5 lời khuyên để vượt qua sự trì hoãn và cảm giác choáng ngợp

Chần chừ là một cái bẫy mà nhiều người trong chúng ta rơi vào. Trên thực tế, theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ năm 2007, khoảng 80% đến 95% sinh viên đại học chần chừ khi hoàn thành bài tập và khóa học. [1]

Và, từ kinh nghiệm làm huấn luyện viên cuộc sống của tôi, tôi đã tin rằng tỷ lệ phần trăm này tiếp tục vượt ra ngoài trường đại học và vào cuộc sống làm việc.

Bạn có thể ngạc nhiên khi nghe, nhưng tôi đã là một người cực kỳ trì hoãn khi tôi còn trẻ!

Vào thời điểm đó, cảm thấy tốt và bình thường để đưa mọi thứ đến phút cuối cùng, chẳng hạn như học bài kiểm tra của tôi hoặc chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, trong khi một suy nghĩ chần chừ ‘có thể’ giúp bạn vượt qua đại học – nó sẽ không hoạt động khi nói đến sự nghiệp của bạn.

Đó là bởi vì phần lớn các công việc liên quan đến làm việc theo nhóm; và nếu bạn liên tục hứa hẹn mọi thứ nhưng không cung cấp chúng (chẳng hạn như kế hoạch dự án hoặc ghi chú tóm tắt cho một cuộc họp), đồng nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy. Và, họ sẽ nhanh chóng trở nên thất vọng và khó chịu vì hành động thiếu suy nghĩ của bạn.

Bây giờ, đừng hiểu lầm tôi. Chắc chắn có một thời gian và địa điểm cho sự trì hoãn. Ví dụ: nếu bạn được giao một nhiệm vụ ưu tiên cao để hoàn thành, có lẽ bạn sẽ cần trì hoãn làm việc với nhiệm vụ ưu tiên thấp hơn (đây thực sự là một kỹ thuật quản lý thời gian tốt). Tuy nhiên, nếu bạn chần chừ với tất cả các nhiệm vụ của mình – thì bạn sẽ cần tìm cách thoát khỏi thói quen giết chết năng suất này.

Nhưng, hãy tạm dừng một lát và đặt câu hỏi: Tại sao hầu hết mọi người lại chần chừ?

Theo Alexander Rozental, một nhà nghiên cứu về sự trì hoãn và một nhà tâm lý học lâm sàng tại Viện Karolinska ở Thụy Điển:

Người dân chần chừ vì thiếu giá trị liên quan đến nhiệm vụ; bởi vì họ hy vọng rằng họ sẽ không đạt được giá trị mà họ đang cố gắng đạt được; bởi vì giá trị quá xa bạn về thời gian; hoặc bởi vì bạn rất bốc đồng như một người.

Bạn có nhận ra mình ở điểm nào không? Nếu bạn làm thế, đừng lo lắng, vì sự giúp đỡ đã sẵn sàng.

Kiểm tra 5 lời khuyên của tôi để đánh bại sự trì hoãn và đưa cuộc sống của bạn trở lại đúng hướng:

1. Bắt đầu thôi nào

vượt qua sự trì hoãn
bây giờ hoặc là không bao giờ, hãy lựa chọn đi

Cho dù bạn đang dọn dẹp tủ quần áo hay lên kế hoạch cho các mục tiêu hàng quý tiếp theo của nhóm bạn – bắt đầu là một nửa cuộc chiến hướng tới hoàn thành.

Nhiều nhà văn đã học được điều này một cách khó khăn. Họ thường phải chịu đựng một thứ gọi là khối nhà văn, một tình trạng tâm lý khiến họ không thể sản xuất bất kỳ tài liệu mới nào. Có rất nhiều ý kiến ​​về cách khắc phục điều này, nhưng cách tốt nhất cho đến nay, là để người viết chỉ đơn giản là bắt đầu viết! 

Bạn có thể nhận thấy một cái gì đó tương tự trong cuộc sống của bạn. Khi cuối cùng bạn bắt đầu với một cái gì đó, bạn sẽ hoàn thành nó dễ dàng hoặc nhanh chóng hơn nhiều so với dự định ban đầu. Nói cách khác, nó không khó như bạn nghĩ.

Như Laotzu từng tuyên bố: 

 • Bạn có phải là người trì hoãn kinh niên?
 • “Một cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước duy nhất.” 

  Vì vậy, đừng ngần ngại. Thực hiện bước đầu tiên đó. Và đặt bản thân lên trên và vượt ra ngoài sự trì hoãn.

2. Đừng quá nóng tính mà quyết định

không phải xoắn lên vậy
cứ bình tĩnh mà làm, hư thì thôi
 • Bạn đang bỏ qua một cái gì đó mà trung thực sẽ mất 15 phút để hoàn thành?
 • Nếu vậy, lời khuyên của tôi cho bạn là chỉ cần làm điều đó!
 • Điều này sẽ đảm bảo nhiệm vụ được thực hiện và bạn cũng ngừng lãng phí thời gian làm phiền và căng thẳng về nó.

Cá nhân, tôi tin rằng mọi người dành nhiều thời gian chần chừ hơn họ hoàn thành nhiệm vụ. Đúng rồi. Chỉ cần nghĩ về thời gian bạn ngừng rửa xe hoặc chuẩn bị khai thuế. Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, tôi đảm bảo rằng bạn nghĩ trong nhiều ngày và tuần về việc thực hiện những công việc này hoặc tương tự, trước khi thực sự thực hiện chúng.

