Biện pháp hữu hiệu giúp bạn chữa trị dứt điểm thói quen trễ nải

Đối với một số người, trễ hẹn có thể là một trong những việc làm ích kỷ và thô lỗ nhất đối với họ. Khi bạn đến trễ, bạn đang đánh cắp thời gian của ai đó và hơn thế nữa, thời gian là thứ họ không bao giờ có thể lấy lại được. Đánh cắp tiền của ai đó, bằng cách này hay cách khác, chúng ta có thể trả lại được. Nhưng một khi đã đánh cắp thời gian của ai đó, thì khoảng thời gian đó mãi mãi ra đi.

Nếu bạn muốn cải thiện một cách đáng kể uy tín và tính chuyên nghiệp của bản thân, hãy chú ý đến khả năng quản lý thời gian của mình. Khi bạn tôn trọng thời gian của người khác, họ cũng sẽ tôn trọng thời gian của bạn.

Vậy làm thế nào để thay đổi thói quen trễ nải của bản thân?

Ảnh minh họa Nguồn Northern KZN Courier
Ảnh minh họa (Nguồn: Northern KZN Courier)

1. Cải thiện khả năng quản lý thời gian yếu kém

Khả năng quản lý thời gian yếu kém chính là lý do phổ biến nhất đối với những người hay trễ nải. Hãy tưởng tượng việc bạn cho phép ai đó lên kế hoạch cho lịch làm việc của bạn, thì có nghĩa là bạn đang trao cho họ quyền kiểm soát tài sản quý giá nhất của bạn, đó là thời gian.

Dù là bạn ở vị trí nào trong hệ thống phân cấp thứ bậc ở công ty của bạn đi chăng nữa, hãy đảm bảo rằng, ở mức tối thiểu nhất, bạn phải chấp nhận những lời mời đã sắp xếp trong lịch làm việc của bạn từ trước.

Lịch làm việc là thứ duy nhất trong các công cụ quản lý năng suất không bao giờ lừa dối bạn. Giống như tất cả mọi người, bạn cũng có 24 giờ và bạn được lựa chọn cách sử dụng 24 giờ đó như thế nào. Một biện pháp mà tôi thường sử dụng đó là khi được hỏi về việc có khả năng tham dự một buổi họp vào một ngày đặc biệt, câu trả lời của tôi luôn luôn là: “Để tôi kiểm tra lại lịch làm việc và tôi sẽ trả lời cho bạn”.

Tôi có thể kiểm tra lịch trình bằng điện thoại và trả lời họ ngay lập tức, nhưng nếu tôi vội vàng đồng ý mà không kiểm tra lịch trình, tôi luôn gặp nhiều rắc rối. Nhờ đó, tôi cũng đảm bảo có đủ thời gian di chuyển giữa các cuộc hẹn. Việc kiểm tra lịch trình cũng cho tôi thêm thời gian để cân nhắc liệu những thứ tôi được yêu cầu có thực sự là những thứ tôi muốn làm hay không. Nếu không, tôi có thể dễ dàng từ chối lời đề nghị.

2. Học cách từ chối

Chúng ta thường có xu hướng cam kết vượt quá khả năng của bản thân. Chúng ta muốn trở nên tử tế và không muốn làm tổn thương cảm xúc của người khác vì chúng ta từ chối họ. Chúng ta không muốn bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào vì nỗi sợ mọi người đều biết việc gì đó còn mình thì không. Tất cả những yếu tố trên tập hợp lại và khiến chúng ta nói “yes” mọi lúc mọi nơi. Đây cũng chính là lý do khiến chúng ta cam kết vượt quá khả năng của bản thân, và sau đó lại nhận thấy rằng mình luôn trễ nải với tất cả các lời hứa và các sự kiện. Và giờ đây, sự trễ nải đó đang gây tác dụng ngược với mong muốn ban đầu của chúng ta là sự tôn trọng với mọi người.

Lúc bạn bắt đầu trở nên khách quan hơn khi đồng ý với các lời đề nghị, biết phân tích liệu có thời gian để thực hiện các cam kết mà bạn được yêu cầu và sẵn sàng nói “không” trước những sự kiện tuy là cơ hội nhưng có khả năng khiến bạn không thể quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ nhận thấy rằng việc làm này tốt hơn rất nhiều so với khi bạn đồng ý với tất cả nhưng lại không thể giữ đúng lời hứa. Lúc này, bạn bắt đầu trở thành người đến trước tiên trong các cuộc gặp gỡ.

Và đó là khi những người xung quanh bắt đầu tôn trọng bạn hơn. Bạn chứng tỏ với họ rằng bạn tôn trọng thời gian của họ và ngược lại, họ cũng sẽ tôn trọng thời gian của bạn.

Bạn cần biết rằng khi nói “Không” trước các cơ hội và lời đề nghị đôi lúc cũng là cách bạn giúp đỡ mọi người. Nếu bạn đồng ý với mọi thứ và không thể toàn tâm hoàn thành những cam kết đó, bạn không chỉ hạ thấp người khác, mà còn đang hạ thấp chính bản thân mình.

Hãy thoải mái khi nói lời từ chối. Bạn sẽ nhận thấy rằng nó giúp được bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

Ảnh minh họa Nguồn Thrive Global
Ảnh minh họa (Nguồn: Thrive Global)

3. Thêm thời gian cho việc di chuyển

Đây là một trong những cách giúp bạn giảm căng thẳng. Khi đến một cuộc họp sớm hơn, bạn có thêm thời gian để nghỉ ngơi, suy nghĩ và làm mới bản thân.

