Vệ sinh tivi màn hình lớn có gì khác so với tivi màn hình nhỏ

TV màn hình lớn đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt khi vệ sinh. Để loại bỏ bụi bẩn và bụi bẩn trên TV màn hình lớn của bạn, hãy bắt đầu bằng cách xem hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, rút ​​phích cắm TV của bạn và lấy một miếng vải sợi nhỏ. Làm ẩm miếng vải và lau trên TV theo chuyển động chậm, ngang. Lặp lại quá trình này nhiều lần nếu cần thiết.

1. Thận trọng an toàn đúng cách

Vệ sinh TV màn hình lớn không hề đơn giản
Vệ sinh TV màn hình lớn không hề đơn giản

Tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu

Rút ra hướng dẫn sử dụng giấy hoặc tra cứu phiên bản kỹ thuật số trực tuyến cho đến khi bạn thấy phần làm sạch. Thực hiện theo các hướng dẫn cẩn thận, đặc biệt chú ý đến bất kỳ cảnh báo chống lại chất tẩy rửa hóa học cụ thể. Xin lưu ý rằng tuân theo quy trình làm sạch không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng hoặc sử dụng hóa chất bị cấm có thể khiến chính sách bảo hành của bạn bị vô hiệu.

Rút phích cắm TV của bạn

Để lau chùi an toàn trên TV của bạn, bạn sẽ cần ngắt kết nối nó khỏi bất kỳ thiết bị điện nào. Đặc biệt nếu bạn đang dự định sử dụng chất tẩy rửa chất lỏng, điều này bảo vệ bạn và cả TV nếu chẳng may chất lỏng rơi ra. Tắt nguồn cũng sẽ làm cho màn hình tối, điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ ràng tất cả bụi hoặc mảnh vụn nào.

Hãy chắc chắn rằng TV được an toàn

Với một chiếc TV cỡ lớn, bạn chắc chắn không muốn có bất cứ rủi ro nào trong quá trình vệ sinh. Nếu TV của bạn được gắn vào tường, hãy kiểm tra các kết nối trước khi tiếp tục. Nếu TV của bạn đang đứng, hãy đảm bảo rằng TV không bị rung nếu bạn đặt áp lực nhẹ lên màn hình. Với một chiếc TV nhỏ hơn, bạn có thể đặt nó xuống trước khi vệ sinh, nhưng nói chung đây không phải là một ý tưởng tốt với một mẫu màn hình lớn.

Hãy cho nó thời gian để hạ nhiệt

Sau khi bạn rút phích cắm của TV, hãy để nó hạ nhiệt ít nhất năm phút trước khi vệ sinh. TV hiện đại không tạo ra nhiều điện và ấm nóng như các mẫu trước đó. Tuy nhiên, chúng hơi nóng lên khi bật và nhiệt này có thể khiến bụi bẩn và bụi bẩn bám vào bề mặt. Cho phép chúng nghỉ trong một thời gian làm mát sẽ làm giảm bụi và tích tụ tĩnh điện.

2. Loại bỏ các mảnh vụn khỏi bề mặt TV

Bắt đầu làm sạch TV theo các bước
Bắt đầu làm sạch TV theo các bước

Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ

Bạn có thể đã nhận được một miếng vải khi bạn mua TV hoặc bạn có thể mua một miếng vải chất lượng trong các bộ phận chăm sóc ô tô hoặc điện tử của bất kỳ cửa hàng chung nào, chẳng hạn như Target. Một miếng vải sợi nhỏ là lý tưởng vì nó hấp thụ dầu và mảnh vụn một cách rất nhẹ nhàng. Nó ít có khả năng làm trầy xước TV như khăn giấy hoặc khăn thô có thể làm.

  • Đảm bảo rằng miếng vải có kích thước đủ lớn để bạn có thể phủ toàn bộ bề mặt TV. Ví dụ, nhiều bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một miếng vải sợi nhỏ cho kính, nhưng những cái này quá nhỏ để sử dụng trong trường hợp này.
  • Để giữ cho miếng vải sợi nhỏ của bạn ở trạng thái tốt nhất, hãy giặt chúng sau mỗi lần sử dụng mà không cần thêm chất làm mềm vải.

Bắt đầu làm sạch bằng khăn khô

Khi bạn có một miếng vải thích hợp, hãy đi từ từ và lau trên bề mặt của TV. Nhìn vào miếng vải để xem bạn đã loại bỏ bao nhiêu bụi bẩn hoặc bụi bẩn. Khi bạn đã lau màn hình một lần, hãy đứng lại để xem bạn có cần thực hiện một vòng nữa không. Phương pháp này sẽ không hoạt động tốt nếu bụi bẩn nặng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng khăn lau khô giống như cách bạn lau bụi nhanh.

