Làm thế nào để vượt qua suy nghĩ và hành vi tự đánh bại bản thân

Nếu bạn thấy mình lặp đi lặp lại những suy nghĩ và hành vi tự đánh bại bản thân, điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân sâu xa của việc những suy nghĩ và hành vi này đến từ đâu. Tự thất bại là điều bạn có thể vượt qua. Nó nhận ra các tình huống trong cuộc sống của bạn và các cuộc đấu tranh trong quá khứ đã gây ra một vòng xoáy xuống như vậy của các mô hình tự đánh bại.

Đặt vấn đề để hiểu thêm về tự đánh bại

nhung cach vuot qua gioi han cua ban than 1
nhung cach vuot qua gioi han cua ban than 1

Con người là sinh vật của thói quen và phát triển thành thói quen hầu hết thời gian. Bộ não của chúng ta tích cực cố gắng ngăn chúng ta thay đổi cách của chúng ta, từ thử những điều mới và rời khỏi vùng thoải mái của chúng ta. Tuy nhiên, thói quen chạy khóa học của họ. 

Nếu bạn đang tham gia vào các thói quen lành mạnh như đánh răng mỗi sáng và tối, thì chuyến đi đến nha sĩ sẽ bớt đau hơn, nếu có. Và sau đó, có những thói quen tự đánh bại bản thân, những thói quen mà chúng ta có thể không nhận ra đang làm tổn thương hơn là giúp chúng ta.

Bạn có thấy mình rơi vào tình huống mà sau này, bạn đã nói: Tôi có thể tránh được tất cả những căng thẳng đó nếu tôi không làm X, Y hoặc Z. Sau khi suy nghĩ lại, bạn có thể nhận ra mình đã bị có trong quá khứ.

Thật dễ dàng để đổ lỗi cho sự căng thẳng, như mọi người thường làm. Bạn nói với bản thân rằng bạn đã bị căng thẳng, quá tải với công việc, hoặc không hoàn toàn với chương trình. Có lẽ bạn đã không có được chín giờ ngủ đêm hôm trước. 

Trước tiên, hãy đi sâu vào những suy nghĩ tự đánh bại bản thân.

Suy nghĩ tự đánh bại là gì?

Ban co the lam duoc Vi vay hay ngung nghi ngo ban thanjpg
Ban co the lam duoc Vi vay hay ngung nghi ngo ban than

Suy nghĩ có thể mạnh mẽ, ồn ào, không thể phủ nhận và can thiệp vào nhiệm vụ của chúng tôi để đạt được sự vĩ đại. Chúng tôi muốn sống những giấc mơ của mình, nhưng sâu thẳm, có vô số nỗi sợ hãi đang điều khiển con đường của chúng tôi khi chúng tôi đi qua chướng ngại vật trong cuộc sống.

Tôi đã ở trong những tình huống mà tôi rất gần với một cái gì đó hoành tráng. Nhưng, sự lo lắng của tôi sẽ làm tôi vấp ngã. Lo lắng đã khiến tôi phải trả giá rất nhiều và cũng nhận ra nó bắt nguồn từ những kiểu tự đánh bại liên tục của tôi. Bây giờ tôi nhận ra các mô hình, tôi đã học được những bài học quý giá về việc không theo đuổi các mục tiêu lớn cho đến khi bạn chuẩn bị 100% và sẵn sàng đối mặt với các thách thức.

Đối thoại nội tâm tiêu cực

Đối thoại nội tâm là một loại quá trình khác gây ra lỗ thỏ tiêu cực. Chúng tôi tiếp tục khẳng định trong tâm trí mình rằng chúng tôi tuyệt vời và tuyệt vời như thế nào cho đến khi một giọng nói bắt đầu hét lên, CỰC YEAH RIGHT, hay, bạn đã viết những từ đó bằng bút chì màu đỏ trên bàn của bạn ở đâu đó.

Cho dù bạn có chấp nhận điều này hay không, suy nghĩ có rất nhiều sức mạnh. Suy nghĩ lệch lạc đóng vai trò chính trong cách bạn nhận thức và phản ứng với các tình huống hoặc thế giới xung quanh bạn.

Những suy nghĩ lệch lạc là sai lầm và xuất phát từ những cuộc đấu tranh và nỗi sợ hãi cá nhân hoặc cảm xúc sâu sắc. Tự đánh bại bản thân có thể là một cảnh sát không lường trước được hoặc là một cách để tránh những thách thức dường như khó khăn.

