Xôn xao vì Facebook đã bắt đầu thử nghiệm ẨN LIKE vào rạng sáng ngày 27/9

Đúng như thông tin xuất hiện vào đầu tháng 9, từ rạng sáng nay (27/9) Facebook bắt đầu ẩn số lượng lượt “Thích” (Like) trên các dòng trạng trái của người dùng, số lượt like  trên bài viết sẽ bị ẩn đi, chỉ hiển thị tên của người dùng đã thích. Bên cạnh số lượng lượt “Likes”, các thông tin khác cũng bị Facebook ẩn đi cũng bao gồm số lượng phản ứng (reaction) và số lượt xem video.

Thử nghiệm này mới được thực hiện tại Australia. Facebook cho biết, chưa quyết định việc thử nghiệm này có mở rộng sang cả các vùng khác trong tương lai hay không.

Xôn xao vì Facebook ẩn like
Xôn xao vì Facebook ẩn like

1. Mạng xã hội Facebook là gì?

Facebook, Inc là một công ty phương tiện truyền thông xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến thành lập vào năm 2004 của Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California. Nó được Mark Zuckerberg, cùng với các sinh viên Đại học Harvard và bạn cùng phòng là Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes sáng lập. Đây được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Amazon, Apple và Google.

Facebook cũng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác. Nó đã mua lại Instagram, WhatsApp, Oculus và GrokStyle và phát triển một cách độc lập các sản phẩm Facebook Messenger, Facebook Watch và Facebook Portal.

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới về lượng truy cập hiện nay. Tính đến tháng 6/2018 đã có khoảng hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trong đó Việt Nam chiếm khoảng 58 triệu người.

Facebook là mạng xã hội hàng đầu
Facebook là mạng xã hội hàng đầu

2. Facebook đã hấp dẫn người dùng như thế nào?

Facebook là cái tên không còn xa lạ gì đối với “cư dân” mạng ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nhưng tại sao Facebook lại được nhiều người biết đến như vậy? Nhiều người thắc mắc tại sao không phải là Twitter, Yahoo 360 Plus hay Zing Me trong khi những trang mạng xã hội nói trên đều có mô hình hoạt động gần như tương tự Facebook. Vậy thành công của Facebook nhờ vào đâu?

Facebook đã hấp dẫn người dùng như thế nào
Facebook đã hấp dẫn người dùng như thế nào

2.1 Tự do cập nhật trạng thái (Status)

Facebook là nơi để bạn chia sẻ những cung bật cảm xúc của mình. Bạn dễ dàng thấy và đăng tải rất nhiều status mang các thể loại cảm xúc khác nhau. Có thể là khó chịu, vui vẻ hay đôi khi lại là một câu triết lý để nghiền ngẫm và thậm chí là những status đem lại tiếng cười.

Đừng hỏi tại sao khi mọi người có thói quen cập nhật trạng thái của họ một cách thường xuyên! Đơn giản chỉ vì họ muốn được chia sẽ cảm xúc, truyền tải thông tin đến mọi người và một điều quan trọng nhất là họ muốn được nhiều người quan tâm cũng như chú ý đến họ nhiều hơn. Có thể bạn cũng sẽ như vậy…

Cập nhật trạng thái Facebook
Cập nhật trạng thái Facebook

2.2 Thể hiện sự thích thú và bày tỏ ý kiến bản thân 

Mặc dù Facebook là một mạng xã hội ảo nhưng việc like và comment có tác động rất lớn đến người thật, việc thật. Đã bao giờ bạn đăng một status hay upload một bức ảnh và “mong muốn” rằng không có ai like hay comment chưa? Đó chỉ là một trong những lý do mà Facebook trở nên hấp dẫn với người dùng hơn bao giờ hết, cảm giác được nhiều người biết đến và nhiều người quan tâm khiến bạn luôn cảm thấy tuyệt vời.

Bày tỏ cảm xúc cho bài viết Facebook
Bày tỏ cảm xúc cho bài viết Facebook

2.3 Chặn những gì mình không thích hoặc gây phiền hà 

Facebook tích hợp sẵn tính năng “Block” nhằm mục đích giúp tài khoản của bạn được theo ý muốn cao nhất có thể. Có nhiều nội dung hoặc người mà bạn không thích nhưng lại xuất hiện trên Newsfeed quá nhiều. Chỉ đơn giản một cú “click” thì bạn sẽ không phải thấy những điều ấy nữa.

Đây là câu chuyện nếu như là ngoài đời thực thì khó mà xảy ra được nên dù vậy cảm giác loại bỏ “người mình không thích” khỏi thế giới của bản thân dù chỉ là trên Mạng xã hội cũng khiến người dùng ấn tượng với tính năng này của FaceBook.