Bạn cũng có thể làm điều tương tự khi có cuộc hẹn với các bác sĩ hoặc nha sĩ. Khoảng thời gian rãnh ở phòng chờ là nơi tuyệt vời cho những việc cần sự tập trung hoặc trả lời email. Nhờ đó bạn có thêm thời gian để “thở” trong một thế giới đầy hỗn loạn.

Bạn không bao giờ biết được tình hình giao thông sẽ như thế nào và trong khi chúng ta có nhiều công nghệ để thông báo những điểm nóng trên các con đường, thì một bức tường mang tên “giao thông” vẫn có thể được dựng nên một cách nhanh không tưởng. Một tai nạn giao thông nhỏ thôi cũng có thể dễ dàng khiến bạn mất thêm nửa tiếng đồng hồ để đến được nơi cần đến.

Bí quyết chính là ở đây. Hãy cho bản thân thêm 30 phút để di chuyển và bạn sẽ hưởng được lợi ích của việc này. Tôi thường nhận thấy rằng với 30 phút trong một căn phòng yên tĩnh có thể giúp tôi tiếp tục xử lý công việc mà không bị làm phiền.

4. Đừng ngại cho phép bản thân không tham dự những sự việc quá sức

Bạn sẽ ngạc nhiên vì việc làm này không khó để thực hiện mà bạn còn giúp đỡ người khác không bị cuốn vào những buổi họp mất quá nhiều thời gian. Một điều nữa bạn có thể làm là từ chối tham dự những buổi họp mà không có thời điểm bắt đầu, thời điểm kết lúc và một kế hoạch rõ ràng.

Dĩ nhiên, việc này có thể khó khăn nếu người đề nghị là sếp của bạn. Nhưng đây chính là lúc bạn cần phải kiểm soát được tình hình. Nếu bạn tham dự một buổi họp mà bạn biết rằng người điều khiển thường quá giờ và họ là cấp trên của bạn, hãy giải thích với họ rằng bạn phải rời đi vào một thời điểm nhất định. Việc làm này mang lại hai lợi ích:

Thứ nhất, hành động của bạn sẽ nhắc nhở người điều khiển cần kết thúc đúng giờ. Thứ hai, những người tham gia cuộc họp sẽ cảm ơn bạn vì đã giúp tăng cơ hội để cuộc họp kết thúc đúng giờ hơn.

Đừng thỏa hiệp vào lúc này. Bạn đã cam kết có mặt ở một nơi khác vào một thời gian nhất định. Bạn kiểm tra lịch trình, bạn cam kết tham gia buổi họp, và vì thế, bạn cũng phải có nghĩa vụ hoàn thành cam kết từ trước của mình, và một phần của cam kết đó là việc đúng giờ.

Tôi thường thông báo với nha sĩ của tôi thời điểm mà tôi phải đi để đến một cuộc gặp gỡ đã được sắp xếp từ trước. Điều này cũng có nghĩa là vị nha sĩ phải trung thực với tôi về thời gian cần thiết dành cho sự chăm sóc, và nhờ đó, tôi đưa ra cân nhắc tốt hơn về khoảng thời gian tôi có trước cuộc hẹn tiếp theo.

Nếu bạn có bất kỳ sự ngờ vực nào về việc liệu bản thân có thể đến buổi hẹn đúng giờ hay không, tốt nhất là đừng hẹn. Hoặc dành sự ưu tiên tốt hơn cho các lời hứa trước của mình. Việc bạn hủy cuộc gặp gỡ vào thời điểm thích hợp sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn để mọi người phải chờ đợi bạn.

Ảnh minh họa Nguồn Research Digest
Ảnh minh họa (Nguồn: Research Digest)

Tóm lại

Chúng ta thường dại dột nghĩ rằng tiền bạc là thứ tài sản quý giá nhất mà quên rằng bạn vẫn có thể lấy lại được dù cho đã mất hết. Không giống tiền bạc, một khi thời gian đã trôi qua, chúng sẽ ra đi mãi mãi và bạn không bao giờ lấy lại được. Khi bạn hiểu được điều này, bạn cũng bắt đầu hiểu rằng bạn không chỉ phải bảo vệ thời gian của chính mình, mà còn phải tôn trọng thời gian của người khác.

Dù bạn là ai đi nữa, việc đến trễ trong một cuộc hẹn cũng là biểu hiện của người thiếu lịch sự. Đúng giờ là một cách cư xử tuyệt vời để thể hiện sự tôn trọng với thời gian của người khác, và bạn có thể luyện tập từ hôm nay bằng cách sắp xếp lại thời gian và luôn luôn có mặt đúng giờ trong mọi cuộc hẹn của mình.

 

Theo Carl Pullein – Lifehack

Đọc thêm:

Thói quen là gì? Làm thế nào để kiểm soát và luyện tập thói quen hữu ích cho bản thân?

Lý do thật sự vì sao chúng ta không thích làm việc và cách để xoay chuyển tình hình

 

81 views

4 thoughts on “Biện pháp hữu hiệu giúp bạn chữa trị dứt điểm thói quen trễ nải”

  1. Pingback: 5 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn không ngừng học hỏi – Mẹo hay cuộc sống

  2. Pingback: 5 bí quyết đơn giản để sống hạnh phúc mỗi ngày – Mẹo hay cuộc sống – Tóc Đẹp 4.0

  3. Pingback: 5 bí quyết đơn giản để sống hạnh phúc mỗi ngày – Mẹo hay cuộc sống – SPA CHĂM SÓC DA ĐẸP

  4. Pingback: Phải làm gì nếu nhận thấy bản thân đang quanh quẩn trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc? – Mẹo hay cuộc sống

Leave a Comment