Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến bạn theo cách nào – Bạn có biết

Bạn biết rằng tia cực tím (UV) của mặt trời có thể gây ung thư da và lão hóa sớm, và mặc áo chống nắng (quanh năm!) Là một cách quan trọng để bảo vệ chính bạn. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời dường như cũng ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách khác, cả tích cựctiêu cực.

“Một người Mỹ chết mỗi giờ vì ung thư da và phần lớn các bệnh ung thư này là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Không có câu hỏi nào về điều đó “, Darrell Rigel, MD, giáo sư lâm sàng về da liễu tại Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York nói.” Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên ở bên trong cả ngày hoặc không có nhiều lợi ích sức khỏe khi ở ngoài trời. Bạn chỉ cần cân bằng mọi thứ và sử dụng ý thức chung để bảo vệ chính mình. “Đây là những gì bạn cần biết để có thể đưa ra lựa chọn thông minh khi bước ra ngoài.

Ảnh hưởng đến tâm trạng

Ánh nắng mặt trời tác động đa chiều đến cuộc sống của bạn
Ánh nắng mặt trời tác động đa chiều đến cuộc sống của bạn

Ánh sáng mặt trời kích hoạt giải phóng serotonin cảm giác tốt cho não , vì vậy dành thời gian ngoài trời đã được chứng minh là giúp tăng cường tâm trạng và giảm căng thẳng . Và đối với một số người, không nhận đủ ánh nắng mặt trời trong những tháng mùa đông thậm chí có thể gây ra một loại trầm cảm được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa . 

(Trong những trường hợp hiếm hoi, ánh sáng mặt trời có thể kích hoạt trầm cảm .)May mắn thay, bạn có thể chống lại các tác động của SAD, hoặc thậm chí là một tâm trạng xấu, mà không phơi mình trước các tia UV có hại, Tiến sĩ Rigel nói. “Bạn không cần ánh sáng cực tím để cảm thấy tốt hơn, bạn chỉ cần ánh sáng nhìn thấy được”, ông nói. “Chỉ cần ở trong một căn phòng sáng có thể giúp đỡ.” Hộp đèn đặc biệt, không phát ra tia UV, cũng có thể giúp ích.

Hàm lượng vitamin D

Ánh sáng mặt trời giúp cơ thể làm cho vitamin D -một chất dinh dưỡng quan trọng cho xương khỏe mạnh, não , và nhiều hơn nữa. Vitamin D được tìm thấy tự nhiên trong rất ít nguồn thực phẩm, vì vậy mọi người cần lấy nó từ phơi nắng, bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường, như sữa. (Cá béo, chẳng hạn như cá hồi, tự nhiên chứa vitamin D. )

Bạn không cần nhiều ánh sáng mặt trời để có đủ vitamin D , đặc biệt nếu bạn có làn da nhợt nhạt hoặc tóc đỏ ; Đối với hầu hết mọi người, chỉ cần 5 đến 30 phút hai lần một tuần, với khuôn mặt, cánh tay, chân hoặc lưng của bạn không có kem chống nắng là đủ. Nhưng vẫn có nhiều người Mỹ không đủ . Và bởi vì rất thật Lo ngại về ung thư da , Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống lành mạnh và / hoặc bổ sung không phải từ ánh nắng mặt trời không được bảo vệ.

Sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho rằng thiếu vitamin D có liên quan đến bệnh tim mạch. Và vào năm 2013, các nhà khoa học ở Đan Mạch đã phát hiện ra rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi nó cũng gây ra bệnh ung thư da, vì vậy họ thực sự bảo vệ tim: Khi họ phân tích hơn 4 triệu hồ sơ y tế, họ phát hiện ra rằng những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da ít hơn có khả năng bị đau tim (hoặc đã chết vì bất kỳ nguyên nhân nào) trong suốt quá trình nghiên cứu.

“Vì ung thư da là dấu hiệu của việc phơi nắng đáng kể, những kết quả này gián tiếp cho thấy rằng phơi nắng có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe “, các tác giả nghiên cứu viết. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng điều này không chứng minh mối quan hệ nhân quả và tác động của ánh sáng mặt trời đối với sức khỏe của tim nên được nghiên cứu trực tiếp hơn .

Xương và cơ bắp chắc khỏe

Trong cùng một nghiên cứu của Đan Mạch, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có tiền sử ung thư da có liên quan đến nguy cơ gãy xương hông thấp hơn ở những người dưới 90 tuổi. Điều đó có thể là do vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, rất quan trọng cho xương khỏe mạnh .

Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp , và những người có mức độ thấp có nhiều khả năng bị chuột rút cơ và đau khớp . Tuy nhiên, kem chống nắng ngăn chặn khả năng tạo vitamin D của cơ thể , do đó, bổ sung hoặc ăn thực phẩm tăng cường vẫn là cách an toàn nhất để bạn có được chất làm đầy.

Đa xơ cứng

Ánh nắng tác động lên sức khỏe phổi và huyết áp
Ánh nắng tác động lên sức khỏe phổi và huyết áp

Nhận mức vitamin D cao , từ phơi nắng hoặc thực phẩm, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng (MS). Có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy những người sống ở vĩ độ cao hơn và do đó ít tiếp xúc với tia UV hơn, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người sống gần xích đạo.Một nghiên cứu năm 2014 cũng cho thấy việc điều chỉnh thiếu vitamin D có thể làm chậm sự tiến triển của MS và các tổn thương não liên quan, nhưng các nhà nghiên cứu chỉ xem xét bổ sung chế độ ăn kiêng không tiếp cận với ánh sáng mặt trời.

Ung thư vú

Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Health Health Perspectives, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổ biến khác . Phụ nữ báo cáo dành một giờ hoặc nhiều hơn bên ngoài mỗi ngày trong 10 năm qua ít có khả năng bị ung thư vú hơn những người báo cáo ít thời gian dưới ánh mặt trời. 

Cũng như các nghiên cứu khác, các tác giả nghi ngờ rằng việc sản xuất vitamin D chịu trách nhiệm cho liên kết mặc dù họ không thể tìm thấy bằng chứng về mức độ di truyền. Các tác giả cũng ngạc nhiên khi thấy rằng sử dụng kem chống nắng dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, nhưng họ chỉ ra rằng đó có thể là do SPF thường được áp dụng quá ít hoặc không thường xuyên.

Ảnh hưởng đến huyết áp

Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch
Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Tỷ lệ tăng huyết áp có xu hướng cao hơn vào mùa đông và ở các nước xa xích đạo hơn, và một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Da liễu điều tra cung cấp một lời giải thích khả dĩ: Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khiến oxit nitric trong da bị hấp thụ vào máu, có thể giúp mở rộng các mạch máu và giảm áp lực bên trong chúng.

“Kết quả của chúng tôi thêm vào cơ thể ngày càng tăng của bằng chứng cho thấy tác động có lợi của ánh sáng mặt trời ở trên và vượt ra ngoài những tạo nên bởi vitamin D ,” Nghiên cứu đồng tác giả Martin Feelisch, tiến sĩ, giáo sư hoặc y học thực nghiệm tại Đại học Warwick ở Anh Anh cũng cho biết thêm nói Việc dành nhiều thời gian hơn trong tự nhiên có thể có tác động tâm lý giảm căng thẳng (cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp).

926 views