ƯỚC GÌ TÔI BIẾT 10 ĐIỀU NÀY KHI CÒN HỌC ĐẠI HỌC!| Bí kíp thành công cho Sinh viên

Thời sinh viên có lẽ theo nhiều bạn trẻ cho rằng là khoảng thời gian thư giản, “xõa” sau 12 năm học dài đằng đẵng với chức danh là “Học sinh”. 

Khi học Đại học, đa số các bạn sinh viên đều phải đi học xa nhà, đến một thành phố mới, tất cả từ việc ăn chơi, sinh hoạt đến học tập các bạn đều phải tự mình chủ động lấy. 

Không có sự quản lý gắt gao của gia đình, nhiều bạn trẻ gần như “lạc hướng”, các bạn thờ ơ với khung giờ sinh hoạt, các bạn lạc lõng ở Giảng đường đông người, các bạn tự gò bó mình với xã hội ồn ào ngoài kia!

Tôi cũng đã từng như vậy và tối Ước được biết 10 điều này khi  còn học Đại học!

Ước được biết 10 điều này khi còn học Đại học
Ước được biết 10 điều này khi còn học Đại học

1. Tình bạn thời sinh viên

 Tình bạn dựa vào sự hào nhoáng bề ngoài không bao giờ bền vững. Tình bạn bền vững thực sự có nền tảng từ những đam mê chung và sự tôn trọng lẫn nhau. Đừng phí thời gian cố gắng gây ấn tượng với hot girl hay hot boy. Dành thời gian bắt chuyện với những người nhút nhát, ít nói nhất trong lớp.

Không phải những người bạn nhút nhát là những bạn không đáng quan tâm, có thể họ là người chưa thể hiện được mình vì chưa va chạm nhiều. Tình bạn với họ tuy có “nhạt” nhưng sẽ bền vững!

Tình bạn thời sinh viên
Tình bạn thời sinh viên

2. Điểm số ở trường học

Điểm số thực sự không quan trọng. Không ai đến một bữa tiệc và tuyên bố: “Hồi học đại học tôi có điểm này điểm kia“. Tập trung vào những điều thực sự quan trọng: sự trưởng thành của bản thân, kỹ năng giúp bạn làm điều bạn mong muốn, và những người bạn tốt.

Điểm số chỉ quyết định khả năng học, hiểu của bạn chứ không quyết định  mức độ thành công của bạn trong tương lai. 

Điểm số ở trường học
Điểm số ở trường học

3. Thời gian bắt đầu hành động

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu  hành động. Cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu hành động. Sống là một cuộc hành trình, không phải là một cuộc đua.

Bắt đầu bây giờ thì có muộn không? Liệu mình có làm được không? Mình chưa có kinh nghiệm! Không có lần đầu thì làm gì có lần hai, lần ba. Kinh nghiệm là có bắt đầu, không phải tự có sẵn!

Thời gian bắt đầu hành động
Thời gian bắt đầu hành động

4. Giảng viên, giáo sư trên Giảng đường

Một mối quan hệ tốt với giáo sư có thể giúp bạn rất nhiều ngay cả sau khi tốt nghiệp. Mình ước mình đã dành thời gian nói chuyện với giáo sư nhiều hơn, và chịu khó tìm hiểu về công trình nghiên cứu của họ.

Nhiệt tình giúp đỡ giảng viên khi họ cần, hoặc tự động hỏi họ xem họ có cần giúp những công việc gì không. Bạn cho đi sẽ nhận lại, giảng viên sẽ nhớ đến bạn, sau này khi có cơ hội tốt nhất định sẽ định hướng cho bạn.

Giảng viên, giáo sư trên Giảng đường
Giảng viên, giáo sư trên Giảng đường

5. Yêu khi còn là sinh viên

 Đừng lấy lý do bận học để tránh yêu. Một người bạn trai/bạn gái tốt có thể dạy bạn vô số điều tuyệt vời.

Tình yêu sinh viên không phải suy nghĩ nhiều về tài chính hay áp lực về gia đình, cuộc sống. Một tình yêu nơi thành phố tấp nập sẽ khiến bạn bớt cô độc. 

Tình yêu đẹp nhất là khi ta còn đôi mươi, dù sau này có như thế nào, tiếp tục hay dừng lại đều để lại dấu ấn khó quên trong đời.

Yêu khi còn là sinh viên
Yêu khi còn là sinh viên

6. Tên trường không quyết định tất cả

Bạn không tốt hơn bất kỳ ai chỉ vì trường bạn nổi tiếng hơn trường của người đó. Bạn cũng không thua kém ai chỉ vì cái tên trường.