Chặn tài khoản trên Facebook
Chặn tài khoản trên Facebook

2.4 Check in và cập nhật hình ảnh nhanh

Bạn đi du lịch và có một trải nghiệm thú vị hay vừa mua một món đồ mới và bạn muốn chia sẽ với mọi người, mọi việc đã trở nên đơn giản hơn khi có Facebook.

Ngoài ra, Facebook còn thu hút một cộng đồng lớn những người đam mê về nhiếp ảnh. Để thể hiện rõ sự quan tâm về nhu cầu chia sẻ hình ảnh của cộng đồng người dùng, nhà sáng lập Facebook đã mua lại Instagram, đây cũng là một minh chứng cho việc ấy.

Check in địa điểm trên Facebook
Check in địa điểm trên Facebook

2.5 Bảo mật thông tin hàng đầu

Email và mật khẩu thông qua đó chúng tôi mở tài khoản của Facebook được đảm bảo thông qua mức độ an toàn rất cao nên hầu như không thể tin tặc mở tài khoản mà họ không sở hữu. Ngoài ra, một thông báo cũng được gửi nếu có ai đó cố mở tài khoản từ địa điểm khác với địa chỉ đã sử dụng. Vì vậy, người dùng biết rằng dữ liệu của họ được an toàn và bảo mật.

Chính sách bảo mật an toàn
Chính sách bảo mật an toàn

3. Hàng triệu người dùng hoang mang vì Facbook ẩn like

Theo Tech Crunch, tính năng này đã triển khai từ rạng sáng 27/9 tại Australia. Số lượt like (thích) trên bài viết sẽ bị ẩn đi, chỉ hiển thị tên của người dùng đã thích.

Với những người dùng Facebook tại Australia, bạn bè và những người thân vẫn có thể like và thêm các biểu tượng cảm xúc vào bài đăng nhưng họ sẽ không thể biết có bao nhiêu người khác tương tác như vậy với bài viết đó.

Thông tin về số lượng Like, biểu tượng cảm xúc và số lượt xem sẽ chỉ hiển thị cho tác giả của bài đăng, mà nó không được công khai nữa.

Facebook thử nghiệm ẩn like
Facebook thử nghiệm ẩn like

4. Facebook nói gì về thử nghiệm này?

  • Tất cả thử nghiệm của Facebook, Instagram đều hướng đến mục đích duy trì số người dùng càng lớn càng tốt, thay vì giúp họ cảm thiện chất lượng cuộc sống. Vì vậy việc tắt bộ đếm lượt like chỉ được áp dụng rộng rãi nếu nó khiến cho mọi người thích dùng Facebook hơn.
  • Loại bỏ bộ đếm này giúp giảm bớt cảm giác lo lắng và trầm cảm liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội. Người dùng Facebook vẫn thường xuyên đố kị nhau dựa trên số lượt like bài viết.
  • Kamiu Lee, Giám đốc điều hành của nền tảng tiếp thị Activate, cho biết tác động của việc ẩn lượt thích trên Facebook có thể sẽ ít gây lo ngại cho những người có tầm ảnh hưởng.
Facebook nói gì về thử nghiệm này
Facebook nói gì về thử nghiệm này

5. Đồng tình hay không với thử nghiệm này của Facebook?

Có lẽ, người dùng cần một trang mạng xã hội tích hợp tất cả những thứ mà họ cần. Một nơi vừa có thể thể hiện những tâm sự của mình vừa lưu lại được những hình ảnh đáng nhớ và có thể cập nhật thông tin hoặc chia sẽ thông tin với bạn bè, người thân cùng hàng triệu người dùng khác nhau. Thậm chí, những cá nhân có xu hướng kinh doanh online và ngay cả những công ty cũng chọn Facebook vì tính năng quảng bá thương hiệu, martketing trên Facebook rất hiệu quả.

Vì thế nếu như tính năng like bị ẩn- tính năng là hàng đầu để Facebook được người dùng yêu thích, thì liệu người dùng mạng xã hội này sẽ còn yêu thích Facebook như hiện tại không? Hay là người dùng sẽ đón nhận tính năng này như một sự cải tiến trong suy nghĩ: “Đừng đố kỵ nhau chỉ vì vài cái like trên Facebook nữa”.

Đồng tình hay không với thử nghiệm này
Đồng tình hay không với thử nghiệm này

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Để lại bình luận bên dưới nhé!

Người viết

baobaontt

 Fanpage Búc Bít

 

176 views