Ứng xử chốn công sở, dễ thì dễ mà không đơn giản đâu nhé.

Chốn văn phòng có phải là thiên đường của chúng ta? Xin thưa, nơi công sở dường như trở thành ngôi nhà thứ 2 của các bạn rồi. Hơn 8 giờ gắn bó cùng nơi này khiến bạn phải biết một số mẹo để sống khỏe, sống tốt nơi chốn văn phòng. Cùng tìm hiểu 4 ứng xử chốn công sở để giúp ích cho công việc và đối nhân xử thế của bạn nhé

4 ứng xử chốn công sở

 • Ứng xử với cấp trên
 • Ứng xử với cấp dưới
 • Ứng xử với đồng nghiệp
 • Ứng xử với công việc

1. Ứng xử với cấp trên

`Bình tĩnh, tự tin với cấp trên
Bình tĩnh, tự tin với cấp trên

Là một nhân viên công sở, điều đầu tiên chúng ta cần học đó là cách ứng xử với cấp trên. Khi giao tiếp với cấp trên, chúng ta nên giữ thái độ bình tĩnh, tự tin. Đặc biệt là khi trình bày quan điểm, ý kiến của mình với cấp trên.

Kể cả khi gặp bất đồng với sếp, chúng ta có thể bức xúc, nổi nóng. Nhưng hãy nên bình tĩnh và học cách cư xử sao cho khéo léo và nhẫn nhịn. Chúng ta bất đồng với cấp trên về quan điểm hay công việc cũng nên góp ý sao cho tế nhị nhất.

Là nhân viên công sở cần nhớ rằng, gây bất hòa, cãi vã với sếp chỉ khiến hình ảnh của bản thân trong mắt cấp trên và đồng nghiệp trở nên xấu xí hơn thôi. Bạn không muốn chỉ 1 lần cãi vã và to tiếng với cấp trên khiến chúng ta bị đánh giá xấu và yếu kém đúng không?

Vì vậy, cách tốt nhất khi ứng xử với cấp trên, đó là bạn cần trình bày thẳng thắn ý kiến của mình. Trong công việc, các chính kiến của bản thân cần được truyền đạt rõ ràng và trực tiếp đến cấp trên. Có như thế thì chúng ta mới trở thành một nhân viên được sếp tin cẩn và đánh giá cao.

Hãy tiến hành thực hiện công việc với sếp của bạn trên tinh thần cùng hợp tác và phát triển.

2. Ứng xử với cấp dưới

Phải khéo léo khi ứng xử với cấp dưới
Phải khéo léo khi ứng xử với cấp dưới

Không phải ai cũng có cơ hội trở thành cấp trên của nhiều người. Và để trở thành một cấp trên được lòng cấp dưới, bạn cần biết một số nghệ thuật ứng xử. Bởi vì cấp dưới chính là những cộng sự đắc lực giúp bạn hoàn thành tốt mọi công việc được cấp trên giao phó.

Bạn cần tạo cho cấp dưới niềm tin và giúp họ có một nguồn năng lượng tràn đầy để có thể bắt đầu công việc. Là một người lãnh đạo, bạn phải là người truyền cảm hứng cho họ mọi lúc, mọi nơi. Những thái độ ra lệnh, quát tháo là điều cấm kị và tuyệt đối nên tránh khi giao tiếp với cấp dưới.

Tuy nhiên, bạn cũng cần có thái độ nghiêm khắc và cứng rắn với cấp dưới. Quá thân thiết và dễ dãi chỉ khiến công việc trở nên trì trệ và cấp dưới sẽ không sợ bạn. Vì vậy cần có những quy định nghiêm khắc để nhân viên có thể hoàn thành công việc đúng hạn.

3. Ứng xử với đồng nghiệp 

Là đồng nghiệp nơi công sở nên thế nào?
Là đồng nghiệp nơi công sở nên thế nào?

Chốn công sở tựa như xã hội thu nhỏ, vì vậy bạn cần học cách sống sao cho ổn trong chốn này.

 • Biết việc của mình

Trong công việc bạn nên có chính kiến riêng, không nên quá thụ động. Là một nhân viên, bạn nên hiểu rõ vị trí và những công việc mình đang làm. Bạn cần biết mình nên làm gì, không được làm gì để tránh tình trạng “ai bảo gì làm làm nấy”.

 • Tránh những đề nghị không phù hợp với chuyên môn

Là đồng nghiệp cần giúp đỡ nhau nhưng giúp đỡ không phải là nghĩa vụ của bạn. Ai cũng có trách nhiệm của bản thân. Một ngày 8 giờ làm việc tại công sở, bạn phải tận dụng tối ưu thời gian đó.

Không nên quá “ôm đồm” công việc vào mình hoặc nhận quá nhiều lời nhờ vả giúp đỡ từ đồng nghiệp mà bạn cảm thấy điều đó không phù hợp với bạn. Nên biết nói từ chối một cách khéo léo và tế nhị nhất có thể.