Sinh viên Ngoại thương, sinh viên y dược và sinh viên trường cao đẳng chưa quyết định gì cả. Đừng tự tin khi bạn là sinh viên đại học có tiếng cũng đừng tự ti nếu bạn học nghề. Tương lại bạn như thế nào là do hôm nay bạn đã làm được gì, cố gắng như thế nào chứ không phải đạt điểm 10 ở trường học nào!

Tên trường không quyết định tất cả
Tên trường không quyết định tất cả

7. Học làm người trưởng thành

Làm người lớn tự chịu trách nhiệm cho bản thân vô cùng khó. Hãy tranh thủ thời gian đại học để thực hành làm người lớn nhiều nhất có thể.

Trưởng thành là người biết tự chịu trách nhiệm cho những việc làm của bạn thân mình, tự lo cho bản thân và không sống ảo quá nhiều trên mạng xã hội

Anh vỗ ngực bảo mình trưởng thành mà anh lấy tiền mồ hôi nước mắt của bố mẹ ở quê gửi lên để khao bạn bè ở quán bar, karaoke, đi phượt là anh ngộ nhận rồi. Trưởng thành không phải là cái có thể dễ dàng mà con người ta có được cũng đừng bao giờ tự cho là mình đã trưởng thành khi chưa có thành công hay giúp ích cho gia đình, xã hội. 

Ăn chơi và trưởng thành nó một trời, một vực lắm!

Học làm người trưởng thành
Học làm người trưởng thành

8. Biết nói lời cảm ơn

Một lời cảm ơn chân thành có thể làm ai đó hạnh phúc cả ngày. Viết email cảm ơn những người đã dành thời gian cho bạn: người trợ giảng ở lại quá giờ giảng bài cho bạn; người phỏng vấn bạn, dù bạn không nhận được công việc đó; đứa bạn chở bạn đi ăn sau khi bạn bị bồ đá.

Sinh viên Đại học rồi, lâu lắm mới được về thăm gia đình, bố mẹ ở nhà nhất định là thương và nhớ lắm. Khi có dịp về nhà thì nhớ giúp đỡ bố mẹ ít nhiều. Cũng nên học cách cảm ơn với bố mẹ, ông bà, họ nuôi nấng bạn lớn đến nhường này mà chưa nhận được lời cảm ơn từ bạn có khi đấy!

Biết nói lời cảm ơn
Biết nói lời cảm ơn

9. Định hướng cho tương lai

Nếu bạn không biết sau này mình muốn làm gì dù đã lên Đị học, đó là điều hết sức bình thường. Nhiều người có cháu ngoại rồi mà vẫn không biết mình muốn gì. Mục đích sống không phải là tìm kiếm bản thân. Mục đích sống là để xây dựng bản thân.

Học Đại học, nhưng vẫn chưa biết bản thân thích gì, làm gì thì hãy cứ tiếp tục tìm kiếm. Tìm kiếm là học hỏi và trải nghiệm. Đi nhiều hơn, hỏi nhiều hơn, nhìn nhiều hơn, chứ đừng về nhà ru rú lướt mạng xã hội rồi thành kẻ “không có tương lai” đấy.

Định hướng cho tương lai
Định hướng cho tương lai

10. Đừng so sánh bản thân với ai

Đừng so sánh mình với bất cứ ai. Dù bạn giỏi đến đâu, sẽ vẫn luôn có người giỏi hơn bạn. So sánh bạn của ngày hôm nay với bạn của ngày hôm qua xem bản thân đã thay đổi được như thế nào rồi, tốt lên chưa hay lại xấu đi, mới là điều thiết thực nhất.

Đừng quên đối thủ lớn nhất cuộc đời bạn chính là bản thân bạn, đừng để cái lười trong bản thân làm mình tệ hơn từng ngày:

  • Người ta là ai?
  • Đã làm được gì?
  • Trong khi mình thì…?

Suy nghĩ như vậy thì bao giờ mới khá lên đây, tự cố gắng xem mình tốt hơn chưa, so sánh chỉ làm bản thân thêm áp lực và mệt mỏi mà thôi.

Đừng so sánh bản thân với ai
Đừng so sánh bản thân với ai

Sinh viên Đại học, hãy cố gắng học hành chăm chỉ, tham gia hoạt động nhiều lên, đi làm thêm nữa. Trải nghiệm đi vì đây là khoảng lúc bạn có sức khỏe tốt nhất, thời gian nhiều nhất. Hãy trau dồi bản thân lên, gia tăng giá trị bản thân lên, sau này khi ra trường rồi ngày 8 tiếng đi làm không phải lúc nào cũng có thời gian để bạn trải nghiệm cái mới đâu, nhớ nhé!

Nếu thấy bổ ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè cùng đọc!

Chúc bạn vui vẻ!

Người viết

baobaontt

198 views