6 Điều đã làm nên Warren Buffett – một trong các tỷ phú của thế giới

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Ông là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông được coi là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway. Ông được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ 3 thế giới với khối tài sản khoảng 84 tỉ USD, sau Jeff Bezos Bill Gates. Ông được gọi là ” Huyền thoại đến từ Omaha”  hay “Hiền tài xứ Omaha”… 

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về quan điểm sống làm nên con người này. Điều này cũng lý giải phần nào thành công của ông trên chiến trường kinh tế toàn thế giới.

Hãy cùng tôi khám phá  những điều quan trọng nhất với ông mà chính ông là người đã chia sẻ.

  • Ông rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm và đã sở hữu khối tài sản khổng lồ từ việc đầu tư thông minh đó. Tuy nhiên, khi bạn hỏi tỷ phú về quyết định quan trọng nhất mà ông từng đưa ra thì câu trả lời không bao giờ liên quan đến tài chính hay những khoản đầu tư. Và câu trả lời chính xác ông đã đưa ra là chọn được người bạn đời để kết hôn.

1. Chọn được người để kết hôn

Ông chia sẻ: ” Cuộc đời tôi có hai bước ngoặt lớn: một là khi tôi được sinh ra và điều thứ hai là khi tôi gặp Susan, người vợ đầu của tôi và bà đã mất vào năm 2004 vì một cơn đột quỵ. Tôi không biết sẽ như thế nào nếu sống thiếu cô ấy. Cô ấy không chỉ là một người vợ, cô ấy còn là người thày vĩ đại của tôi. Tôi vốn là người rất dễ mất cân bằng nhưng cho đến khi gặp cô ấy, Susan đã giúp tôi thay đổi”

Trong một cuộcnói chuyện với một người bạn lâu năm là Bill Gates, ông đã có nói “Bạn sẽ muốn sánh vai với người mà bạn muốn trở thành”. ” Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của người bạn đời, cho tới thời điểm hiện tại, họ là người quan trọng nhất”.

Tại cuộc họp thường niên năm 2009 của hãng Berkshire Hathaway, Ông cho hay ” Kết hôn đúng người sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Nó sẽ thay đổi nguyện vọng, thay đổi tất cả mọi thứ của bạn”

2. Đầu tư cho chính bản thân bạn

Tỷ phú Warren Buffett đã từng nói: ” Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”

  • “Đầu tiên, hãy học cách giao tiếp trực tiếp và trên giấy sẽ tốt hơn rất nhiều các cách giao tiếp khác. Điều đó sẽ tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%.

Thứ hai, bạn cần phải có tư duy chấp nhận rủi ro và không sợ thất bại. Dù sao thì bạn cũng sẽ có những bài học quý giá, bất kể là thành công hay không.

Điều sau nữa, hãy chăm sóc tâm hồn và cơ thể của mình, đặc biệt là khi bạn còn trẻ.”

Trên đây là những điều tỷ phú đã chia sẻ. Để minh họa cho lời khuyên một cách đơn giản nhất, ông nói: “Hãy đề nghị tôi mua cho bạn một chiếc xe bạn vẫn hằng mơ. Bạn có thể chọn ra bất kỳ một chiếc xe nào bạn muốn. Sau đó khi bạn rời khỏi lớp chiều nay, chiếc xe đó sẽ đợi bạn ở nhà. Và đó cũng là chiếc xe duy nhất bạn có được cả cuộc đời của bạn.

Bây giờ, hãy nghĩ xem bạn sẽ đối xử với chiếc xe đó như thế nào?

Bạn có thể sẽ đọc hướng dẫn sử dụng bốn lần trước khi lái. Bạn sẽ để nó trong gara, bảo vệ chiếc xe mọi lúc, thay dầu thường xuyên, có thể nhiều gấp đôi so với lịch bảo dưỡng. Nếu chiếc xe có ít rỉ sét, bạn sẽ làm sạch ngay lập tức để vết rỉ sét không lan rộng, bởi vì bạn biết rằng chiếc xe đó phải sống thọ cùng với mình đến hết cuộc đời…”

Ưu tiên của bạn dành cho chiếc xe chính xác là sự ưu tiên bạn cần có với trí tuệ và cơ thể mình. Nói cách khác, bạn đối xử với chiếc xe duy nhất đời mình không khác gì cách bạn đối xử với cơ thể mình – Buffett đã nói.