Dùng nước ấm

Lấy một bình xịt và đổ đầy nước ấm, nước chưng cất hoặc lấy một chai nước cất ấm và nhỏ giọt một chút trên miếng vải sợi nhỏ. Mục tiêu của bạn là làm cho vải ẩm, không bị ướt. Sử dụng miếng vải ẩm này để lau màn hình. Nước cất là tốt nhất để sử dụng vì nó chứa ít khoáng chất và chất lắng. Nếu bạn sử dụng nước máy, thì chất lắng có thể dính vào màn hình và thu hút nhiều bụi bẩn hơn theo thời gian.

Sử dụng giấm để khắc phục các điểm khó khăn

Nếu sử dụng nước của bạn không có hiệu quả mong muốn, thì hãy pha hỗn hợp từ một nửa giấm và một nửa nước cất. Làm ẩm miếng vải với hỗn hợp này và lau lại những khu vực nghiệt ngã nhất. Tuy nhiên, cố gắng không sử dụng điều này quá thường xuyên vì nó có thể gây mài mòn cho màn hình TV.

  • Tùy thuộc vào khuyến nghị của nhà sản xuất, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp làm từ nước cất và nước xả vải hoặc nước rửa chén.
  • Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại chất tẩy rửa hỗn hợp nào, tốt hơn hết là bạn nên lướt qua màn hình một lần nữa bằng một miếng vải được làm ẩm bằng nước.

Xịt chất tẩy rửa lên vải

Không xịt bất kỳ hỗn hợp làm sạch nào bạn sử dụng trực tiếp lên màn hình TV. Thay vào đó, đặt miếng vải trong tay của bạn và phun một chút lên nó từ một cái chai. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát độ ẩm của màn hình. Nó cũng sẽ giữ cho chất lỏng không chảy xuống khu vực khung.

Tránh hóa chất nặng

Không sử dụng khăn lau trừ khi chúng được thiết kế riêng cho TV màn hình lớn. Sử dụng chất tẩy rửa hoặc làm sạch khăn lau bằng cồn có thể là quá khắc nghiệt trên màn hình và có thể dẫn đến sự đổi màu. 

Lau nhẹ nhàng

Khi bạn lau màn hình, sử dụng đủ áp lực để độ ẩm chuyển đến TV,, không dùng sức quá mạnh. Dùng cảm giác của bạn và di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Dù là các khu vực có vết bẩn cứng đầu cũng không được ấn mạnh tay, điều này có thể làm hỏng các pixel của màn hình. Thay vào đó, hãy kiên trì lau lại nhiều lần rồi những vết bẩn cứng đầu cũng sẽ bị tiêu diệt thôi.

Lau từ bên này sang bên kia

Bạn thường đi với chuyển động tròn khi lau kính hoặc các bề mặt nhẵn khác. Tuy nhiên, đối với TV, tốt nhất là lau từ bên này sang bên kia một cách có phương pháp. Bạn cũng có thể thêm vào một lớp lau từ trên xuống dưới nữa nếu cần. Điều này đảm bảo rằng bạn bao phủ toàn bộ bề mặt của TV và đồng đều trong việc sử dụng lực.

Lau khô nhẹ nhàng bằng khăn hoặc vải

Khi bạn hoàn thành, tốt nhất là sử dụng một miếng vải khô để lau bề mặt TV lại 1 lần nữa. Nhớ là sử dụng vải khô. Đợi cho đến khi TV khô hoàn toàn rồi bạn cắm điện lại và bật nó lên sử dụng như thường.

3. Vệ sinh Khung TV và Phụ kiện

Đừng quên vệ sinh khung TV và phụ kiện khác
Đừng quên vệ sinh khung TV và phụ kiện khác

Sử dụng một miếng vải chuyên dụng hoặc vải sợi nhỏ

Một miếng vải chuyên dụng để lau khung TV là tốt nhất. Có khả năng khung và phụ kiện sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn và bụi bẩn hơn cả màn hình. Một lần nữa, một miếng vải sợi nhỏ là loại tốt nhất để sử dụng. Nếu bạn làm sạch khu vực khung TV tần suất mỗi tuần hoặc lâu hơn, bạn sẽ có thể làm như vậy mà không cần sử dụng chất tẩy rửa chất lỏng. Nó sẽ đủ để lấy hết bụi chỉ với một miếng vải chuyên dụng.

Đừng quên điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa có lẽ là một trong những phần bẩn nhất của TV vì nó được sử dụng thường xuyên và tiếp xúc nhiều với tay của bạn. Bạn có thể lau điều khiển  từ xa bằng vải khô. Tuy nhiên, bạn có thể cần làm ẩm nó một chút bằng nước hoặc giấm để loại bỏ những bụi bẩn sâu và khó loại bỏ. 

Lau sạch loa

Nếu bạn có thể loại bỏ lớp bụi phủ trên loa của mình bằng việc nhẹ nhàng lướt qua chúng bằng một con lăn hoặc hút bụi chân không thì thật tốt. Nếu lớp bụi phủ trên loa khó loại bỏ, bạn lấy một miếng vải ẩm và lau nhẹ trên chúng để loại bỏ bụi dễ dàng hơn.

1060 views