Vì vậy, bạn cần có một tiến trình làm việc rõ ràng và cụ thể. Vào đầu tuần, bạn nên lên kế hoạch làm việc và đánh giá hiệu quả vào ngày cuối tuần.

 • Hạn chế “tán gẫu” quá nhiều nơi công sở

Bạn chỉ nên đưa ra những tình huống trò chuyện khi cần thiết hoặc những lúc rảnh rỗi. Không quá lạm dụng chúng, đặc biệt việc tán gẫu quá nhiều sẽ làm bạn mất điểm trong mắt sếp và khiến cho đồng nghiệp ngán ngẩm. Đừng biến mình thành “bà tám” công sở trong khi bạn còn một núi công việc cần giải quyết.

Đừng trở thành "bà tám" nơi văn phòng
Đừng trở thành “bà tám” nơi văn phòng
 • Khoe khoang tiền thưởng

Một quy tắc ngầm chốn công sở đó là bí mật tiền thưởng. Tiền thưởng là sự đánh giá và là xứng đáng cho công sức của mỗi người. Vì vậy không ai là giống nhau. Để đảm bảo tính khách quan và công bằng với năng lực làm việc của mỗi nhân viên, các công ty thường ít tiết lộ lương thực nhận và các khoản lợi nhuận khác.

Việc bạn khoe khoang về lương hay tiền thưởng với đồng nghiệp sẽ khiến bạn trở nên thiếu tế nhị. Và nếu khoe khoang quá đà, bạn sẽ nhận thấy mình bị cô lập với mọi người.

 • “Nói xấu” đồng nghiệp

Tối kỵ nhất chốn công sở đó là nói xấu đồng nghiệp. Trở thành bà tám, đàm tiếu những vấn đề mình không hài lòng với đồng nghiệp sẽ chỉ khiến bạn trở nên xấu xí. “Cười người hôm trước, hôm sau người cười”, ai cũng có những điểm yếu, điểm chưa tốt, vì vậy chúng ta không nên chê bai và đàm tiếu sau lưng. 

Nếu không hài lòng với cấp trên hay đồng nghiệp, bạn nên thẳng thắn và tế nhị góp ý cùng họ. Không nên, nói xấu họ hay cố tình “chia bè kết phái” sẽ chẳng có gì hay khi bạn là người hết nói xấu người này lại chê bai người khác.

 • Tránh yêu đương chốn công sở

Ông bà ta có câu “Con thầy, vợ bạn, gái cơ quan” ý chỉ tránh yêu 3 đối tượng này. Vì thế, nếu có yêu đương, bạn cũng không nên tìm người ở chốn công sở. Chả lẽ ngoài kia hàng tỷ người không tìm được, bạn lại chạy vào nơi chỉ rộng vài trăm mét vuông này thôi sao.

Tình yêu công sở? Có nên chăng
Tình yêu công sở? Có nên chăng

Việc không yêu đương nơi công sở còn nằm ở chỗ sẽ khiến công việc không tốt như vốn có. Tình cảm không phải lúc nào cũng thuận buồm nên dễ ảnh hưởng đến kết quả công việc. Và hơn nữa, việc thể hiện tình cảm nơi công sở còn khiến các đồng nghiệp khó chịu.

Ngoài ra, một ứng xử khác nơi công sở đó là việc tăm tia các anh đẹp trai, chị đẹp gái. Hình ảnh anh trưởng phòng nọ, giám đốc kia soái ca đến đâu bạn cũng đường tia vội. Bởi chăng nếu họ đã có người yêu/vợ rồi thì nguy to. Vì vậy tốt nhất là tránh xa, không nên dính vào tình yêu công sở.

4. Ứng xử trong công việc

 • Văn hóa sử dụng điện thoại

Hãy cho đồng nghiệp thấy rằng bạn là người sử dụng công nghệ thông minh. Trước khi bước vào một cuộc họp hay gặp gỡ khách hàng bạn nên tắt bớt hoặc chuyển về chế độ im lặng cho chiếc điện thoại của mình. Sẽ thật khiếm nhã khi bạn đang làm việc với đồng nghiệp và khách hàng mà chuông điện thoại cứ reo lên ầm ĩ.

 • Làm việc hết sức, chơi hết mình

Khi bạn đã xây dựng cho mình một thái độ làm việc nghiêm túc và mang lại những kết quả khá khả quan thì tại sao lại không cùng các đồng nghiệp mình “xả tress” nhỉ ? Bạn nên tham gia hết mình vào những hoạt động do công đoàn công ty tổ chức, chính lúc này bạn sẽ khám phá được những điều thú vị từ đồng nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công với 4 ứng xử chốn công sở nêu trên nhé ! Đơn giản nhưng liệu có dễ để thực hiện không ?

142 views