Nỗi sợ thất bại

5 giay de vuot qua noi so hai02
5 giay de vuot qua noi so

Một điều khác bạn có thể tránh trong tiềm thức là thất bại. Ý tôi là, bạn có thể sợ thành công vì bạn cảm thấy thất bại là kết quả thực tế duy nhất. Một khi bạn đã gần đạt được một mục tiêu, bạn có thể đã phá hoại một cái gì đó có chủ ý và sau đó tự đá mình thật mạnh. Sợ hãi là một điều buồn cười (và cuối cùng là phá hoại). Suy nghĩ của chúng ta có thể đóng vai trò là người chặn, để ngăn chúng ta đạt đến một điểm nhất định trong sự nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân.

Điều quan trọng là phải đánh giá và giải quyết vấn đề gây ra xung đột nội tâm như vậy và dẫn đến phá hoại và mất cơ hội. Tác giả Elizabeth Gilbert đã viết tất cả về việc tạo ra mà không sợ hãi. Khi tôi cảm thấy lo lắng về các dự án trước khi chúng được xuất bản hoặc được gửi cho cả thế giới xem, một số ngày, tôi cần khẳng định . Tôi đã từng tự tâm lý và điều đó ngăn tôi theo dõi.

Mỗi con người sống đều phải đối phó với những thất bại và thất bại giống nhau. Không có thất bại, bạn sẽ có một thời gian khó khăn để điều hướng con đường dẫn đến thành công.

Tự nghi ngờ chính bản thân mình

  • Tự thất bại tương quan với tự nghi ngờ. Tự phá hoại không lường trước là kết quả của sự bất an sâu xa. Do đó, họ không lường trước được.
  • Bộ não của chúng ta được lập trình để bảo vệ chúng ta, để ngăn chặn các mối đe dọa. Thành công có thể cảm thấy đe dọa, đáng sợ và không chắc chắn. Để xác định lý do tại sao bạn tiếp tục rơi vào suy nghĩ về sự thất bại của bản thân, bạn có thể muốn tự hỏi mình, Tôi đang giữ bản thân mình từ đâu?
  • Nhận ra rằng những suy nghĩ tự đánh bại bản thân là không thực tế và vô ích như những suy nghĩ bị bóp méo, bạn sẽ đi đúng hướng để phá vỡ vòng luẩn quẩn.
  • Những suy nghĩ lệch lạc tồn tại cho mục đích duy nhất là giữ bạn bị mắc kẹt trong một suy nghĩ không lành mạnh. Nếu không tham dự và hiểu một cách thích hợp, những suy nghĩ lệch lạc này có nguy cơ biểu lộ thành niềm tin cốt lõi mà bạn chôn vùi bên trong bạn mà không chính xác chút nào. 
  • Đổi lại, những niềm tin cốt lõi mà bạn vặn vẹo trở nên chiếm ưu thế trong cuộc sống hàng ngày của bạn, về cơ bản buộc bạn phải vô thức đạp phanh.

Một tư duy mạnh mẽ, lành mạnh và chính xác là rất quan trọng để phá vỡ chu kỳ và mô hình tự thất bạiKhông có nó, bạn giống như một chiếc xe đang cố gắng chạy mà không cần xăng. Bạn có thể có thể hoạt động trong một tư duy kém trong một thời gian. Cuối cùng, một suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến bạn và ngăn bạn tiến lên trong sự nghiệp và các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.

Tôi muốn thử cái này hay cái kia, nhưng…

Thử là một từ thất bại. Lấy nó ra khỏi vốn từ vựng của bạn. Ở trường đại học, cách đây nhiều năm, tôi đã từng nói với ai đó, tôi có thể thử viết một cuốn sách, nhưng Tiết ra rồi, tôi đã bỏ cuộc trước khi bắt đầu.

Từ khi còn nhỏ, tôi đã viết những cuốn sách hư cấu và phi hư cấu. Chính sự tự phản chiếu kết hợp với hình dung về tương lai đã đẩy tôi vào việc viết tiểu thuyết. Đôi khi, phải mất một số hồi tưởng và một tầm nhìn để có được quả bóng lăn.

Họ tin rằng tôi

bạn có thể làm được
hãy làm nếu bạn có khả năng và đừng lùi bước

không đủ, vì vậy nó phải là sự thật.

Một trong những nữ diễn viên trẻ yêu thích của tôi nói:

  • Bạn đừng lo lắng về việc định nghĩa của người khác là đủ.

Thực sự, nó là một điều vô nghĩa để lo lắng. Mọi người sẽ có nhận thức của họ về bạn dựa trên những ấn tượng đầu tiên sai lầm hoặc cách họ nghĩ bạn nên sống. Bạn biết sự thật của bạn và những gì bạn nên làm trong cuộc sống của bạn.

Nếu người khác không vui hoặc cảm thấy bạn nên làm việc khác, hoặc hơn, hoặc cao hơn, họ không đáng để bạn dành thời gian hoặc sự chú ý.

185 views