt lại chờ cây cứng cáp mới cho ra nắng nhé.

 
 
 
Cây cần ánh sáng và nước
Gieo mầm vào chậu và tưới đủ nước.

3. Tưới nước cho cây táo:

Cây táo tây rất cần nước vậy nên bạn phải chú ý lượng nước hàng ngày nhé. Tưới cây ướt đẫm vào lúc sáng sớm và tối muộn nhất là những lúc trời khô hanh bạn cần phải tăng cường lượng nước lên để cho cây luôn khỏe mạnh.

 
 
 
 

4. Bón phân cho cây táo:

Khi cây táo tây được một tháng tuổi bạn có thể bón phân cho cây lúc này tốt nhất là phân chuồng hoại mục.

Và khi cây được từ ba tháng tuổi bạn bón phân NPK cho cây khoảng 50gr và cứ mỗi tháng bón phân cho cây một lần định kỳ hàng tháng.

5. Phòng ngừa sâu bệnh cho cây táo:

Bạn nên chú ý đến sâu bệnh của cây nhất là vào mùa mưa cây sẽ dễ bị nhiễm các loại vi nấm và  sâu bệnh ăn lá hoặc bệnh phấn trắng ở thân từ những cây khác trong vườn, vậy nên bạn cần kiểm tra thường xuyên cây khi có dấu hiệu bạn phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây. Nếu kỹ bạn nên phun định kỳ và thường xuyên sẽ ngăn ngừa được sâu bệnh giúp cây phát triển tốt hơn.

Bạn cần cắt bỏ những cành lá bị sâu bệnh.

6. Tạo nhánh cho cây táo:

Khi cây táo cao khoảng 1m bạn nên cắt ngang đọt  khoảng 10cm để cây không phát triển cao lên nữa mà sẽ đâm nhiều cành xung quanh.

 Và những cành này sẽ cho nhiều quả ngọt ngon.

7. Chăm sóc cây trong thời kỳ ra hoa:

Khi cây táo tây được hai năm tuổi lúc này cành đã mọc đủ cây sẽ bắt đầu hé lên những nụ hoa đầu tiên và việc làm của bạn lúc này là nên phun thêm thuốc dưỡng bông và trái mua tại các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật , nếu mưa nhiều bạn nên phun thuốc sớm để phòng trừ sâu bệnh hại bông hại trái nhé, vì cây ưa ẩm và thích ánh sáng nên bạn hãy tưới nước thường xuyên cho cây nhất là thời kỳ cây đang trổ hoa, cây cần nhiều dinh dưỡng để nuôi bông cho trái lớn.

Hoa táo tây rất là thơm nhất khi trời trở lạnh có nắng ấm hóa nở bung ra toả mùi thơm ngào ngạt…trung bình mỗi năm cây cho khoảng 50- 70 quả. Và táo tây là loại tự thụ phấn nên trồng rất dễ. Và khi đã trồng chăm sóc đúng thì cây sẽ cho trái sai.

8. Thu hoạch táo:

Từ khi táo tây ra hoa và kết trái thời gian là 1-3 tháng. Táo khi còn sống sẽ có màu trắng ăn rất chát và chua. Khi trái chín sẽ chuyển từ màu trắng sáng màu hồng nhạt và cuối cùng là màu đỏ tươi có mùi thơm, đó là trái táo đã chín bạn chỉ cần cắt khỏi cành và rửa sạch để thưởng thức thôi.

9.  Triết cành táo tây từ cây táo mẹ:

Sau khi thu hoạch hết trái táo bạn cần chiết bớt cành già đi để cành non nhú lên và cho ra những quả ngọt nữa nhé. Sau khi cắt cành già đi khoảng 10 ngày sau cây táo sẽ cho ra nhiều nhánh con khác.

10. Nhân giống cây táo tây:

Thường người ta sẽ chọn cách ghép cành từ cây mẹ. Khi ấy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian trồng và chăm sóc cũng dễ hơn. Cây táo tây được trồng từ cành ghép thì khoảng 18 tháng đến 2 năm sẽ cho quả.

Công dụng của trái táo tây:

Nói về dinh dưỡng trong trái táo tây, bạn cũng biết táo tây là loại quả rất được ưa chuộng không phải vì hình dáng bên ngoài của nó đẹp mà nó có thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong một trái táo chứa đủ vitamin và khoáng chất cần cho một ngày đấy bạn ạ.

Táo tây có nhiều nhất là nước kế đến là vitamin C. Chất chống oxy hóa làm đẹp cho da, chống lão hóa và chống ung thư. Bạn nên thường xuyên ăn để thấy hiệu quả nhé.

Ngoài ra bạn có thể trồng táo làm bon sai để ngắm rất đẹp ấy bạn. Trong phong thủy táo tây tượng trưng cho hạnh phúc và tuổi thọ trồng được một cây táo tây trong nhà bạn sẽ thấy gia đình mình luôn sung túc, hạnh phúc và giàu có.

218 views