  • Tỷ phú còn nhấn mạnh ” Bạn sẽ chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết đời. Nếu không chăm sóc chúng khi bạn còn trẻ, bạn sẽ giống như chiếc xe đi trong mưa đá và bị rỉ sét. Nếu bây giờ bạn không chăm chút cho chính mình khi tới 40 – 50 tuổi bạn sẽ giống như chiếc xe không thể đi được nữa”

3. Chơi với người giỏi hơn bạn

“Bạn sẽ đi theo hướng của những người mình giao thiệp cùng”, Buffett cho biết, ” Vì thế, chơi với những người giỏi hơn là điều rất quan trọng”

  • Bill Gates và Warren Buffett đã là bạn bè 26 năm qua. Hai tỷ phú thường xuyên bình luận về các tin tức và xu hướng trong ngành, cũng như dành thời gian gặp gỡ và tìm ra ý tưởng từ nhau.

Vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi cả hai đều đồng ý rằng việc bạn dành thời gian cho ai là rất quan trọng. Nếu bạn chọn đúng nhóm, bạn có thể tự thúc đẩy bản thân mình hoàn thành những mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn. Cả Gates và Buffett đều đã nói ý như vậy trong một buổi trò chuyện tại NewYork gần đây. 

hai ngài tỷ phú gates và buffett
Hai ngài tỷ phú của thế giới

4. Làm việc với người bạn yêu mến

Nếu dành nhiều thời gian ở nơi làm việc một mình thì không nên. Bạn không chỉ làm việc mình thích mà bạn cần xác định mình làm việc với người mà mình có cảm tình!

Muốn đạt được điều đó, một trong những việc quan trọng là bạn nên làm việc mình thích trong suốt cuộc đời. Hãy kết giao với những người bạn có cảm tình. “Tôi chỉ làm việc với người tôi quý mến. Nếu tôi có thể kiếm 100 triệu USD mà phải hợp tác với một người khiến mình lộn ruột, tôi thà không làm còn hơn. Cuộc sống của chúng ta quá ngắn để chịu đựng cảnh làm việc cùng hay làm việc cho  những người mà ta không ưa. Ông Buffett đã từng chia sẻ như vậy.

Tuy nhiên ở cương vị chúng ta với ông Buffett thì không thể đồng lòng ở quan điểm này được vì môi trường làm việc rất quan trọng song có được công việc còn  quan trọng không kém. Do vậy thực tế chúng ta có lúc phải nhẫn nhịn người mà ta không ưa để có được miếng cơm manh áo.

5. Bỏ qua những lời đồn đoán

Đầu tư đôi khi cũng là dựa theo cảm xúc. Và điều đó không giúp ích gì khi bạn có thể làm tốt hơn bằng cách theo dõi tin tức và xem xét sàn chứng khoán.

Nhưng không ai chắc chắn cách mà thị trường tài chính biến chuyển, vì vậy bạn không nên nghe và tin vào dự đoán của người khác.

” Chiến lược tốt nhất kể cả khi thị trường đang tăng mạnh là giữ cái đầu lạnh và tiếp tục xem xét các khả năng có thể xảy đến” Warren Buffett chia sẻ như vậy. 

6. Tiền không phải thước đo đánh giá sự thành công

Buffett là một trong những người giàu có nhất thế giới và ông không sử dụng sự giàu có của mình như một thước đo thành công. Với ông, khi ăn trưa tại nhà hàng McDonald cùng với người bạn tâm giao Bill Gates hay khi ông dành thời gian với gia đình hoặc khi giải quyết công việc kinh doanh cùng với trợ thủ đắc lực Charlie Munger là cách ông duy trì các mối quan hệ và xây dựng tình hữu nghị. Đó cũng là một thành công lớn trong cuộc đời ông.

Bên cạnh đó ông Bill Gates cũng đã viết một bài viết về người bạn tri kỷ của mình rằng: “Warren Buffett luôn nói rằng định nghĩa của sự thành công là khi có thật nhiều người thân thiết và yêu thương bạn.” 

Warren Buffett không bao giờ coi tiền bạc là điều đem lại hạnh phúc. Giá trị và nhân cách của con người cũng không được nhận định thông qua tiền bạc hay của cải vật chất.

Chính bản thân Warren Buffett đã nói với các sinh viên trong một cuộc trò chuyện vào năm 2008, bí mật về sự thành công và hạnh phúc của ông không giống như nhiều người tưởng tượng: “Có thật nhiều tiền chưa chắc sẽ hạnh phúc nhưng được trao yêu thương vô điều kiện là lợi ích lớn nhất mà bạn có được. Nếu trao đi yêu thương thì bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn chỉ giữ nó cho riêng mình thì nó sẽ biến mất và bạn cũng không nhận được bất cứ điều gì từ người khác. Đó là điều ký diệu vô cùng. Chúng ta chỉ cần cho đi và sẽ có lúc nhận lại gấp 10 lần.”

Người có nhiều tiền sẽ mua được nhiều thứ có giá trị nhất nhưng họ sẽ không mua được chân tình thực sự. Tình yêu thương là thứ không thể trao đổi bằng tiền bạc, của cải. Cách duy nhất là hãy cho đi yêu thương và bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn rất nhiều.

204 views