Sự chần chừ của bạn là nhẹ hay nghiêm trọng?

Thật dễ dàng để kịch tính hóa những việc bạn cần làm – nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu chỉ thực hiện chúng.

3. Sắp xếp thời gian của bạn

đừng lo lắng nhé
có thời gian hợp lý thì việc gì cũng có thể xong cả

Bạn có kiểm soát thời gian của bạn?

Cho dù bạn trả lời có hay không cho câu hỏi này, hãy thử bài kiểm tra này:

Bạn vừa kết thúc bữa tối của mình và bạn đang thưởng thức các bài đăng mới nhất trên kênh truyền thông xã hội yêu thích của mình. Đột nhiên, đối tác của bạn gọi cho bạn và yêu cầu bạn giúp dọn dẹp nhà bếp.

Bạn có phải người là người như vậy

 • Nói rằng bạn sẽ làm điều đó trong 10 phút hoặc lâu hơn.
 • Đặt điện thoại của bạn xuống và dọn dẹp ngay lập tức.
 • Kéo khuôn mặt và nói, tôi không làm điều đó!

Hy vọng rằng, bạn đã không chọn tùy chọn 3! Tùy chọn 1 tốt hơn (ít nhất là bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ). Nhưng, lựa chọn 2 là lựa chọn bạn nên hướng tới nếu muốn làm việc hiệu quả và thành công trong cuộc sống.

Đó là bởi vì nó minh họa gọn gàng sức mạnh của việc  ưu tiên thời gian của bạn . Chắc chắn, bạn muốn kiểm tra nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của mình, nhưng điều đó không quan trọng bằng việc đảm bảo nhà bếp của bạn sạch sẽ và gọn gàng sau bữa ăn.

Nếu bạn có điều gì đó khiến bạn chần chừ, đề nghị của tôi là lên lịch một giờ hoặc lâu hơn trong lịch của bạn để hoàn thành nó. Lịch Google hoạt động tốt cho việc này, vì bạn có thể thiết lập lời nhắc. Sau đó – khi thời gian đến – dành sự tập trung của bạn chỉ để hoàn thành nhiệm vụ của bạn.  

4. Phá vỡ nó theo cách của bạn

thoát khỏi sự trì hoãn
phá vỡ mọi thứ theo cách của bạn, tự tin lên

Thông thường chúng ta cảm thấy quá tải vì một nhiệm vụ quá hống hách. Trong trường hợp này, chia nhiệm vụ thành các phần nhỏ, có kích thước cắn có thể dễ dàng kiểm tra.

Ví dụ: nếu bạn phải tạo một bản tin cho công ty của mình, đừng bị đánh bại bởi phạm vi công việc. Thay vào đó hãy phá vỡ nó:

 • Quyết định về danh sách việc cần làm
 • Nghiên cứu về các chủ đề
 • Dự thảo bản sao
 • Đặt bản sao vào phần mềm bố trí
 • In
 • Phân phát

Và, đây là phần tốt nhất để chia nhỏ các nhiệm vụ lớn hơn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn: Khi bạn kiểm tra từng nhiệm vụ, bạn sẽ xây dựng cảm giác hoàn thành và hài lòng khi bạn dần dần loại bỏ mục tiêu cuối cùng của mình.

Phá vỡ các nhiệm vụ của bạn có thể cứu BẠN khỏi phá vỡ!

5. Hãy tử tế với chính mình

hạn chế sự trì hoãn
tử tế với bản thân chính là phương pháp làm việc tốt nhất

Đừng bận tâm về quá khứ và bạn đã sử dụng bao nhiêu thời gian. Bạn sẽ không nhận lại được; Vì vậy, nó là vô nghĩa để tuyệt vọng. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tiến về phía trước và làm tốt hơn vào lần tới.

Không ai là hoàn hảo, vì vậy thật không công bằng và không có ích khi đặt mình xuống mỗi khi bạn thất bại. Và hãy nhớ rằng, bạn sẽ không đánh bại thói quen chần chừ của mình chỉ sau một đêm. Nhưng, bằng cách bắt đầu ngay bây giờ, bạn có thể bắt đầu xoay chuyển tình thế của mình.

 • Thực hiện các mẹo tôi đã chia sẻ với bạn ngày hôm nay và đưa chúng vào hoạt động trong cuộc sống của bạn.
 • Khi bạn làm điều này, bạn sẽ bắt đầu tập trung động lực để giải quyết các nhiệm vụ bạn cần làm. Và không lâu sau, bạn sẽ bị cuốn theo mọi thứ và sẵn sàng tham gia vào thế giới!
 • Một cảnh báo cuối cùng về việc tắt các nhiệm vụ
 • Cấm chần chừ giống như một thẻ tín dụng: thật thú vị cho đến khi bạn nhận được hóa đơn.

Nhận ra sự chần chừ của bạn nghiêm trọng đến mức nào có thể giúp bạn tìm ra cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề.

Tìm hiểu xem bạn có phải là người trì hoãn kinh niên không và liệu sự chần chừ của bạn có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn với đánh giá miễn phí này không.

177 views